Làm nem chua tai bì đón Tết Nguyên Đán

(PLO) -Món nem chua tai bì chua giòn, thơm ngon, là món ăn không nên bỏ qua trong dịp Tết này.
Làm nem chua tai bì đón Tết Nguyên Đán

Nguyên liệu :

+ 300g thịt bò  

+ 300g thịt lợn  

+ 400g bì + tai (phần tai lọc bỏ hết chỉ lấy phần giòn màu trắng)

+ 1 thìa cơm bột tỏi

+ 1/2 thìa cà phê muối.

+ 1 + 1/2 thìa cà phê hạt tiêu (đem giã dập )

+ 1 gói gia vị làm nem chua của Thái.  

+ 3 thìa cơm đường bột (55g)

+ 1 củ tỏi tươi

+ Vài quả ớt tươi  

+ Các loại lá ổi, đinh lăng, sung...vv...

+ Khay làm khuôn

+ Màng bọc thực phẩm để gói nem  

Kết quả hình ảnh cho nem chua tai bì đón Tết Nguyên Đán

Cách làm nem chua như sau:  

Chế biến phần tai và bì lợn: 

- Phần bì và tai mua khoảng 500g tai và 350g bì tươi sống. Sau khi sơ chế, làm sạch, chúng ta sẽ thu được 400g tổng cả 2 loại. Bì chọn loại đã cạo lông sạch sẽ. Bóp tai và bì với ít muối và giấm rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo. 

- Đun 1 nồi nước gần sôi thì cho ít muối + ít giấm + nhánh gừng đập dập vào. Sau đó bạn cho bì và tai vào luộc. Khi bếp sôi trở lại thì vặn lửa bé lại, để bì sôi khoảng 10 phút thì vớt bì ra trước, xả nước đá lạnh cho nhanh nguội.

Lưu ý: Cả bì và tai đều có thể điều chỉnh độ chín, nếu bạn muốn nem mềm thì luộc thêm, còn ai muốn dai dai chút thì vớt ra sớm hơn. Tai thì luộc lâu hơn bì 1 chút là tắt bếp được rồi!

- Phần bì bạn ngâm thêm trong nước đá lạnh khoảng 20 phút để giữ được độ giòn. Tuy rằng khi thái sẽ vất vả hơn khi còn nóng. Sau khi ngâm xong bạn vớt bì ra, lọc hết phần mỡ thừa, bỏ đi, rồi thái vát chéo mỏng. Sau đó mới thái chỉ. Lần lượt làm hết số bì đã luộc.

- Đến phần tai heo, bạn lạng bỏ hết phần da, chỉ lấy mỗi lần sụn trắng rồi sau đó thái chỉ.

- Khi phần tai và bì hoàn thành, bạn cho 1 thìa cơm bột tỏi vào đảo đều, cho bột tỏi vào phần này làm cho mùi hôi còn lại của tai và bì mất đi, món nem sẽ thơm hơn rất nhiều.

Kết quả hình ảnh cho nem chua tai bì đón Tết Nguyên Đán

Chế biến phần thịt:

- Phần thịt bò và thịt lợn nên chọn thịt có màu đỏ tươi, nạc, không có gân hay mỡ (thịt đỏ sẽ cho món nem màu đẹp mắt hơn).

- Cả 2 loại thịt mua về rửa sạch, để ráo, lấy khăn thấm cho miếng thịt được khô ráo hoàn toàn rồi thái nhỏ (bạn có thể thái vuông quân cờ có kích thước bằng đầu ngón tay cái)

- Cho thịt vào ni lông và cất vào ngăn đá khoảng 1 đến 2 tiếng, tùy vào nhiệt độ làm lạnh. Bạn sờ thấy miếng thịt lạnh ngắt là đạt tiêu chuẩn, mang xay thật nhuyễn mịn như giò xay là được.

Lưu ý: Thịt xay xong nên làm ngay. Khi làm bạn nên chuẩn bị xong hết hãy xay thịt là chuẩn nhất!

Hình ảnh có liên quan

Cách trộn nem:

- Chuẩn bị 1 tô to, cho bì, tai, thịt, tiêu giã dập vào (có thể cho thêm hoặc bớt đi tùy khẩu vị gia đình). Bạn có thể thêm ớt tươi bỏ hạt nếu muốn. Muối, đường, gói gia vị nem chua ta đổ vào tô trộn cùng thịt. 

- Mang bao tay bóp cho thật đều các gia vị hòa quyện với thịt, bì, tai. Cần trộn đều, nhanh tay để tránh làm thâm thịt.

Lưu ý: khi làm bạn phải đi găng tay để tránh tiếp xúc tay trực tiếp với thịt, làm thịt nhanh hỏng hơn.

- Chuẩn bị sẵn trước 1 khay có lót kín ni lông, thừa rộng hẳn ra để sau trùm kín mặt luôn.

- Trộn xong các nguyên liệu bạn trút luôn thịt vào khay và dàn đều ra, phủ kín nhanh tay phần mặt lại rồi vuốt, ấn cho phẳng.

- Lấy một vật đủ nặng để đè lên miệng khay rồi đặt khay xuống mặt phẳng đè cho thật mạnh, làm vậy nem của bạn sẽ chắc tay, chuẩn hơn rất nhiều.

- Phần nem cần phải được bao kín, không có chỗ hở để tránh thâm nem. Sau 1 lúc bạn sẽ thấy nem cứng và hơi thâm, đừng lo lắng vì 2 tiếng sau bạn sẽ thấy nem đỏ trở lại. 

Kết quả hình ảnh cho nem chua tai bì đón Tết Nguyên Đán

- Tùy vào thời tiết từng vùng miền mà nem có thể ăn được sau 1 - 3 ngày. Làm theo công thức này, để nem chỗ ấm khoảng 1 ngày rưỡi là ăn được rồi! Thành phẩm có màu đỏ đẹp và khô ráo.

- Nem mang ra cắt khối vuông, gói hay trang trí tùy ý mỗi người rồi cất tủ lạnh.

Món ăn này đem biếu, tặng những người thân yêu thì thật tuyệt vời. Chúc các bạn thành công với cách làm nem chua này nhé! 

Như Mai (TH)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vietjet chung tay đưa vải thiều Việt Nam xuất ngoại

Những tấn vải thiều được đóng gói cẩn thận đưa lên máy bay.
(PLVN) - Chung tay hỗ trợ xuất khẩu và tiêu thụ nông sản vùng ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Vietjet đã nhanh chóng triển khai các chuyến bay đưa vải thiều Bắc Giang cùng các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao Việt Nam đến các thị trường quốc tế lớn như Nhật Bản, Thái Lan, Singapore... và nhiều quốc gia khác khắp thế giới, đảm bảo chất lượng sản phẩm tươi ngon.

Giá vàng giảm mạnh phiên đầu tuần

Hình minh họa.
(PLVN) - Giá vàng trong nước cùng thế giới lao dốc phiên đầu tuần. Hiện giá vàng thế giới đang giao ở mức 1.864,80 USD/ounce, quy đổi giá vàng thế giới theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank, thấp hơn giá vàng SJC trong nước khoảng 4,81 triệu đồng/lượng.

Vàng giảm giá chỉ là tạm thời?

Hình minh họa.
(PLVN) - Kết thúc một tuần với nhiều nốt trầm hơn thăng, giá vàng trong nước biến động theo xu hướng giảm của giá vàng thế giới. Tuy nhiên, hiện mức chênh lệch vẫn lên tới 4,61 triệu đồng/lượng. Theo các chuyên gia, giá vàng mặc dù giảm song vẫn còn nhiều yếu tố hỗ trợ khiến kim loại quý này trở lại mốc 1.900 USD/ounce trong thời gian ngắn.

Xúc tiến tiêu thụ nông sản Lào Cai, Bắc Giang, Sơn La

Lễ kí kết Biên bản ghi nhớ hợp tác tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp giữa UBND huyện Bắc Hà – Lào Cai, Hợp tác xã Hưng Thịnh – Sơn La và một số nhà phân phối bán lẻ lớn của tỉnh Lào Cai. Ảnh: Linh Vũ
(PLVN) - Nhằm hỗ trợ tiêu thụ nông sản của tỉnh Lào Cai và các địa phương trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Sở Công Thương Lào Cai phối hợp với Sở Công thương các tỉnh Sơn La, Bắc Giang đã tổ chức Khai mạc Tuần lễ giao thương xúc tiến tiêu thụ mận Tam hoa Bắc Hà (Lào Cai), vải thiều Bắc Giang và xoài Sơn La tại TP Lào Cai.

Yên tâm bay với IATA Travel Pass

Vietjet bắt đầu thử nghiệm IATA Travel Pass từ tháng 6 để chuẩn bị cho kế hoạch mở lại đường bay quốc tế.
(PLVN) - Chứng nhận đã tiêm vắc xin sẽ được tích hợp vào ứng dụng IATA Travel Pass giúp cho hành khách dễ dàng đi lại bằng đường hàng không.

Giá xăng, dầu đồng loạt tăng trở lại từ 15h chiều nay

Giá xăng, dầu tăng từ 15h chiều nay.
(PLVN) - Liên bộ Tài chính - Công Thương vừa phát đi thông báo điều chỉnh giá xăng dầu trong nước. Theo đó, tại kỳ điều chỉnh này, mỗi lít xăng E5 RON92 tăng 622 đồng, RON 95 tăng 633 đồng; các mặt hàng dầu tăng 587-787 đồng một lít, kg.