Lần đầu điện đàm, Tân Tổng thống Mỹ nói gì với Thủ tướng Israel?

(PLVN) - Ngày 17/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có cuộc điện đàm đầu tiên kể từ khi ông Biden nhậm chức.
 Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: CNN. Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: CNN.

Thông báo từ cố vấn truyền thông của Thủ tướng Israel nêu rõ, cuộc điện đàm đã diễn ra trong không khí ấm cúng, thân thiện và kéo dài khoảng một giờ đồng hồ. Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo tái khẳng định sẽ hợp tác để tiếp tục củng cố mối quan hệ đồng minh bền vững.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Netanyahu và Tổng thống Biden đã thảo luận về việc thúc đẩy các hiệp định hòa bình trong tương lai, vấn đề Iran và các thách thức trong khu vực, đồng thời nhất trí sẽ tiếp tục duy trì đối thoại.

Trong cuộc điện đàm, ông Biden cũng đã đánh giá cao vai trò lãnh đạo của ông Netanyahu trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, giúp Israel trở thành quốc gia đi đầu trong chiến dịch tiêm chủng phòng ngừa dịch bệnh. Tính đến ngày 16/2, Israel đã tiêm vắcxin của Pfizer/BioNTech cho 4 triệu người trên tổng số 9 triệu dân, trong đó đã có hơn 2,6 triệu người được tiêm mũi thứ hai.

Theo TTXVN, cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh xuất hiện những ý kiến trong nội bộ đảng cầm quyền của Israel bày tỏ thất vọng khi ông Netanyahu và ông Biden vẫn chưa có cuộc điện đàm chính thức nào, dù nhà lãnh đạo Mỹ đã nhậm chức được gần 1 tháng.

Trong bài phát biểu quan trọng đầu tiên về chính sách, Tổng thống Biden cũng không đề cập đến Israel khi nói về những nỗ lực củng cố các quan hệ đồng minh của Mỹ, dù hai bên là đồng minh thân cận. Trước đó, ông Biden đã điện đàm với ông Netanyahu vào ngày 17/11/2020, khoảng 2 tuần sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ trong đó ông Biden đã đánh bại cựu Tổng thống Donald Trump.

Dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, Washington đã đưa ra những quyết định có lợi cho Israel trong các vấn đề như xung đột Israel-Palestine, thỏa thuận hạt nhân Iran, bình thường hóa quan hệ với các nước Arab…Tuy nhiên, chính quyền mới do Tổng thống Biden dẫn dắt được cho là sẽ có những chính sách khác biệt so với chính quyền tiền nhiệm.

T. Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại sứ Nga tại 6 nước nhóm họp

Đại sứ quán Nga tại Áo.
(PLVN) - Một cuộc họp phối hợp công tác của các đại sứ Nga tại Áo, Hungary, Slovakia, Slovenia, Séc và Croatia đã diễn ra tại Đại sứ quán Nga ở Vienna.

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.