Lâm Đồng: “Tiền hậu bất nhất”, sự thật bị bác bỏ?

Chị Lê Thị Phúc Hiền bên thửa đất đang tranh chấp
Chị Lê Thị Phúc Hiền bên thửa đất đang tranh chấp
(PLO) - 30 năm qua, một gia đình tại TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) đã tới nhiều cơ quan chức năng đề nghị được giải quyết vụ đòi lại đất cho mượn. Tuy nhiên, các quyết định giải quyết vụ tranh chấp này của chính quyền đã bộc lộ không ít bất cập, bị xem là phớt lờ sự thật, ảnh hưởng đến quyền lợi của người đi đòi đất.

 30 năm đi đòi đất cho mượn

Bà Tôn Nữ Thị Luân (77 tuổi, trú tại 209/4, đường Phan Đình Phùng, TP Đà Lạt) phản ánh: Năm 1947, mẹ bà là cụ Nguyễn Thị Chút (đã mất năm 1997) nhận sang nhượng lại công khai phá thửa đất của ông Huỳnh Đắc Bính (nay là các lô từ số 28 đến 33 tờ bản đồ số 10, phường 2, TP Đà Lạt) tổng diện tích hơn 1.600m2. Sau năm 1975, gia đình cụ Chút vẫn canh tác và thực hiện nghĩa vụ về thuế cho Nhà nước. Năm 1986, cụ Chút đã kê khai quyền sử dụng thửa đất này và được công nhận tại tờ bản đồ số 2, phường 1, TP Đà Lạt (nay là tờ bản đồ số 10, phường 2). 

Năm 1985, cụ Chút cho 3 người gồm: ông Lê Ích Phần,  ông Lê Ích Phận và ông Nguyễn Văn Chương mượn thửa đất trên để sản xuất nông nghiệp. Ba năm sau, cụ Chút liên tục đòi đất nhưng không được nên đã gửi đơn tới cơ quan chức năng đề nghị giải quyết.

Tại Văn bản số 123/BBTD ngày 27/4/1995, UBND TP Đà Lạt xác định: “Bà Nguyễn Thị Chút là người có công khai phá, cải tạo, bồi bổ đất. Lô đất đăng ký năm 1985 do bà Chút kê khai có diện tích là 1.150m2. Các hộ ông Lê Ích Phần, Lê Ích Phận và Nguyễn Văn Chương đã sử dụng lô đất này 10 năm và có sự đồng ý của bà Chút”.

Trên cơ sở đó, ngày 31/5/1995, UBND TP Đà Lạt ra Thông báo số 25/TB-UB về việc giải quyết tranh chấp đất theo hướng công nhận công khai phá, đầu tư vào 1.110m2 đất, gồm các lô mang số 28, 29, 30, 31 đã đăng ký tại hồ sơ 299/TTg ngày 24/1/1986 cho cụ Chút. Thông báo số 25/TB-UB nêu rõ: “Mọi hình thức sử dụng các lô đất trên kể từ năm 1986 đến nay cần phải có trách nhiệm đền bù thỏa đáng với bà Chút”. 

Tuy nhiên, sau đó các hộ đang sử dụng đất đã không đền bù, cũng không trả lại đất cho gia đình cụ Chút. 

Sau khi cụ Chút qua đời năm 1997, bà Tôn Nữ Thị Luân đại diện gia đình tiếp tục đi đòi đất cho mượn. Ngày 23/12/2002, UBND tỉnh Lâm Đồng có Văn bản số 4273/UB đề nghị UBND TP Đà Lạt yêu cầu các hộ sử dụng đất mà bà Luân đang khiếu nại phải có nghĩa vụ thỏa thuận đền bù cho bà Luân theo đúng nội dung Thông báo số 25/TB-UB của UBND TP Đà Lạt. 

Sau đó, UBND phường 2 (TP Đà Lạt) đã làm việc với các bên liên quan nhưng vẫn không thống nhất được giá cả đền bù cho bà Luân. 

Tiền hậu bất nhất!

Ngày 2/7/2002, Thanh tra TP Đà Lạt có Báo cáo số 42/BC-TTr về việc giải quyết đơn khiếu nại của bà Tôn Nữ Thị Luân. Sau khi dẫn lại Thông báo số 25/TB-UB ngày 31/5/1995 của UBND TP Đà Lạt, Thanh tra TP Đà Lạt nhấn mạnh: “Thông báo số 25/TB-UB đã không thực hiện được do các hộ không thỏa thuận được giá cả đền bù và năm 1997 bà Nguyễn Thị Chút đã qua đời”. 

Điều ngạc nhiên, tại Báo cáo số 42/BC-TTr, Thanh tra TP Đà Lạt lại cho rằng bà Luân không cùng hộ khẩu với cụ Chút nên “theo quy định của pháp luật thừa kế thì bà Luân không có quyền và nghĩa vụ liên quan đến lô đất tranh chấp nêu trên”. Tiếp đó, ngày 25/7/2002 UBND TP Đà Lạt ra Quyết định số 1092/QĐ-UB không chấp nhận đơn khiếu nại đòi đền bù công khai phá theo Thông báo giải quyết tranh chấp đất số 25/TB-UB ngày 31/5/1995 của UBND TP Đà Lạt. Lý do là cụ Nguyễn Thị Chút đã mất từ năm 1997. Bà Tôn Nữ Thị Luân không được cụ Chút ủy quyền khiếu nại và không đủ điều kiện được thừa kế lô đất đang tranh chấp trên.

 Không đồng ý, bà  Luân tiếp tục khiếu nại lên UBND tỉnh Lâm Đồng. Nhưng tại Quyết định số 2872/QĐ-UBND ngày 18/10/2005, UBND tỉnh Lâm Đồng xác định cụ Nguyễn Thị Chút, sau này là bà Luân khiếu nại đòi 1.110m2 là không có cơ sở để xem xét giải quyết vì cho rằng thửa đất này cụ Chút trước kia chỉ thuê lại của ông Huỳnh Đắc Bính. 

Đến nay, do đã lớn tuổi nên bà Luân đã ủy quyền lại cho con gái Lê Thị Phúc Hiền (51 tuổi) tiếp tục đi đòi lại đất đã cho mượn. 

Chị Hiền bức xúc cho biết, việc UBND TP Đà Lạt cho rằng mẹ chị là bà Luân không được cụ Chút ủy quyền, không cùng chung hộ khẩu là hoàn toàn sai sự thật bởi trong Giấy chứng nhận Đăng ký nhân khẩu thường trú do Trưởng an ninh TP Đà Lạt cấp ngày 1/11/1975 thể hiện rất rõ cụ Nguyễn Thị Chút là mẹ của bà Luân. Như vậy, đương nhiêu khi cụ Chút mất thì mẹ chị có quyền hưởng thừa kế và tiếp tục thực hiện công việc mà cụ Chút để lại. 

“Quyết định số 2872/QĐ-UBND của UBND tỉnh Lâm Đồng cho rằng thửa đất mà gia đình tôi tranh chấp từ năm 1988 đến nay có nguồn gốc là thuê lại của ông Huỳnh Đắc Bính là cố tình làm sai lệnh bản chất, phủ nhận toàn bộ sự thật khách quan, vì từ năm 1986 gia đình tôi đã kê khai với cơ quan chức năng và được công nhận tại sơ đồ lô đất phê duyệt ngày 8/4/1986. Quyết định này đã  xâm hại đến quyền lợi chính đáng của gia đình tôi!”, chị Hiền bức xúc cho biết. 

Thiết nghĩ, chính quyền tỉnh Lâm Đồng cần xem xét lại toàn bộ vụ tranh chấp,  trên cơ sở tôn trọng sự thật khách quan để đưa ra quyết định giải quyết thấu tình, đạt lý nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng cho gia đình bà Tôn Nữ Thị Luân. 

Đọc thêm

Tiếp vụ người mua trúng đấu giá đất bị từ chối cấp sổ đỏ: VKS Bình Dương ra quyết định kháng nghị

Lô đất bà Phượng đấu giá trúng nhưng bị từ chối cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Cho rằng bản án của TAND tỉnh Bình Dương trái với pháp luật, Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Dương kháng nghị bản án này. Người có quyền và nghĩa vụ liên quan là Chi cục Thi hành án (THA) TP Thuận An cũng đã kháng cáo để bảo vệ quyền, lợi hợp pháp cho người mua trúng đấu giá tài sản.

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, dự kiến hôm nay (10/3), TAND TP HCM đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) bị “phù phép” để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Trước phiên xử vụ “chiếm đoạt nhà đất” tại phố Bà Triệu (Hà Nội): LS đề nghị điều tra bổ sung một số vấn đề

Khu đất số 296, 298, 300 phố Bà Triệu.
(PLVN) -  Dự kiến hôm nay (9/3), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xử bị cáo Lương Thế Hiển (nguyên Phó Chánh Văn phòng Sở TN&MT Hà Nội, ngụ phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội) và Nguyễn Thị Liên (vợ Hiển) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Trước phiên xử, một số LS bào chữa đã có văn bản kiến nghị TAND TP Hà Nội trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Kỳ án “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất

Khu đất trong vụ án.
(PLVN) -  TAND TP HCM đang chuẩn bị đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) trái luật để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Phát hiện bãi tập kết gỗ trái phép tại Kon Tum

Gỗ hộp lớn được phát hiện tại tại mỏ khai thác cát, sỏi Công ty Trách nhiệm hữu hạn 87, huyện Đăk Hà, Kon Tum.
(PLVN) - Công an tỉnh Kon Tum vừa phát hiện khối lượng gỗ lậu trái phép được giấu trong bãi cát tập kết khoáng sản của một điểm mỏ khai thác cát, sỏi trên sông Đăk Pxi thuộc xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, Kon Tum.

Bạc Liêu: Đề nghị xử lý chủ công trình không phép “nhốt” cán bộ khi bị kiểm tra

Ông Đ.C.T. khóa cửa khi cán bộ của đoàn kiểm tra đang ở trong công trình. (ảnh cắt từ clip)
(PLVN) -  Liên quan đến vụ ông Đ.C.T. (khóm 4, phường 7, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) khóa cửa “nhốt” cán bộ trong công trình không phép khi bị kiểm tra, bà Lê Kim Thúy - Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, UBND TP Bạc Liêu đã đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra củng cố hồ sơ, làm rõ vi phạm để xử lý nghiêm.

Kết luận vi phạm tại BV Da liễu Nghệ An

Bệnh viện Da liễu Nghệ An.
(PLVN) - Sau 3 năm thành lập, tại BV Da liễu Nghệ An đã xảy ra một số vi phạm trong quá trình hoạt động, điều hành và đến nay vẫn chưa đủ điều kiện để khám chữa bệnh BHYT; khiến người dân gặp khó khăn cũng như chịu thiệt thòi trong quá trình khám chữa bệnh.

Yêu cầu khẩn trương điều tra vụ phá rừng phòng hộ

Tại khu vực, hàng loạt cây gỗ bị đốn hạ có kích thước khác nhau.
(PLVN) -  Hàng chục cây gỗ lớn có đường kính từ 20 - 60cm ở cánh rừng phòng hộ thuộc tiểu khu 65 (xã Tư, huyện Đông Giang, Quảng Nam) lại bị “lâm tặc” dùng cưa máy đốn hạ, dù tại khu vực này có 1 trạm và 2 chốt quản lý bảo vệ rừng.

Vụ vi phạm khi mua sắm thiết bị giáo dục ở Sở GD&ĐT Hà Tĩnh: “Điểm danh” một số DN liên quan

Sở GD&ĐT Hà Tĩnh.
(PLVN) -  Liên quan đến những sai phạm trong công tác mua sắm thiết bị giáo dục tại Sở GD&ĐT giai đoạn 2017-2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh mới đây đã khởi tố vụ án "vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng". Vụ án được đưa vào diện theo dõi của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của tỉnh.

Diễn biến vụ GPMB dự án đề pô xe điện ở Bắc Từ Liêm: Công an Hà Nội phục hồi giải quyết đơn tố giác tội phạm

Một trong những khu vực bị thu hồi thực hiện dự án.
(PLVN) -  Sau hơn 10 năm có đơn tố giác một số cá nhân có hành vi vi phạm trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) tại dự án xây dựng đề pô xe điện tuyến đường sắt đô thị thí điểm TP Hà Nội (đoạn Nhổn - ga Hà Nội) trên địa bàn phường Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm), người dân đã nhận được thông báo của Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội quyết định phục hồi giải quyết tố giác tội phạm.

Sai phạm trong cấp “sổ đỏ” ở Lạc Dương (Lâm Đồng): Phê bình, làm rõ trách nhiệm lãnh đạo huyện

Khu vực dự kiến triển khai dự án hồ chứa nước Đan Kia 2 xảy ra sai phạm trong cấp GCN.
(PLVN) -  Liên quan đến sai phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) tại khu vực dự kiến đầu tư hồ chứa nước Đan Kia 2 (thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng), một Phó Chủ tịch huyện Lạc Dương bị phê bình; nhiều cán bộ huyện, thị trấn bị kiểm điểm rút kinh nghiệm, khiển trách, cảnh cáo.

Hà Tĩnh: Nhà biến thành… hầm vì ảnh hưởng dự án công ngàn tỷ

Căn nhà của một gia đình bị mặt đường che kín, cổng chính cũng không thể ra vào được.
(PLVN) - Hàng chục hộ dân tại xã Phú Lộc, huyện Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh) phải cầu cứu các ngành chức năng địa phương; vì dự án nâng cấp kênh chính Linh Cảm (thuộc dự án hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang - giai đoạn 2) đi qua đã khiến nhiều căn nhà gần như bị cầu đường bịt kín, không có lối đi, người dân phải sống trong những căn nhà thấp lè tè so với mặt đường, như… những căn hầm.

Quảng Nam: Dân lập rào chắn đường đòi đền bù đất

Hai đầu đoạn đường qua đất hộ ông Trần Luôn bị dùng lưới sắt, dây rào lại.
(PLVN) -  Vì bức xúc không được đền bù phần diện tích đất đã giao cho chính quyền địa phương làm đường, 2 hộ dân tại thị trấn Nam Phước (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) đã lập hàng rào B40 chắn ở hai đầu ngăn không cho các phương tiện qua lại.