Lạm dụng “quyền làm vợ”

- Cả xóm tôi ngỡ ngàng khi nghe tin ông Hai chủ tiệm sửa xe đầu hẻm đâm đơn ly dị vợ sau hơn 20 năm chung sống.
Lạm dụng “quyền làm vợ”

Không bất ngờ sao được, suốt bấy nhiêu năm tháng mọi người ở đây có ai đã bao giờ nghe thấy điều tiếng gì từ gia đình ông đâu nào. Gia đình họ - gồm 2 vợ chồng với mấy đứa con - sống rất yên ổn với bà con chòm xóm.

Cánh phụ nữ xóm tôi lâu nay vẫn khen ông Hai hết lời, rằng ông là người đàn ông hiếm có bởi ông không thuốc lá, rượu bia, cờ bạc. Ông cũng chẳng bao giờ đi sớm về khuya bất thường; đôi lúc mọi người cũng thấy ông về nhà lúc nửa đêm nhưng đó là do công ăn việc làm thôi. Còn cánh đàn ông nói ông là người chồng nằm trong tầm kiểm soát của vợ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Một hôm, tôi ghé vào tiệm nhờ ông Hai bơm bánh xe. Như mọi khi, tôi hỏi thăm sức khỏe 2 vợ chồng ông. Thật bất ngờ, ông ngồi ngay xuống bậc cửa và miên man kể cho tôi nghe chuyện riêng của gia đình mà ông vẫn giữ kín lâu nay.

Theo lời ông, suốt hơn 20 năm qua, vợ ông luôn là "người chăn dắt" chồng, ông cứ ngoan ngoãn làm theo lời bà thì mọi chuyện êm ấm. Hồi mới cưới, bà đã từng đến tận nhà một người bạn của ông ở gần đó để lôi ông về trong lúc một nhóm bạn bè của ông đang lai rai. Đâu chỉ gọi chồng về, vợ ông còn nói nặng nói nhẹ với bạn của ông. Vài lần như thế, chẳng người bạn nào còn dám rủ rê ông vui vẻ với họ nữa. Cứ thế, dần dần ông chẳng dám gặp gỡ bạn bè, dù chỉ là để chuyện vãn.

Trong nhà, vợ ông không bao giờ "quên" chỉ đạo ông trong mọi việc. Riết rồi ông hầu như chẳng hề đưa ra ý kiến về bất cứ vấn đề gì trong gia đình. Những điều ông nói ra có được chấp nhận đâu mà nói, đó là chưa kể bà vợ ông không ngại chê bai ông, gạt bỏ thẳng thừng những gì ông nói!

Ông tâm sự: "Chuyện của tôi kéo dài suốt mấy mươi năm rồi chứ có phải năm bảy lần đâu! Thoạt đầu, tôi chẳng để ý những điều mà tôi cho là lặt vặt đó. Lâu dần, tôi cảm thấy tôi bị vợ xem thường, coi khinh bởi tôi ít học, kém hiểu biết. Thế nhưng, nếu chỉ 2 vợ chồng tôi biết với nhau thôi thì tôi chấp nhận, miễn là bầu khí gia đình êm ấm".

Theo ông, riết rồi bà vợ ông không còn giữ ý cho ông nữa mà lại sẵn sàng mắng ông ngay trước mặt con cái, thậm chí cả người ngoài, không phải một lần.

Cuối cùng, ông Hai nói như kết luận: "Tôi mệt mỏi quá rồi. Ai bảo tôi không biết tha thứ, tôi chịu. Hơn 20 năm chứ đâu phải mới "ba bảy hai mốt ngày". Bà ấy còn xúc phạm tôi ngay trước mặt người ngoài. Vợ chồng mà không tôn trọng nhau thì làm sao sống với nhau được".

Nghe ông Hai kể, tôi chợt giật mình và nghĩ về chuyện của riêng tôi. Thì ra, lâu nay tôi cũng đối xử thiếu tế nhị với chồng và chẳng hề quan tâm đến cảm xúc của anh ấy. Tôi tự hỏi: Phải chăng tôi lạm dụng "quyền làm vợ" thái quá?

Theo Thu Thủy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khi cha mẹ giật mình…

Cha mẹ đặt quá nhiều kỳ vọng khiến trẻ bị áp lực.
(PLVN) - Chỉ cần gõ dòng chữ “học sinh tự tử vì áp lực” trên thanh tìm kiếm mạng xã hội sẽ có gần 800.000 kết quả được đưa ra trong chưa đầy 1 giây, khiến nhiều phụ huynh giật mình. Họ đâu biết đang vô tình đặt áp lực lên vai con trẻ bằng những kỳ vọng về điểm số, thành tích.

Gắn kết cộng đồng bằng những việc làm tử tế

Phát động Tháng Nhân đạo quốc gia năm 2022.
(PLVN) - Tháng Nhân đạo được Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam triển khai từ năm 2018, qua 4 năm triển khai đã huy động được hơn 1.500 tỷ đồng, vượt 144% so với bình quân giá trị hoạt động các tháng trong năm, trợ giúp trên 3,3 triệu lượt người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn. Tháng Nhân đạo năm 2022 bắt đầu từ ngày 1-31/5, với chủ đề “Gắn kết cộng đồng - Lan tỏa hành động nhân ái”.

Phía sau những gương mặt vui tươi

Cần nhiều hơn những yêu thương trong tim mỗi người. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - “Những năm tháng trưởng thành của thế hệ trước, không bao giờ giống với thế hệ sau. Thuở đó chúng ta không có một Facebook để mỗi ngày đếm like, xem các cú click đó thay cho thái độ cư xử của mình. Thuở đó chúng ta chưa có một TikTok để mỗi người đều có thể tự thể hiện bản thân theo những cách khác nhau… Vậy nên chúng ta nào biết được bên trong một đứa trẻ có những áp lực gì? Mỗi ngày chúng thức dậy, đến lớp, về nhà, liệu chúng có hạnh phúc không?”…

Phụ huynh không ở… “ngoài cuộc”

“Con hãy sống thật hạnh phúc, nỗ lực để trở thành người mà con muốn trở thành”…
(PLVN) - Nhiều ý kiến cho rằng, chuyện học hành, thi cử có lẽ chưa bao giờ lại có nhiều áp lực như ngày nay. Văn hóa Á Đông, khoa cử ảnh hưởng không nhỏ đến các gia đình ở Việt Nam. Đôi khi giỏi và dốt được nhìn qua điểm số, học lực của con - nhiều cha mẹ luôn mặc định con cái nhất định phải giỏi giang hơn người…

Những thầy cô “mang thế giới” lên vùng cao

Cô giáo Hà Ánh Phượng với những lớp học ngoại ngữ vùng cao.
(PLVN) -  Mang ngoại ngữ lên miền núi cao, dạy cho những học sinh dân tộc thiểu số và dẫn lối các em đến với cánh cửa giao lưu của thế giới, những thầy cô ấy đã vượt qua muôn ngàn khó khăn.

Chàng trai xứ Nẫu 'đưa' ba mẹ đi khắp nước Nhật

Chàng trai xứ Nẫu 'đưa' ba mẹ đi khắp nước Nhật
(PLVN) - Lê Đức Nhân (29 tuổi, xứ Nẫu - Bình Định) được biết đến là chàng trai ấm áp, vui vẻ và có nhiều tài lẻ. Không chỉ nấu ăn giỏi, anh còn vẽ tranh, trang trí nội thất. Đức Nhân sinh sống tại thị trấn Kusatsu - Gunma (Nhật Bản) trong ngành khách sạn - du lịch. Điều đặc biệt, chàng trai được biết đến nhiều hơn cả với việc đi du lịch cùng di ảnh của ba mẹ…