Lâm Đồng nâng cao chất lượng xây dựng, rà soát văn bản pháp luật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản gửi các sở, ban, ngành và các cấp huyện, xã trên địa bàn tỉnh về việc nâng cao chất lượng công tác xây dựng, rà soát văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước tại địa phương.
Sở Tư pháp Lâm Đồng họp trao đổi nghiệp vụ về công tác rà soát văn bản QPPL. Sở Tư pháp Lâm Đồng họp trao đổi nghiệp vụ về công tác rà soát văn bản QPPL.

Cụ thể, đối với việc tham gia góp ý dự thảo văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh. Thời gian vừa qua việc tham gia ý kiến đối với các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật do cấp có thẩm quyền thông qua hoặc ban hành thực hiện thông qua hình thức lấy ý kiến bằng văn bản giấy và đăng tải toàn văn dự thảo văn bản QPPL trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh.

Tuy nhiên, các Sở, ban, ngành và địa phương góp ý chủ yếu bằng bản giấy, đối với việc lấy ý kiến trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh hầu như không có ý kiến tham gia.

Để khắc phục tình trạng nêu trên, Sở Tư pháp đề nghị Giám đốc các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã căn cứ tình hình thực tế cơ quan, đơn vị, địa phương có cách thức để triển khai việc góp ý dự thảo văn bản QPPL do các cơ quan chủ trì lấy ý kiến và việc góp ý của người dân trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh tại địa phương cho phù hợp.

Đối với việc góp ý văn bản QPPL của cơ quan, đơn vị, địa phương, khi nhận được văn bản đề nghị góp ý của các cơ quan, đơn vị được giao chủ trì soạn thảo gửi lấy ý kiến, đề nghị người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương quan tâm đến việc phân công thực hiện đảm bảo thời hạn và chất lượng.

Đối với các dự thảo có nội dung liên quan đến ngành, lĩnh vực chủ trì tham mưu, đặc biệt có sự ảnh hưởng đến quyền, lợi ích của người dân, thì thủ trưởng các cơ quan xem xét để phân công các phòng liên quan và cá nhân thực hiện, phối hợp tổ pháp chế để thực hiện góp ý, hoặc một bộ phận sẽ tổng hợp chung để tham mưu thủ trưởng ký văn bản góp ý.

Bên cạnh đó, thực hiện lồng ghép vào các buổi sinh hoạt pháp luật, các cuộc họp cơ quan, đơn vị, địa phương để phổ biến cho công chức, viên chức hiểu được tầm quan trọng của việc góp ý kiến trên Cổng thông tin điện tử để sắp xếp thời gian thực hiện việc góp ý.

Trong năm 2022 và các năm tiếp theo, Phòng Tư pháp cấp huyện thực hiện lồng ghép vào các đợt phổ biến, giáo dục pháp luật để người dân biết đến việc góp ý kiến trên Cổng thông tin điện tử từ đó thực hiện việc góp ý dự thảo văn bản QPPL.

Đối với công tác rà soát văn bản QPPL, thủ trưởng/người đứng đầu các cơ quan cần thường xuyên rà soát các văn bản QPPL của HĐND, UBND cùng cấp có nội dung thuộc chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước của cơ quan mình. Trong quá trình rà soát phối hợp với cơ quan tư pháp cùng cấp để hoàn thiện trình Ủy ban nhân dân cùng cấp xem xét, quyết định xử lý.

Bên cạnh đó với việc rà soát các văn bản QPPL và các quy định của pháp luật liên quan đến thẩm quyền của UBND tỉnh, Sở Tư pháp đề nghị các sở, ban, ngành thực hiện đảm bảo theo đúng nội dung yêu cầu của UBND tỉnh; khẩn trương xây dựng kế hoạch xử lý kết quả rà soát văn bản QPPL còn hiệu lực thi hành, gửi về Sở Tư pháp để theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn và báo cáo UBND tỉnh về tình hình triển khai.

Phan Hoà
Cùng chuyên mục
Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022

(PLVN) - Với mục tiêu phát triển thành trường đại học trọng điểm định hướng nghiên cứu, thể hiện trách nhiệm xã hội, sự tiên phong và với mong muốn góp phần tích cực hơn nữa trong tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước, Trường Đại học Luật Hà Nội chọn chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay” làm trọng tâm cho toàn bộ các hoạt động khoa học thuộc khuôn khổ Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2022.

Đọc thêm

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”
(PLVN) - Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định: “Tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ dân sự, du lịch biển, đảo, phát triển ngư nghiệp để xây dựng huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước”. Chung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tưởng- Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa, người đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu vấn đề kinh tế biển dưới góc nhìn của doanh nhân và trong chuyến thăm Trường Sa mới đây, đã được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo”

Dương Thị Liên: Nữ Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An bản lĩnh, tâm huyết với ngành Kiểm sát

Hơn 31 năm khoác trên mình màu áo thiên thanh Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An Dương Thị Liên luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.
(PLVN) -Bằng bản lĩnh và sự tận tụy với nghề kiểm sát, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An – bà Dương Thị Liên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là người lãnh đạo gương mẫu. Nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác của bà đã được các cấp ghi nhận, vinh dự được Bộ Tư pháp tặng Giấy khen vì sự nghiệp Tư pháp.

Làm sao để thượng tôn pháp luật?

Chương trình bình chọn tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” của Báo Pháp luật Việt Nam- Một Chương trình hướng đến việc nâng cao ý thức thượng tôn Hiến pháp và pháp luật trong xã hội.
(PLVN) -  Xây dựng pháp luật là yêu cầu tất yếu của Nhà nước, chấp hành pháp luật là ý thức, trách nhiệm của công dân. Việc thượng tôn pháp luật có vị trí, vai trò rất quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cô giáo trẻ người Mường trở thành nữ Đại biểu Quốc hội không ngại va chạm vấn đề nóng

Từ bỏ nhiều cơ hội tốt, cô Phượng quyết tâm trở về quê hương để trở thành cô giáo làng.
(PLVN) - Là một cái tên không còn xa lạ trong ngành giáo dục, câu chuyện về cô giáo trẻ Hà Ánh Phượng đã truyền cảm hứng cho rất nhiều thế hệ học sinh, giáo viên trên cả nước. Không chỉ là một giáo viên tiếng Anh, giờ đây trên cương vị mới là một Đại biểu Quốc hội, cô gái trẻ người Mường đang từng ngày nỗ lực góp phần vào sự đổi thay trên chính quê hương mình.

TS.BS Hoàng Thanh Tuấn: Người “đổi đời” cho hàng ngàn số phận

BS Hoàng Thanh Tuấn
(PLVN) -Với chữ duyên, tình yêu và niềm đam mê, BS Hoàng Thanh Tuấn đã bén duyên với lĩnh vực phẫu thuật tạo hình (PTTH) thẩm mỹ. Bằng tình thương và trách nhiệm với xã hội, anh đã giúp thay đổi diện mạo, cuộc đời cho hàng ngàn con người. Và hơn hết, trái tim bao la và nồng ấm của vị thầy thuốc trẻ luôn hướng về cộng đồng…

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn
(PLVN) - Đêm trước hôm ra mắt Cổng thông tin điện tử dành cho người cung cấp nước ngoài, ông Nguyễn Văn Phụng, Cục trưởng Cục Thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) nhắn tin: “Đây là chiến dịch cuối cùng trước khi anh nghỉ!”. Gần 40 năm “bén duyên” với thuế, tên của ông gắn với nhiều “chiến dịch” mà dấu ấn rõ nét nhất là quản lý thuế (QLT) doanh nghiệp lớn (DNL)…

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới
(PLVN) - Ngày 13/5, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo quốc gia “ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong điều kiện Việt Nam thực hiện CPTPP và EVFTA ” . Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh , thành viên Hội đồng trường - tới dự và phát biểu.

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
(PLVN) - Thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, sáng tạo, gương mẫu, nói đi đôi với làm, Đại úy Lèng Văn Trai, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng (ĐBP) Mường Khương, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lào Cai đã có nhiều cách làm sáng tạo trong các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Thiếu tá Trần Anh Tuấn – Cán bộ Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy: “Chiến sĩ Công an đẹp hơn trong mắt người dân!”

Thiếu tá Trần Anh Tuấn dạy đàn cho trẻ em khiếm thị
(PLVN) -Hình ảnh chiến sĩ công an điển trai, đôn hậu với bộ quân phục xanh lá mạ ôm đàn ngồi giữa các em học sinh khiếm thị Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu, anh cảnh sát giao thông bất đắc dĩ hiên ngang đứng phân luồng giao thông giờ tan tầm trên đường Thanh Bình (Hà Đông), hay chàng shipper lam lũ, cần mẫn chở chổi đi giao đã quá đỗi thân thương và hằn sâu trong lòng mỗi người dân Hà Nội. Và lý do khiến anh làm những công việc lặng thầm, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc này càng khiến chúng ta trân trọng hơn!

Bát Xát, Lào Cai: Đẩy mạnh truyền thông về Trợ giúp pháp lý

Các bạn học sinh Trường bán trú xã Trung Lèng Hồ giao lưu trả lời câu hỏi
(PLVN) -  Từ ngày 18 đến ngày 27/4/2022, Chi nhánh TGPL số 6, huyện Bát Xát đã tổ chức 06 đợt truyền thông về TGPL tại 03 thôn nghèo gồm: Ná Rin xã Mường Vi, thôn Ngải Trồ xã Dền Sáng, thôn Cán Tỷ xã Bản Xèo và 03 xã nghèo là xã Trung Lèng Hồ, xã Sàng Ma Sáo, xã Dền Thàng.

Chuyện kể sau những chiến công

Đại úy Vũ Ngọc Quỳnh, Phó Đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Hải Phòng
(PLVN) - Đại úy Vũ Ngọc Quỳnh, Phó Đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Hải Phòng, người được biết đến như một “khắc tinh” tội phạm công nghệ cao không chỉ của lực lượng Công an đất Cảng. Là một cán bộ trẻ, anh đã có nhiều thành tích xuất sắc góp phần vào sự nghiệp “ Vì nhân dân phục vụ” của mình…