Lâm Đồng: “Tiền hậu bất nhất”, sự thật bị bác bỏ?

(PLO) - 30 năm qua, một gia đình tại TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) đã tới nhiều cơ quan chức năng đề nghị được giải quyết vụ đòi lại đất cho mượn. Tuy nhiên, các quyết định giải quyết vụ tranh chấp này của chính quyền đã bộc lộ không ít bất cập, bị xem là phớt lờ sự thật, ảnh hưởng đến quyền lợi của người đi đòi đất.
Chị Lê Thị Phúc Hiền bên thửa đất đang tranh chấp Chị Lê Thị Phúc Hiền bên thửa đất đang tranh chấp

 30 năm đi đòi đất cho mượn

Bà Tôn Nữ Thị Luân (77 tuổi, trú tại 209/4, đường Phan Đình Phùng, TP Đà Lạt) phản ánh: Năm 1947, mẹ bà là cụ Nguyễn Thị Chút (đã mất năm 1997) nhận sang nhượng lại công khai phá thửa đất của ông Huỳnh Đắc Bính (nay là các lô từ số 28 đến 33 tờ bản đồ số 10, phường 2, TP Đà Lạt) tổng diện tích hơn 1.600m2. Sau năm 1975, gia đình cụ Chút vẫn canh tác và thực hiện nghĩa vụ về thuế cho Nhà nước. Năm 1986, cụ Chút đã kê khai quyền sử dụng thửa đất này và được công nhận tại tờ bản đồ số 2, phường 1, TP Đà Lạt (nay là tờ bản đồ số 10, phường 2). 

Năm 1985, cụ Chút cho 3 người gồm: ông Lê Ích Phần,  ông Lê Ích Phận và ông Nguyễn Văn Chương mượn thửa đất trên để sản xuất nông nghiệp. Ba năm sau, cụ Chút liên tục đòi đất nhưng không được nên đã gửi đơn tới cơ quan chức năng đề nghị giải quyết.

Tại Văn bản số 123/BBTD ngày 27/4/1995, UBND TP Đà Lạt xác định: “Bà Nguyễn Thị Chút là người có công khai phá, cải tạo, bồi bổ đất. Lô đất đăng ký năm 1985 do bà Chút kê khai có diện tích là 1.150m2. Các hộ ông Lê Ích Phần, Lê Ích Phận và Nguyễn Văn Chương đã sử dụng lô đất này 10 năm và có sự đồng ý của bà Chút”.

Trên cơ sở đó, ngày 31/5/1995, UBND TP Đà Lạt ra Thông báo số 25/TB-UB về việc giải quyết tranh chấp đất theo hướng công nhận công khai phá, đầu tư vào 1.110m2 đất, gồm các lô mang số 28, 29, 30, 31 đã đăng ký tại hồ sơ 299/TTg ngày 24/1/1986 cho cụ Chút. Thông báo số 25/TB-UB nêu rõ: “Mọi hình thức sử dụng các lô đất trên kể từ năm 1986 đến nay cần phải có trách nhiệm đền bù thỏa đáng với bà Chút”. 

Tuy nhiên, sau đó các hộ đang sử dụng đất đã không đền bù, cũng không trả lại đất cho gia đình cụ Chút. 

Sau khi cụ Chút qua đời năm 1997, bà Tôn Nữ Thị Luân đại diện gia đình tiếp tục đi đòi đất cho mượn. Ngày 23/12/2002, UBND tỉnh Lâm Đồng có Văn bản số 4273/UB đề nghị UBND TP Đà Lạt yêu cầu các hộ sử dụng đất mà bà Luân đang khiếu nại phải có nghĩa vụ thỏa thuận đền bù cho bà Luân theo đúng nội dung Thông báo số 25/TB-UB của UBND TP Đà Lạt. 

Sau đó, UBND phường 2 (TP Đà Lạt) đã làm việc với các bên liên quan nhưng vẫn không thống nhất được giá cả đền bù cho bà Luân. 

Tiền hậu bất nhất!

Ngày 2/7/2002, Thanh tra TP Đà Lạt có Báo cáo số 42/BC-TTr về việc giải quyết đơn khiếu nại của bà Tôn Nữ Thị Luân. Sau khi dẫn lại Thông báo số 25/TB-UB ngày 31/5/1995 của UBND TP Đà Lạt, Thanh tra TP Đà Lạt nhấn mạnh: “Thông báo số 25/TB-UB đã không thực hiện được do các hộ không thỏa thuận được giá cả đền bù và năm 1997 bà Nguyễn Thị Chút đã qua đời”. 

Điều ngạc nhiên, tại Báo cáo số 42/BC-TTr, Thanh tra TP Đà Lạt lại cho rằng bà Luân không cùng hộ khẩu với cụ Chút nên “theo quy định của pháp luật thừa kế thì bà Luân không có quyền và nghĩa vụ liên quan đến lô đất tranh chấp nêu trên”. Tiếp đó, ngày 25/7/2002 UBND TP Đà Lạt ra Quyết định số 1092/QĐ-UB không chấp nhận đơn khiếu nại đòi đền bù công khai phá theo Thông báo giải quyết tranh chấp đất số 25/TB-UB ngày 31/5/1995 của UBND TP Đà Lạt. Lý do là cụ Nguyễn Thị Chút đã mất từ năm 1997. Bà Tôn Nữ Thị Luân không được cụ Chút ủy quyền khiếu nại và không đủ điều kiện được thừa kế lô đất đang tranh chấp trên.

 Không đồng ý, bà  Luân tiếp tục khiếu nại lên UBND tỉnh Lâm Đồng. Nhưng tại Quyết định số 2872/QĐ-UBND ngày 18/10/2005, UBND tỉnh Lâm Đồng xác định cụ Nguyễn Thị Chút, sau này là bà Luân khiếu nại đòi 1.110m2 là không có cơ sở để xem xét giải quyết vì cho rằng thửa đất này cụ Chút trước kia chỉ thuê lại của ông Huỳnh Đắc Bính. 

Đến nay, do đã lớn tuổi nên bà Luân đã ủy quyền lại cho con gái Lê Thị Phúc Hiền (51 tuổi) tiếp tục đi đòi lại đất đã cho mượn. 

Chị Hiền bức xúc cho biết, việc UBND TP Đà Lạt cho rằng mẹ chị là bà Luân không được cụ Chút ủy quyền, không cùng chung hộ khẩu là hoàn toàn sai sự thật bởi trong Giấy chứng nhận Đăng ký nhân khẩu thường trú do Trưởng an ninh TP Đà Lạt cấp ngày 1/11/1975 thể hiện rất rõ cụ Nguyễn Thị Chút là mẹ của bà Luân. Như vậy, đương nhiêu khi cụ Chút mất thì mẹ chị có quyền hưởng thừa kế và tiếp tục thực hiện công việc mà cụ Chút để lại. 

“Quyết định số 2872/QĐ-UBND của UBND tỉnh Lâm Đồng cho rằng thửa đất mà gia đình tôi tranh chấp từ năm 1988 đến nay có nguồn gốc là thuê lại của ông Huỳnh Đắc Bính là cố tình làm sai lệnh bản chất, phủ nhận toàn bộ sự thật khách quan, vì từ năm 1986 gia đình tôi đã kê khai với cơ quan chức năng và được công nhận tại sơ đồ lô đất phê duyệt ngày 8/4/1986. Quyết định này đã  xâm hại đến quyền lợi chính đáng của gia đình tôi!”, chị Hiền bức xúc cho biết. 

Thiết nghĩ, chính quyền tỉnh Lâm Đồng cần xem xét lại toàn bộ vụ tranh chấp,  trên cơ sở tôn trọng sự thật khách quan để đưa ra quyết định giải quyết thấu tình, đạt lý nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng cho gia đình bà Tôn Nữ Thị Luân. 

Trung Thứ
Cùng chuyên mục
Các đối tượng sử dụng cả thuyền để hút cát.

“Cát tặc” lộng hành, Chủ tịch tỉnh Yên Bái yêu cầu làm rõ

(PLVN) -  Trước tình trạng các đối tượng khai thác cát hoạt động trái phép trong khu vực lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn diễn ra thời gian dài, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã ký văn bản yêu cầu UBND huyện Văn Chấn vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh.

Đọc thêm

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.