Làm giàu từ nghề nuôi ong lấy mật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tận dụng lợi thế về địa hình và điều kiện thời tiết cùng sự ưu đãi về diện tích đất rừng, những năm qua nghề nuôi ong mật đang ngày càng phát triển ở huyện miền núi Vũ Quang (Hà Tĩnh). Cũng nhờ đó, nhiều hộ gia đình ở địa phương này luôn có được nguồn thu nhập ổn định, thoát nghèo.

Đã có nhiều năm gắn bó với nghề nuôi ong lấy mật, ông Đoàn Quốc Lâm (1962, trú tại thôn Hợp Đức, xã Hương Minh, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh) là người có nhiều kinh nghiệm trong nghề nuôi ong lấy mật ở huyện miền núi Vũ Quang. Đến nay, ông có hơn 50 đàn ong trong vườn nhà mình, đang vào mùa chính để thu hoạch mật.

Làm giàu từ nghề nuôi ong lấy mật ảnh 1

Mặc áo và mũ choàng, ông Lâm vào khu vườn kiểm tra, chăm sóc các tổ ong

Theo kinh nghiệm của ông Lâm, vào mùa xuân khi cây cối đâm chồi nảy lộc, đơm hoa, ong sẽ đi tìm thức ăn và đây là thời điểm tốt nhất để khai thác mật. Vì vậy gia đình ông trồng xen canh cam trong vườn. Mùa thu hoạch mật ong thường vào khoảng tháng 4 đến tháng 6. Đôi khi, cũng tùy thuộc vào nguồn hoa, khi nào kiểm tra thấy cầu ong có mật đầy, thì người nuôi ong sẽ tiến hành thu hoạch. Cách khoảng 10 đến 15 ngày, ông quay mật một lần. Qua tháng 6, ông nghỉ khai thác để tách đàn, nhân giống.

Hiện trên địa bàn huyện Vũ Quang có khoảng hơn 1.000 hộ nuôi ong với hơn 7.500 đàn. Được biết, mỗi năm sản lượng mật thu được trên toàn huyện đạt 80 tấn. Với giá bán ra thị trường 250 nghìn đồng/lít.

Làm giàu từ nghề nuôi ong lấy mật ảnh 2

Ong được bà con nông dân nuôi trong các thùng gỗ, mỗi thùng có 4-5 cầu ong tùy kích thước

Làm giàu từ nghề nuôi ong lấy mật ảnh 3

Từ tháng 4 đến tháng 6 là thời gian ong cho mật nhiều nhất trong năm

"Nuôi ong chi phí đầu tư thấp, vốn đầu tư ban đầu không lớn, không mất nhiều diện tích. Khi đã có kinh nghiệm rồi thì công việc nuôi ong cũng không phải vất vả nhiều, chỉ phải dành nhiều thời gian quan tâm đến chúng. Tôi thấy rất phù hợp với sức khỏe tuổi già như tôi. Không nặng nhọc hay áp lực, bù lại có thêm niềm vui. Năm ngoái, hơn 50 đàn ong của gia đình cho hơn 700 lít mật, thu về được hơn 150 triệu đồng”, ông Lâm nói.

Làm giàu từ nghề nuôi ong lấy mật ảnh 4

Các cầu ong đầy mật sẽ được các bác nông dân đưa vào quay lấy mật

Làm giàu từ nghề nuôi ong lấy mật ảnh 5

Về mùa này, những con ong thường bay lượn khắp các vườn đồi để kiếm mật ngọt

Mật ong có tác dụng làm giảm độ axit của dịch vị dạ dày, làm giảm triệu chứng đau tức, khó chịu. Hầu hết, các bệnh nhân bị viêm loét dạ dày và ruột khi sử dụng mật ong đều có biểu hiện cải thiện, chất lượng tiêu hóa cũng tiến triển tốt hơn.Ngoài ra, mật ong còn được xem như một loại an thần, tốt cho giấc ngủ, kích thích thư giãn thần kinh và cải thiện tốt triệu chứng nhức đầu do căng thẳng.

Làm giàu từ nghề nuôi ong lấy mật ảnh 6

Chất mật đặc, thơm, ngọt thanh được người tiêu dung ưa chuộng

Tuy có tiềm năng và thế mạnh để phát triển, nhưng hiện nghề nuôi ong lấy mật ở Vũ Quang chủ yếu là phát triển tự phát, nhỏ lẻ. Địa phương cũng đang từng bước xây dựng sản phẩm mật ong của nông dân huyện Vũ Quang.

Làm giàu từ nghề nuôi ong lấy mật ảnh 7

Nghề nuôi ong không chỉ làm giàu cho bà con, mà còn giúp nhận thức của người dân ngày càng nâng cao cần phải gìn giữ môi trường

Các sản phẩm từ ong tự nhiên ở đây được được khách hàng ưa chuộng và đánh giá cao. Tuy nhiên, do nuôi nhỏ lẻ ở các gia đình nên lượng mật ong bán ra vẫn còn hạn chế so với nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng.

Bảo Yến - Đoàn Hương - Đỗ Mỹ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bạc Liêu ghi nhận ngày đầu tiên đăng ký xe tại Công an cấp xã

Bạc Liêu ghi nhận ngày đầu tiên đăng ký xe tại Công an cấp xã
(PLVN) -  Sau hơn 01 tháng triển khai thực hiện Thông tư 15/2022/TT-BCA, ngày 06/4/2022 của Bộ trưởng Bộ Công an về việc “quy định về trình tự thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ của lực lượng CAND” trong đó có điều chỉnh, bổ sung một số quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Ngày 21/5, toàn tỉnh Bạc Liêu chính thức áp dụng đăng ký xe ô tô tại Công an cấp huyện và xe mô tô tại Công an cấp xã.

Nâng cao chuỗi giá trị, khẳng định vị thế Sen Đồng Tháp

Nâng cao chuỗi giá trị, khẳng định vị thế Sen Đồng Tháp
(PLVN) -  Cây sen có giá trị quan trọng trong đời sống vật chất và tinh thần của người Đồng Tháp. Với sự quan tâm và phát triển đúng mức, tin rằng, chuỗi giá trị từ cây sen Đồng Tháp sẽ ngày càng nâng cao và góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế địa phương.

Khánh Hòa bố trí gần 350 tỷ đồng cho cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 20/5, tại kỳ họp chuyên đề của HĐND tỉnh Khánh Hòa, địa phương này đã thông qua nghị quyết về việc cam kết phân bổ nguồn vốn ngân sách địa phương tham gia thực hiện dự án thành phần (đoạn đi qua địa bàn tỉnh Khánh Hòa) thuộc dự án Đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột.

Bà Đỗ Thị Mai Hương tiếp tục tái cử Bí thư Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh

Các Đoàn viên thanh niên ra sức học tập, rèn luyện, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Ngày 21/5, tại TP Hạ Long, Quảng Ninh, Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027. Tới dự có lãnh đạo các ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Đảng ủy, Tỉnh Đoàn, cùng 198 đại biểu chính thức đại diện cho gần 11.300 đoàn viên trong Khối.

Lâm Đồng dự kiến chi hơn 20 tỷ đồng trồng lại rừng sau giải tỏa

Đẩy mạnh trồng cây sau giải toả góp phần đảm bảo độ che phủ rừng.
(PLVN) -  Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng vừa có báo cáo về Đề nghị phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Trồng rừng sau giải toả thuộc Đề án tăng cường quản lý bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp, khôi phục và phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2020-2025 và định hướng đến năm 2030.