Làm sao để mẹ được nuôi cả 2 con khi ly hôn

Tôi kết hôn được 8 năm và đã có 2 con. Bé trai được gần 6 tuổi và bé gái được 2 tuổi. Nay chúng tôi muốn làm đơn li dị, chúng tôi không tranh chấp về tài sản, chồng tôi muốn nuôi bé trai.
Tôi làm kế toán, chồng tôi làm nghề lái xe nên phải đi thường xuyên không có thời gian chăm sóc các con. Tôi muốn giành quyền nuôi 2 con như vậy có được không?. Cơ hội tôi được nuôi 2 con có lớn không?.
Ảnh minh họa. Nguồn internet ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn internet 
Luật sư tư vấn:
Khoản 2 Điều 92 Luật Hôn nhân và gia đình quy định về việc nuôi dưỡng con sau khi ly hôn như sau:
“Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa thuận khác”.
Như vậy, bạn được quyền ưu tiên nuôi dưỡng con bạn là bé gái 2 tuổi. Còn đối với quyền nuôi dưỡng bé trai 6 tuổi: nếu hai vợ chồng bạn không thỏa thuận được thì tòa án sẽ quyết định giao con cho cha hoặc mẹ của bé, căn cứ vào một số yếu tố như: điều kiện tài chính của cha/mẹ, quỹ thời gian dành cho con, khả năng đáp ứng các nhu cầu về mặt tinh thần của con…
Nếu bạn muốn giành quyền nuôi con thì bạn cần chứng minh chồng không có điều kiện nuôi con hoặc chứng minh mình đủ điều kiện hơn chồng về mọi mặt để nuôi con phát triển tốt về thể chất lẫn tinh thần. Tòa án sẽ quyết định dựa trên sự cân nhắc các yếu tố mà hai vợ chồng bạn đưa ra có căn cứ chứng minh.
Chúc bạn thành công.
Tư vấn bởi Luật sư Nguyễn Kiều Hưng 

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.