Làm sao để sử dụng đúng ngôn ngữ báo chí?

0:00 / 0:00
0:00
Tác phẩm "Sử dụng đúng ngôn ngữ báo chí" là tài liệu thiết thực góp phần giúp người học nghề báo, làm nghề báo tham khảo vận dụng vào thực tiễn nghề nghiệp.

Tác phẩm "Sử dụng đúng ngôn ngữ báo chí" là tài liệu thiết thực góp phần giúp người học nghề báo, làm nghề báo tham khảo vận dụng vào thực tiễn nghề nghiệp.

Nhân kỷ niệm 96 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2021), NXB Tổng hợp TP HCM ấn hành tác phẩm Sử dụng đúng ngôn ngữ báo chí của tác giả, nhà báo Dương Út.

Chia sẻ về việc biên soạn tác phẩm này, tác giả cho rằng: "Hiện nay, sách chuyên về nghiệp vụ báo chí còn hạn chế, nên tôi mong muốn cuốn sách sẽ làm tài liệu tham khảo hữu ích cho những người làm báo, sinh viên ngành báo chí để viết bài đạt hiệu quả cao, hoặc biên tập viên thực hiện công tác biên tập phù hợp với loại hình ngôn ngữ báo chí".

Từ thực trạng ấy cùng việc muốn chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức từ trải nghiệm của bản thân, tác giả đã viết nên Sử dụng đúng ngôn ngữ báo chí.

Sách được thiết kế khổ nhỏ gọn như một tài liệu bỏ túi tiện dụng cho độc giả. Ngoài phần dẫn nhập, tác phẩm được chia làm 5 phần, đi từ cơ sở lý luận cho đến thực tiễn ứng dụng trong hoạt động báo chí với điểm nối chính là "ngôn ngữ báo chí".

Sách Sử dụng đúng ngôn ngữ báo chí. Ảnh: Đ.B

Sách Sử dụng đúng ngôn ngữ báo chí. Ảnh: Đ.B

Với nghề báo, nhất là loại hình báo in, báo mạng, "sức mạnh ngôn từ" chính là điểm nhấn hấp dẫn độc giả cùng phần hình ảnh, video, đồ họa trực quan. Để truyền tải thông tin nhanh gọn, đúng, trúng và hay đến bạn đọc, đòi hỏi người làm báo (phóng viên, biên tập viên...) phải có nghệ thuật sử dụng ngôn từ hiệu quả.

Từ thực tế yêu cầu của nghề, Sử dụng đúng ngôn ngữ báo chí đã định dạng rõ đặc điểm, chức năng và phong cách của ngôn ngữ báo chí để trên nền tảng đó, phân loại cách thức sử dụng ngôn ngữ báo chí chi tiết như việc sử dụng số từ, thuật ngữ chuyên ngành, tên riêng, từ viết tắt và phương ngữ...

Sách cũng dẫn chứng rõ những lỗi thường gặp trên báo như lỗi lặp từ, thừa từ, dấu câu, vế câu... để giúp người làm báo tránh lỗi sai, giúp cho tin bài khi viết chuẩn xác và thực hiện chức năng cung cấp thông tin tốt hơn. Bên cạnh đó, tác giả có những gợi ý cho việc sử dụng từ ngữ, cấu trúc câu sao cho hợp với tin bài của báo.

Được viết ngắn gọn, đi thẳng vào những vấn đề cần thiết, liên quan đến nghề nghiệp làm báo, Sử dụng đúng ngôn ngữ báo chí là tài liệu nên có đối với người làm nghề báo, bổ sung thiết thực vào nguồn tư liệu tham khảo cho sinh viên chuyên ngành báo chí.

Nhà báo Dương Út hiện công tác tại báo Đồng Tháp. Anh là tác giả của các đầu sách: Nhặt từng con chữ (NXB Hội Nhà văn, 2019), Miền Tây dung dị (NXB Tổng hợp TP.HCM, 2020) và Sử dụng đúng ngôn ngữ báo chí (NXB Tổng hợp TP.HCM, 2021).

Trải qua 8 năm làm nghề, nhà báo Dương Út đoạt một số giải thưởng báo chí: Giải Khuyến khích giải báo chí viết về Đồng bằng sông Cửu Long (2018); Giải A giải báo chí "Những tấm gương bình dị mà cao quý" (2019); Giải C giải Búa liềm vàng tỉnh Đồng Tháp (2019); Giải A: Giải báo chí "Cây cao Bóng cả" (2020); Giải A giải báo chí tỉnh Đồng Tháp (2021)...

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.