Lâm Đồng: Một vụ án nhiều khuất tất

(PLO) - Những khuất tất của bản án ly hôn giữa bà Hồ Thị Thúy và ông Nguyễn Thanh Nhật đã được Tòa án nhân dân Tối cao chỉ rõ, nhưng không hiểu sao các cấp tòa tại Lâm Đồng vẫn gây bất lợi cho nguyên đơn. 
 Trụ sở TAND tỉnh Lâm Đồng. Trụ sở TAND tỉnh Lâm Đồng.

Bản án thiếu thuyết phục

 Bà Hồ Thị Thúy ngụ tại thôn Trung Hiệp, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng trình bày, năm 1988 bà và ông Nguyễn Thanh Nhật kết hôn, tích cóp mua được 6000m2 đất tại suối Đa Tam, thôn Trung Hiệp, xã Hiệp An (sau đó đã chuyển nhượng 2.000m2), hiện đang trồng cà phê. Năm 1989, vợ chồng bà được Hợp tác xã (HTX) Cao Thái cấp khoảng 600m2 tại khu phố 2, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng. 

Vợ chồng bà đã hoán đổi diện tích đất này cho mẹ chồng là Nguyễn Thị Quyền (đã chết năm 2005) lấy 570m2 đất tại tổ 16B, khu phố 2, thị trấn Liên Nghĩa làm nhà ở và thực hiện các nghĩa vụ với Nhà nước. Trong quá trình chung sống, hai vợ chồng sinh được một người con trai, nhưng thường xảy ra mâu thuẫn dẫn đến ly hôn vào năm 2006. Bản án số 49/2006/HNGĐ-ST của TAND huyện Đức Trọng, do Thẩm phán Phùng Thị Tuyết Anh làm chủ tọa đã tuyên công nhận thuận tình ly hôn giữa bà Thúy và ông Nhật; giao bà Thúy nuôi con cho tới khi trưởng thành. 

Về tài sản, Tòa xác định 570m2 đất tại tổ 16B, khu phố 2, thị trấn Liên Nghĩa vẫn thuộc quyền sử dụng của bà Nguyễn Thị Quyền (Tòa phủ nhận việc hoán đổi đất) và tạm giao cho các thừa kế của bà Quyền là các ông, bà Nguyễn Thanh Tòng, Nguyễn Thanh Minh, Nguyễn Hoàng Quân, Nguyễn Thanh Nhật, Nguyễn Thanh Nhơn, Nguyễn Thanh Liêm, Nguyễn Thị Thu Thủy, Nguyễn Thị Thu Yến, Nguyễn Thị Thu Hằng sử dụng; cũng như được quyền sở hữu toàn bộ vật liệu ngôi nhà tạm 4m x 9m mái tôn, vách ván, nền xi măng, một giếng nước, một đồng hồ điện và có nghĩa vụ thanh toán giá trị tài sản trên cho ông Nhật hơn 4,8 triệu đồng. 

Bà Thúy được tạm sử dụng 4.000m2 đất tại khu vực suối Đa Tam, thôn Trung Hiệp và có trách nhiệm thanh toán cho ông Nhật 26,2 triệu đồng giá trị chênh lệch chia đôi tài sản chung. Không chấp nhận bản án sơ thẩm, bà Thúy và ông Nhật đều kháng cáo. Tại Bản án phúc thẩm số 02/2007/HNGĐ-PT ngày 23/01/2007 của TAND tỉnh Lâm Đồng do Thẩm phán Phan Thị Lệ Thủy làm chủ tọa đã tuyên: 570m2 tại tổ 16B, khu phố 2, thị trấn Liên Nghĩa là của bà Nguyễn Thị Quyền, nay giao cho các thừa kế của bà Quyền sử dụng; giao bà Thúy sử dụng 4.000m2 đất tại suối Đa Tam và có trách nhiệm thanh toán cho ông Nhật 85,5 triệu đồng. 

Cả hai bản án bị hủy

Cho rằng hai cấp toà xét xử không khách quan, gây bất lợi và thiệt hại cho mình, bà Thúy đã có yêu cầu giám đốc thẩm. 

Theo đó, ngày 22/01/2010, Chánh án TANDTC đã ra Quyết định kháng nghị số 53/2010 đối với Bản án phúc thẩm số 02/2007/HNGĐ-PT ngày 23/01/2007 của TAND tỉnh Lâm Đồng. Ngày 19/5/2010, TANDTC ban hành Quyết định giám đốc thẩm số 210/2010/DSGĐT hủy phần chia tài sản tại Bản án dân sự phúc thẩm số 02 của TAND tỉnh Lâm Đồng và Bản án dân sự sơ thẩm số 49 của TAND huyện Đức Trọng, với nhận định: Tòa sơ thẩm và phúc thẩm chưa xác minh làm rõ việc cấp đất của HTX Cao Thái cho các thành viên của gia đình bà Quyền cũng như việc hoán đổi đất giữa họ mà chỉ căn cứ vào lời khai của ông Đỗ Kim (nguyên Đội trưởng Đội 4), ông Nguyễn Hữu Mạnh (nguyên Đội trưởng Đội 5) và Công văn 162 ngày 20/2/2006 của UBND huyện Đức Trọng để xác định không có việc hoán đổi đất giữa gia đình bà Thúy với mẹ chồng là bà Quyền, từ đó xác định 570m2 đất tại khu phố 2, thị trấn Liên Nghĩa là của bà Quyền cho gia đình bà Thúy mượn là chưa đủ căn cứ, không đảm bảo được quyền lợi của các đương sự. Hơn nữa, trường hợp không có việc hoán đổi đất nêu trên, nhưng vợ chồng bà Quyền đã cho vợ chồng bà Thúy xây nhà kiên cố, có khuôn viên riêng biệt, ở ổn định từ năm 1990 và vợ chồng bà Quyền đã chuyển về Long An sinh sống thì cũng phải xác định trên thực tế vợ chồng bà Quyền đã cho gia đình bà Thúy diện tích đất nêu trên… 

Bên cạnh đó, tất cả các tài liệu của vụ án chỉ là giấy tờ phô tô mà không được công chứng, chứng thực… Liên quan đến vụ việc, bà Thúy cho biết, vừa qua bà bất ngờ nhận được Quyết định đình chỉ vụ án với lý do TAND huyện Đức Trọng cho rằng, nguyên đơn (tức bà ThúyPV) được triệu tập hợp lệ hai lần mà vẫn vắng mặt? Tuy nhiên, theo bà Thúy, bà chỉ nhận được duy nhất một giấy triệu tập của TAND huyện Đức Trọng ngày 20/6/2014 đến làm việc, do Thẩm phán Phạm Yến Như triệu tập. Nhưng khi đến nơi, bà phải ngồi chờ từ sáng đến trưa vẫn không có ai làm việc với bà; đồng thời bà cũng không nhận được bất cứ giấy triệu tập hợp lệ nào của TAND huyện Đức Trọng. 

“Việc TAND huyện Đức Trọng đình chỉ vụ án với lý do tôi vắng mặt là vô lý, thiếu căn cứ, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của tôi, đi ngược với kháng nghị của TANDTC, có dấu hiệu bao che…”- bà Thúy bức xúc. Thiết nghĩ, vụ án cần được các cơ quan tố tụng Lâm Đồng xem xét một cách khách quan, toàn diện, tránh khiếu kiện kéo dài, khiến dư luận hoài nghi vào cơ quan công lý.

Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

Trung Thứ
Cùng chuyên mục
Một góc dự án do Cty Tiến Đoàn làm chủ đầu tư.

“Đại dự án” của Công ty Tiến Đoàn sai quy hoạch sử dụng đất

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Kết luận thanh tra (KLTT) chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Dự án khu dịch vụ thương mại trước và sau bán hàng siêu thị kim khí điện máy (trong đó có nhà hàng Suối Hẹn, Vườn Đào), do Công ty TNHH thương mại Tiến Đoàn (Cty Tiến Đoàn) làm chủ đầu tư tại TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.