Làm sao để cử tri trân trọng lá phiếu của mình?

(PLO) - Với ý nghĩa chính trị đặc biệt trong kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội nhiệm kỳ này, trong bối cảnh Việt Nam trên đường hội nhập sâu với quốc tế, hiến kế và giám sát những vấn đề quốc kế, dân sinh hệ trọng, phát triển kinh tế - xã hội, ổn định nội trị, ngoại giao,... cần đến những đại biểu có tâm, có tầm, có trách nhiệm với cương vị của mình trong tư cách người đại biểu nhân dân.

Dân chủ trong bầu cử theo những nguyên tắc hiến định đã được mở rộng đến mọi tầng lớp nhân dân, một trong những thể hiện rõ nhất là những người tự ứng cử hiện tại rất nhiều so với những kỳ bầu cử Quốc hội trước đây.

Đó là một điều đáng mừng vì có nhiều người quan tâm và lo lắng đến vận mệnh quốc gia, muốn đóng góp công sức và trí tuệ của mình trong công cuộc xây dựng đất nước, mặt khác, càng có nhiều người tự ứng cử thì càng đông đảo nhân dân được tham gia vào sự kiện trọng đại này từ thời điểm lấy ý kiến cử tri tại nơi cư trú, công tác.

Tuy nhiên, để thực sự dân chủ thì ngay từ vòng một này cũng phải hết sức tránh bệnh hình thức, hoặc là lấy ý kiến cho có, hoặc là tổ chức với thành phần là những người “theo ý mình”.

Việc lấy ý kiến cần rộng rãi, đủ các thành phần tham gia và hoàn toàn loại bỏ các định kiến với người tự ứng cử. Không ai có thể thay thế cử tri trong việc lựa chọn và bầu ra những người mà họ tin tưởng.

Một trong những yêu cầu đối với các ứng viên đại biểu Quốc hội lần này là việc công khai bản kê khai tài sản. Việc kê khai tài sản với các đối tượng phải kê khai từ trước đến nay vẫn chỉ dừng ở mức độ hình thức, kê khai xong cho vào thùng giấy để trong kho.

Nay, không nên để tình trạng đó xuất hiện trong đợt bầu cử này. Người kê khai tài sản phải trung thực, chính xác và cần công khai bản kê khai đó cho mọi người biết. Quan trọng hơn, nếu cử tri phát hiện sự kê khai đó không trung thực thì phải xác minh, làm rõ ngay, nếu sự phát hiện đó là đúng thì ứng cử viên đó phải loại ra khỏi danh sách bầu cử.

Bản kê khai tài sản đó sẽ theo suốt nhiệm kỳ nếu ứng viên đó trúng cử, một căn cứ để cử tri giám sát. Chỉ có như thế thì việc kê khai tài sản đối với ứng cử viên không phải chỉ là hình thức, “kê khai để cho có” theo quy định mà thôi!

Làm sao để cử tri trân trọng lá phiếu của mình, thực sự vui mừng với kết quả bầu cử, tin tưởng vào người mình đã bầu ra. Đó chính là mục đích của bầu cử dân chủ mà chúng ta hướng tới!

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề nghị các bên không có hành động làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông

Đề nghị các bên không có hành động làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 24/6 nêu rõ như vậy khi trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin gần đây tàu trinh sát và máy bay Trung Quốc được phát hiện tại đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Hiện thực bác bỏ luận điệu vu cáo “Tự do báo chí”

Ảnh minh họa.
Đã trở thành quy luật, vào các dịp ngày Tự do báo chí thế giới (3/5) hay kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6), một số cá nhân, tổ chức, đài báo tiếng Việt ở nước ngoài có quan điểm, tư tưởng chống phá Việt Nam như Tổ chức phóng viên không biên giới (RSF), Tổ chức Bảo vệ ký giả (CPJ), Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW), Ngôi nhà tự do (Freedom House), Đài Á châu tự do (RFA)... lại đăng tải nhiều bài viết, hình ảnh tuyên truyền, xuyên tạc, vu cáo Việt Nam “đàn áp tự do ngôn luận, tự do báo chí”.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Dấu ấn Đảng viên trong cuộc chuyển mình ở bản làng Sơn La - Mục tiêu 100% trưởng bản là Đảng viên vào năm 2025

Việc phát huy tính gương mẫu của Đảng viên trong phát triển kinh tế đã góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân vươn lên xóa đói, giảm nghèo.
(PLVN) -Trong 5 năm qua, Đảng bộ tỉnh Sơn La đã kết nạp được 7.533 Đảng viên mới ở xóm, bản, tiểu khu, tổ dân phố, chiếm 44,76% Đảng viên được kết nạp trong toàn tỉnh. Theo kế hoạch, Sơn La sẽ phấn đấu 100% trưởng bản là Đảng viên vào năm 2025.

“Trăm hoa đua nở” trong lập Quỹ mua vắc xin phòng COVID-19

Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó TGĐ Kho bạc Nhà nước, kiêm Giám đốc "Quỹ vắc xin phòng COVID-19".
(PLVN) - Sau khi Thủ tướng Chính phủ có Quyết định thành lập “Quỹ vắc xin phòng COVID-19” vào ngày 26/5/2021, nhiều địa phương trong cả nước cũng lần lượt kêu gọi, tiếp nhận vật chất ủng hộ việc phòng, chống dịch, trong đó có việc lập Quỹ mua vắc xin để tiêm phòng COVID-19 tại địa phương.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Cuộc chuyển mình ở bản làng Sơn La - Đổi thay trên vùng đất một thời nghèo khó

Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp của Đảng viên trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế tại Sơn La.
(PLVN) - Từ khi những bản vùng cao có Đảng viên, có chi bộ thì các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân dễ dàng hơn, cũng từ đó cuộc sống dần đổi thay. Đó là chia sẻ của Đại úy Nguyễn Văn Dược, cán bộ Đồn Biên phòng Phiêng Pằn được tăng cường về làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn (Sơn La).

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát huy hiệu quả thật tốt Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu căn cước công dân để người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật mới là điều mong mỏi của Đảng, Nhà nước, sự trông đợi và kỳ vọng của xã hội và toàn thể nhân dân. 

Bộ Công an tiết kiệm 1.000 tỷ đồng bằng cách nào?

Cán bộ chiến sĩ công an cấp căn cước cho công dân.
(PLVN) - Sau hơn một năm triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, trải qua 3 giai đoạn với từng bước đi cụ thể, Bộ Công an đã xây dựng thành công 2 dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, tiết kiệm 1.000 tỷ đồng và đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân. 

Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, thủ trưởng đơn vị đề cao trách nhiệm, nêu gương, tinh thần chủ động, năng động, quyết liệt của người đứng đầu. Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành, để tình hình phức tạp xảy ra những hành vi vi phạm nghiêm trọng của cấp dưới. 

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương
(PLVN) - Ngày 18/6/2021, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng đã ký Quyết định số 1901/QĐ-BVHTTDL công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân ở xã Song Khê, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Song Khê - miền quê được bao bọc bởi sông Cầu, Sông Thương, sông Lục Nam có tới 13 vị Tiến sỹ được ghi danh tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, làm nên miền đất học nức tiếng.