Lấn biển mở rộng lãnh thổ, tại sao không?

Nếu chính sách ưu đãi miễn tiền thuê đất, miễn tiền sử dụng đất, miễn thuế thu nhập, thuế VAT, miễn thuế nhập khẩu trang thiết bị phục vụ lấn biển thì tôi tin chắc 60 khu lấn biển sẽ hình thành và chúng ta thêm cơ hội mở rộng, củng cố, khẳng định chủ quyền lãnh thổ.

Nếu chính sách ưu đãi miễn tiền thuê đất, miễn tiền sử dụng đất, miễn thuế thu nhập, thuế VAT, miễn thuế nhập khẩu trang thiết bị phục vụ lấn biển thì tôi tin chắc 60 khu lấn biển sẽ hình thành và chúng ta thêm cơ hội mở rộng, củng cố, khẳng định chủ quyền lãnh thổ.

Từ truyền thuyết Sơn Tinh đến thực tế Singapore

Việc dời non lấp biển đã là ước nguyện, khát vọng của dân ta từ bao đời nay. Ngày xưa Sơn Tinh đào núi lấp biển chiến đấu với Thủy Tinh và đã chiến thắng. Bác Hồ cũng từng dạy thanh niên phải có chí dời non lấp biển: “Không có việc gì khó/chỉ sợ lòng không bền/đào núi và lấp biển/quyết chí ắt làm nên”.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng kéo quân lên Điện Biên Phủ và kéo về do chưa chắc thắng nên chưa đánh, và chỉ với cây cuốc và xẻng, bộ đội, dân công của ta đã đào hàng trăm km đường hào bao vây và thắt cổ Điện Biên Phủ bắt sống cả tướng Pháp cùng hàng vạn tù binh. 

Ngày nay với máy đào, máy ủi, xe ben, tàu bơm cát hút bùn, tại sao ta không lấn biển được? Ngày xưa với hai bàn tay cụ Nguyễn Công Trứ đã lấn biển Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Huế. Ngày nay với máy móc hiện đại tại sao ta không làm được?.

Cụ Nguyễn Công Trứ từng nói: “Là đấng nam nhi chí những quyết dời non lấp biển, làm nên đấng anh hùng đâu đấy tỏ.” Nước ta bờ biển dài trên 3.200 km, với nhiều cửa sông, nhiều bãi đá ngầm, nhiều vùng biển rất cạn. Vậy tại sao ta không lấn biển?.

Từ ngày lập quốc đến nay, Singapore phải qua Việt Nam, Campuchia, Indonexia mua cát với giá và vận chuyển rất đắt nhưng cũng đã lấn biển mở rộng gấp đôi lãnh thổ đất nước. Hồng Kông lấn biển làm sân bay, Nhật cũng lấn biển làm sân bay, Hàn Quốc mới lấn hơn 300 km2 biển. Các tiểu vương quốc Ả Rập lấn biển làm đảo cọ, đảo thế giới thu nhỏ rất thành công nhưng họ phải đi các nước khác mua cát rất đắt.

Giấc mơ mở rộng lãnh thổ

Bờ biển nước ta nhiều chỗ rất cạn, lại chạy dọc theo dãy Trường Sơn, nếu với bờ biển trên 3.200 km, ta làm khoảng 60 khu lấn biển bình quân khoảng 50-60 km một khu tương đương mỗi tỉnh dọc bờ biển một vài khu tương đương mỗi con sông lớn chạy ra biển ta làm hai con kè hai bên bờ kèm theo 2 khu lấn biển hai bên chạy ra biển, kéo dài sông ra biển. Sông chuyên chở cát, phù sa ra bồi đắp làm biển tiếp tục cạn và ta lại tiếp tục kéo khu lấn biển ra xa.

Ở miền Trung, nhiều nơi như ở Nghệ An biển rất cạn và chiều dài từ biển đến Lào chỉ khoảng 40-50 km, vậy nếu ta kéo khu lấn biển ra được 10 km thì có nghĩa là mở rộng được quỹ đất và biển nội thủy thành chủ quyền vững chắc đến 20% lãnh thổ. Nếu tính trung bình cho cả nước với 3.200 km nếu lấn được 10 km thì mở rộng được 10% lãnh thổ cả nước.

Đó là chưa nói đến lợi ích của lấn biển vì mỗi 50 km bờ biển ta chỉ làm khu lấn biển khoảng 5 km, 10% bờ và lấn ra xa, ta tạo được quỹ đất lấn biển, bơm cát vùng biển còn lại làm khu lấn biển xong ta đào bớt đồi núi trọc miền Trung và dãy Trường Sơn để lấn biển. Khi đó ta vừa có thêm quỹ đất là chân núi đồi trọc vừa được san phẳng thành quỹ đất bằng phẳng cho xây dựng và sản xuất.

Đồng thời giải quyết được nạn gió Lào nóng ở miền Trung vì gió mát ở biển Tây qua Lào bị dãy Trường Sơn giữ lại hơi ẩm ở Lào và gió khô thổi qua Việt Nam. Đồng thời với việc đào bớt dãy Trường Sơn thì dãy Trường Sơn bằng phẳng hơn để làm đường sắt, đường bộ cao tốc giá rẻ và không phải đào hầm cho tàu anh qua núi, không phải tốn hàng trăm tỷ đô cho việc xây dựng đường sắt cao tốc, đường bộ cao tốc. 

Việc tạo được khoảng 60 khu lấn biển nếu làm được xong ta tổng kết bằng 1 khu ngoài nối liền 60 khu lấn biển đó lại thì lúc đó bờ biển của ta là ở đó, biên giới được mở rộng, làm đường bộ, đường sắt cao tốc ngắn hơn, rẻ hơn vì bằng phẳng kết hợp với cảng biển, du lịch, dân cư, công nghiệp, được như vậy thật không gì bằng.

Việc kết nối 60 khu lấn biển sẽ thành đê biển chắn gió mùa Tây Nam làm cho vận tải biển gần bờ phát triển, hiện nay vận tải biển rẻ hơn hàng ngàn lần vận tải bộ nhưng chưa phát triển vì cảng biển ở nước ta chưa đồng bộ, biển cạn nên tàu phải chạy xa bờ, gió mùa Tây Nam đánh chìm những tàu nhỏ gần bờ. Khi vận tải biển gần bờ phát triển sẽ rẻ hơn vận tải đường bộ, hơn nữa không tốn chi phí làm và duy tu đường, giải quyết được nạn kẹt xe và giảm tai nạn giao thông đường bộ. 

Đồng thời những khu lấn biển này cùng lúc thỏa mãn nhiều nhiệm vụ như mở rộng quỹ đất, vùng biển nội thủy đánh cá an toàn cho người dân nghèo, thay đê biển phòng chống lụt bão, là con đường du lịch dọc biển đồng thời an ninh quốc phòng được nâng lên rất nhiều và củng cố vững chắc vì chúng ta chưa thể chạy đua mua sắm tàu ngầm, tàu sân bay được vì rất đắt, chi phí duy tu bão dưỡng cao mà thời gian sử dụng lại ngắn; còn lấn biển vừa rẻ vừa vĩnh cửu hơn nhiều lần.

Những kiến nghị

Nếu chính sách ưu đãi miễn tiền thuê đất, miễn tiền sử dụng đất, miễn thuế thu nhập, thuế VAT, miễn thuế nhập khẩu trang thiết bị phục vụ lấn biển thì tôi tin chắc 60 khu lấn biển sẽ hình thành và không tốn xương máu nhưng chúng ta vẫn mở rộng và củng cố, khẳng định chủ quyền được lãnh thổ. Nếu những chính sách trên được ban hành chúng tôi sẵn sàng tiên phong.

Trước đây, cố bí thư Kim Ngọc chỉ xin một chữ “khoán” mà Việt Nam từ một nước thiếu lương thực đã trở thành một nước có vị thế trong xuất khẩu gạo. Giờ đây, chúng tôi chỉ xin một chữ “miễn” (miễn thuế) thì sẽ làm tăng thêm diện tích lãnh thổ. Hội doanh nghiệp Nghệ Tĩnh hy vọng được tham gia lấn biển mở rộng lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc nếu những chính sách hợp lý trên được ban hành.

Nguyễn Cảnh Hà (Phó Chủ tịch Hội doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TP HCM)

Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Đọc thêm

Việt Nam đóng góp trách nhiệm vào nỗ lực chung đẩy nhanh phục hồi kinh tế, phát triển bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn nội hàm của các trụ cột hợp tác, đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.

Làm rõ trách nhiệm, xử lý tổ chức và cá nhân vi phạm trong lập, chấp hành dự toán ngân sách

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý cụ thể đối với tổ chức, cá nhân nhiều năm vi phạm trong lập, chấp hành dự toán, quyết toán Ngân sách Nhà nước (NSNN); thực hiện nghiêm các giải pháp tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, sử dụng NSNN theo đúng các Nghị quyết của Quốc hội.

Phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh khi thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo bổ sung Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021, tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển KTXH những tháng đầu năm 2022 tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sáng nay, 23/5.

Giải quyết thấu đáo những vấn đề 'tồn đọng' về đất đai do lịch sử để lại

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Trên cơ sở tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo giải quyết thấu đáo những vấn đề "tồn đọng" về đất đai do lịch sử để lại, nhất là tình trạng nhiều hộ gia đình đã nộp tiền sử dụng đất hàng chục năm nhưng chưa được giao đất, chưa được xây dựng nhà ở để ổn định cuộc sống.

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Hình ảnh tại phiên khai mạc Kỳ họp.
(PLVN) - Đúng 9h hôm nay, 23/5, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gần 500 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri trong cả nước.

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách
(PLVN) - Hôm nay (23/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp trong thời gian 19 ngày. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ tập trung vào công tác lập pháp, đồng thời xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và các nội dung quan trọng khác.

Đề nghị quy định Lịch sử là môn học bắt buộc cấp trung học

Các thành viên Ủy ban biểu quyết thông qua các báo cáo tại Phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục thống nhất đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu ý kiến các tầng lớp Nhân dân, đội ngũ chuyên gia lịch sử, các đại biểu Quốc hội, quy định môn học Lịch sử cấp trung học phổ thông trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là môn học bắt buộc.

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai
(PLVN) - Tối ngày 21/5, tại quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai (24/5/2032- 24/5/2022), công bố di sản thiên nhiên thế giới, di tích lịch sử tiêu biểu của tỉnh.