“Lận đận” một vụ xin cấp “sổ đỏ” tại Phú Yên

(PLVN) - Rất nhiều lần đề nghị chính quyền địa phương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) cho thửa đất mà gia đình đã quản lý, sử dụng từ năm 1978 đến nay nhưng một người dân ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên) liên tục bị từ chối với lý do đất đang có tranh chấp. 
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Nhiều lần xin cấp GCN đều bị từ chối

Theo hồ sơ mà hộ bà Trần Thị Sơn, trú tại xã Xuân Lộc, thị xã Sông Cầu cung cấp, gia đình bà đang sử dụng thửa đất có diện tích khoảng hơn 2000m2 tại địa chỉ nói trên. Thửa đất và căn nhà là nơi sinh sống thường xuyên, liên tục của gia đình bà suốt từ năm 1978 đến nay, hàng năm gia đình bà đóng thuế đất cho Nhà nước theo quy định.   

Năm 2013, phát hiện chính quyền địa phương đã cấp GCN thửa đất cho hộ ông Trần Sằm (anh trai bà Sơn) từ năm 1997 nên bà khiếu nại. Tháng 10/2013, UBND Sông Cầu ra quyết định hủy bỏ sổ đỏ đã cấp cho ông Sằm. Cùng thời điểm, thực hiện đo đạc lập bản đồ địa chính (đo đạc theo Chỉ thị 299/TTg), thửa đất mà bà Sơn đang quản lý được cơ quan chức năng xác định thành hai thửa gồm: Thửa 112 diện tích 1.467,5m2  và thửa 172 diện tích 645m2 , thuộc tờ bản đồ số 117 và trong sổ mục kê đều ghi tên người sử dụng đất là bà Trần Thị Sơn. 

Cho rằng đủ điều kiện, tháng 2/2014, bà Sơn nộp hồ sơ đề nghị UBND xã Xuân Lộc làm thủ tục cấp sổ đỏ cho hai thửa đất nói trên. Nhưng sau đó lấy lý do ông Sằm cũng làm hồ sơ đề nghị cấp, nên UBND xã Xuân Lộc và UBND thị xã Sông Cầu từ chối hồ sơ bà Sơn. 

Không đồng ý với lý do đất có tranh chấp như địa phương xác định, tháng 7/2015, bà Sơn tiếp tục nộp hồ sơn đề nghị cấp sổ đỏ cho 2 thửa đất mình sử dụng. UBND xã Xuân Lộc không tiếp nhận hồ sơ, xác định đất mà bà Sơn đề nghị đang có tranh chấp thừa kế, không đủ điều kiện lập thủ tục cấp sổ đỏ. Cơ quan này còn hướng dẫn bà bổ sung văn bản phân chia thừa kế hoặc quyết định của cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp. 

Do tòa án địa phương không có bất cứ thông báo nào về việc thụ lý đơn giải quyết tranh chấp quyền thừa kế và cũng không đồng tình cách xác định thửa đất đang sử dụng thuộc tài sản thừa kế, tháng 5/2017, bà Sơn tiếp tục gửi hồ sơ xin cấp sổ đỏ nhưng xã Xuân Lộc tiếp tục từ chối. Sau đó, bà làm đơn gửi UBND thị xã Sông Cầu về việc UBND xã Xuân Lộc không giải quyết hồ sơ nhưng bị cơ quan này ra thông báo không thụ lý giải quyết khiếu nại.

Địa phương trả lời ra sao?

Trong văn bản trả lời đơn của bà Sơn về việc chính quyền cấp huyện, xã thực hiện không đúng quy định pháp luật, UBND tỉnh Phú Yên cũng cho rằng, thửa đất số 112 và 172 mà bà Sơn xin cấp sổ đỏ có sự tranh chấp quyền sử dụng đất không chỉ giữa bà Sơn và ông Trần Sằm; mà còn có sự tranh chấp yêu cầu phân chia tài sản thừa kế do ông, bà để lại giữa những người anh em cùng cha, khác mẹ với bà Sơn. Việc tranh chấp tài sản thừa kế, theo tỉnh Phú Yên, chưa được cơ quan có thẩm quyền giải quyết nên chưa có cơ sở xác định thửa đất này thuộc quyền sử dụng hợp pháp của bà Sơn. 

Trong văn bản trả lời, UBND tỉnh Phú Yên cũng nêu quan điểm, UBND xã Xuân Lộc và UBND thị xã Sông Cầu căn cứ khoản 9, Điều 11, Luật Khiếu nại không thụ lý giải quyết là đúng quy định. Việc bà Sơn đề nghị tỉnh chỉ đạo xã Xuân Lộc xác nhận tình trạng đất không tranh chấp là không đúng thực tế đất đang có tranh chấp và không có cơ sở theo quy định pháp luật. “Vì những người có liên quan không có văn bản thống nhất giao quyền sử dụng cho bà Sơn. Do đó thửa đất số 112 và 172 không đủ điều kiện cấp sổ đỏ theo Luật Đất đai”, UBND tỉnh cho biết. 

Tuy nhiên bà Sơn không đồng ý cách xác định tranh chấp mà địa phương xác định như trên. Theo bà Sơn, đất gia đình sử dụng ổn định, liên tục từ 1978 đến nay... Cũng theo bà Sơn, không thể nói thửa đất đang xảy ra tranh chấp để từ chối quyền sử dụng đất của bà vì cho đến nay không có ai gửi đơn khởi kiện đến tòa án theo quy định để làm cơ sở xác định thời điểm phát sinh tranh chấp.

Gia Khánh
Cùng chuyên mục
PGS.TS Trần Hữu Hoan trong buổi tiếp phóng viên tại phòng làm việc tại Học viện Quản lý giáo dục.

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 3 - Nhiều khuất tất trong việc tuyển sinh đào tạo thạc sĩ

(PLVN) - Gần đây, Báo PLVN có nhiều bài phản ánh liên quan tới dấu hiệu sai phạm xảy ra tại Học viện Quản lý Giáo dục. Bên cạnh những vấn đề đã được Báo nêu, ngôi trường này đang tồn tại nhiều vấn đề khác trong đó có công tác tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ gây bức xúc đối với cán bộ, giảng viên của trường và những thi sinh tham gia thi tuyển làm ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo.

Đọc thêm

Vụ án cán bộ xã lừa bán đất tại Bắc Giang: Dấu hiệu bỏ lọt tội phạm

Khu đất bà Phượng bị lừa mua.
(PLVN) -  Bà Nguyễn Thị Phi Phượng (ngụ số 6 đường Giáp Hải, phường Xương Giang, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) có đơn đề nghị làm rõ trách nhiệm của nguyên Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai và nguyên Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lạng Giang liên quan đến vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” mà bà là bị hại.

Dàn “hung thần” xe ben phục vụ dự án tuyến tránh TP Sơn La

Dàn xe ben phục vụ dự án tuyến đường tránh TP Sơn La - QL6, thuộc gói thầu số 21.
(PLVN) -  Thời gian qua, người dân trên địa bàn một số địa phương tại TP Sơn La (tỉnh Sơn La) như xã Hua La và người tham gia giao thông qua địa bàn này rất bức xúc bởi tình trạng xe tải trọng lớn chở đất chạy tốc độ nhanh, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, băm nát đường dân sinh.

Quảng Ngãi phát hiện nhiều vi phạm tại dự án kè Cà Ninh

Một góc khu tái định cư Cà Ninh.
(PLVN) -  UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành Kết luận Thanh tra 03/KL-UBND về việc chấp hành pháp luật về đầu tư xây dựng với Dự án kè chống sạt lở kết hợp đường cứu hộ, cứu nạn di dân tái định cư, neo đậu tàu thuyền - đập Cà Ninh giai đoạn 1.

“Lùm xùm” vụ đấu giá mỏ cát 2.800 tỷ ở An Giang: Đại diện Cục Bổ trợ Tư pháp nói gì?

Ảnh minh họa. Nguồn VOV
(PLVN) -  Sau khi gây xôn xao dư luận vì trúng đấu giá mỏ cát trên sông Tiền thuộc xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang với giá 2.811 tỷ đồng, cao gấp gần 400 lần giá khởi điểm, Cty T-S.Home (trụ sở TP HCM) mới đây “xin” nhận lại 1,4 tỷ đồng tiền đặt cọc và đồng ý trả chi phí tổ chức đấu giá tại khu mỏ cát.

Khoản nợ xấu gần 35 tỷ đồng và dấu hiệu vi phạm của chủ nhà hàng Cánh Diều Vàng

Nhà hàng Cánh Diều Vàng
(PLVN) - Công ty cổ phần Nam Phương Hồng, chủ sở hữu nhà hàng Cánh Diều Vàng bị Ngân hàng TMCP Đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV) khởi kiện đòi khoản nợ gần 35 tỷ đồng. Vụ kiện làm lộ nhiều dấu hiệu vi phạm của doanh nghiệp này khi đem tài sản của người khác đi thế chấp và các khoản tiền vay có dấu hiệu sử dụng không đúng mục đích.

Sở Xây dựng Nghệ An “ưu ái” cho công trình vi phạm?

Cty Trường Thịnh Phát bị xử phạt 45 triệu đồng xây dựng sai thiết kế.
(PLVN) -  Do xây dựng sai thiết kế, Cty CP Trường Thịnh Phát bị UBND TP Vinh xử phạt 45 triệu đồng và yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên, sau khi bị xử phạt, đơn vị này lại được Sở Xây dựng Nghệ An cho phép “tồn tại” công trình vi phạm.

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Trả hồ sơ để làm rõ kiến nghị của luật sư

LS An phát biểu tại phiên tòa.
(PLVN) -  Tại phiên tòa sơ thẩm mới đây, HĐXX TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung về những kiến nghị của luật sư (LS) với một số nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu oan sai và lọt người trong vụ án “vi phạm quy định về an toàn lao động” xảy ra tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội)…

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?
(PLVN) - Cùng với nhiều dấu hiệu sai phạm trong công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ, theo phản ánh của tập thể CBCNVC gửi tới Báo PLVN, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục còn có nhiều dấu hiệu vi phạm trong công tác tuyển sinh, đào tạo các lớp thạc sỹ và nhiều vấn đề khác trong tổ chức đào tạo sau đại học.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giao khoán hàng trăm ha rừng sai quy định

Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu nơi để xảy ra nhiều tồn tại, sai phạm trong việc quản lý, bảo vệ rừng.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất được giao cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nhận khoán đất rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc) đã chỉ ra hàng loạt những tồn tại, vi phạm.

Kháng nghị giám đốc thẩm "Vụ án Hòa Lân": Lá đơn của người không liên quan và những vấn đề cần làm rõ.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện Hòa Lân.
(PLVN) - Công ty Thiên Phú đã bị lợi dụng danh nghĩa để tạo ra các vụ khiếu nại, tố cáo và khởi kiện, dẫn đến "Vụ kiện Hòa Lân", nhưng ngay cả khi Công ty Thiên Phú không thể lợi dụng được nữa thì vẫn xuất hiện những lá đơn đến từ các tổ chức, cá nhân không liên quan đến vụ kiện được sử dụng để làm căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm. Doanh nghiệp trúng đấu giá bị thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng kể từ khi vụ việc xảy ra không chỉ đặt vấn đề căn cứ pháp lý của các quyết định kháng nghị mà cần làm rõ cả động cơ, mục đích thực sự phía sau những lá đơn của những người không liên quan đến vụ việc.