Lâm Đồng tăng cường sản xuất, tiêu thụ sầu riêng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Giá sầu riêng đang ở mức cao khiến nhiều thương lái chốt giá từ khi còn non và yêu cầu chủ vườn tăng cường sử dụng phân và thuốc để loại trái cây này có năng suất cao hơn. Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu tăng cường công tác quản lý sản xuất, tiêu thụ sầu riêng trên địa bàn.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng, hiện nay, giá cả sầu riêng đang ở mức cao, tại một số địa phương xảy ra tình trạng thương lái làm rối loạn thị trường như: tranh mua, tranh bán, độn giá, thổi giá... Nhiều thương lái chốt giá từ khi còn non và yêu cầu các chủ vườn, vùng trồng đã chốt giá tăng cường sử dụng phân, thuốc để sầu riêng có năng xuất cao hơn, điều này sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng quả sầu riêng và tuổi thọ của cây.

Từ đó, Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các huyện, thành phố khuyến cáo người dân không vì lợi ích trước mắt mà phá vỡ chuỗi cung ứng hợp tác liên kết tiêu thụ với các doanh nghiệp, hợp tác xã làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như thị trường tiêu thụ, đặc biệt là thị trường xuất khẩu sầu riêng chính ngạch.

Đồng thời, UBND các huyện, thành phố cần tăng cường an ninh, trật tự trên địa bàn tránh các tình trạng trộm, cắp sầu riêng; hướng dẫn nông dân đầu tư chăm sóc đúng kỹ thuật đối với các vườn sầu riêng giai đoạn kinh doanh ổn định…

Đối với các hộ trồng sầu riêng, Sở NN&PTNT Lâm Đồng khuyến cáo cần nắm rõ thông tin trước sự nhiễu loạn về giá như hiện nay. Qua đó chú trọng quan tâm vào chất lượng của quả sầu riêng, không vì lợi ích trước mắt mà làm ảnh hướng đến chất lượng cũng như thị trường tiêu thụ, đặc biệt là thị trường xuất khẩu sầu riêng chính ngạch.

Các hộ nông dân cần quan tâm hơn đến việc hợp tác, liên kết bền vững với những doanh nghiệp, hợp tác xã, những nhà thu mua có đầu tư dài hạn để có thể phát triển bền vững và mở rộng thị trường xuất khẩu cho các sản phẩm sầu riêng chế biến. Cùng với đó, các hộ nông dân cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình sản xuất và tuân thủ yêu cầu nước nhập khẩu.

Sở NN&PTNT cũng giao Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật; Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản, tăng cường kiểm soát các vùng trồng sầu riêng, thường xuyên phân tích dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, giám định đối tượng kiểm dịch thực vật mà nước nhập khẩu quan tâm; hỗ trợ cá nhân, tổ chức xây dựng chuỗi giá trị sản xuất, thu mua, chế biến, tiêu thụ các sản phẩm sầu riêng...

Đọc thêm

Hơn 300 hộ dân mất trắng vụ xuân vì giống lúa 'lạ'

Hạt giống được người mua đặt hàng trên mạng xã hội Facebook.
(PLVN) - Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, trong vụ xuân vừa qua, trên địa bàn toàn huyện đã gieo cấy hơn 21ha giống lúa VST-899. Tuy nhiên, toàn bộ diện tích trồng giống lúa này đã không trổ bông hoặc bông bị lép khiến nông dân gần như mất trắng.

Giám sát chuyên đề tại các cụm công nghiệp tỉnh Hưng Yên

Đoàn giám sát khảo sát tại CCN Phùng Chí Kiên (TX Mỹ Hào).
(PLVN) - Ngày 14/6, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Hưng Yên thực hiện giám sát chuyên đề kết quả triển khai thực hiện Chương trình phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (CN - TTCN) tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 tại một số cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn tỉnh.

Kon Tum: Tháo dỡ nhiều công trình vi phạm ở Măng Đen

Cơ quan chức năng huyện Kon Plông tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trong làng du lịch Kon Pring, thị trấn Măng Đen.
(PLVN) - Ngày 14/6, UBND thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, (tỉnh Kon Tum) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tiến hành tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép, lấn chiếm đất do UBND thị trấn quản lý.

Vĩnh Phúc ưu tiên phát triển ngành công nghiệp công nghệ cao

Quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050 định hướng, đưa Vĩnh Phúc trở thành một trong những trung tâm sản xuất ô tô, xe máy lớn của cả nước. (Ảnh cổng thông tin Vĩnh Phúc)
(PLVN) -  Phát triển Vĩnh Phúc thành trung tâm công nghệ cao, sản xuất thông minh đây là nội dung phương án được lựa chọn của Quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; được xây dựng trên quan điểm phát triển nhanh và bền vững, kết hợp hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế và đảm bảo các vấn đề xã hội, môi trường, đồng thời lấy khoa học công nghệ làm động lực tăng trưởng kinh tế, phát triển đồng đều doanh nghiệp trong và ngoài nước, tạo điều kiện đa dạng hóa nền kinh tế và vẫn đảm bảo mục tiêu phát triển.

Hải Dương: Lần đầu tổ chức tuyên truyền phòng chống ma túy tại nơi ở của công nhân

Cán bộ tuyên truyền về tác hại của ma túy cho công nhân, lao động.
(PLVN) - Để bảo vệ công nhân, lao động trước các tệ nạn liên quan về ma túy, mới đây, Trung tâm cai nghiện ma túy tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Công an huyện Nam Sách và UBND xã Quốc Tuấn (huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) lần đầu tiên tổ chức tuyên truyền kiến thức phòng chống ma túy tại nơi ở cho công nhân trên địa bàn.

Công an Đồng Nai công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra

Công an Đồng Nai công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra
(PLVN) - Thừa ủy quyền của Ban Giám đốc Công an tỉnh, Phòng An ninh điều tra - Công an tỉnh Đồng Nai mới công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc bổ nhiệm chức danh Phó Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra đối với Trung tá Lê Minh Tuấn, Phó Trưởng phòng An ninh Điều tra - Công an tỉnh Đồng Nai.