Làm rõ nhiều sai phạm liên quan đến Chủ tịch huyện Đan Phượng, Hà Nội

UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm đối với ông Nguyễn Huy Tưởng - Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng khi để xảy ra nhiều sai phạm trong bồi thường, hỗ trợ tái định cư các dự án triển khai trên địa bàn.

UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm đối với ông Nguyễn Huy Tưởng - Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng khi để xảy ra nhiều sai phạm trong bồi thường, hỗ trợ tái định cư các dự án triển khai trên địa bàn.

Ban hành văn bản trái thẩm quyền

Ba trong nhiều nội dung mà người dân địa phương tố cáo nhiều năm đối với Chủ tịch UBND huyện này là cho 5 doanh nghiệp thuê đất tại xã Tân Lập không đúng trình tự, thủ tục về đền bù, giải phóng mặt bằng, thu hồi cho thuê đất không đúng quy định; Tự ý ban hành quyết định phê duyệt giá đền bù giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp không đúng thẩm quyền; Chi trả tiền đền bù, không đúng đối tượng; được UBND TP. Hà Nội khẳng định là đã xác minh “làm rõ”.

dghn
Ngày càng nhiều dự án được triển khai trên địa bàn Đan Phương

Trước đó, Thanh tra TP. Hà Nội được giao thụ lý vụ việc này và tháng 11/2010 đã ra kết luận về những vi phạm của ông Tưởng trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng khi thực hiện các dự án đầu tư sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tại xã Tân Lập theo đơn tố cáo của người dân. 

Tìm hiểu được biết, năm 2007, UBND tỉnh Hà Tây có quyết định thu hồi đất để xây dựng cụm công nghiệp Tân Lập, Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện Đan Phượng đã lập phương án đền bù, giải phóng mặt bằng đã xác định bà Nguyễn Thị Mai, Giám đốc Cty TNHH Vĩnh Lợi là chủ sử dụng đất đối với diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi. Phương án bồi thường cho bà Mai sau đó được ông Tưởng ra Quyết định duyệt với số tiền 607.420.000 đồng. Theo kết luận của UBND TP. Hà Nội, ông Tưởng đã làm sai luật khi chi trả tiền đền bù cho bà Mai số tiền nói trên, vì bà Mai không phải là chủ sử dụng đất hợp pháp bị thu hồi.

Trong văn bản của UBND TP. Hà Nội cũng cho biết, ngày 27/3/2001 ông Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng ra Quyết định số 22 phê duyệt giá đền bù, giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư sản xuất công nghiệp, thiểu thủ công nghiệp tại xã Tân Lập. Nhưng theo các quy định hiện hành, tại thời điểm thu hồi đất thì thẩm quyền phê duyệt giá đền bù khi Nhà nước thu hồi đất đối với từng dự án thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Như vậy, quyết định này là không phù hợp với quy định và trái thẩm quyền.

Dân đề nghị thẩm tra lại

Về nội dung tố cáo Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng “bật đèn xanh” cho 5 doanh nghiệp gồm: Cty TNHH Vĩnh Lợi, Cty TNHH Tân Hoàng Long, Cty TNHH Hương Quế, HTX công nghiệp dệt Tân Lập, DNTN Đông Thành vào thuê đất tại xã Tân Lập, UBND TP. Hà Nội kết luận: Việc chủ dự án thanh toán tiền đền bù thiệt hại cho các hộ khi chưa có quyết định thu hồi, cho thuê đất là không đúng quy định…Các cty TNHH Hương Quế, TNHH Vĩnh Lợi mặc dù đã làm xong thủ tục thỏa thuận bồi thường cho các hộ nhưng chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho thuê đất mà đã tự ý san lấp mặt bằng, nhưng vi phạm đã không bị xử lý .

Ngay sau khi nhận được kết luận của UBND TP. Hà Nội, ông Nguyễn Hữu Lễ, Bí thư Chi bộ cụm 13 xã Tân Lập cho rằng kết luận này đã chỉ ra một số sai phạm của ông Chủ tịch huyện UBND Đan Phượng; nhưng một số nội dung cần được thẩm tra lại như việc UBND TP cho rằng: “Giá đền bù đất cho các hộ cơ bản tuân thủ các quy định chính sách tại thời điểm thu hồi”, hay “Hồ sơ sử dụng đất của các doanh nghiệp đã phù hợp hướng dẫn của sở địa chính tỉnh tại thời điểm đó”.

Ông Lễ rất ngỡ ngàng không hiểu vì sao UBND TP. Hà Nội lại kết luận như vậy. “Kết luận đúng, sai của một vụ việc liên quan đến đất đai và giá đền bù thì phải xem có phù hợp hay không phù hợp với điều khoản nào của Luật Đất đai và Nghị định của chính phủ tại thời điểm đó chứ sao lại “đã phù hợp với hướng dẫn của Sở Địa chính tỉnh Hà Tây?”- ông Lễ bức xúc.

Phi Hùng

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng  qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?