Lấn biển tạo không gian phát triển kinh tế - xã hội: Cần sớm có hành lang pháp lý

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Bộ Tài nguyên và Môi trường thừa nhận, có nhiều vấn đề đặt ra đối với việc quản lý hoạt động lấn biển, nhưng pháp luật hiện hành gần như chưa có các quy định cụ thể để điều chỉnh hoạt động này.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Báo BR news của Indonesia) Ảnh minh họa. (Nguồn: Báo BR news của Indonesia)

Đang xây dựng Nghị định về hoạt động lấn biển

Thời gian qua, một số bộ, ngành, địa phương phản ánh về các khó khăn, vướng mắc khi triển khai, thực hiện các dự án đầu tư (DAĐT) lấn biển, đặc biệt là các DAĐT có diện tích cả trong và ngoài đường mép nước biển thấp nhất trung bình trong nhiều năm.

Đó là cùng một DAĐT, chủ dự án phải thực hiện 2 thủ tục hành chính (TTHC) khác nhau bởi 2 hệ thống pháp luật khác nhau (pháp luật đất đai và pháp luật biển, hải đảo) là thủ tục giao khu vực biển để lấn biển và thủ tục giao đất, cho thuê đất hình thành sau lấn biển để được sử dụng đất (SDĐ). Đồng thời, chủ dự án phải thực hiện nghĩa vụ: nộp tiền sử dụng biển để lấn biển và tiền SDĐ hình thành sau lấn biển…

Hiện pháp luật đất đai chưa quy định cụ thể về việc xác định tiền SDĐ đối với trường hợp vừa nộp tiền giao khu vực biển đồng thời nộp tiền SDĐ sau khi đã đầu tư lấn biển, nên rất khó khăn trong quá trình xác định nghĩa vụ tài chính đối với nhà đầu tư.

Xét về mặt tổng thể, điều này không làm lợi cho Nhà nước vì việc thu ngân sách từ tiền SDĐ sẽ chậm hơn từ 3 - 4 năm cho một DAĐT mà tiền SDĐ trên cùng một diện tích cao hơn rất nhiều lần so với tiền giao khu vực biển (tiền giao khu vực biển để lấn biển từ 6 - 7,5 triệu đồng/ha, trong khi theo khảo sát, tiền SDĐ thấp nhất khoảng 5 triệu đồng/m2 đối với đất ở,và đất thương mại dịch vụ);

Bên cạnh đó, khi tiến hành cả 2 thủ tục sẽ làm tăng chi phí tuân thủ, kéo dài thời gian chuẩn bị, thực hiện dự án, gây khó khăn cho nhà đầu tư và chậm đưa nguồn lực đất đai vào sử dụng để phát triển kinh tế - xã hội.

Để tạo hành lang pháp lý và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động lấn biển, tại Nghị quyết 134/2020/QH14 ngày 17/11/2020, Quốc hội đã giao Chính phủ ban hành Nghị định quy định hoạt động lấn biển trong năm 2021. Hiện, Bộ TN&MT đang khẩn trương xây dựng và dự kiến trình Chính phủ ban hành trong quý IV/2021.

Trong thời gian chưa ban hành Nghị định, Bộ TN&MT đề xuất Chính phủ cho phép thí điểm thực hiện giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai đối với các DAĐT lấn biển đã được Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận hoặc quyết định chủ trương đầu tư và không phải thực hiện thủ tục về giao khu vực biển. Việc thí điểm này là tiền đề cho việc ban hành Nghị định quy định hoạt động lấn biển sau này.

Bộ, tỉnh cấp phép như thế nào?

Hiện việc giao đất, cho thuê đất có mặt nước ven biển tính từ đường mép nước biển thấp nhất trung bình trong nhiều năm trở vào đất liền được thực hiện theo quy định của pháp luật đất đai; trường hợp DAĐT sử dụng mặt nước biển tính từ đường mép nước biển thấp nhất trung bình trong nhiều năm trở ra phía biển được thực hiện theo quy định của pháp luật về giao các khu vực biển. Theo đó, tổ chức, cá nhân được giao khu vực biển để lấn biển thực hiện DAĐT được tiếp tục sử dụng diện tích đất hình thành sau khi lấn biển theo quy định của pháp luật về đất đai.

Pháp luật đất đai chỉ quy định nguyên tắc chung về việc khuyến khích hoạt động khai hoang, lấn biển. Pháp luật về đầu tư chỉ quy định về thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư, cấp giấy Chứng nhận đầu tư, quyết định đầu tư, trong đó có quy định liên quan đến thẩm quyền đối với một số dự án lấn biển có quy mô lớn.

Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo chỉ quy định việc khai hoang, lấn biển trong phạm vi hành lang bảo vệ bờ biển chỉ được thực hiện khi có văn bản chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ; Tuy nhiên, cơ bản hoạt động lấn biển lại không thuộc phạm vi hành lang bảo vệ bờ biển (vì nằm ngoài đường mực nước triều cao trung bình trong nhiều năm).

Pháp luật bảo vệ môi trường tuy quy định một số dự án lấn biển có quy mô lớn phải thực hiện đánh giá tác động môi trường, nhưng không yêu cầu cụ thể đối với các dự án có hoạt động lấn biển….

Về quy định cấp phép lấn biển, Bộ TN&MT cho biết, hiện đang có 2 phương án xin ý kiến: Có cấp phép lấn biển; Và không cấp phép lấn biển.

Với phương án 1, Bộ đề xuất quy định: Bộ trưởng Bộ TN&MT cấp giấy phép lấn biển trong các trường hợp: DAĐT lấn biển thuộc thẩm quyền chấp thuận hoặc quyết định chủ trương đầu tư của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; DAĐT lấn biển có phạm vi ranh giới lấn biển thuộc hai hay nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; DAĐT lấn biển có diện tích lấn biển từ 20 ha trở lên, hoặc có chiều dài đường ranh giới lấn biển từ 1.000 m trở lên. UBND cấp tỉnh cấp giấy phép lấn biển không thuộc trường hợp quy định trên.

Ngoài ra, Bộ TN&MT đề xuất về cải cách TTHC (chỉ thực hiện 1 TTHC thay vì 2 TTHC như hiện nay) và giúp đẩy nhanh quá trình chuẩn bị và thực hiện các dự án lấn biển, mang nguồn thu ngân sách tốt hơn.

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Him Lam Land tiếp nối truyền thống uống nước nhớ nguồn

Đại diện Him Lam Land thăm và tặng quà tại trung tâm điều dưỡng thương binh Hà Nam
(PLVN) -  Nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2021), Công ty cổ phần Kinh doanh Địa ốc Him Lam (Him Lam Land) đồng hành cùng chương trình thăm và tặng quà 12 Trung tâm điều dưỡng thương binh nặng và người có công trên cả nước.

Tây Đô Plaza 16 tầng sẽ được xây dựng ở Hậu Giang

Phối cảnh chung cư Tây Đô Plaza. (nguồn: Internet).
(PLVN) - Sở Xây dựng tỉnh Hậu Giang vừa cấp Giấy phép xây dựng cho Công ty cổ phần Nghỉ dưỡng sinh thái Tây Đô được phép xây dựng chung cư Tây Đô Plaza, công trình thuộc dự án Khu dân cư thương mại đa chức năng Tây Đô, tọa lạc tại ấp Phú Thạnh, xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang.

Bình Định sẽ triển khai khu đô thị Khang Mỹ Lộc 650 tỷ đồng

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - UBND tỉnh Bình Định vừa chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời phê duyệt danh mục dự án đầu tư có sử dụng đất đối với dự án Khu đô thị Khang Mỹ Lộc sẽ triển khai trên diện tích 15,968 ha, tại phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định), với tổng vốn đầu tư gần 650 tỷ đồng.

Sau cơn "lên đồng", bất động sản Hòa Lạc có lặp lại kịch bản của 20 năm trước?

Ông Trần Tuấn Thành - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Bất động sản Trần Thành
(PLVN) - 20 năm trước, giá đất khu vực Hòa Lạc - Ba Vì 'lên đồng' khiến các nhà đầu tư tranh nhau dốc túi đổ tiền. Nhưng chỉ một thời gian ngắn, "quả bóng xì hơi" khiến nhiều nhà đầu tư khuynh gia bại sản. Kịch bản của 20 năm về trước liệu có lặp lại ở thị trường Hòa Lạc và vùng phụ cận sau cơn sốt đất cuối 2020? Chia sẻ với pv Báo PLVN,  ông Trần Tuấn Thành - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Bất động sản Trần Thành - cho biết: 

Yên ổn hàng chục năm bỗng mất ăn mất ngủ vì ý kiến của Bộ NN&PTNT

Hà Nội đang xây dựng quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng.
(PLVN) -  Ổn định hàng chục năm trên mảnh đất do chính mình góp sức khai hoang, vun bồi, nhiều gia đình gắn bó 5-6 thế hệ, hàng ngàn người dân ven sông phường Bồ Đề tưởng chừng cứ thế an yên sống. Bỗng nhiên, mấy ngày gần đây, họ rơi vào thấp thỏm, lo âu, mất ăn mất ngủ khi hay tin Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) có ý kiến không đồng ý với đề xuất giữ lại khu dân cư Bắc Cầu và Bồ Đề...

Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu đô thị mới Hải Vân 940 tỷ đồng tại huyện Như Thanh

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu đô thị mới Hải Vân có diện tích khoảng 14,6ha tại thị trấn Bến Sung, huyện Như Thanh. Dự kiến, tổng chi phí thực hiện dự án khoảng 940,7 tỷ đồng, trong đó, chi phí thực hiện khoảng 913,4 tỷ đồng và chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng khoảng 27,3 tỷ đồng.

Quy hoạch và thực hiện dự án tại đảo Cát Bà phải có giải pháp khả thi, bền vững

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Liên quan đến việc triển khai các quy hoạch xây dựng tại đảo Cát Bà và đảo Cát Hải (thuộc quần đảo Cát Bà, TP. Hải Phòng), Bộ Xây dựng đã có công văn gửi Sở Xây dựng TP. Hải Phòng đề nghị khi nghiên cứu quy hoạch và thực hiện dự án phải có giải pháp khả thi, bền vững để tránh các tác động xấu đến vấn đề an sinh xã hội và môi trường sinh thái khu vực.

Lợi ích tuyệt vời của việc dọn dẹp nhà cửa

Lợi ích tuyệt vời của việc dọn dẹp nhà cửa
(PLVN) - Việc giữ gìn nhà cửa sạch sẽ là một việc rất quan trọng, nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn. Dưới đây là một số lợi ích của việc dọn dẹp nhà cửa.

Sửa đổi Luật Đất đai sẽ theo quy trình 3 kỳ họp Quốc hội

Sửa đổi Luật Đất đai sẽ theo quy trình 3 kỳ họp Quốc hội
(PLVN) - Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) được Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến đưa vào Chương trình trình Quốc hội để xem xét, thông qua theo quy trình tại ba kỳ họp, bởi đây là dự án luật phức tạp, có nội dung tác động lớn tới xã hội, cần nhiều thời gian để nghiên cứu, Quốc hội thảo luận kỹ lưỡng.

Nhiều sai phạm về sử dụng đất dưới thời Chủ tịch UBND Thành phố Thái Nguyên Lê Quang Tiến

TP Thái Nguyên. Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo công bố kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng và khai thác tài nguyên khoáng sản của tỉnh Thái Nguyên (giai đoạn 01/01/2010 – 31/12/2018) của Thanh tra Chính phủ ngày 16/7/2021, chỉ ra hàng loạt dự án sai phạm về sử dụng đất và trách nhiệm thuộc về UBND TP Thái Nguyên và các Sở liên quan.