Lâm Đồng yêu cầu giám sát 2 công ty khai thác khoáng sản

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sở TNMT Lâm Đồng yêu cầu TP Đà Lạt, UBND huyện Đức Trọng chỉ đạo các đơn vị giám sát việc hoạt động của 2 doanh nghiệp khai thác khoáng sản khi những đơn vị này chưa hoàn thành thủ tục thuê đất.

Cụ thể, theo Sở TNMT, hiện nay công ty TNHH Duy Hà Gold chưa hoàn tất thủ tục thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai (đối với khu vực khai thác và mặt sân công nghiệp) tại khu vực mỏ đá phường 7, TP Đà Lạt.

Tương tự, theo Sở TNMT, công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học Việt Nguyên hiện chưa hoàn tất thủ tục thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai (đối với khu vực khai thác và mặt sân công nghiệp) tại thôn Tân Phú, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng.

Do đó, Sở TNMT yêu cầu công ty TNHH Duy Hà Gold và công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học Việt Nguyên không được tác động khai thác dưới bất cứ hình thức nào khi chưa hoàn thành các hồ sơ, thủ tục về đất đai; chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu xảy ra các vi phạm, mất an toàn lao động ảnh hưởng tới tính mạng con người và tài sản, thất thu ngân sách nhà nước.

Đồng thời, Sở TNMT yêu cầu UBND TP Đà Lạt, huyện Đức Trọng chỉ đạo các đơn vị có liên quan thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện của doanh nghiệp, nếu vi phạm xử lý theo thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ được giao.

Trong những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã xảy ra nhiều vụ việc liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản trái phép. Các hoạt động vi phạm chủ yếu là san gạt và vận chuyển không phép đất đá phục vụ đào đắp các công trình xây dựng; hoạt động khai thác cát dưới danh nghĩa nạo vét và tận thu khoáng sản dưới lòng hồ các công trình thủy lợi, thủy điện, nhưng không gắn camera, trạm cân để trốn thuế. Đáng chú ý nhất là hoạt động khai thác cao lanh trái phép núp dưới vỏ bọc đào đắp, vận chuyển đất phế thải công trình.

Tin cùng chuyên mục

Chuyển dịch năng lượng là xu hướng tất yếu của quốc gia nhằm đạt các mục tiêu khí hậu trong những thập kỷ tới. (Nguồn: Freepik)

Xu thế chuyển dịch năng lượng quốc gia: Không để ai bị bỏ lại phía sau

(PLVN) -Trong bối cảnh nguồn tài chính khí hậu ngày càng eo hẹp do khó khăn kinh tế toàn cầu, quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETPs) là một trong các giải pháp giúp các nước đang phát triển tiếp cận các nguồn lực cần thiết để xây dựng và triển khai hiệu quả các lộ trình phát triển carbon thấp, có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu, trong nỗ lực chung chuyển đổi năng lượng toàn cầu.

Đọc thêm

Lâm Đồng bàn giải pháp chống sạt lở, ngập úng

Hiện trường vụ sạt lở trên đường Hoàng Hoa Thám, Đà Lạt.
(PLVN) - Nâng cao vai trò quản lý nhà nước trong việc lập quy hoạch, quản lý và cấp phép xây dựng; cấp thiết xây dựng bản đồ khoanh vùng rủi ro… là một số giải pháp được các chuyên gia, nhà khoa học tập trung thảo luận tại Hội thảo đánh giá thực trạng, nguyên nhân và giải pháp phòng, chống sạt trượt, ngập lụt cục bộ trên địa bàn Lâm Đồng, diễn ra hôm qua (22/9).

Xây dựng văn minh sinh thái trong ứng xử với tự nhiên

Bảo vệ môi trường bắt đầu từ hành động nhỏ như vứt rác đúng chỗ. (Nguồn ảnh: PV)
(PLVN) - Việt Nam đang hướng tới nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững, môi trường là một trong những trụ cột quan trọng nhất. Bảo vệ môi trường không chỉ là cam kết quốc gia với cộng đồng quốc tế mà còn là trách nhiệm của từng cá nhân, cộng đồng, tổ chức nhằm bảo vệ môi trường sống của chính mình. “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn” chính là chủ đề của Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.