Làm gì khi nam giới “đột qụy” lúc đang yêu?

Tôi nghe nói chứng “ngất" lúc đang sinh hoạt tình dục rất nguy hiểm. Vậy những ai dễ bị chứng này và nếu gặp trường hợp như vậy, phải làm gì?.

Tôi nghe nói chứng “ngất" lúc đang sinh hoạt tình dục rất nguy hiểm. Vậy những ai dễ bị chứng này và nếu gặp trường hợp như vậy, phải làm gì?.
[links()]
Lương y Hoài Vũ, Hội Đông y Hà Nội trả lời: Bất tỉnh lúc đang yêu, thở nhanh nông, mồ hôi vã ra như tắm, tay chân lạnh toát là biểu hiện của chứng “đột quỵ” tình dục. Dân gian gọi là chứng phạm phòng, hay “tẩu dương” hoặc “thượng mã phong” (bị khi đang giao hợp) hoặc “hạ mã phong” (bị sau khi giao hợp), nếu không cấp cứu kịp thời và xử lý không đúng cách, người bệnh có thể ngừng thở, ngừng tim và tử vong. Trong y học cổ truyền, phạm phòng được gọi là chứng “phòng sự hôn quyết” với nguyên nhân chủ yếu do: 1. Thể chất vốn suy nhược hoặc mắc bệnh lâu ngày, chính khi suy yếu nhưng ham mê tình dục quá độ, thời gian sinh hoạt quá dài, thận tinh xuất tiết quá nhiều dẫn đến mất cân bằng âm dương, khí theo tinh mà thoát ra ngoài, khí thoát thì thần tán mà dẫn đến hôn mê.
"Đột quỵ" lúc yêu có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời (Ảnh minh họa)
  "Đột quỵ" lúc yêu có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời (Ảnh minh họa)

2. Thể chất vốn thuộc loại âm hư, hư nhiệt quấy nhiễu bên trong khi phòng dục quá độ, âm dịch hao tán, hư hỏa bốc lên trên kéo theo huyết dịch mà che lấp thanh khiếu dẫn đến hôn quyết.

3. Rối loạn tình chí, can khí uất ức, khi sinh hoạt tình dục khí cơ nghịch loạn mà dẫn đến hôn mê. Về mặt trị liệu, thông qua phương pháp tứ chẩn (vọng, văn, vấn, thiết), cổ nhân thường quy nạp thành các thể bệnh như: Tinh tiết khí thoát, huyết thuận hỏa nghịch, khí uất nội bế… mà lựa chọn các vị thuốc, bài thuốc, công thức huyệt vị để châm cứu, day bấm cho phù hợp. Ví như, với thể Tinh tiết khí thoát dùng đơn độc sâm thang, với thể huyết thuận hóa nghịch dùng đơn tri bá địa hoàng hoàn gia giảm, với thể khí uất nội bế dùng đơn Tứ nghịch tán gia vị…

Theo kinh nghiệm dân gian, khi người chồng lâm vào tình trạng này, người vợ phải hết sức bình tĩnh, ôm giữ lấy chồng trong tư thế nguyên trạng, hà hơi vào miệng rồi nhanh chóng dùng bất cứ vật nhọn gì như kim băng, cây trâm cài tóc, kim châm cứu,… châm mạnh vào đầu xương cứng cụt (vị trí của huyệt trường cường gần hậu môn) hay huyệt hội âm (điểm giữa nối từ gốc dương vật đến hậu môn).

Bởi vậy, ngày xưa trước khi đưa con về nhà chồng, người mẹ thường tặng con gái một cây trâm cài tóc nhằm vào mục đích dự phòng tình trạng “phòng sự hôn quyết”. Ngoài ra, có thể kết hợp dùng móng tay cái bấm thật mạnh vào huyệt nhân trung nằm ở điểm nối giữa 1/3 trên và 2/3 dưới của rãnh nhân trung. Dân gian còn dùng bột gừng trộn với bột bồ kết, lấy chút ít thổi vào mũi bệnh nhân hoặc lấy ngô thù du sao nóng cùng với muối ăn rồi chườm vào rốn.

Theo y học hiện đại, “phạm phòng” thực chất là tình trạng mất ý thức đột ngột với cơ thể chủ yếu là suy giảm lưu lượng tuần hoàn não do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tình trạng này đặc biệt dễ xảy ra với những người vốn dĩ mắc các bệnh mạn tính nguy hiểm như thiểu năng động mạch vành tim, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch não, tăng huyết áp, hay bị hạ huyết áp đột ngột, rối loạn nhịp tim, vữa xơ động mạch, rối loạn thần kinh thực vật…và được coi là một cấp cứu tối khẩn cấp.

Khi đó người vợ phải hết sức bình tĩnh, nhanh chóng nhẹ nhàng đưa người chồng nằm với tư thế dầy thấp, lập tức tiến hành hà hơi thổi ngạt và ấn tim ngoài lồng ngực, đồng thời kêu người trợ giúp, gọi điện thoại cấp cứu 115 để chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để hồi sức cấp cứu và xác định nguyên nhân cụ thể.

Để phòng tránh phạm phòng, nam giới và cả nữ giới ở độ tuổi sinh hoạt tình dục phải được trang bị những kiến thức cơ bản về sức khỏe và tình dục. Không giao hợp khi cơ thể quá mệt mỏi, tinh thần căng thẳng, sau lao động nặng nhọc và khi uống quá nhiều rượu bia. Cần phải biết tiết chế tình dục khi mắc các bệnh mạn tính.

Trong thực tế đây là tình trạng khẩn cấp, không thể chuẩn bị thuốc do vậy phải cấp cứu tức thời theo kinh nghiệm dân gian bằng thủ thuật châm cứu mới cứu được người bệnh.


Vị trí huyệt: Trường cường: nằm dưới đầu mút phía dưới xương cụt 0,5 thống, chính giữa khoảng cách của đầu mút xương cụt với hậu môn. Hội âm: ở giữa đáy chậu giữa hậu môn với chân túi bọc tinh hoàn. Nhân trung: nằm trên đường giữa, tại chỗ tiếp nối 1/3 và 2/3 dưới rãnh nhân trung.

Theo Dân trí

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.