Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Liên quan đến trường hợp Đào Duy Tùng (SN 1989, có HKTT tại 42 Hàm Nghi, phường Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) có kết quả dương tính với Covid-19, Công an TP Hải Dương đã khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ nguồn lây của trường hợp này. Đến chiều 7/5 xác định, Đào Duy Tùng đã vượt biên nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam vào ngày 20/4/2021. 
Điều tra viên làm việc với đối tượng Đào Duy Tùng tại Bệnh viện bệnh nhiệt đới tỉnh Hải Dương Điều tra viên làm việc với đối tượng Đào Duy Tùng tại Bệnh viện bệnh nhiệt đới tỉnh Hải Dương

Theo Công an TP Hải Dương, vào ngày 05/5, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (TTXH) Công an TP Hải Dương tiếp nhận kết quả truy vết của tổ truy vết thuộc Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Hải Dương về trường hợp Đào Duy Tùng (SN 1989, HKTT tại 42 Hàm Nghi, phường Hải Tân, TP. Hải Dương) dương tính với Covid-19.

Xác định đây là trường hợp nhiễm Covid-19 có tính chất phức tạp do chưa xác định rõ nguồn lây, nếu không kịp thời xác định chính xác nguồn lây của trường hợp này có thể dẫn đến nguy cơ phải phong tỏa toàn bộ TP Hải Dương, gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế - xã hội cho TP Hải Dương nói riêng, tỉnh Hải Dương nói chung.

Do vậy, được sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương, Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP Hải Dương và đặc biệt của Ban Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương, vào ngay chiều ngày 05/5, lãnh đạo Công an TP Hải Dương đã họp khẩn và chỉ đạo Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH vào cuộc điều tra, xác minh nhằm xác định nhanh nhất, chính xác nhất nguồn lây nhiễm bệnh của trường hợp Đào Duy Tùng.

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam ảnh 1
 Đối tượng Đào Duy Tùng tại Bệnh viện bệnh nhiệt đới tình Hải Dương.

Quá trình điều tra, xác minh, qua công tác phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Hải Dương), Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH Công an TP Hải Dương xác định lời khai của Tùng trong kết quả truy vết ban đầu của tổ truy vết thuộc Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Hải Dương không chính xác và còn nhiều mâu thuẫn.

Không quản ngại khó khăn, vất vả, sẵn sàng đối mặt với nguy cơ bị lây nhiễm dịch bệnh Covid-19, ngay trong chiều ngày 05/5, nhiều điều tra viên dày dạn kinh nghiệm thuộc Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH Công an TP Hải Dương đã gác lại việc gia đình với cha mẹ già yếu, vợ dại, con thơ để trực tiếp vào khu điều trị thuộc Bệnh viện nhiệt đới tỉnh Hải Dương (nơi Tùng đang điều trị cách ly) để điều tra, xác minh vụ việc.

Quá trình làm việc với lực lượng công an, Tùng khai báo quanh co, gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra. Tuy nhiên, sau 3 ngày làm việc, vào chiều ngày 07/5, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an TP Hải Dương đã đấu tranh, xác định rõ nguồn lây bệnh của Tùng. Với những tài liệu không thể chối cãi mà cơ quan công an đã thu thập được, cuối cùng Tùng mới cúi đầu khai nhận y đã vượt biên nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam vào ngày 20/4/2021.

Cụ thể, kết quả điều tra của Công an TP Hải Dương xác định: Đào Duy Tùng là lao động tự do, tuy có hộ khẩu thường trú tại TP Hải Dương nhưng từ tháng 7/2020 đã không ở địa phương. Vào cuối tháng 3/2021, Tùng liên lạc với Đào Văn Tuấn (SN 1979, HKTT: 63 Lý Quốc Bảo, phường Nhị Châu, TP Hải Dương) là anh họ của Tùng, hiện đang sinh sống ở Viêng Chăn (Lào) để sang Lào làm việc. Tuấn hẹn với Tùng khi nào Tùng sang đến Viêng Chăn thì Tuấn sẽ đón.

Sau đó vài ngày, Tùng bắt xe khách từ khách sạn 555 (ngã Tư Bến Hàn, TP Hải Dương) đi đến bến xe Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Đến 3 giờ 30 phút ngày hôm sau, Tùng liên lạc được với một người đàn ông khoảng 40 tuổi (không rõ tên, địa chỉ) hứa đưa Tùng sang Lào. Sau đó, người này bịt mắt Tùng và đưa lên xe ô tô, di chuyển khoảng 5 giờ đồng hồ thì qua biên giới đến Lào.

Tại đây, Tùng được tháo bịt mắt và di chuyển sang 1 xe khác có biển số Lào, đi tiếp khoảng 10 giờ đồng hồ nữa thì đến Viêng Chăn. Tùng được 1 người đàn ông nói tiếng Việt giới thiệu là bạn của Tuấn đón về khu trọ của Tuấn. Đến 9 giờ sáng ngày hôm sau, Tùng gặp Tuấn và ở cùng phòng trọ với Tuấn.

Tại khu trọ của Tuấn, Tùng tiếp xúc với nhiều người Việt và Lào. Đến tối 20/4/2021, Tùng vượt biên nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Khoảng 4 giờ 30 phút ngày 23/4, Tùng về đến Hải Phòng và ở tại khách sạn Tường Vi 2 (số 10, lô 22B, Lê Hồng Phong, TP Hải Phòng) và ở cùng bạn gái là N.T.T (SN 2000, HKTT tại: Tân Tiến, Gia Lộc, trọ tại 115/107 Vũ Hựu, phường Thanh Bình, TP Hải Dương). Ngày 26/4, Tùng thuê phòng tại khách sạn Blue Sea (15 Trung Lực, TP Hải Phòng).

Đến đêm 29, rạng sáng ngày 30/4, Tùng có biểu hiện ho khan, rát cổ. N.T.T đi mua thuốc và thuê nhân viên y tế đến khách sạn truyền nước cho Tùng nhưng không thấy đỡ. Trong thời gian này, Tùng liên lạc với Tuấn thì được Tuấn cho biết ở khu trọ bên Viêng Chăn của Tuấn có khảng 4-5 người đã bị nhiễm Covid-19.

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam ảnh 2
 Điều tra viên làm việc với đối tượng Đào Duy Tùng tại Bệnh viện bệnh nhiệt đới tỉnh Hải Dương.

Chiều 4/5, Tùng và N.T.T bắt xe về TP Hải Dương, thuê phòng tại khách sạn Sun Hotel (Lô 31.1 Khu đô thị Thiên Phú, phường Tứ Minh, TP Hải Dương). Sáng 05/5, Tùng đi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Trung tâm xét nghiệm Medlatex Hải Dương (132 Quang Trung, phường Quang Trung, TP Hải Dương), đến sáng 06/5 thì có kết quả dương tính với Covid-19. Ngay trong sáng ngày 06/5, N.T.T và số F1 liên quan đến trường hợp của Đào Duy Tùng đã được đưa đi cách ly tập trung tại Bệnh viện nhiệt đới tỉnh Hải Dương.

Chiều 06/5, N.T.T cũng có kết quả dương tính với Covid-19. Đến sáng 08/5, xác định thêm 1 trường hợp là P.P.T (SN 1998, HKTT: Hoàng Diệu, Gia Lộc, Hải Dương, trọ cùng khu với N.T.T) dương tính với Covid-19.

Như vậy, tại tỉnh Hải Dương đến thời điểm hiện tại xác định có 2 người bị lây nhiễm Covid-19 từ Đào Duy Tùng. Nhập cảnh trái phép, trốn khai báo y tế, làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm… Công an TP Hải Dương xác định vụ việc trên có dấu hiệu của tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, quy định tại Điều 240 Bộ luật hình sự. Hiện Công an TP Hải Dương đang khẩn trương củng cố tài liệu, chứng cứ để xử lý nghiêm đối tượng Đào Duy Tùng theo quy định của pháp luật.

Đây là chiến công nối tiếp của Công an TP Hải Dương trong công tác điều tra, truy vết dịch bệnh Covid-19 kể từ sau chiến công truy vết thành công chùm ca bệnh mắc Covid-19 trong cùng một gia đình tại phố Trần Sùng Dĩnh, phường Hải Tân, TP Hải Dương khi dịch Covid-19 bùng phát đợt 3 tại tỉnh Hải Dương của đơn vị và cũng là chiến công đầu tiên của Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Hải Dương khi đơn vị vừa được công bố quyết định thành lập vào ngày 07/5/2021 vừa qua.

Phương Thuỳ - Dương Tươi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.