"Làm gì có chuyện phải đòi người dân mới đưa hối lộ"?

(PLO) - Góp ý về Dự thảo Luật Hình sự, sáng nay, ĐB Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) cho rằng, không yêu cầu một trong những yếu tố cấu thành tội phạm là hành vi “đòi” hối lộ. 
ĐB Nguyễn Bá Thuyền ĐB Nguyễn Bá Thuyền

“Nếu bắt phải chứng minh có “đòi” thì là tiếp tay cho tội phạm” – ông Thuyền nói. Chứng minh tiếp cho quan điểm của mình, ĐB Nguyễn Bá Thuyền phân tích thêm: Cán bộ gây khó khăn, người dân đưa hối lộ, khi người dân mất lòng tin, người dân tự đưa, "làm gì có chuyện cứ phải đòi mới đưa".

“Tôi đề nghị phải bỏ từ “đòi”. Quy định như thế nhân dân sẽ không đồng tình. Tôi từng được chứng kiến một Bộ trưởng đã trả lời trên truyền hình: “Cán bộ của tôi không ai đòi, tại người ta cứ đưa" -  ĐB Nguyễn Bá Thuyền phát biểu trước nghị trường.

Tại Dự thảo Luật Hình sự có 9 tội danh được đề nghị “phi hình sự hóa”. Tuy nhiên, riêng với tội danh “cố ý làm trái”, theo ĐB Nguyễn Bá Thuyền, nếu bỏ tội danh này là có tội với nhân dân.

Ông nói: “Đề nghị Ban soạn thảo phải nghiên cứu kỹ và phải thông tin cho ĐBQH là hiện có bao nhiêu cán bộ đang phải đi tù vì “tội cố ý làm trái”, bao nhiêu cán bộ đang bị khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử vì hành vi này; bởi nếu chúng ta bỏ tội này thì đương nhiên những người đang bị khởi tố, điều tra, xét xử về tội này sẽ bị đình chỉ; những người đang thi hành án sẽ được ra tù; nếu thế thì kể cả tội phạm trong vụ án Vinashin cũng được tha, ra tù ngay lập tức. Do đó theo tôi cần giải thích kỹ trước khi QH bấm nút, nếu không cứ như thế chúng ta tha hết những người này ra tù thì chúng ta có tội với nhân dân"

Dự thảo đề nghị bỏ tử hình ở 7 loại tội nhưng ĐB Thuyền bày tỏ quan điểm chỉ đồng ý với 5 loại tội: Tội phá hủy công trình, tội phá hoại hòa bình, tội chống lại loài người, tội phạm chiến tranh, tội đầu hàng địch.

"Nếu bỏ tử hình đối với tội vận chuyển ma túy thì sẽ không xử được ai, vì nếu bị bắt thì tất cả những người bắt được chỉ nói là họ chỉ vận chuyển thôi. Với tội cướp tài sản tôi cũng không đồng tình vì hành vi cướp cũng hết sức nguy hiểm. Có vụ cướp suốt từ Lạng Sơn vào tới Đà Nẵng, toàn dùng thuốc mê, nếu không được cứu chữa kịp thời thì gây hậu quả chết người, nếu chết người thì sẽ tử hình, nếu bỏ tử hình sẽ không đảm bảo sức răn đe, giáo dục với loại tội phạm này." ông nói.

Nhật Thanh
Cùng chuyên mục
 Các đảng viên dự Đại hội XIII của Đảng.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Kết luận số 14 của Bộ Chính trị đã góp phần thúc đẩy cán bộ, đảng viên vượt khó hoàn thành nhiệm vụ

(PLVN) - PGS.TS. Nguyễn Trọng Phúc - nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đánh giá, Kết luận số 14 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung được ban hành rất đúng lúc nhằm thúc đẩy cán bộ, đảng viên hăng hái vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ trước nhân dân.

Đọc thêm

Đồng hành với doanh nghiệp trên tinh thần '3 không và 5 thật'

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tại Hội nghị trực tuyến. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang cùng Quốc hội cố gắng đồng hành với doanh nghiệp, trên tinh thần “3 không và 5 thật”: không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm và nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, nhân dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thành quả thật...

Không chỉ sóng, máy tính mà nối dài yêu thương, đùm bọc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
(PLVN) - Năm học mới trong đại dịch, học trực tuyến đã không còn là tạm thời. Mục tiêu của “Sóng và máy tính cho em” đặt ra, hết năm 2021, sóng internet sẽ phủ kín toàn quốc, 1 triệu học sinh, sinh viên khó khăn sẽ được trang cấp máy tính bảng. Sang năm 2022 - 2023, phấn đấu không còn học sinh, sinh viên nào thiếu thiết bị để học trực tuyến. Chưa hết, đó còn là ngôi trường được mở ra cho hàng ngàn trẻ em mất cha mẹ vì COVID-19…

Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất

 Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất
(PLVN) - Đó là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 để dần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với COVID-19 để phục hồi, phát triển kinh tế phù hợp tình hình chống dịch.

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Niềm tin tất thắng

Điều tra xã hội học cho thấy, 97% tin tưởng Đảng và Nhà nước sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 (Hình: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh).
(PLVN) - Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống dịch bệnh đã tạo đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân và sự đánh giá cao của bạn bè quốc tế. Điều đó tiếp thêm sức mạnh để chúng ta giữ vững niềm tin ở tinh thần Việt Nam, nhất định sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện
(PLVN) - Theo Chủ tịch Quốc hội, tới đây cần bổ sung đánh giá kỹ lưỡng hơn về việc thực hiện Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn trước, nhất là những tồn tại, hạn chế, để khắc phục như việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, có lúc còn tùy tiện.

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu
(PLVN) - Những cách làm hay, bài học kinh nghiệm quý như ở Bà Rịa – Vũng Tàu cần được chia sẻ và lan toả để nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 sớm gặt hái được thành quả rộng khắp, góp phần hiện thực hoá mục tiêu kép vừa đảm bảo sức khoẻ, tính mạng của nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...