Làm gì để thực thi Hiệp định EVFTA được thuận lợi?

(PLVN) - Việc ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) được ví như đã thông đường đi, tiếp theo cần thoáng về thể chế, không thể “bó tay, bó chân” doanh nghiệp (DN), bởi nếu luật pháp, cơ chế không theo kịp, thủ tục còn rắc rối… thì vẫn sẽ gây ra nhiều khó khăn.
Nếu có quốc gia khác đăng ký một nhãn hiệu nào đó của Việt Nam, châu Âu sẽ bảo hộ thương hiệu cho hàng Việt Nam Nếu có quốc gia khác đăng ký một nhãn hiệu nào đó của Việt Nam, châu Âu sẽ bảo hộ thương hiệu cho hàng Việt Nam

Thành lập Hội đồng DN Việt Nam - EU

Lợi ích kinh tế mà Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư mang lại là không bàn cãi khi nó sẽ thúc đẩy thương mại và đầu tư, loại bỏ thuế quan và mở ra nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp (DN) và người tiêu dùng cả hai phía. EVFTA còn nâng cao các tiêu chuẩn quốc tế về bảo vệ quyền lợi người lao động và bảo vệ môi trường.

Ông Nicolas Audier - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu  u tại Việt Nam (EuroCham), cho biết, rào cản cuối cùng chính là cuộc bỏ phiếu quyết định của Nghị viện châu  u (sẽ họp từ hôm nay - 2/7). Nhưng ngay từ bây giờ, việc quan trọng nhất là tăng cường nỗ lực nêu bật những lợi ích của Hiệp định này để đảm bảo rằng Hiệp định sẽ được phê chuẩn và thực thi sớm nhất có thể. 

Vị đại diện EuroCham cũng cho biết, Hiệp hội sẽ thành lập Hội đồng DN Việt Nam - EU và đề xuất Chương trình hợp tác cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ giao thương EU - Việt Nam và quan trọng nhất là mục tiêu thúc đẩy việc phê chuẩn, thực thi EVFTA. Đồng thời, khẳng định, 2 hiệp định là những điều khoản quan trọng, nên cần nhiều nguồn lực hơn để giới thiệu đầy đủ nội dung hiệp định tới các tỉnh, thành của Việt Nam.

Bà Cecilia Malmstrom - Cao ủy Thương mại châu  u cho rằng, cần thiết lập cơ chế để các bên liên quan đều có thể tham gia vào thực thi hiệp định này. Hiệp định sẽ mang lại giá trị cạnh tranh cho sản phẩm Việt Nam, nhất là trong trường hợp có các quốc gia khác đăng ký một nhãn hiệu nào đó của Việt Nam, châu  u sẽ bảo hộ thương hiệu cho Việt Nam như một số sản phẩm rượu, trà Mộc Châu... “Cơ hội này không chỉ của hôm nay mà còn mai sau. Hiệp định này sẽ thay thế cho 21 hiệp định thương mại đã có giữa Việt Nam và các nước thành viên EU”, bà Cecilia Malmstrom nhấn mạnh. 

Cao ủy châu  u về thương mại còn cho biết, EVFTA sẽ là ưu tiên hàng đầu của EU, không chỉ trong lĩnh vực thuế quan mà còn nhiều lĩnh vực lớn hơn nữa nếu có xảy chiến tranh thương mại hoặc có sự trả đũa về thuế quan giữa các quốc gia. Thậm chí, bà còn đề cập đến trường hợp nếu nhiều luật của Tổ chức Thương mại thế giới đã trở nên lỗi thời khiến tình trạng xuất khẩu trên toàn thế giới hỗn loạn thì EVFTA vẫn sẽ là công cụ để “nói chuyện” với các bên.  

“Thông thị trường, thoáng thể chế”

EVFTA sẽ là lực đẩy mạnh mẽ để đẩy nhanh hơn các DN từ EU đến Việt Nam. Do đó, theo ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, thách thức trong cạnh tranh sẽ rất lớn cho DN Việt ngay tại sân nhà do hàng Việt Nam vào EU thuận lợi như thế nào thì hàng EU cũng vào Việt Nam thuận lợi như thế. 

“Nhưng sẽ không quá nghiêm trọng vì tôi tin nội lực của Việt Nam. Chúng ta đã mở cửa cho nhiều nước phát triển khác như Hàn Quốc, Nhật Bản… Đối với một số sản phẩm của Việt Nam mà năng lực cạnh tranh còn thấp thì các bên đàm phán cũng đã có lộ trình trong khoảng 3 năm hoặc 5-7 năm để có thể tính tới sự vươn lên của DN Việt”, lời  ông Lộc . Tuy nhiên, để tận dụng tốt cơ hội, DN Việt phải hiểu được các cam kết như thế nào để tận dụng, để DN cơ cấu lại thị trường, cơ cấu lại đối tác…?

Bên cạnh đó, theo các điều khoản của Hiệp định thì chi phí tuân thủ của các DN Việt Nam phải lớn mới đáp ứng được tiêu chuẩn của EU… “Đây sẽ là khó khăn đối với DN nên Chính phủ cần có chính sách hỗ trợ DN đầu tư đổi mới công nghệ. Một mình DN khó vượt qua, đặc biệt các DN nhỏ và vừa” - ông Lộc lưu ý. 

Đặc biệt, ông Lộc nhấn mạnh, ký kết hiệp định này cũng như ký kết các hiệp định khác, đã thông về “đường đi”, tiếp theo cần thoáng về thể chế, không thể bó tay bó chân DN, luật lệ không theo kịp, thủ tục còn rắc rối thì vẫn sẽ gây ra nhiều khó khăn để có thể tận dụng tốt cơ hội này.

Hồng Tươi
Cùng chuyên mục
Chuyển đổi số tạo ra tài nguyên mới là dữ liệu, nguồn lực cho kinh tế số phát triển

'Cát cứ' dữ liệu - trở lực vô hình của kinh tế số

(PLVN) - Chuyên gia cho rằng, các nguồn lực của chúng ta hiện không chỉ thiếu mà còn bị phân mảnh. Sự hợp lực giữa bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp sẽ tạo ra được những chương trình bài bản, có định hướng với những hệ sinh thái số phù hợp, thay vì "cát cứ" thông tin, dữ liệu.

Đọc thêm

Chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội

ÔngTrần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần và Chủ tịch Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng ký kết hợp tác về chuyển đổi số.
(PLVN) -Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa ký kết chương trình phối hợp thực hiện chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội giai đoạn 2022- 2025, định hướng đến năm 2030.

Xây 'tổ' đón thêm nhà đầu tư từ Hàn Quốc

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang có nhu cầu mở rộng sản xuất ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Hàn cũng đã “đánh tiếng” muốn xây dựng nhà xưởng sản xuất ở Việt Nam, thậm chí một khu công nghiệp dành riêng cho các doanh nghiệp Hàn cũng đã được đề xuất.

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Cần nhân rộng mô hình 'chuyển nhượng quyền thu phí' cao tốc

Cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương là tuyến đường bộ cao tốc đầu tiên áp dụng hình thức “chuyển nhượng quyền thu phí”
(PLVN) - TS Lê Đỗ Mười - Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải - cho rằng, cần học hỏi kinh nghiệm của một số nước có hạ tầng giao thông phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc… để nước ta quản lý, khai thác hiệu quả khối tài sản đường cao tốc hơn 40 tỷ USD.

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.