Làm tốt công tác kiểm soát TTHC để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

(PLO) - Hôm qua (15/8), Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị giao ban sơ kết một năm thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức thực hiện Nghị định số 48/2013/NĐ-CP và tình hình, kết quả công tác kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) 6 tháng đầu năm 2014 theo hình thức trực tuyến tại 63 điểm cầu.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng tại Hội nghị Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng tại Hội nghị
Còn tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễu
Báo cáo một năm triển khai Chỉ thị 15/CT-TTg, Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC (Bộ Tư pháp) Nguyễn Văn Lâm cho biết, tổ chức, bộ máy làm công tác kiểm soát TTHC cơ bản đã được kiện toàn, từ Phòng Kiểm soát TTHC đến cán bộ, công chức đầu mối làm công tác kiểm soát TTHC. Ngoài ra, việc hoàn thành phương án thực thi đơn giản hóa TTHC đã được Chính phủ phê duyệt tại 25 Nghị quyết cũng đạt tỷ lệ cao (87,7%). 
Việc tham gia thẩm định dự thảo văn bản quy phạm pháp luật có quy định về TTHC bước đầu đi vào nền nếp, góp phần nâng cao chất lượng văn bản quy phạm pháp luật; một số lượng lớn TTHC đã được công bố công khai, nhập dữ liệu vào Cơ sở dữ liệu quốc gia (8.640 TTHC). Việc tiếp nhận và xử lý phản ánh, kiến nghị về TTHC tiếp tục được quan tâm, chú trọng (đã hoàn thành xử lý 1.043 phản ánh, kiến nghị).
Ghi nhận và biểu dương những kết quả trên đây nhưng Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng cũng chỉ ra, so với yêu cầu và đòi hỏi của người dân, doanh nghiệp và toàn xã hội, công tác kiểm soát TTHC vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Một số Bộ, ngành, địa phương nhận thức chưa đầy đủ về tầm quan trọng của công tác kiểm soát TTHC, chưa thật sự quan tâm, đầu tư đúng mức đối với công tác này. 
Việc công bố TTHC tại nhiều Bộ, ngành, địa phương còn chậm, việc niêm yết công khai ở một số cơ quan chưa đầy đủ, chưa đạt yêu cầu. “Kết quả giải quyết TTHC tại các cơ quan hành chính nhà nước vẫn còn nhiều hồ sơ quá hạn, tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễu khi giải quyết TTHC chưa được cải thiện, nhiều trường hợp bị dư luận xã hội, báo chí phản ánh” – Thứ trưởng Đinh Trung Tụng thẳng thắn nói.
Vì vậy, Thứ trưởng Đinh Trung Tụng đã nhấn mạnh một số nhiệm vụ tới đây cần tiến hành để phát huy kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong năm 2014 và những năm tiếp theo. Đáng chú ý hàng đầu là phải quán triệt nội dung, yêu cầu thực hiện nhiệm vụ kiểm soát TTHC tại đơn vị mình và chủ động tham mưu cho Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tổ chức triển khai công tác này một cách hiệu quả tại Bộ, ngành, địa phương mình. 
“Đây là giải pháp quan trọng để tháo gỡ khó khăn cho người dân trong việc thực hiện TTHC và cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực” – Thứ trưởng Đinh Trung Tụng nhấn mạnh.
Cùng nhau tháo gỡ khó khăn trong công tác kiểm soát TTHC
Tại Hội nghị, cơ bản đồng tình với báo cáo và thống nhất quán triệt những ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Tư pháp, các đại biểu cũng cùng nhau tìm ra nguyên nhân của các hạn chế để có giải pháp khắc phục phù hợp.
Theo Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình Nguyễn Thị Lài, nguyên nhân chính của những tồn tại, hạn chế là do nhận thức của một bộ phận công chức chưa đầy đủ, đồng đều, chưa thấy được tầm quan trọng của công tác kiểm soát TTHC, cải cách TTHC dẫn đến việc chưa tập trung tham mưu để chỉ đạo, tổ chức và triển khai kịp thời, đầy đủ công tác này tại cơ quan, đơn vị; có cán bộ lãnh đạo còn cho đây là lĩnh vực riêng biệt của công chức chuyên trách. 
Đồng quan điểm, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bắc Giang Nguyễn Thị Bích Tần chia sẻ, đánh giá TTHC là việc khó nên nhiều cơ quan “ngại” thực hiện. Bởi thế, bà Tần đề xuất, người đứng đầu các cơ quan, địa phương phải quyết tâm vào cuộc, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên; đội ngũ công chức làm nhiệm vụ kiểm soát TTHC thì cần nâng cao chất lượng tham mưu, đồng thời Sở Tư pháp, Sở Nội vụ và UBND tỉnh phải tăng cường cơ chế phối hợp.
Cho rằng con người là vấn đề cực kỳ quan trọng, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh Văn Đình Minh kiến nghị cần lựa chọn cán bộ có phẩm chất, trình độ để giải quyết TTHC cho người dân, doanh nghiệp một cách chính xác, nhanh chóng. 
Còn Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM Phan Thị Bình Thuận mong muốn Bộ Tư pháp sớm có hướng dẫn thực hiện nghiêm túc việc đánh giá tác động, tham gia ý kiến, thẩm định đối với quy định về TTHC trong dự thảo văn bản quy phạm pháp luật để kịp thời loại bỏ các TTHC không hợp lý, không cần thiết, không hiệu quả ngay từ khâu dự thảo. 
Đặc biệt, để thực sự tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, theo bà Thuận, nên có thêm hình thức trong thực hiện TTHC như nộp hồ sơ qua đường bưu điện, bên cạnh hình thức nộp hồ sơ trực tiếp tại các cơ quan hành chính nhà nước.
Công Thành
Cùng chuyên mục
Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Đọc thêm

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang
(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.