Làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thực hiện giao dịch vay vốn

(PLVN) - Chiều 6/5, ông Hoàng Kỳ - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Trị cho biết, một chi nhánh trực thuộc đơn vị vừa phát hiện một trường hợp sử dụng Giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất giả khi đến giao dịch công chứng để làm hợp đồng vay có thế chấp tài sản.
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả mà Sở Tư pháp tỉnh Quảng Trị phát hiện Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả mà Sở Tư pháp tỉnh Quảng Trị phát hiện

Trước đó, Phòng Công chứng số 1 thuộc Sở Tư pháp Quảng Trị phát hiện GCN quyền sử dụng đất số CD 846799, số vào sổ cấp GCN SC 02194 do Sở Tài nguyên Môi trường Quảng Trị cấp ngày 20/10/2016 mang tên bà Nguyễn Thị Thu Hà, trên thửa đất số 261, tờ bản đồ số 21, có diện tích 179m2, ở địa chỉ khu dân cư Nguyễn Trung Trực, phường 3, TP Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) có dấu hiệu giả mạo, khi người này cùng bên cho vay đến công chứng để làm hợp đồng vay có thế chấp tài sản. 

Ngay sau đó, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với cơ quan công an tiến hành xác minh và trưng cầu giám định đối với GCN quyền sở hữu đất nói trên.

Kết quả giám định cho thấy, GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là giả mạo. Thửa đất này thuộc quyền sở hữu của người khác.

Cũng theo ông Kỳ, ngay khi nhận được thông tin, nhằm tránh những rủi ro trong hoạt động công chứng, chứng thực tại địa phương, đơn vị đã có công văn gửi đến các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn yêu cầu dừng các hoạt động giao dịch và sử dụng có liên quan đến GCN quyền sử dụng đất này. Đồng thời, Sở cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc tiến hành rà soát lại các giao dịch, hợp đồng đã thực hiện (nếu có) và kịp thời báo cáo với Sở Tư pháp để có biện pháp xử lý theo quy định. 

Sở Tư pháp cũng lưu ý, trong thời gian gần đây tình trạng “sổ đỏ giả” trong giao dịch xuất hiện ngày càng nhiều, do đó các tổ chức hành nghề công chứng nên cẩn trọng khi thực hiện các giao dịch, hợp đồng liên quan đến GCN quyền sử dụng đất. Nếu phát hiện sổ đỏ giả, các đơn vị, tổ chức cần lập tức báo cáo cho cơ quan chức năng để phối hợp kiểm tra, xử lý.

"Trước mắt, Sở đề nghị các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn dừng các hoạt động giao dịch và sử dụng có liên quan đến GCN quyền sử dụng đất giả mạo ở trên. Đồng thời sẽ tiến hành tổ chức cuộc họp với thành phần gồm Sở Tư pháp, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Quảng Trị - Sở TNMT Quảng Trị và Cơ quan công an để có hướng xử lý trường hợp làm giả GNC quyền sử dụng đất này", ông Kỳ nói.

Hiện nay, ngoại trừ các cơ quan chuyên môn, rất ít người dân có đủ kiến thức để phân biệt đâu là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thật và giả. Vì vậy, các tổ chức, cá nhân, cũng như người dân cần cẩn trọng trong các giao dịch liên quan đến đất đai nhằm hạn chế thiệt hại có thể xảy ra. 

Phạm Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lấy tuyên truyền để "phòng" phát sinh trách nhiệm bồi thường

Lấy tuyên truyền để "phòng" phát sinh trách nhiệm bồi thường
(PLVN) -Thời gian qua, công tác tuyên truyền pháp luật về BTNN luôn được Cục Bồi thường nhà nước (BTNN) và Sở Tư pháp các địa phương quan tâm thực hiện nhằm phổ biến các quy định trong lĩnh vực này đến cán bộ, nhân dân, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm công vụ.

Điều tâm huyết của nữ Giám đốc Sở Tư pháp

Thành công của ngành Tư pháp Bắc Giang còn là sự cộng hưởng của tập thể đoàn kết, chung sức, chung lòng.
(PLVN) - Gắn bó với ngành Tư pháp Bắc Giang đến nay vừa tròn 20 năm, được đánh giá có cách lãnh đạo dân chủ; điều hành mềm dẻo, linh hoạt; chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, Giám đốc Sở Tư pháp Đỗ Thị Việt Hà đã để lại nhiều dấu ấn, cùng tập thể Sở đạt được nhiều thành tích đóng góp tích cực vào sự phát triển của Bộ, ngành Tư pháp và sự phát triển của địa phương.

Cục THADS Lào Cai có tân Phó Cục trưởng

Cục THADS Lào Cai có tân Phó Cục trưởng
(PLVN) -Mới đây, Cục THADS tỉnh Lào Cai đã tổ chức lễ trao Quyết định của Tổng cục trưởng Tổng cục THADS về việc điều động, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo Cục THADS.

Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Hữu Chiến: Đời binh nghiệp gắn liền sự nghiệp bảo vệ biên giới quốc gia

Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến khảo sát thực tế phục vụ xây dựng các thông tư hướng dẫn các nghị định của Luật BPVN tại Hải Phòng.
(PLVN) - Phát huy tốt vai trò tham mưu, giúp việc cho Thường vụ, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về công tác biên phòng và xây dựng lực lượng, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, vùng biển, đảo; xây dựng hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Hữu Chiến, Phó Tham mưu trưởng, Đại biểu Quốc hội khóa XV đã góp công trong việc soạn thảo Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia và Dự án Luật Biên phòng Việt Nam.

Thi hành án dân sự Bà Rịa – Vũng Tàu vượt khó lập thành tích chào mừng 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp

Cục THADS tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lập thành thích thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Thi hành án dân sự.
(PLVN) - Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp trên địa bàn, nhưng ngay từ đầu năm, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn tìm ra giải pháp phù hợp để hoàn thành tốt nhiệm vụ, lập thành thích thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp.

Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án

Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án
(PLVN) -Để giải quyết dứt điểm các vụ, việc phức tạp, từng bước hạn chế tình trạng án tồn đọng, các cơ quan THADS đã triển khai quyết liệt các giải pháp, trong đó công tác vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án.

Nở rộ các cuộc thi tuyên truyền pháp luật

Đồng chí Trần Chí Tiến, Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Bình, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi trao giải Nhất cho thí sinh Đặng Lê Thuỳ Trang, Chi bộ TT Đấu giá Tài sản nhà nước.
(PLVN) -Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhằm không để công tác tuyên truyền pháp luật bị gián đoạn, ngành Tư pháp các địa phương đã đẩy mạnh tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến.

“Khắc tinh” của tội phạm đất Cảng

 Đại tá Cường hỏi cung một đối tượng bị bắt .
(PLVN) - Giang hồ đất Cảng có tiếng phức tạp bậc nhất cả nước, nhưng khi nghe tên Đại tá Nguyễn Đức Cường, Trưởng Phòng Hồ sơ Công an Hải Phòng (từng là Phó phòng Cảnh sát Kinh tế, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Trưởng Công an quận Hồng Bàng), đều “ngại ngần”. Từ 2009 đến nay, Đại tá Cường đã tham gia chỉ huy, điều tra, bắt giữ hàng ngàn vụ án và đối tượng…

Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Nghệ An: Bí quyết thành công từ lời dạy của Bác về “dân vận khéo”

Ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục THADS Nghệ An.
(PLVN) - Nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, “chúng ta phải thật thà thừa nhận rằng kinh nghiệm chúng ta còn ít, tài năng chúng ta còn kém, mà công việc thì nhiều”, muốn được nhân dân ủng hộ thì phải thực hiện tốt công tác dân vận… ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An đã phát huy tinh thần đoàn kết, sức mạnh tập thể để tìm ra các khâu đột phá, trong đó khâu đột phá đầu tiên mang tính quyết định là làm tốt công tác dân vận.