'Làm ơn mắc oán'

Dự án khu dân cư Hòa Lân.
Dự án khu dân cư Hòa Lân.
(PLVN) - Dự kiến đầu tháng 3/2020 tới đây, một TAND cấp quận tại TP HCM sẽ đưa ra xét xử vụ kiện liên quan dự án Hòa Lân, một dự án nằm tận tỉnh Bình Dương.

Vụ việc có thể tóm lược như sau: Công ty Thiên Phú “cắm” dự án để vay hơn ngàn tỷ tại ngân hàng, không trả nổi nợ nên đồng ý để phát mãi. Công ty Kim Oanh, doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho xã hội, từng được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì và hạng Ba, mua đấu giá trúng dự án đúng theo quy định pháp luật, đã đầu tư vào đây 1.600 tỷ đồng.

Bất ngờ một thời gian rất dài sau, Thiên Phú kiện đơn vị đấu giá và tòa ra quyết định “phong tỏa” khối tài sản, khiến Kim Oanh khốn đốn vì quyết định này, “chôn vốn”.  

Khoan chưa nói những điểm bất thường về tố tụng trong vụ kiện này, trước tiên phải nói rằng vụ việc thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận. Ở đây Kim Oanh đã không chỉ góp phần tham gia “giải cứu” món nợ xấu cực lớn cho ngân hàng nói riêng và cho xã hội nói chung, mà còn “giải cứu” cả Thiên Phú khỏi món nợ gốc cùng nỗi lo món nợ lãi hàng chục tỷ mỗi tháng.

Thế nhưng, “làm ơn mắc oán”. Toàn bộ tài sản đã dốc hết vào thương vụ “để đời”, nay dự án bị “phong tỏa” nên công việc của hàng ngàn cán bộ nhân viên bị ảnh hưởng, tài nguyên đất đai bị bỏ hoang lãng phí, cơ hội kinh doanh bị mất đi, sự việc “đáo tụng đình” chưa rõ sẽ kéo dài đến khi nào… Số tiền 1.600 tỷ đâu phải nhỏ?

Trong bối cảnh Đảng và Nhà nước luôn khuyến khích đề cao những doanh nghiệp làm ăn chân chính, dư luận càng chú ý về sự việc hơn nữa. Vì sao một doanh nghiệp có thiện tâm, tuân thủ pháp luật, khát khao được đóng góp cho xã hội và người dân lại rơi vào cảnh éo le như vậy?

Nhiều ý kiến cho rằng trước vụ kiện ẩn chứa quá nhiều điều vô lý như vậy, kết quả xử lý sự việc phải được thực hiện hết sức cẩn trọng, đúng quy định pháp luật, tránh gây ra tâm lý bất an cho những nhà đầu tư, tránh gây ra một tiền lệ vô cùng xấu trong lĩnh vực đấu giá, kinh doanh bất động sản.

Đọc lá đơn của Công ty Kim Oanh gửi đến lãnh đạo cấp cao, không tránh khỏi cảm giác ngậm ngùi “xin cầu cứu các cấp lãnh đạo xem xét và có sự chỉ đạo, cứu giúp doanh nghiệp thoát khỏi tình trạng khủng khoảng nghiêm trọng để tránh trường hợp một doanh nghiệp với bao tâm huyết và nỗ lực trong hàng chục năm phải sụp đổ chỉ vì mánh khóe của một đối tác”. Đề nghị trên là hoàn toàn chính đáng. 

Tin cùng chuyên mục

Bà Xiêm đến Văn Phòng đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Đồng Nai phản ánh sự việc.

Cần sớm làm rõ vụ bán 360 tấn điều của người khác tại Bình Phước

(PLVN) -Văn phòng đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Đồng Nai nhận được đơn của bà Thân Thị Xiêm (SN 1979, ngụ thị trấn Đức Phong, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) là Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV xuất nhập khẩu An Thuận Phát - Bình Phước phản ánh về việc bà và công ty của mình bị đối tác làm ăn tự ý bán mất 360 tấn điều thô trị giá hơn 16 tỷ đồng.

Đọc thêm

Đuổi vợ ra khỏi nơi ở có bị xử phạt không?

Đuổi vợ ra khỏi nơi ở có bị xử phạt không?
(PLVN) - Bà Hà Dung (Hà Nội) hỏi : Tôi và chồng có đứng tên mua ngôi nhà đang sinh sống tại Bắc Từ Liêm. Thời gian gần đây chồng tôi hay gây gổ, đuổi tôi ra khỏi nhà và ngăn cản tôi về ngồi nhà của mình. Hành vi này của chồng tôi có bị xử phạt theo quy định của pháp luật không?

Doanh nghiệp có được dùng con dấu màu xanh không?

Doanh nghiệp có được dùng con dấu màu xanh không?
(PLVN) - Ông Phan Đức (TP Hà Nội) hỏi: Gần đây tôi thấy có một số doanh nghiệp sử dụng con dấu màu xanh, trong khi đó thường tôi chỉ thấy con dấu màu đỏ. Xin hỏi, việc doanh nghiệp dùng con dấu màu xanh như vậy có đúng với quy định của pháp luật không?

Quận 12, TP.HCM: Bất thường trong vụ cưỡng chế nhà dân?

Bà Thu xót xa, bức xúc vì ngôi nhà nhiều tỷ đồng đã tan thành tro bụi.
(PLVN) -  Suốt quá trình cải tạo sửa chữa, lực lượng chức năng đã tới kiểm tra, giám sát nhưng không lập biên bản vi phạm với công trình chính vì công trình này đã được UBND phường cho phép. Thế nhưng khi nhiều tỷ đồng của người dân tích cóp cả đời đổ vào để xây dựng xong xuôi thì chính quyền địa phương ra quyết định cưỡng chế, phá dỡ toàn bộ, trong đó có cả công trình đã được cấp phép.

Tiếp nhận tiền từ thiện thế nào cho hiệu quả và đúng luật?

Hiện trường sự việc
(PLVN) - "Việc kêu gọi, tiếp nhận, phân phối hàng, quà từ thiện cần phải tuân thủ quy định của pháp luật, cụ thể là phải tuân thủ quy định của bộ luật dân sự và Nghị định số 93/2021/NĐ-CP của chính phủ để đảm bảo hoạt động từ thiện được diễn ra một cách tốt nhất, hiệu quả nhất, giảm bớt những nghi ngờ, tiêu cực, những vấn đề bất cập có thể phát sinh trong quá trình thực hiện hoạt động từ thiện". Ts. Ls. Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội cho hay. 

Quy định hạn mức chuyển đất nông nghiệp thành đất ở như thế nào?

Quy định hạn mức chuyển đất nông nghiệp thành đất ở như thế nào?
(PLVN) - Ông Nguyễn Cảnh Bình (Phú Thọ) hỏi : Gia đình ông có diện tích đất trong hạn mức giao đất ở tại xã nơi ông Bình sinh sống là 130 m2, hạn mức công nhận quyền sử dụng đất ở là 410 m2. Xin cho biết, đối với việc chuyển mục đích sử dụng đất của các hộ gia đình cá nhân thì lấy diện tích đất trong hạn mức giao đất ở để trừ đi, hay lấy hạn mức công nhận quyền sử dụng đất ở để xác định diện tích trong và ngoài hạn mức khi chuyển mục đích sử dụng đất (đây là đất của hộ gia đình cá nhân không phải là đất của nhà nước giao theo quy định của pháp luật; đây là đất thừa kế và đất nhận chuyển nhượng)?

Di sản được chia như thế nào khi người thừa kế và người nhận thừa kế chết cùng thời điểm?

Di sản được chia như thế nào khi người thừa kế và người nhận thừa kế chết cùng thời điểm?
(PLVN) - Bạn Minh Ngọc (Bình Định) hỏi: Bố mẹ chồng tôi có người con duy nhất là chồng tôi. Tôi và chồng có 1 người con chung đã 24 tuổi. Chồng tôi và bố chồng đột ngột đã qua đời cùng thời điểm, không có di chúc để lại. Xin hỏi tài sản thừa kế của chồng tôi và bố chồng tôi sẽ được chia như thế nào?