Lạm phát 6 tháng đầu năm 2014 thấp kỷ lục trong 13 năm qua

(PLO) -Mặc dù lạm phát đã có dấu hiệu tăng cao qua các tháng nhưng CPI 6 tháng đầu năm 2014 mới chỉ tăng 1,38 %  còn cách xa so với mục tiêu kiềm chế lạm phát dưới 7% mà Quốc hội đề ra cho năm 2014. CPI tháng 6 cũng chỉ tăng 0,3% so với tháng trước.
CPI cả nước tăng nhẹ 0,3%. Ảnh: Dân Trí CPI cả nước tăng nhẹ 0,3%. Ảnh: Dân Trí

Tổng cục Thống kê sáng nay (24/6) vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6/2014 của cả nước. Theo đó, lạm phát tháng 6 cả nước đã tăng 0,3% so với tháng trước và tăng 4,98% so với cùng kỳ năm trước.

Trong CPI tháng 6,  có 10 trong tổng số 11 nhóm ngành hàng tăng giá chỉ riêng nhóm ngành bưu chính viễn thông tiếp tục giảm nhẹ 0,13%. Tốc độ tăng CPI cũng đã cao dần so với các tháng trước.

Tiêu biểu, nhóm thuốc và dịch vụ y tế tăng mạnh nhất với mức 0,74%, trong đó dịch vụ y tế tăng 0,87%. Nhóm ngành nhà ở và vật liệu xây dựng đứng thứ 2 khi có mức tăng 0,61%... 

CPI ở nhóm văn hóa, giải trí và du lịch tăng 0,27%, nhóm giáo dục tăng nhẹ 0,01% so với tháng trước. Nhóm giao thông tăng 0,18%,nhóm thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,2%, nhóm may mặc tăng 0,22%. 

Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống có diễn biến trái chiều. Mặt hàng lương thực thì giảm giá 0,43%, trong khi thực phẩm và ăn uống ngoài gia đình tăng. Các nhóm hàng còn lại đều giảm nhẹ dưới 0,3%. 

Chỉ số giá vàng và đôla Mỹ diễn biến trái chiều. Trong khi giá vàng giảm nhẹ 0,12% thì USD tăng 0,49%. 

Như vậy, sau 6 tháng đầu năm, lạm phát mới chỉ ở mức 1,38%  còn cách rất xa so với mục tiêu kiềm chế lạm phát cả năm và đây là mức tăng thấp nhất trong suốt 13 năm trở lại đây./.

Hướng Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và Quý I/2021

Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và Quý I/2021
(PLVN) - Cục thuế TP Hà Nội vừa thông báo, chỉ còn ít ngày nữa là đến hạn người nộp thuế (NNT) thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) tháng 3/2021 và quý I/2021. Do đó, NNT cần lưu ý để có kế hoạch nộp tiền thuế đúng hạn tránh trường hợp nộp tiền thuế quá thời hạn sẽ bị tính tiền chậm nộp theo quy định của Luật Quản lý thuế…

Bộ trưởng Tài chính: Không có chuyện “ngân sách cạn kiệt”

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính sẽ tham mưu cho các cơ quan có thẩm quyền bố trí một khoản ngân sách riêng cho công tác phòng chống dịch năm 2022 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định: Không có chuyện ngân sách cạn kiệt, ngân sách vẫn hoàn toàn bảo đảm được các nhiệm vụ chi theo dự toán đã được Quốc hội phê duyệt. Chỉ có khoản dự phòng ngân sách năm 2021 (thường chiếm 2-4% ngân sách), thì đã sử dụng hết cho công tác phòng chống dịch, cho nên Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường tiết kiệm chi và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép chuyển khoản tiết kiệm 14.620 tỷ đồng từ nguồn chi thường xuyên để bổ sung dự phòng ngân sách, phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Khuyến khích khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước

Các đại biểu tham dự phiên thảo luận của diễn đàn.
(PLVN) - Chiều ngày 16/9, trong khuân khổ “Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021”, đã diễn ra diễn đàn “Tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước”. Tại diễn đàn, các diễn giả trong nước và quốc tế đánh giá tiến trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp ngành nước ở Việt Nam cũng như việc vận hành định giá và quy định trong ngành nước tại Úc.

Thời của gỗ, gỗ nào được dùng đúng luật?

Nhà hàng Sen tại Khu nghỉ dưỡng An Lâm (Nha Trang) - một công trình gỗ. (Ảnh: TranDuc Homes)
(PLVN) -  Theo ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST), nhu cầu nội thất gỗ ở Việt Nam rất lớn và là một thị trường đầy tiềm năng. Tuy nhiên, sử dụng gỗ hợp pháp là vấn đề “tồn tại hay không tồn tại” trong môi trường kinh doanh ngày nay…

Bảo hiểm PVI: Dẫn đầu thị trường trên mọi chỉ tiêu tài chính

Dẫn đầu về kinh doanh, Bảo hiểm PVI cũng đi đầu về phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) -Theo số liệu của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, thị phần của Bảo hiểm PVI 6 tháng đầu năm 2021 là 15,4%, đứng đầu thị trường bảo hiểm phi nhân thọ, vượt Bảo Việt ở vị trí thứ hai với 15,3% thị phần. Đây là quý thứ 2 liên tiếp, Bảo hiểm PVI dẫn đầu thị trường về thị phần.

Quá trình phục hồi chậm, VNDIRECT hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 xuống mức 3,9%

Quá trình phục hồi chậm, VNDIRECT hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 xuống mức 3,9%
(PLVN) - Cho rằng quá trình phục hồi chậm có thể kéo dài sang quý 4 năm nay cho đến khi số ca mắc COVID-19 mới hàng ngày giảm đáng kể so với mức hiện tại và tỷ lệ tiêm chủng tăng cao hơn, VNDIRECT đã điều chỉnh dự báo về triển vọng kinh tế Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2021 xuống mức 3,9% thay vì dự báo 5,0 - 5,5% đưa ra trước đó.