Làm nem chua tai bì đón Tết Nguyên Đán

Làm nem chua tai bì đón Tết Nguyên Đán
(PLO) -Món nem chua tai bì chua giòn, thơm ngon, là món ăn không nên bỏ qua trong dịp Tết này.

Nguyên liệu :

+ 300g thịt bò  

+ 300g thịt lợn  

+ 400g bì + tai (phần tai lọc bỏ hết chỉ lấy phần giòn màu trắng)

+ 1 thìa cơm bột tỏi

+ 1/2 thìa cà phê muối.

+ 1 + 1/2 thìa cà phê hạt tiêu (đem giã dập )

+ 1 gói gia vị làm nem chua của Thái.  

+ 3 thìa cơm đường bột (55g)

+ 1 củ tỏi tươi

+ Vài quả ớt tươi  

+ Các loại lá ổi, đinh lăng, sung...vv...

+ Khay làm khuôn

+ Màng bọc thực phẩm để gói nem  

Kết quả hình ảnh cho nem chua tai bì đón Tết Nguyên Đán

Cách làm nem chua như sau:  

Chế biến phần tai và bì lợn: 

- Phần bì và tai mua khoảng 500g tai và 350g bì tươi sống. Sau khi sơ chế, làm sạch, chúng ta sẽ thu được 400g tổng cả 2 loại. Bì chọn loại đã cạo lông sạch sẽ. Bóp tai và bì với ít muối và giấm rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo. 

- Đun 1 nồi nước gần sôi thì cho ít muối + ít giấm + nhánh gừng đập dập vào. Sau đó bạn cho bì và tai vào luộc. Khi bếp sôi trở lại thì vặn lửa bé lại, để bì sôi khoảng 10 phút thì vớt bì ra trước, xả nước đá lạnh cho nhanh nguội.

Lưu ý: Cả bì và tai đều có thể điều chỉnh độ chín, nếu bạn muốn nem mềm thì luộc thêm, còn ai muốn dai dai chút thì vớt ra sớm hơn. Tai thì luộc lâu hơn bì 1 chút là tắt bếp được rồi!

- Phần bì bạn ngâm thêm trong nước đá lạnh khoảng 20 phút để giữ được độ giòn. Tuy rằng khi thái sẽ vất vả hơn khi còn nóng. Sau khi ngâm xong bạn vớt bì ra, lọc hết phần mỡ thừa, bỏ đi, rồi thái vát chéo mỏng. Sau đó mới thái chỉ. Lần lượt làm hết số bì đã luộc.

- Đến phần tai heo, bạn lạng bỏ hết phần da, chỉ lấy mỗi lần sụn trắng rồi sau đó thái chỉ.

- Khi phần tai và bì hoàn thành, bạn cho 1 thìa cơm bột tỏi vào đảo đều, cho bột tỏi vào phần này làm cho mùi hôi còn lại của tai và bì mất đi, món nem sẽ thơm hơn rất nhiều.

Kết quả hình ảnh cho nem chua tai bì đón Tết Nguyên Đán

Chế biến phần thịt:

- Phần thịt bò và thịt lợn nên chọn thịt có màu đỏ tươi, nạc, không có gân hay mỡ (thịt đỏ sẽ cho món nem màu đẹp mắt hơn).

- Cả 2 loại thịt mua về rửa sạch, để ráo, lấy khăn thấm cho miếng thịt được khô ráo hoàn toàn rồi thái nhỏ (bạn có thể thái vuông quân cờ có kích thước bằng đầu ngón tay cái)

- Cho thịt vào ni lông và cất vào ngăn đá khoảng 1 đến 2 tiếng, tùy vào nhiệt độ làm lạnh. Bạn sờ thấy miếng thịt lạnh ngắt là đạt tiêu chuẩn, mang xay thật nhuyễn mịn như giò xay là được.

Lưu ý: Thịt xay xong nên làm ngay. Khi làm bạn nên chuẩn bị xong hết hãy xay thịt là chuẩn nhất!

Hình ảnh có liên quan

Cách trộn nem:

- Chuẩn bị 1 tô to, cho bì, tai, thịt, tiêu giã dập vào (có thể cho thêm hoặc bớt đi tùy khẩu vị gia đình). Bạn có thể thêm ớt tươi bỏ hạt nếu muốn. Muối, đường, gói gia vị nem chua ta đổ vào tô trộn cùng thịt. 

- Mang bao tay bóp cho thật đều các gia vị hòa quyện với thịt, bì, tai. Cần trộn đều, nhanh tay để tránh làm thâm thịt.

Lưu ý: khi làm bạn phải đi găng tay để tránh tiếp xúc tay trực tiếp với thịt, làm thịt nhanh hỏng hơn.

- Chuẩn bị sẵn trước 1 khay có lót kín ni lông, thừa rộng hẳn ra để sau trùm kín mặt luôn.

- Trộn xong các nguyên liệu bạn trút luôn thịt vào khay và dàn đều ra, phủ kín nhanh tay phần mặt lại rồi vuốt, ấn cho phẳng.

- Lấy một vật đủ nặng để đè lên miệng khay rồi đặt khay xuống mặt phẳng đè cho thật mạnh, làm vậy nem của bạn sẽ chắc tay, chuẩn hơn rất nhiều.

- Phần nem cần phải được bao kín, không có chỗ hở để tránh thâm nem. Sau 1 lúc bạn sẽ thấy nem cứng và hơi thâm, đừng lo lắng vì 2 tiếng sau bạn sẽ thấy nem đỏ trở lại. 

Kết quả hình ảnh cho nem chua tai bì đón Tết Nguyên Đán

- Tùy vào thời tiết từng vùng miền mà nem có thể ăn được sau 1 - 3 ngày. Làm theo công thức này, để nem chỗ ấm khoảng 1 ngày rưỡi là ăn được rồi! Thành phẩm có màu đỏ đẹp và khô ráo.

- Nem mang ra cắt khối vuông, gói hay trang trí tùy ý mỗi người rồi cất tủ lạnh.

Món ăn này đem biếu, tặng những người thân yêu thì thật tuyệt vời. Chúc các bạn thành công với cách làm nem chua này nhé! 

Tin cùng chuyên mục

Sản phẩm hàng Việt được bày bán tại siêu thị trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Vĩnh Phúc: Đưa hàng Việt chiếm lĩnh thị trường

(PLVN) - Những mặt hàng “Made in Vietnam” ngày càng chiếm ưu thế tại hệ thống siêu thị, hay trong các cửa hàng tạp hóa trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Điều đó có được là nhờ việc triển khai sâu rộng Cuộc vận động (CVĐ) “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Đọc thêm

Cấm thuốc lá mới, Singapore và Brazil giảm tỷ lệ hút thuốc xuống mức thấp nhất thế giới

Bà Bungon Ritthiphakdee, Nhà sáng lập và Cố vấn cấp cao, Liên minh Kiểm soát Thuốc lá Đông Nam Á (SEATCA).
(PLVN) - Hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã cấm thuốc lá điện tử (TLĐT) và thuốc lá nung nóng (TLNN), trong đó Singapore, Brazil và Hồng Kông (Trung Quốc) đã chứng minh hiệu quả của lệnh cấm khi duy trì tỷ lệ hút thuốc thấp nhất thế giới, lần lượt là 10,1%, 9,1% và 9,5%. Thuế thuốc lá cũng được xem là một trong những công cụ hiệu quả nhất trong việc kiểm soát tỷ lệ hút thuốc.

Giá tôm nguyên liệu tăng mạnh

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Thông tin mới nhất từ VASEP, giá tôm nguyên liệu tại đồng bằng sông Cửu Long đã tăng mạnh từ giữa tháng 8 và dự kiến tiếp tục tăng trong thời gian tới do thiếu hụt nguồn cung và sản lượng tôm nguyên liệu từ các quốc gia sản xuất lớn trên thế giới cũng giảm mạnh, khiến nhu cầu tôm Việt Nam xuất khẩu sang các thị trường quốc tế tăng cao.

Thấy gì sau chương trình Online Friday 2024?

KOL, KOC có ảnh hưởng lớn đến quyết định và hành trình mua sắm của người tiêu dùng trong Online Friday 2024.
(PLVN) - Sự kiện Online Friday 2024 đã khép lại với nhiều dấu ấn quan trọng, không chỉ làm tăng lượng mua sắm trực tuyến mà còn làm nổi bật vai trò của công nghệ và KOLs trong việc kết nối hàng Việt với người tiêu dùng. Từ các phiên livestream sôi động đến sự hợp tác giữa các nền tảng thương mại điện tử lớn và địa phương, sự kiện đã chứng minh sức mạnh của chuyển đổi số trong việc quảng bá và tiêu thụ hàng Việt.

Lập kỷ lục mới, xuất khẩu thủy sản 2024 tự tin cán mốc 10 tỷ USD

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi đạt mức kỷ lục 1 tỷ USD trong tháng 10, xuất khẩu thủy sản tháng 11 ghi nhận giá trị 924 triệu USD, tiếp tục tăng 17% so với cùng kỳ năm trước. Ngành xuất khẩu thủy sản đang tiến sát tới mốc 10 tỷ USD, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển xuất khẩu của ngành này.

Giá vàng SJC tăng, nhẫn trơn “nín lặng”

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Giá vàng SJC tiếp tục tăng mạnh, thu hút sự chú ý của nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhẫn trơn lại giữ mức giá ổn định, không có biến động đáng kể, phản ánh xu hướng thận trọng của người tiêu dùng trong bối cảnh thị trường thế giới có nhiều biến động.

Chờ đợi tin sốc từ giá vàng hôm nay

Ảnh minh họa
(PLVN) - Giá vàng ngày 26/11 trên thị trường quốc tế tiếp đà lao dốc sau hoạt động chốt lời của giới đầu tư. Trong nước, nhiều doanh nghiệp điều chỉnh hạ giá tới hơn 1 triệu đồng/lượng.

Chuyên gia nêu lý do cần tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Việc tăng thuế thuốc lá không chỉ là giải pháp kinh tế mà còn là chiến lược quan trọng để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Theo các chuyên gia y tế và kinh tế, tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá có thể giảm đáng kể tỷ lệ sử dụng thuốc lá, đặc biệt là ở thanh thiếu niên và nhóm người có thu nhập thấp – những đối tượng dễ bị tổn thương trước tác hại của thuốc lá.

Giá vàng nhẫn trơn lại tiếp tục tăng cao

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Giao dịch lúc 8h55 sáng nay – 20/11, giá vàng tiếp tục tăng ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Giá vàng miếng SJC chạm mốc 85 triệu đồng/lượng, trong khi đó, giá vàng nhẫn vượt 8 5 triệu đồng/lượng.

Nỗ lực giảm chênh lệch giá vàng trong nước với thế giới

Giá vàng trong nước luôn duy trì mức chênh lệch từ 3 - 5 triệu đồng/lượng so với thế giới. (Nguồn: laodong.vn).
(PLVN) - Cùng với mức giá vàng trong nước khoảng 90 triệu đồng/lượng nhưng giá vàng thế giới ở 2 giai đoạn có 2 mức giá khác nhau, chênh lệch lên tới 300 USD/ounce, cho thấy nỗ lực kéo giảm mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới của Ngân hàng Nhà nước.