Làm gì để có giấy tờ tùy thân?

(PLO) - Hơn 30 năm được nhận làm con nuôi, anh Hiếu có đến 6 không: không cha mẹ, không giấy khai sinh, không hộ khẩu, không chứng minh nhân dân, không đăng ký kết hôn, không được quyền làm cha khi “vợ” anh đã sinh con cách đây vài năm. 
Bảng niêm yết thủ tục hành chính cũa xã Sơn Kiên, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang. Ảnh minh họa Bảng niêm yết thủ tục hành chính cũa xã Sơn Kiên, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang. Ảnh minh họa

Ngại đụng đến chữ nghĩa, giấy tờ

Chung sống với nhau đã lâu, mong mỏi mãi nhưng vợ chồng ông Danh Đậm (người dân tộc Kmer) ở xã Vĩnh Điều (huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang) không sinh nổi một đứa con cho vui cửa vui nhà. Nghe mọi người mách bảo, vợ chồng ông Đậm xin đứa con nuôi mới lọt lòng từ một người mẹ không quen biết. Ông bà đặt tên cho cậu con trai của mình là Hiếu, hằng mong con sẽ là người “đỡ đầu” để cha mẹ sớm sinh được em bé.

Thời gian trôi qua mau, mọi hy vọng của vợ chồng ông Đậm đều bị dập tắt. Hiếu ngày nào còn nằm trong nôi thì nay đã là chàng trai hơn 30 tuổi, lấy vợ sinh con, cáng đáng mọi việc đồng áng, hiếu thảo chăm lo cho cha mẹ nuôi lúc về già. Nhưng cũng do thất học, ngại đụng đến chữ nghĩa nên giờ đây ông bà phải mang nặng tâm tư pha chút ân hận vì đã không sớm làm giấy tờ cho Hiếu.   

Danh phận trên thực tế là vậy, nhưng Hiếu lại không có bất kỳ một giấy tờ tùy thân nào thể hiện mình là công dân, là con của vợ chồng ông Đậm bởi mọi thứ đều vướng. Làm thủ tục giao nhận con nuôi hay nuôi trẻ bị bỏ rơi thì Hiếu đã quá tuổi, đăng ký hộ khẩu thường trú lại không có giấy khai sinh, đăng ký khai sinh (quá hạn) cho người đã có giấy tờ tùy thân thì Hiếu lại không có hộ khẩu… 

Bởi vậy, con của Hiếu giờ đây phải mang họ mẹ theo trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, Và vợ chồng ông Đậm muốn chuyển giao tài sản cho con dưới hình thức tặng cho hay để lại di chúc đều không thể thực hiện được, chỉ vì Hiếu không có giấy tờ tùy thân.

Đăng ký khai sinh phần cha mẹ để trống

Một trong những điều kiện người được nhận làm con nuôi phải dưới 16 tuổi, từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi phải thuộc một trong các trường hợp như mẹ kế, cha dượng, cô, cậu, gì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi. Việc nuôi con nuôi đã phát sinh trên thực tế giữa vợ chồng ông Đậm với anh Hiếu chưa đăng ký trước ngày 01/01/2011, thì được đăng ký kể từ ngày 01/01/2011 đến hết ngày 31/12/2015 tại UBND xã Vĩnh Điều, nơi thường trú của vợ chồng ông Đậm và anh Hiếu. Nhưng thật là đáng tiếc, trong khoảng thời gian này giữa vợ chồng ông Đậm và anh Hiếu đã không làm thủ tục đăng ký nuôi con nuôi nên hiện nay không thể thực hiện được thủ tục này (Điều 50 Luật Nuôi con nuôi).

Đăng ký khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi, đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha mẹ không thuộc trường hợp này. Theo quy định tại khoản 4 Điều 5 Luật Hộ tịch: Cá nhân có thể được đăng ký hộ tịch tại cơ quan đăng ký hộ tịch nơi thường trú, tạm trú hoặc nơi đang sinh sống nên anh Hiếu có quyền đăng ký khai sinh tại UBND xã Vĩnh Điều; nếu  anh Hiếu có Sổ tạm trú thì thuộc trường hợp đăng ký khai sinh cho người đã có hồ sơ, giấy tờ cá nhân theo quy định tại Điều 8 Thông tư số 15/2015/TT-BTP ngày 16/11/2015 của Bộ Tư pháp quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch…. Nếu anh Hiếu không có bất kỳ một giấy tờ nào thì vẫn có quyền đăng ký khai sinh tại UBND xã Vĩnh Điều, nơi đang sinh sống. Anh có quyền lấy họ tên Danh Hiếu theo họ tên của “cha nuôi” đã đặt cho, còn phần khai về cha mẹ thì để trống.

Về thủ tục, anh Hiếu phải nộp tờ khai theo mẫu quy định, văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh (có thể là “cha mẹ nuôi”  của anh xác nhận). Nếu anh đã có tên trong Sổ tạm trú thì nộp thêm bản sao Sổ tạm trú và giấy cam đoan về việc chưa được đăng ký khai sinh.

Sau khi đã có Giấy khai sinh, anh Hiếu đăng ký hộ khẩu thường trú và làm Chứng minh nhân dân tại Công an huyện Giang Thành, đăng ký kết hôn, làm thủ tục cha nhận con, cải chính Giấy khai sinh cho con anh tại UBND xã Vĩnh Điều. 

Giấy tờ tùy thân như Chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú của anh Hiếu là một trong những thành phần của thủ tục để vợ chồng ông Đậm tặng cho hoặc lập di chúc cho anh Hiếu, không phụ thuộc về mặt pháp lý anh Hiếu phải là con nuôi. 

Bùi Đức Độ
Cùng chuyên mục
Tối 21/9, nhiều ngàn người đổ về các tuyến phố trung tâm Hà Nội.

Đừng biện bạch “cuồng chân”

(PLVN) -  Tối 21/9, lấy cớ “cuồng chân”, “vui Trung thu”, nhiều ngàn người đổ về các tuyến phố trung tâm Hà Nội, dẫn đến tình trạng ùn tắc một số nơi; đi chỉ để “cho vui”, “đánh bóng mặt đường”, “lượn một vòng hồ".

Đọc thêm

Kịch bản linh hoạt

Hình minh họa.
(PLVN) - Bắt đầu từ hôm qua Hà Nội điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo Chỉ thị số 15/CT-TTg; duy trì hoạt động 22 chốt kiểm soát ra vào thành phố; cho phép hoạt động thêm nhiều dịch vụ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống chỉ bán hàng mang về và đóng cửa trước 21 giờ hằng ngày.

Hạn cuối cho chủ phương tiện sang tên đổi chủ

Hạn cuối cho chủ phương tiện sang tên đổi chủ
Bộ Công an cho phép người dân sang tên xe qua nhiều đời chủ, kể cả khi không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu (mua bán, cho tặng…) đến ngày 31/12/2021. Hết thời gian này, các chủ phương tiện chưa thực hiện sẽ bị xử phạt nghiêm để răn đe.

Mức đóng Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Tham gia BHYT giúp học sinh, sinh viên được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại trường học.
(PLVN) -  Năm học 2021-2022, ngân sách nhà nước tiếp tục hỗ trợ 30% mức đóng bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên, như vậy học sinh sinh viên chỉ đóng 70% mức đóng. Theo đó, số tiền thực tế mà mỗi học sinh, sinh viên sẽ đóng là 46.935đ/tháng, tương đương với 563.220đ/năm.

Kịch bản phục hồi

Hoạt động của doanh nghiệp tạo ra sức sống của nền kinh tế.
(PLVN) - Dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 tại Việt Nam đã tác động lớn đến kinh tế đất nước, trong đó có hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Sao kê tài khoản có phải là kênh hữu hiệu để minh bạch hoạt động từ thiện?

Hoạt động thiện nguyện diễn ra ở nhiều vùng miền
(PLVN) - Thời gian gần đây, các nghệ sĩ đã liên tục thực hiện việc sao kê từ thiện theo yêu cầu của cộng đồng mạng. Tuy nhiên, sao kê tài khoản có phải là biện pháp hữu hiệu để minh bạch việc kêu gọi từ thiện. PLVN đã có cuộc trò chuyện với Luật sư Phan Thị Lam Hồng - Giám đốc Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Đừng hỏi “bao giờ cho đến tháng Mười”…

 Cuộc sống “bình thường mới” - không có nghĩa là đã hết Covid-19. ( Ảnh minh họa)
(PLVN) - “Về thu xếp lại là tên ca khúc nhạc sỹ họ Trịnh - bỗng thật đúng khi chúng ta sống chậm lại, trong mỗi căn nhà thời đại dịch. Không còn quá nhanh, quá vội cho những cuộc hẹn làm việc, hẹn bạn bè, những chuyến đi, cho những giá trị bên ngoài. Không còn bận tâm cho những được mất, khi cuộc sống bỗng quá đỗi mong manh. Chúng ta sắp xếp lại cuộc sống, bình tĩnh và trực diện trong những “bình thường mới”, chung sống với Corona…

Chuyện sẻ chia ở ngôi chùa có chiều dài lịch sử hiếm có

Chuyện sẻ chia ở ngôi chùa có chiều dài lịch sử hiếm có
(PLVN) - Từ phố thị ồn ào, bước chân vào đây, bạn sẽ gặp một không gian mát rượi với hồ bán nguyệt, vườn cây râm mát và cây đa, cây thị hơn ngàn tuổi. Đó là chùa Khai Nguyên và đình Quán La Xã (Xuân La, Tây Hồ) có chiều dài lịch sử đặc biệt và hiếm thấy ở Việt Nam. Tại đây còn lưu giữ được 18 đạo sắc phong, 11 bia đá cổ ghi chép việc tu sửa, tôn tạo đình, chùa…

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ từ ngày 13-17/9

Phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ” - Ảnh: Báo Nhân dân điện tử
Đưa dịch vụ y tế đến gần người dân nhất, ngay tại xã, phường, thị trấn; bãi bỏ, dừng thực hiện các quy định làm cản trở giao thông, lưu thông hàng hóa; phong trào thi đua đặc biệt cả nước đoàn kết, chung sức chiến thắng đại dịch; tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến các khu kinh tế - quốc phòng... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 13-17/9/2021.

Nên mở cửa hay chưa?

Hình minh họa.
(PLVN) - Chưa khi nào TP Hồ Chí Minh (HCM) rơi vào tình thế “đau đầu” như hiện nay, khi đứng trước câu hỏi “nên mở cửa hay chưa” sau hơn 100 ngày thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.

Thể chế, thể chế và thể chế

Chính phủ tổ chức Hội nghị toàn quốc về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế .
(PLVN) - Hôm qua (16/9), Chính phủ tổ chức Hội nghị toàn quốc về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Xem xét giải thể các cơ quan, tổ chức hoạt động không hiệu quả

Ảnh minh họa (nguồn: https://giaoduc.net.vn)
(PLVN) - Đây là một trong những nội dung chỉ đạo đáng chú ý của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 1156/TTg-TCCV ngày 13/9/2021, về xây dựng dự thảo Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.