Lâm Đồng: Nâng cao chất lượng trợ giúp pháp lý trong tố tụng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với nhiều giải pháp như tăng cường truyền thông, phối hợp trao đổi thông tin, đánh giá những thuận lợi, khó khăn từ thực tiễn, tỉnh Lâm Đồng phấn đấu đảm bảo 100% người thuộc diện được trợ giúp pháp lý được thụ hưởng chính sách ưu đãi của nhà nước.

Vừa qua, Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý (TGPL) trong hoạt động tố tụng tỉnh Lâm Đồng (Hội đồng) đã kiểm tra đối với từng cơ quan tố tụng tại các huyện Bảo Lâm, Lâm Hà, Đức Trọng. Qua kiểm tra, Hội đồng nhận thấy các cơ quan tiến hành tố tụng đã chủ động thực hiện các nhiệm vụ, trách nhiệm trong phối hợp về TGPL trong hoạt động tố tụng và đạt được những kết quả tích cực.

Công tác TGPL cho người nghèo, người có công với cách mạng, trẻ em, người dân tộc thiểu số cư trú tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn... trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đạt được nhiều kết quả tích cực, đảm bảo quyền được thụ hưởng dịch vụ TGPL miễn phí của nhóm đối tượng này; Việc giải thích, thông tin về TGPL đến các đương sự, bị can, bị cáo, bị hại và gửi thông báo đến Trung tâm TGPL để cử người thực hiện TGPL cho đối tượng thuộc diện TGPL được các cơ quan tiến hành tố tụng thực hiện.

Trung tâm TGPL và các cơ quan tiến hành tố tụng đã có sự phối hợp thường xuyên, kịp thời cử trợ giúp viên pháp lý, luật sư ký hợp đồng thực hiện trợ giúp pháp lý để bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các đối tượng được trợ giúp pháp lý, có sự trao đổi thông tin về việc thực hiện nhiệm vụ tham gia tố tụng.

Các cơ quan tiến hành tố tụng đã tạo điều kiện cho người thực hiện TGPL khi tham gia tố tụng, thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của người bào chữa hoặc người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người được trợ giúp pháp lý theo quy định pháp luật về tố tụng cũng như pháp luật về trợ giúp pháp lý, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người được TGPL.

Nhìn chung, công tác phối hợp về TGPL trong hoạt động tố tụng trên địa bàn Lâm Đồng đã đạt được những kết quả quan trọng, bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, đảm bảo công bằng, tính khách quan của các cơ quan tiến hành tố tụng trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử. Bên cạnh đó vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Công tác chỉ đạo về thông tin truyền thông, nâng cao nhận thức về TGPL trong hoạt động tố tụng chưa thường xuyên...

Để nâng cao chất lượng TGPL trong hoạt động tố tụng, thời gian tới, Hội đồng phối hợp liên ngành về TGPL tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các cơ quan tố tụng nghiêm túc thực hiện hiệu quả công tác phối hợp liên ngành về TGPL; tăng cường vai trò, trách nhiệm của thành viên Hội đồng, tổ viên tổ giúp việc giúp việc của Hội đồng. Hằng năm, xây dựng kế hoạch hoạt động của ngành mình và triển khai thực hiện…

Cùng với đó là tăng cường hơn nữa công tác truyền thông về TGPL, đảm bảo 100% người thuộc diện được TGPL đều được thụ hưởng chính sách TGPL miễn phí của nhà nước; tạo điều kiện cho người thực hiện TGPL thực hiện tốt hoạt động đại diện, bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người được hưởng chính sách TGPL.

Ngoài ra, cần kịp thời trao đổi phản hồi thông tin đa chiều, từ đó đề ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để nâng cao hiệu quả TGPL; thực hiện thống kê, báo cáo, đánh giá chất lượng vụ việc TGPL; đánh giá những thuận lợi, khó khăn từ thực tiễn nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động phối hợp trong hoạt động tố tụng.

Đọc thêm

Chi cục Thi hành án dân sự Kim Động, Hưng Yên: Nhiều năm thi hành vượt chỉ tiêu

Một buổi họp nghiệp vụ của Chi cục THADS huyện Kim Động, Hưng Yên
(PLVN) -Năm 2022, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Kim Động, Hưng Yên tiếp tục đổi mới căn bản công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tăng cường công tác phối hợp, sâu sát cơ sở trong giải quyết án, gắn với trách nhiệm cụ thể từng cán bộ, chấp hành viên…Nhờ đó kết quả công tác năm vượt các chỉ tiêu về việc và tiền.

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc làm việc với Khối cơ quan Tư pháp các tỉnh miền núi biên giới phía Bắc

Quang cảnh buổi làm việc
(PLVN) -Chiều ngày 27/11, tại Sở Tư pháp tỉnh Sơn La, Thứ trưởng Bộ Tư pháp - Nguyễn Khánh Ngọc đã làm việc với Sở Tư pháp 7 tỉnh miền núi biên giới phía Bắc để nắm tình hình kết quả triển khai thực hiện Quyết định 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến 2030.

Đưa phong trào thi đua hướng về cơ sở

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh tham dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị
(PLVN) - Sáng ngày, 25/11/2022 tại tỉnh Kon Tum đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2022 và ký kết giao ước thi đua năm 2023 của Khu vực thi đua khối cơ quan Tư pháp các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh. Về phía tỉnh Kon Tum có đồng chí Y Ngọc – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Vĩnh Phúc: Quyết tâm giải quyết dứt điểm các vụ việc thi hành án khó khăn, phức tạp

Vĩnh Phúc: Quyết tâm giải quyết dứt điểm các vụ việc thi hành án khó khăn, phức tạp
(PLVN) -Đây là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Vũ Chí Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự (BCĐ THADS) tỉnh tại Hội nghị Tổng kết hoạt động BCĐ THADS năm 2022 và bàn biện pháp giải quyết một số vụ việc khó khăn phức tạp trên địa bàn tỉnh diễn ra chiều ngày 24/11/2022 tại trụ sở UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Hội đàm về công tác tư pháp giữa Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh và Sở Tư pháp tỉnh Bolikhămxay

Ông Lê Viết Hồng- Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh trao quà lưu niệm cho bà Văn Na Pạ Sợt Kun- Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh BoliKhămxay.
(PLVN) - Chiều 23/11/2022, tại Hà Tĩnh, Sở Tư pháp Hà Tĩnh (Việt Nam) và Sở Tư pháp tỉnh Bolikhămxay (Lào) đã tổ chức Hội đàm về công tác tư pháp. Tham dự Hội đàm có lãnh đạo một số Sở, ngành liên quan và các phòng ban Sở Tư pháp hai tỉnh. Chủ trì Hội đàm có ông Lê Viết Hồng- Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh và bà Văn Na Pạ Sợt Kun- Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh BoliKhămxay.

Hội đồng phối hợp Phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương kiểm tra tại Bộ Công thương

Hội đồng phối hợp Phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương kiểm tra tại Bộ Công thương
(PLVN) - Ngày 22/11, Đoàn kiểm tra của Hội đồng phối hợp Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) Trung ương do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch Hội đồng làm Trưởng đoàn đã làm việc tại Bộ Công thương. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân, thành viên Hội đồng cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị liên quan.

Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung pháp luật Thi hành án dân sự

Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung pháp luật Thi hành án dân sự
(PLVN) -Năm 2022, công tác thi hành án dân sự (THADS) vẫn còn nhiều khó khăn, tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao, thích ứng an toàn, phục hồi phát triển của Chính phủ, sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, sự nỗ lực, quyết tâm của hệ thống THADS nên công tác THADS về cơ bản đã đạt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Đồng Tháp: Tọa đàm “Pháp luật với doanh nghiệp”

Tọa đàm Pháp luật với doanh nghiệp do Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp và các bên liên quan tổ chức.
(PLVN) -Sở Tư pháp Đồng Tháp vừa chủ trì tổ chức Chương trình tọa đàm “Pháp luật với Doanh nghiệp”. Buổi Tọa đàm có sự tham gia, đối thoại, chia sẻ của 150 doanh nghiệp trên địa bàn của tỉnh với 4 chuyên đề về các lĩnh vực pháp luật.