Lâm Đồng lên kế hoạch đón người dân từ TP Hồ Chí Minh trở về

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 30/7, UBND tỉnh Lâm Đồng có công văn đề nghị TP Hồ Chí Minh hỗ trợ, tạo điều kiện để đón người dân thuộc đối tượng ưu tiên trở về địa phương.
Chốt kiểm soát dịch bệnh tại cửa ngõ tỉnh Lâm Đồng. Chốt kiểm soát dịch bệnh tại cửa ngõ tỉnh Lâm Đồng.

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, trước tình hình dịch bệnh phức tạp, hiện nay, công dân Lâm Đồng đang sinh sống, làm việc và học tập tại TP HCM với số lượng tương đối lớn. Qua nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân và nhằm giảm áp lực cho TP HCM trong giai đoạn áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch bệnh COVID-19, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Lâm Đồng thống nhất chủ trương tổ chức đón một số công dân Lâm Đồng có nguyện vọng trở về địa phương; trước mắt ưu tiên người già yếu, tàn tật, phụ nữ mang thai, trẻ em, người ốm đau và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (đã được các địa phương thuộc tỉnh Lâm Đồng xác nhận).

Do đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị UBND TP HCM quan tâm chỉ đạo các sở, ban, ngành, cơ quan có liên quan tạo điều kiện thuận lợi cho công dân tỉnh Lâm Đồng đang cư trú tại TP HCM được xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 trước khi trở về địa phương; đồng thời, được phép di chuyển từ nơi cư trú đến nơi tập kết xe đón của tỉnh Lâm Đồng; bố trí địa điểm tập trung và đảm bảo an ninh trật tự để tỉnh Lâm Đồng đón công dân bằng phương tiện ô tô (các bến, bãi nhận trả khách hiện nay của Công ty Cổ phần Xe khách Phương Trang - FUTABUSLINES) tại TP HCM hoặc các địa điểm khác do cơ quan chức năng của TP HCM bố trí và thông báo cho tỉnh Lâm Đồng.

Đồng thời hỗ trợ cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng và Công ty Cổ phần Xe khách Phương Trang - FUTABUSLINES trong quá trình đưa, đón công dân Lâm Đồng tại địa điểm tập kết và di chuyển trên địa bàn thành phố.

UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội làm đầu mối, phối hợp các cơ quan chức năng của TP HCM để triển khai kế hoạch đón công dân trở về địa phương. Tỉnh Lâm Đồng sẽ cung cấp cho TP HCM danh sách cụ thể của từng đợt đón công dân và phương án tập kết, đón, đưa công dân trở về địa phương.

Trước đó, Lâm Đồng đã ra văn bản yêu cầu các huyện, thành phố trên địa bàn không tiếp nhận đối với các trường hợp tự ý về địa phương bằng phương tiện cá nhân hoặc các phương tiện khác (không liên hệ, đăng ký với chính quyền địa phương để tổ chức đón theo quy định) để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Đối với lái xe vận chuyển hàng hóa thực hiện theo hướng dẫn riêng của Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lâm Đồng về việc xét nghiệm, lưu trú tại nơi cách ly lúc không lái xe.

Ở diễn biến khác, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành kế hoạch triển khai Chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn. Kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 được triển khai thực hiện từ tháng 7/2021 đến tháng 4/2022 với tổng kinh phí trên 221 tỷ đồng, gồm kinh phí cho các đối tượng ưu tiên là 23 tỷ đồng và 197 tỷ đồng dành cho nhóm từ 18 - 65 tuổi không thuộc nhóm đối tượng ưu tiên, với tổng số liều vaccine dự kiến cần để tiêm là gần 2 triệu liều, gồm: phần do Bộ Y tế cấp miễn phí và ngân sách địa phương phải chi trả.

Cũng theo kế hoạch, tỉnh Lâm Đồng sẽ tiến hành tiêm phòng tối thiểu cho 50% người từ 18 tuổi trở lên trong năm 2021 và trên 70% dân số được tiêm đến hết quý 1/2022.

Theo đó, Lâm Đồng sẽ ưu tiên tiêm vaccine tại các điểm cố định và lưu động cho 16 nhóm đối tượng ở các địa phương ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng; các huyện, thành phố thuộc vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh có nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đông công nhân và mật độ dân số cao như: Đà Lạt, Bảo Lộc, Đức Trọng, Bảo Lâm và các huyện, thành phố có đầu mối giao thông quan trọng. Đồng thời tỉnh Lâm Đồng huy động hệ thống chính trị, tối đa các lực lượng bao gồm các cơ sở trong và ngoài ngành Y tế, lực lượng Công an, Quân đội, các tổ chức chính trị - xã hội, các ban, ngành, đoàn thể hỗ trợ triển khai tiêm chủng.

Dương Tùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều kiện để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Liên Khương (Lâm Đồng).
(PLVN) -  Tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2, tuân thủ quy định phòng chống dịch trong thời gian cư trú trên địa bàn…là những điều kiện cơ bản để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng làm việc.

Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch

Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Cùng với các lực lượng tuyến đầu Công an, Y tế…, quân đội luôn là lực lượng xung kích, đi đầu trên mặt trận chống dịch COVID-19. Không chỉ trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch, mà còn tham gia nhiều hoạt động chăm lo an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn.

Công an Bạc Liêu: “Lá chắn thép” nơi tuyến đầu chống dịch

Công an Bạc Liêu: “Lá chắn thép” nơi tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, cùng với các lực lượng Y tế, Quân sự, các Tổ COVID-19 cộng đồng,… thì Công an Bạc Liêu cũng là lực lượng tuyến đầu, không chỉ ngày đêm bám chốt, làm “lá chắn thép” phòng chống dịch bệnh, mà còn là “thanh bảo kiếm” giữ vững trận địa phòng chống tội phạm, bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Dấu ấn trí thức trẻ tình nguyện tại các khu kinh tế quốc phòng

Đội viên trí thức trẻ tình nguyện xóa mù chữ cho bà con đồng bào trong vùng dự án.
(PLVN) - Sau thành công của Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng giai đoạn 2010 - 2020” (Dự án 174), mới đây, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1529/QĐ-TTg phê duyệt nội dung thực hiện Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng” đến hết năm 2030.

Cà Mau cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh COVID-19

Cà Mau cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh COVID-19
(PLVN) - “Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát, trừ một số ổ dịch đã phát hiện, được khoanh vùng, phong toả, kiểm soát chặt” là nhận định của Uỷ viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nguyễn Tiến Hải tại Hội nghị sơ kết Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau chiều 16/9.