Làm sao để giữ thương hiệu “Cát Bà xanh”?

(PLVN) - Hiện, mỗi ngày, lượng rác thải phát sinh tại huyện Cát Hải, TP Hải Phòng là 100 tấn. Do đó, việc gìn giữ thương hiệu Đảo Ngọc “Cát Bà xanh” là một trọng trách đầy khó khăn cho các cấp chính quyền địa phương, đòi hỏi cần có sự vào cuộc tích cực của toàn hệ thống chính trị.
 “Thung lũng” rác thải Đồng Trong đã quá tải. “Thung lũng” rác thải Đồng Trong đã quá tải.

“Nóng” vấn đề rác thải

Do vị trí địa lý đặc thù, quần đảo Cát Bà nằm ở phía Đông Bắc vịnh Bắc Bộ với diện tích mặt biển của các Vịnh khoảng trên 7.000 ha nên bị tác động không nhỏ về các vấn đề môi trường. Trao đổi với PLVN, Giám đốc Ban quản lý (BQL) các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà Nguyễn Đình Hòa cho biết, hiện 100 tấn rác thải phát sinh tại huyện đảo mỗi ngày gồm 3 nguồn rác chủ yếu: rác thải sinh hoạt và các hoạt động du lịch, rác cơ học trôi dạt từ biển và các vùng lân cận, rác đặc thù từ thiên nhiên của vịnh như cây cối, thảm thực vật.

Theo ghi nhận, các bãi rác hiện tại của đảo Cát Bà đều trong tình trạng quá tải, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Các bãi rác được xây dựng quá lâu, xuất phát điểm ban đầu đều là các bãi đổ rác tạm, thiết kế không đúng tiêu chuẩn, không có hệ thống xử lý nước rỉ rác. Hiện nay, toàn bộ lượng chất thải rắn của đảo Cát Bà được thu gom lại và đổ về bãi rác Đồng Trong thuộc khu dân cư Hùng Sơn, thị trấn Cát Bà.

Làm sao để giữ thương hiệu “Cát Bà xanh”? ảnh 1
 Tình trạng quá tải rác thải đang là vấn đề "nóng" trên vịnh Cát Bà.

Bãi rác này được xây dựng từ năm 1995, dự kiến thời gian đầu là bãi rác tạm, sau đó được quy hoạch điều chỉnh thành bãi rác của đảo Cát Bà. Bãi rác đã bắt đầu có dấu hiệu quá tải từ năm 2003. Từ đó đến nay, bãi rác đã được mở rộng để tiếp nhận thêm lượng chất thải rắn phát sinh ngày càng nhiều do hoạt động du lịch. Điều đáng lo ngại nhất, việc quá tải tại bãi rác Đồng Trong dẫn đến nguy cơ ô nhiễm nước ngầm tại khu vực lân cận.

Không chỉ vậy, hiện, trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà có 439 bè nuôi trồng thủy sản với số nhân khẩu đang sinh sống và làm việc khoảng 1.000 người cùng với 158 phương tiện tàu thủy phục vụ khách du lịch và nhiều phương tiện tàu khai thác thủy sản của Cát Hải cũng như các tỉnh Thái Bình, Quảng Ngãi, Thanh Hóa, Quảng Bình… Mặc dù 100% các bè nuôi trồng thủy sản đều được trang bị thùng rác nhưng ảnh hưởng của hoạt động nuôi trồng thủy sản đến môi trường Vịnh là điều không thể tránh khỏi.  

Làm sao để giữ thương hiệu “Cát Bà xanh”? ảnh 2
Người dân thu gom rác thải trên vịnh.

Để đảm bảo môi trường Vịnh, Ban Quản lý Vịnh Cát Bà đã bố trí 14 nhân lực thường xuyên làm công tác thu gom, vớt rác tại 3 khu vực Vịnh là Cát Bà, Bến Bèo, Lan Hạ, các khu du lịch, khu trung tâm, luồng lạch giao thông chính, những nơi tập trung đông cơ sở nuôi trồng thủy sản và tăng cường thu gom rác vào các ngày nghỉ.

Lượng rác thu gom bình quân đạt 8-10m3/ngày. Không chỉ vậy, định kỳ 1 tuần/lần, các cán bộ, người lao động của Ban Quản lý Vịnh Cát Bà cũng tập trung thu gom rác tại khu vực giáp ranh với Vịnh Hạ Long như Vạn Tà, Trà Báu, Gia Luận, đặc biệt chú trọng môi trường các khu vực vịnh có lượng tàu ngủ lưu trú nghỉ đêm như Trà Báu, Thoi Quý…

Tuy nhiên, Giám đốc Ban Quản lý Vịnh Cát Bà Nguyễn Đình Hòa cho biết nỗ lực của cán bộ, người lao động khi vớt rác làm sạch môi trường Vịnh suốt những năm qua chỉ được xem như giải quyết phần “ngọn” trong “bài toán” rác thải. Phần “gốc” ở đây là làm sao phải tuyên truyền để người dân, khách du lịch hiểu và chung tay phân loại rác thải theo đúng quy định, không vứt rác tùy tiện, gây ô nhiễm môi trường. 

Nỗ lực gìn giữ “Cát Bà xanh”

Đề án “Phát triển du lịch Hải Phòng giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2030” của UBND TP xác định: Phấn đấu xây dựng Cát Bà trở thành điểm du lịch xanh đẳng cấp quốc tế, tạo điểm nhấn quan trọng và động lực trong phát triển du lịch đất Cảng.

Tuy nhiên, với lượng rác “khủng” nói trên, việc gìn giữ thương hiệu “Cát Bà xanh” cần sớm có những kế hoạch, chiến lược thực hiện dài hơi và sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị cũng như nâng cao ý thức của người dân và du khách. 

Để giải quyết “bài toán” rác thải sinh hoạt, UBND huyện Cát Hải đã triển khai Dự án đầu tư xây dựng Khu xử lý chất thải rắn Áng Chà Chà tại xã Trân Châu với tổng diện tích khoảng 12,7ha. Hiện nay, UBND huyện Cát Hải đang nỗ lực thực hiện giai đoạn I của dự án (4,0ha) đã được UBND TP Hải Phòng phê duyệt với tổng mức đầu tư 116,4 tỷ đồng. Dự kiến năm 2020 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng một phần khu xử lý chất thải rắn để giải quyết phần nào vấn đề “nóng” về  rác thải tại địa phương.

Làm sao để giữ thương hiệu “Cát Bà xanh”? ảnh 3
Bãi rác Đồng Trong không còn sức chứa.  

Đối với rác thải phát sinh trên Vịnh, tính đến thời điểm hiện tại, các phương tiện đăng ký hoạt động chở khách thăm quan, lưu trú ngủ đêm bắt buộc phải thực hiện việc ký hợp đồng thu gom, vận chuyển rác với Ban quản lý Vịnh Cát Bà.

Ngoài ra, các phương tiện phải lắp đặt các két chứa nước thải, két chứa dầu bẩn, ký hợp đồng với đơn vị có chức năng để xử lý; nghiêm cấm việc xả trực tiếp nước thải chưa qua xử lý ra môi trường. 100% các bè nuôi trồng thủy sản, bè du lịch dịch vụ, chủ phương tiện tàu du lịch, khai thác thủy sản trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà đều ký cam kết bảo vệ môi trường các Vịnh.  

Theo mong muốn của lãnh đạo UBND huyện Cát Hải, để xây dựng Cát Bà trở thành điểm du lịch xanh đẳng cấp quốc tế, UBND TP Hải Phòng cần có chính sách phát triển bền vững nghề nuôi cá lồng bè và tìm các giải pháp “xanh” để cải thiện môi trường cho vùng di sản.

Làm sao để giữ thương hiệu “Cát Bà xanh”? ảnh 4
Việc nuôi trồng thủy sản cũng khiến nguồn nước và môi trường Vịnh bị ô nhiễm.

Theo kế hoạch được UBND huyện Cát Hải xây dựng, số lượng lồng bè nuôi trồng thủy sản sẽ bị cắt giảm xuống còn 152 bè/2.431 ô lồng, 80 giàn bè nuôi nhuyễn thể, 18 bè dịch vụ trong năm 2020. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, số lượng lồng bè vẫn đang giữ nguyên ở con số 439 bởi Hải Phòng chưa ban hành được cơ chế hỗ trợ người dân chuyển đổi công việc, di dời lồng bè nuôi trồng thủy sản với chi phí ước tính lên tới nhiều tỷ đồng.

Ngoài ra, việc cắt giảm, hạn chế sử dụng rác thải nhựa, túi ni lông và nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần cũng được chú trọng. UBND huyện Cát Hải đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 giảm ít nhất 50% lượng rác thải nhựa trên địa bàn toàn huyện; 100% các đơn vị, tổ chức nhà nước hạn chế, giảm thiểu sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần; ít nhất 70% cơ sở kinh doanh, dịch vụ trong huyện cam kết và duy trì thường xuyên hoạt động hạn chế, giảm tác thải nhựa dùng một lần và sử dụng vật liệu thay thế thân thiện môi trường.  

Bà Hoàng Hồng Luân - Phó Chủ tịch UBND huyện Cát Hải: “Rác thải là vấn đề chúng tôi trăn trở từ lâu. Sau nỗ lực xây dựng Khu xử lý chất thải rắn Áng Chà Chà, địa phương cũng đang lên kế hoạch đóng cửa một phần, san lấp và trồng cây để phủ xanh bãi rác Đồng Trong. Thời gian tới, khu vực bãi rác này sẽ được xây dựng trở thành công viên nghĩa trang. Việc xử lý rác thải hiện tại được chúng tôi lấy thước đo mức độ hài lòng của người dân làm tiêu chuẩn đánh giá. 

Theo lộ trình xây dựng Quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm du lịch quốc tế của TP Hải Phòng giai đoạn 2025-2030, tầm nhìn 2045, Hải Phòng hoàn thiện việc xây dựng thương hiệu các Vịnh thuộc quần đảo Cát Bà là “Vịnh xanh, sạch, đẹp nhất thế giới”. Do đó, nỗ lực gìn giữ môi trường Đảo Ngọc được xem là nhiệm vụ trọng tâm của chính quyền sở tại. Hai năm liên tiếp, UBND huyện Cát Hải đã chọn chủ đề năm là: “Tập trung giải phóng mặt bằng – tăng cường cải thiện môi trường Vịnh” để có thể song hành mục tiêu phát triển kinh tế, du lịch đi đôi bảo vệ môi trường…

Phương Thanh
Cùng chuyên mục
Mong Tết để về…

Mong Tết để về…

(PLVN) - Dẫu ngoài kia vẫn đang còn trăm ngàn nỗi lo toan trĩu nặng, công việc, học hành và cuộc sống ở xứ người dở dang nhưng ta thì một lòng hướng về tết, cố gắng thu xếp để trở về. Cầm chiếc vé trong tay, nhẩm ngày Tết đến trên tờ lịch nhỏ thấy thân thương quá một nẻo đi về.

Đọc thêm

Kỳ án giết người tại Bình Thuận: Nghi can được thả tự do, người chịu hàm oan tới lúc chết

Thông báo truy tìm Trương Đình Chi năm 1999.
(PLVN) - Sau 42 năm, Cơ quan điều tra đủ căn cứ kết luận hành vi giết người, cướp tài sản của Trương Đình Chi nhưng đành phải đóng án, cho gia đình bảo lãnh theo qui định pháp luật. Đáng tiếc, trong vụ án có một người đàn ông đã bị bắt oan và phải mang thân phận bị can cho tới lúc đã qua đời.

Dành thời gian cho cha mẹ, không chỉ ở những ngày Tết!

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Những ngày cận Tết, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19, trên các diễn đàn lại nổ ra tranh cãi xung quanh việc có nên về quê ăn Tết? Có người cho rằng Tết phải về quây quần với cha mẹ, người thì cho rằng không nhất thiết phải về quê, bởi con cái có hiếu không chờ Tết mới về thăm cha mẹ.

Tây Hồ, Hà Nội: Nhiều vấn đề cần làm rõ trong một vụ án đánh bạc

Tây Hồ, Hà Nội: Nhiều vấn đề cần làm rõ trong một vụ án đánh bạc
(PLVN) -  Ngày 18/1 vừa qua, TAND quận Tây Hồ (TP Hà Nội) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự với 8 bị cáo liên quan tới hành vi đánh bạc và gá bạc. Đáng nói, trong phiên xét xử sơ thẩm , nhận thấy có nhiều chứng cứ, lời khai của các bị cáo trong vụ án có mâu thuẫn chưa thể làm rõ nên TAND quận Tây Hồ đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Phú Quốc: Hy hữu người dân mất trắng cơ nghiệp vì thửa đất “biết đi sang đường”?

Phú Quốc: Hy hữu người dân mất trắng cơ nghiệp vì thửa đất “biết đi sang đường”?
(PLVN) - Một vụ tranh chấp quyền sử dụng đất kéo dài hơn 1 thập kỷ, giằng co ở nhiều cấp tòa để phân định việc mua bán và tồn tại của thửa đất. Mới đây, UBND TP Phú Quốc ra một quyết định mang tính định đoạt nhưng lại chất chứa nhiều mâu thuẫn, khiến vụ việc có thể kéo dài thêm chuỗi ngày đáo tụng đình.

Mời đón đọc giai phẩm "Hương Xuân Đất nước"

Mời đón đọc giai phẩm "Hương Xuân Đất nước"
(PLVN) - Chào Xuân Nhâm Dần 2022, Chuyên đề Pháp luật phát hành số đặc biệt “Hương Xuân đất nước” - một món quà tinh thần đặc sắc dịp Tết đến Xuân về để tri ân quý độc giả đã thủy chung, tin yêu và đồng hành cùng chúng tôi đi qua một “năm COVOD 2021” nhiều gian khó nhưng cũng không ít niềm vui và thành tựu.

Huyện đảo Lý Sơn vượt khó thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội

Toàn cảnh cảng Lý Sơn nhìn từ trên cao.
(PLVN) - Trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 và thiên tai mưa, bão, Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) và tập thể cán bộ các cấp, ngành cùng toàn thể nhân dân đã phấn đấu nổ lực góp phần đưa nền kinh tế của huyện tiếp tục phát triển ổn định.

Cận Tết, cảnh giác với “bẫy” lừa đảo tin nhắn việc làm qua iMessage trên iPhone

Cận Tết, cảnh giác với “bẫy” lừa đảo tin nhắn việc làm qua iMessage trên iPhone
(PLVN) - Chỉ cần có điện thoại di động thông minh, có tài khoản ngân hàng, không yêu cầu kinh nghiệm, học vấn, công việc đơn giản, làm việc tại nhà, không cọc, không bán hàng online,… thu nhập hàng tháng lên đến hàng chục triệu đồng, thậm chí là hàng trăm triệu đồng… Đó là những lời mời chào hấp dẫn qua tin nhắn tuyển dụng mà các đối tượng tung ra để lừa đảo.

Vụ án cậu bé 6 tuổi ở Anh bị cha ruột và mẹ kế bạo hành đến chết: 50 năm tù còn quá nhẹ!

Vụ án cậu bé 6 tuổi ở Anh bị cha ruột và mẹ kế bạo hành đến chết: 50 năm tù còn quá nhẹ!
(PLVN) -  Arthur Labinjo-Hughes (6 tuổi) đã phải chịu nhiều tháng tra tấn về thể xác và tinh thần cho đến chết bởi mẹ kế Emma Tustin (32 tuổi) và chính bố ruột Thomas Hughes (29 tuổi). Tustin bị kết tội “giết người và bạo hành trẻ em và bị kết án tối thiểu 29 năm tù. Hughes bị kết tội ngộ sát và bạo hành trẻ em, bị kết án 21 năm. Tuy vậy, bản án tổng cộng 50 năm tù đã không làm nguôi ngoai dư luận Anh đang tràn đầy phẫn nộ.

Chuyện về người lính viết huyết thư xin nhập ngũ, nhiều lần giấu giấy chứng thương để được chiến đấu

Ông Đặng Sỹ Ngọc kể chuyện đời mình.
(PLVN) - Sau lần xin đi bộ đội bị từ chối, chàng trai 18 tuổi Đặng Sỹ Ngọc đã viết huyết thư xin nhập ngũ. Trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ, dù bị thương 7 lần, thương tật vĩnh viễn 81% nhưng người thương binh ấy vẫn miệt mài cầm bút viết lên những trang nhật ký hào hùng về một thời hoa lửa.

Bài ca cao nguyên

Mùa gieo hạt trên cao nguyên đá.
(PLVN) - Giữa cao nguyên mênh mông, ngôi nhà người Mông như pháo đài được bao bọc bởi lũy đá. Với người Mông thì đá là bạn bè, đá là phương tiện che chở cho nơi ăn chốn ở của họ.