Làm rõ đặc thù dịch vụ công thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Tư pháp

(PLVN) -Sáng 18/6, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh đã chủ trì Hội đồng nghiệm thu đề án khoa học: “Xây dựng tiêu chí, mô hình, quy trình và phương pháp đo lường sự hài lòng của người dân đối với các dịch vụ công thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Tư pháp”. Đề án do T.S Nguyễn Quốc Hoàn, Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp chủ trì thực hiện.
Làm rõ đặc thù dịch vụ công thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Tư pháp

Phát biểu tại Hội đồng nghiệm thu, T.S Nguyễn Quốc Hoàn, Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp cho biết đề án được thực hiện trong 2 năm với 14 chuyên đề, 2 bài báo, 1 báo cáo khảo sát. Nội dung đề án đặt ra 4 nhiệm vụ là xây dựng tiêu chí đo lường, xây dựng mô hình đo lường, qui trình đo lường và phương pháp đo lường. 

Theo đó, nhóm nghiên cứu xây dựng hệ thống tiêu chí đo lường trên cơ sở 5 yếu tố cơ bản của quá trình cung ứng dịch vụ công và gắn với dịch vụ công đặc thù của Bộ Tư pháp. Cụ thể đề xuất 92 tiêu chí đo lường sự hài lòng, trong đó có 70 tiêu chí đề xuất mới và 22 tiêu chí đo lường theo Đề án của Bộ Nội vụ và 9 tiêu chí bổ trợ khác. Trên cơ sở 101 tiêu chí, nhóm nghiên cứu xây dựng Ngân hàng câu hỏi để đánh giá sự hài lòng.

Về mô hình, nhóm nghiên cứu xác định với dịch vụ công do Bộ tư pháp trực tiếp giải quyết, thời gian thực hiện là đo lường thường xuyên qua Cổng dịch vụ công của Bộ tư pháp. Với dịch vụ công do Bộ Tư pháp quản lý nhưng không trực tiếp giải quyết, việc đo lường tập trung vào các tiêu chí để thực hiện vai trò của Bộ Tư pháp là cơ quan quản lý nhà nước, tham mưu xây dựng chính sách. Việc này được thực hiện hàng năm và định kỳ khảo sát lại để kiểm chứng những cải thiện trong cung cấp dịch vụ công. 

Theo Đề án, trên cơ sở đề xuất của Nhóm nghiên cứu về tiêu chí, mô hình, qui trình và phương pháp đo lường, cần sớm nghiên cứu, tham mưu trình Lãnh đạo Bộ ban hành Đề án. Việc đo lường cần thực hiện định kỳ hàng năm để thúc đẩy các cơ quan nỗ lực cải thiện chất lượng dịch vụ công, chất lượng phục vụ người dân, đặc biệt đảm bảo yêu cầu cải cách hành chính của Chính phủ là trên 80% người dân, tổ chức hài lòng vào năm 2020. 

Làm rõ đặc thù dịch vụ công thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Tư pháp ảnh 1
 

Phản biện tại hội đồng, T.S Nguyễn Văn Cương, Viện trưởng Viện Khoa học Pháp lý cho rằng về tổng quan, triển khai Đề án này rất phù hợp trong điều kiện hiện nay. Xu hướng chung của thế giới là hướng tới đo lường sự hài lòng với Thủ tục hành chính đặt ra. T.S Hoàng Quốc Hùng, Giám đốc Trung tâm lý lịch Tư pháp quốc gia cũng đánh giá căn cứ nêu ra trong Đề án hết sức xác đáng. 

Bà Nguyễn Thị Mai, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Bổ trợ Tư pháp nhận định công trình được nghiên cứu bài bản cả về lý luận và số lượng... Hầu hết thành viên Hội đồng nghiệm thu đều ghi nhận, đánh giá cao nội dung, cấu trúc của Đề án khoa học. Ngoài ra, TS Chu Thị Hoa, Viện Khoa học pháp lý cho rằng đề án đưa ra đặc thù của dịch vụ công của ngành Tư pháp, một số dịch vụ công còn gắn với qui trình tố tụng nên đề nghị cần nghiêm túc, cẩn trọng hơn so với các dịch vụ công khác. 

Làm rõ đặc thù dịch vụ công thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Tư pháp ảnh 2
 

Sau khi nghe các ý kiến phản biện, nhận xét của Ủy viên Hội đồng…, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh cho rằng Ban chủ nhiệm đề tài đã bám sát mục tiêu, nhiệm vụ được giao, đề cương được phê duyệt, quá trình thực hiện Dự án nghiêm túc. Chất lượng nghiên cứu nhìn đã đáp ứng được yêu cầu theo quy định. Quá trình nghiên cứu để xây dựng Đề án, Ban chủ nhiệm đã sử dụng các phương pháp nghiên cứu phù hợp, huy động được lực lượng cán bộ tham gia nghiên cứu đông đảo. 

Thứ trưởng chũng chỉ ra những ưu điểm của Đề án, đặc biệt là các đề xuất giải pháp thực hiện Đề án, kiến nghị cụ thể. Kết quả nghiên cứu của đề án với tính chất là một công trình xây dựng khoa học, thể hiện hoạt động nghiên cứu công phu nghiêm túc của Nhóm nghiên cứu... 

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, qua ý kiến của phản biện, của Hội đồng, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh đề nghị Ban chủ nhiệm tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu, hoàn thiện một số nội dung: Phương pháp, tiêu chí, mô hình, quy trình đo lường sự hài lòng của người dân đối với các dịch vụ công thuộc lĩnh vực của Bộ Tư pháp. “Cần làm rõ tính đặc thù của các dịch vụ công, từ đó có những đề xuất, cách thực hiện phương pháp tổ chức thực hiện. Việc chúng ta áp dụng kết quả nghiên cứu này với Bộ Tư pháp và các Bộ ngành khác có khác nhau gì khác không?. Báo cáo cần chỉ rõ”, Thứ trưởng Tịnh nói. 

Hồng Mây
Cùng chuyên mục
Cán bộ Mặt trận phải lắng nghe ý kiến của nhân dân

Cán bộ Mặt trận phải lắng nghe ý kiến của nhân dân

(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ công tác Mặt trận, ngoài sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy, sự phối hợp tạo điều kiện của chính quyền, thì mỗi cán bộ Mặt trận phải luôn phát huy tinh thần đoàn kết, tiên phong về nhận thức, gương mẫu trong hành động; năng động, sáng tạo, lắng nghe ý kiến của nhân dân.

Đọc thêm

Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Thu Huyền: Tấm gương tận tâm, sáng tạo ở Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp

Bác sĩ Huyền cùng các cán bộ y tế, bác sĩ tại một buổi tập huấn chẩn đoán, điều trị và dự phòng COVID-19.
(PLVN) - Khi Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp cơ sở 2 được Hải Phòng trưng dụng làm khu cách ly, nơi điều trị các F0; Thầy thuốc ưu tú, TS. BS Nguyễn Thị Thu Huyền (Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Thần kinh) được giao phụ trách cơ sở này. Cơ sở này đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đồng thời tin tưởng là một trong những “hậu phương” vững chắc của chiến dịch phòng chống COVID-19 ở đất Cảng.

‘Chuyên gia điểm nóng’ của Tư pháp Bắc Ninh

‘Chuyên gia điểm nóng’ của Tư pháp Bắc Ninh
(PLVN) - Bà con tin tưởng, xin số điện thoại để nhờ ông tư vấn. Họ hỏi, họ tâm sự về mọi lĩnh vực của cuộc sống, pháp luật, cách xử sự, lựa chọn phương án”… Nhờ vậy mà ông có thêm rất nhiều người bạn đủ mọi lứa tuổi, thành phần. Đó là niềm vui của ông Nguyễn Văn Đại - Trưởng phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật của Sở Tư pháp tỉnh Bắc Ninh.

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với ngân hàng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với ngân hàng
(PLVN) - Mới đây, tại trụ sở Ngân hàng nhà nước CN Vĩnh Phúc, diễn ra buổi đối thoại giữa Cục THADS tỉnh, Ngân hàng nhà nước CN Vĩnh Phúc với Ngân hàng VPBANK nhằm thống nhất giải quyết dứt điểm những khó khăn vướng mắc liên quan đến các vụ việc thi hành án của ngân hàng. VPBank.

Doanh nhân Xuân Trường và những công trình để đời

Ông Trường cùng một chính trị gia nổi tiếng thế giới.
(PLVN) - Với quan niệm sống “để lại gì cho đời”, doanh nhân Nguyễn Văn Trường cho biết đã, đang và sẽ tiếp tục xây các công trình nổi tiếng, để đời; như một cách “ghi danh” cho thế hệ mai sau, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân

Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân
(PLVN) - Thấy được những quyền lợi, lợi ích cho người dân từ chính sách bảo hiểm của Nhà nước, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) Trịnh Chí Linh đã nỗ lực, sáng tạo trong cách làm để đưa chính sách bảo hiểm đến với người dân trên địa bàn huyện một cách hiệu quả, tích cực.

Lâm Đồng: Chấn chỉnh công tác xây dựng, kiểm tra văn bản pháp luật

Sở Tư pháp Lâm Đồng yêu thường xuyên kiểm ra công tác xây dựng, ban hành VBQPPL.
(PLVN) -  Tăng cường phối hợp giữa cơ quan, địa phương trong việc lấy ý kiến dự thảo văn quy phạm pháp luật (VBQPPL); kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc ban hành văn bản trái pháp luật…là những giải pháp chủ yếu nhằm chấn chỉnh công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn Lâm Đồng.

Người cán bộ tuyên giáo 37 năm miệt mài với công tác tuyên truyền pháp luật

Người cán bộ tuyên giáo 37 năm miệt mài với công tác tuyên truyền pháp luật
(PLVN) - Trải qua hơn 37 năm công tác trong ngành Tuyên giáo với nhiều vị trí công việc khác nhau, bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, ông Nguyễn Thanh Hiền - Phó trưởng Ban thường trực, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Tiền Giang luôn gắn bó, tâm huyết với công tác tuyên truyền pháp luật.

“Nữ tướng” cháy hết mình với ngành Tư pháp Tuyên Quang

Bà Nguyễn Thị Thược, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì họp Hội đồng thẩm định dự thảo văn bản quy phạm pháp luật tỉnh Tuyên Quang.
(PLVN) - Trong Công văn 2088/UBND-NC của UBND tỉnh Tuyên Quang về lựa chọn, đề cử cá nhân tham gia chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật”; Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Nguyễn Thị Thược được đánh giá là người tâm huyết với ngành Tư pháp, công cuộc cải cách hành chính, phục vụ nhân dân.