Lâm Đồng: Vì sao TAND Bảo Lâm “ngâm tôm” quyết định tố tụng?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ban hành quyết định hủy áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nhưng TAND huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) không giao đến VKSND và cũng gần một năm sau mới giao cho Chi cục THADS, trong khi quyết định này có hiệu lực thi hành ngay, cần gửi ngay các cơ quan liên quan.
Vợ chồng ông Thông tại thửa đất bỗng dưng vướng kiện cáo. Vợ chồng ông Thông tại thửa đất bỗng dưng vướng kiện cáo.

Mua đất ngay tình bỗng vướng kiện cáo

Theo hồ sơ, vợ chồng ông Lưu Bá Thông (SN 1972) và bà Trần Thị Thúy Mai (SN 1975, ngụ tổ 7, phường Lộc Phát, TP Bảo Lộc) qua người môi giới được giới thiệu thửa đất 84, tờ bản đồ 60, diện tích 6.669,8m2 là đất trồng cây lâu năm tại thôn 9, xã Lộc Ngãi, huyện Bảo Lâm.

Thửa đất đã được cấp GCNQSĐ; các giấy tờ tại VPĐKĐĐ đều thể hiện đây là tài sản riêng của bà Trần Thị Ánh Mai (SN 1987, ngụ thôn 9). Ngày 30/8/2018, vợ chồng ông Thông và bà Ánh Mai làm thủ tục mua bán công chứng, sau đó hoàn tất thủ tục sang tên tại Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện. Bên chuyển nhượng cũng có giấy cam kết thửa đất là tài sản riêng, có xác nhận của mẹ người bán.

Sau khi nhận chuyển nhượng, vợ chồng ông Thông cải tạo chăm sóc cà phê thì chồng cũ bà Ánh Mai là ông Trần Quang Anh Dũng (SN 1978) vào ngăn cản, cho rằng đây là tài sản chung. Lúc này vợ chồng ông Thông mới biết ông Dũng khởi kiện đòi chia tài sản với vợ cũ.

Ngày 16/10/2018, Thẩm phán TAND huyện Bảo Lâm, ông Nguyễn Văn Linh, ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời (BPKCTT) 18/2018-QĐ-BPKCTT cấm chuyển dịch quyền về tài sản với tài sản đang tranh chấp và cho ông Dũng thu hoạch hoa màu. Đến 21/3/2019, Thẩm phán Linh ra quyết định hủy áp dụng BPKCTT số 01/2019-QĐ-BPKCTT.

Vợ chồng ông Thông liên tục có đơn khiếu nại, cho rằng việc giao cho ông Dũng khai thác hoa màu là không thoả đáng. Thực tế vợ chồng ông Thông đã bỏ tiền mua thửa đất trên, đứng tên giấy tờ hợp pháp, đã đầu tư tiền bón phân, cải tạo vườn. Hiện đã qua 3 vụ thu hoạch cà phê, vợ chồng ông Thông không được thu hoạch trên mảnh đất đã mua, mảnh đất thì vướng kiện cáo không thể chuyển nhượng.

Đơn của vợ chồng ông Thông cũng cho rằng TAND huyện đã vi phạm tố tụng khi quyết định áp dụng BPKCTT được gửi đầy đủ đến các cơ quan, nhưng quyết định hủy BPKCTT lại không giao gia đình bà và các cơ quan liên quan như Chi cục THADS, VKSND huyện.

Điều này dẫn tới những hệ lụy hiểu nhầm như tháng 10/2018, mẹ ông Thông bị bệnh cần tiền chữa trị, gia đình bán một thửa đất ở xã Lộc Phát nhưng không bán được vì các văn phòng công chứng đều “sợ” ông bà đang bị áp dụng BPKCTT.

Vợ chồng ông Thông làm đơn, cho rằng TAND Bảo Lâm vi phạm tố tụng trong việc giao quyết định, chậm đưa vụ án ra xét xử, đề nghị thay đổi thẩm phán có dấu hiệu không khách quan. Những nội dung trên không được TAND Bảo Lâm chấp nhận. Vợ chồng ông Thông tiếp tục khiếu nại lên TAND tỉnh.

Ngày 28/4/2021, TAND Lâm Đồng có quyết định chỉ chấp nhận nội dung chậm giải quyết vụ án; yêu cầu Chánh án huyện Bảo Lâm chỉ đạo thẩm phán được phân công giải quyết vụ án phải có kế hoạch, giải pháp thu thập chứng cứ liên quan; giải quyết dứt điểm vụ án.

Không đồng tình với quyết định trên, vợ chồng ông Thông gửi đơn ra Trung ương. Mới đây, ngày 25/6, UBTP Quốc hội đã có văn bản chuyển các nội dung khiếu nại đến Chánh án TANDTC và Viện trưởng VKSNDTC đề nghị xem xét, giải quyết theo đúng quy định, trả lời ông Thông và thông báo kết quả giải quyết đến UBTP Quốc hội.

Dấu hiệu vi phạm tố tụng

Trả lời PV về nội dung chậm giải quyết vụ án, ông Nguyễn Văn Đức, Chánh án TAND huyện cho biết đã có văn bản gửi Toà cấp trên về việc tính lại thời gian. Theo ông Đức, vụ kiện đúng ra đã đưa ra xử, nhưng do các bên bổ sung yêu cầu nên bị kéo dài.

Về phản ánh không tống đạt quyết định hủy áp dụng BPKCTT đến các cơ quan liên quan, ông Đức cho biết theo luật định phải gửi. Chánh án yêu cầu Thẩm phán Linh lục tìm tài liệu chứng minh đã gửi nhưng không có. Chánh án Đức cho rằng có thể do thất lạc ở văn phòng và sẽ kiểm tra lại sau.

PV xác minh ở VKSND huyện. Sau khi cho cấp dưới rà soát kiểm tra, ông Nguyễn Văn Du, Viện trưởng VKSND cho biết cơ quan này không nhận được quyết định hủy bỏ BPKCTT ngày 21/3/2019 của TAND cùng cấp.

Tiếp tục xác minh tại Chi cục THADS huyện, Chi cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn cho biết trước đây vợ chồng ông Thông có đến hỏi tài liệu trên, qua kiểm tra đã trả lời người dân không nhận được quyết định hủy bỏ BPKCTT. Mãi đến ngày 12/11/2020, Chi cục mới nhận được Quyết định hủy bỏ BPKCTT đề ngày 21/3/2019 của TAND huyện. Nghĩa là cả năm sau khi Toà huyện ban hành.

Trở lại với vụ kiện, về căn cứ xác định thửa đất 84 là tài sản chung của ông Dũng và vợ cũ, Thẩm phán Linh cho rằng: Trước đây khi xử vụ ly hôn của ông Dũng với bà Ánh Mai, các bên thừa nhận thửa đất 84 là tài sản chung; do vợ chồng bỏ tiền ra mua rồi nhờ bố mẹ bà Ánh Mai đứng tên, sau đó bố mẹ bà Ánh Mai làm thủ tục cho tặng con gái. Khi thụ lý giải quyết vụ án chia tài sản, Thẩm phán Linh đi tìm lại những người liên quan để xác minh lại lời khai trên nhưng bố mẹ bà Ánh Mai lẫn người này không còn ở địa phương.

Phản bác lập luận trên của Thẩm phán Linh, ông Thông nói: “Chỉ căn cứ vào lời khai của các bên trong phiên toà ly hôn trước đó, cũng chưa xác minh thì chưa thể đủ căn cứ nói đó là tài sản chung của vợ chồng ông Dũng, trong khi các giấy tờ đều thể hiện thửa đất 84 là tài sản riêng của bà Ánh Mai, được cấp GCN”.

Điểm mâu thuẫn nữa là tháng 7/2018 vợ chồng ông Dũng ly hôn, trong phần nhận định của toà, vợ chồng ông Dũng kết hôn năm 2004, mâu thuẫn từ 2011. Năm 2012, người vợ từng nộp đơn ly hôn. “Nguồn gốc thửa đất do bố mẹ bà Ánh Mai mua từ 2014; đến ngày 1/7/2014 thì được cấp GCN; đến ngày 16/7 tiếp tục làm thủ tục cho tặng riêng con gái. Rõ ràng vợ chồng ông Dũng mâu thuẫn từ năm 2011, từng ra toà, còn thửa đất được bố mẹ bà Ánh Mai làm thủ tục vào năm 2014. Thử hỏi nếu tiền chung của vợ chồng mình, thì liệu ông Dũng có chấp nhận để bố mẹ vợ đứng tên rồi sau đó để bố mẹ vợ làm thủ tục cho tặng riêng cho vợ không”, ông Thông nói.

Tùng Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.