Lạm dụng ly thân, coi chừng phạm luật

Ly thân không phải là sự chấm dứt của quan hệ vợ chồng trên tình cảm lẫn pháp lý (Ảnh minh họa)
Ly thân không phải là sự chấm dứt của quan hệ vợ chồng trên tình cảm lẫn pháp lý (Ảnh minh họa)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ly thân là một giai đoạn khá đặc biệt trong một cuộc hôn nhân và cũng đã nảy sinh nhiều rắc rối trong giai đoạn “chân trong chân ngoài” này. Các chuyên gia pháp lý cho biết, pháp luật hiện hành không có quy định nào về điều kiện ly thân hay thủ tục ly thân.

Rắc rối ly thân

Dư luận không ít lần bắt gặp những người nổi tiếng có mối quan hệ tình cảm “ngoài vợ ngoài chồng” trong thời gian ly thân. Ly thân dường như trở thành một “tấm khiên” cho những người đang trong hôn nhân những vướng phải những rắc rối từ quan hệ “ngoài luồng”.

Những sự việc này đã làm dấy lên nhiều tranh cãi trong dư luận, rằng vợ chồng có thể có mối quan hệ tình cảm riêng trong thời gian ly thân hay không, và nếu có thì có vi phạm pháp luật gì hay không?

Theo luật sư Nguyễn Thanh Tùng, Đoàn LS TPHCM, ly thân vốn không phải là một khái niệm có trong quy định của pháp luật về hôn nhân, gia đình. Pháp luật hiện hành không có quy định nào về điều kiện ly thân hay thủ tục ly thân.

Ly thân thường là do các cặp vợ chồng tự thoả thuận với nhau khi xảy ra các mâu thuẫn trong hôn nhân. Khi lựa chọn ly thân, vợ chồng có thể sống riêng hoặc có thể vẫn tiếp tục sống với nhau dưới một mái nhà như trước.

Theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, quan hệ hôn nhân chỉ được coi là chấm dứt khi có bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật hoặc điểm vợ hoặc chồng chết (hoặc được toà tuyên án là đã chết).

Ly thân chỉ là thoả thuận riêng của vợ chồng, vì vậy không làm chấm dứt quan hệ vợ chồng, vợ chồng vẫn phải đảm bảo các quyền và nghĩa vụ liên quan đến quan hệ giữa vợ và chồng theo quy định của pháp luật. Trong đó, chung thuỷ, một vợ một chồng là một trong những nghĩa vụ của những người đang trong một cuộc hôn nhân. Việc “mượn cớ” ly thân để duy trì mối quan hệ tình cảm khác ngoài hôn nhân, sống chung với người khác như vợ chồng là hành vi có nguy cơ hoặc đã vi phạm pháp luật.

Phép thử của hôn nhân

Ly thân, một giai đoạn đặc biệt trong hôn nhân vốn có ý nghĩa hoàn toàn khác, đó là “bước đệm” trong một cuộc hôn nhân. Đó là giải pháp thường được nhiều đôi vợ chồng lựa chọn khi hôn nhân đang gặp trục trặc, mâu thuẫn. Bằng cách xác định ly thân, hai người bạn đời “lui” lại một bước để có thời gian mà tỉnh táo và thấu đáo nhìn lại cuộc hôn nhân đang tồn tại những bất ổn của mình. Để rồi, từ “khoảng lặng” giữa cuộc hôn nhân mà nỗ lực giải quyết những rắc rối, mâu thuẫn ấy, rồi mới đi đến quyết định sẽ tiếp tục chung sống bên nhau hay “đường ai nấy đi”.

Thực tế, cũng đã có không ít cặp vợ chồng quyết định ly hôn sau thời gian dài ly thân. Nhưng cũng có phần đông quyết định hoà giải, quay lại, nắm tay nhau cùng đi tiếp trên chặng đường đời.

Năm 2019, anh Nguyễn Cao Đạt và chị Ngô Thị Thanh Hương (ngụ quận 3, TPHCM). Sau khi lấy nhau, sinh con gái đầu lòng được 4 tuổi thì cả hai vợ chồng nảy sinh nhiều mâu thuẫn, cảm thấy không hợp và khó sống chung với nhau. Vì còn nuối tiếc tình cảm trước kia, cộng với con gái còn nhỏ tuổi, cả hai quyết định tạm thời ly thân một năm để “xem xét lại”.

Trong thời gian này, chị Hương đưa con về nhà bố mẹ sống. Sau một thời gian, nhớ con, anh Đạt vẫn thường xuyên qua lại thăm con, rồi từ việc cùng nhau đưa con đi chơi, cùng có mối quan tâm chung về sức khoẻ, sự phát triển của con, hai vợ chồng tìm thấy được điểm kết nối, hoá giải mâu thuẫn và quyết định quay về sống với nhau. Đến nay, họ đã sinh bé thứ hai và sống hạnh phúc.

Rõ ràng, ly thân mang nhiều ý nghĩa, mục đích tốt đẹp, có thể góp phần hàn gắn hôn nhân, cứu vãn lại hạnh phúc gia đình. Mượn việc đang trong giai đoạn ly thân để yêu đương tự do, chung sống với người khác là hành vi trái với đạo vợ chồng và có nguy cơ vi phạm pháp luật về hôn nhân gia đình.

Đọc thêm

Cần làm gì khi mua lại xe “dính” phạt nguội?

Luật sư Trần Thị Loan.
(PLVN) - Bạn Gia Uyên (Hà Nội) hỏi: Tôi vừa mua lại 1 chiếc xe ô tô từ một người mới quen, chiếc xe này đã sang chính chủ tên tôi. Tuần trước đem xe này đi đăng kiểm thì mới biết xe bị phạt nguội 3 lỗi, bởi vậy không thể đăng kiểm cho xe được. Vậy xin hỏi giờ tôi phải làm thế nào để được đăng kiểm? Trường hợp nếu không liên lạc lại được người quen, hoặc là người đó không đồng ý nộp phạt 3 lỗi đó thì phải xử lý như thế nào?

Không đăng ký kết hôn có được yêu cầu chia tài sản chung không?

Luật sư Hoàng Tuấn Vũ.
(PLVN) - Bạn Hương Giang (Phú Thọ) hỏi: Tôi và chồng tôi tổ chức đám cưới vào năm 2015 nhưng chưa đăng ký kết hôn với nhau. Đến năm 2017, tôi sinh được một bé trai và về nhà mẹ đẻ ở từ đó đến nay. Tôi có đi làm, tự mua được một chiếc xe máy và một mảnh đất ở quê ngoại. Chồng tôi không còn quan tâm, chăm sóc cho mẹ con tôi nữa. Nên mong muốn hiện tại của tôi là được ly hôn với chồng. Vậy xin hỏi, tổ chức đám cưới mà không đăng ký kết hôn có bị phạt không? Không đăng ký kết hôn thì có thể ly hôn không? Có được yêu cầu chia tài sản chung không?

Người vay có phải tiếp tục trả nợ khi tài sản thế chấp có giá trị nhỏ hơn khoản vay?

Luật sư Bùi Đức Nhã.
(PLVN) - Bạn Minh Hà (Hà Nội) hỏi: Tôi vay tiền ngân hàng để mua xe ô tô làm ăn. Số tiền vay là 500 triệu đồng và tôi thế chấp tại ngân hàng bằng chính chiếc xe này. Tôi vẫn duy trì trả nợ được hơn 2 năm nay. Hiện tại, do làm ăn gặp khó khăn nên tôi không còn khả năng trả nợ nữa. Xin hỏi, ngân hàng có quyền lấy lại chiếc xe này không? Nếu sau khi ngân hàng bán chiếc xe của tôi mà số tiền thu về vẫn nhỏ hơn tiền nợ còn lại thì tôi có phải tiếp tục trả nợ không?

Khách sạn có được giữ CCCD của khách?

Thẻ căn cước công dân gắn chip. (Ảnh: Hồng Thương)
(PLVN) - Bạn Hoàng Nam (TP Hồ Chí Minh) hỏi: Tôi muốn hỏi khách sạn có được giữ lại CCCD của khách khi đang lưu trú không, vì CCCD hiện nay đều có gắn chip và chứa rất nhiều thông tin cá nhân quan trọng?

Có 2 căn nhà trên cùng thửa đất thì được ghi trên giấy chứng nhận như thế nào?

Luật sư Đoàn Trung Hiếu.
(PLVN) - Bạn Văn Học (Bắc Giang) hỏi: Bố tôi có mảnh đất 550m2, trước đó bố tôi đã xây 1 căn nhà, sau khi tôi lấy vợ thì tôi tiếp tục xây thêm 1 căn nhà trên cùng mảnh đất đó. Vậy cho tôi hỏi khi tôi đi đăng ký tài sản nhà gắn liền với đất, thì nội dung đăng ký này được thể hiện trên giấy chứng nhận như thế nào?

Bị tai nạn khi đang thử việc thì có được hưởng chế độ tai nạn lao động không?

Bị tai nạn khi đang thử việc thì có được hưởng chế độ tai nạn lao động không?
(PLVN) - Bạn Bích Hồng (Khánh Hòa) hỏi: Tôi đang thử việc chưa được 2 tháng tại một công ty về lĩnh vực xây dựng, đang trong giờ làm việc thì tôi bị ngã tại công trình xây dựng. Từ trước đến nay tôi chưa từng tham gia bảo hiểm xã hội. Xin hỏi, trong thời gian thử việc thì tôi có được hưởng chế độ tai nạn lao động không? Nếu được thì tôi được công ty chi trả những khoản nào?

Có hủy được giấy khai sinh bị cấp sai?

Luật sư Đoàn Trung Hiếu.
(PLVN) - Bạn Bùi Dương (Thái Nguyên) hỏi: Trước đây bố mẹ tôi đi đăng ký khai sinh cho tôi ở xã A là họ Đỗ, sau đó không rõ nguyên nhân gì mà lại tiếp tục đăng ký khai sinh ở xã B mang tên họ Bùi (họ Bùi là đúng theo tên họ của bố và mẹ tôi), do vậy mà tôi có đến 2 giấy khai sinh. Giờ tôi muốn giữ lại giấy khai sinh họ Bùi thì có hủy được giấy khai sinh họ Đỗ đã được đăng ký trước đó hay không? Thủ tục thực hiện như thế nào?

Gửi di chúc cho người quen giữ được không?

Luật sư Hoàng Tuấn Vũ (Công ty Luật TNHH Tuệ Anh) - Đoàn Luật sư TP Hà Nội.
(PLVN) - Bạn Trần Tuyết (Hà Nội) hỏi: Bà tôi đã lập di chúc, nhưng chúng tôi là con, cháu thì không muốn bác tôi giữ mà muốn bà gửi cho một người quen của gia đình. Xin hỏi, bà tôi có thể gửi di chúc cho người khác giữ được không? Người nhận giữ di chúc phải làm gì khi bà tôi qua đời? Nếu như người giữ di chúc mà làm mất thì phải xử lý như thế nào?

Báo tin giả đến công an có bị xử phạt không?

Báo tin giả đến công an có bị xử phạt không?
(PLVN) - Việc báo tin giả hoặc trình báo thông tin sai sự thật đến các cơ quan, lực lượng chức năng đều là hành vi vi phạm pháp luật, có thể bị xử lý hành chính và thậm chí là bị xử lý hình sự.

Có được xây 2 căn nhà trên cùng một thửa đất không?

Luật sư Đoàn Trung Hiếu.
(PLVN) - Bạn Quang Huy (Ba vì, Hà Nội) hỏi: Gia đình tôi có một mảnh đất rộng 500m2. Trước đó bố tôi đã xây nhà một phần trên mảnh đất đó. Nay tôi lấy vợ muốn xây thêm một căn nhà bên cạnh để ở riêng. Vậy cho tôi hỏi, có thể xây 2 căn nhà trên 1 thửa đất của bố tôi hay không? Nếu không được xây thì tôi phải làm gì để được xây thêm nhà trên thửa đất đó?