Lâm Đồng: Hai thẩm phán bị tố ra quyết định trái luật

(PLVN) - Hai thẩm phán của TAND huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) bị tố vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, gây khó dễ cho người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan khiến họ bị thiệt hại nặng nề do các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời (ADBPKCTT) của hai vị thẩm phán này gây ra.
Nhà và đất ông Thìn mua ngay tình từ vợ chồng ông Lợi, bà Nga đang bị phong tỏa. Nhà và đất ông Thìn mua ngay tình từ vợ chồng ông Lợi, bà Nga đang bị phong tỏa.

Mua đất ngay tình vẫn bị phong tỏa

Phản ánh đến Báo PLVN, ông Trần Văn Thìn (53 tuổi, trú tại thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà) cho biết: Ngày 17/11/2017, gia đình ông mua lại toàn bộ diện tích đất của vợ chồng ông Tăng Ngọc Lợi, bà Phạm Thị Nga (ngụ thị trấn Đinh Văn) gồm 15 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) để mở rộng trang trại chăn nuôi. Thời điểm này, các sổ đỏ của gia đình ông Lợi, bà Nga đang thế chấp tại ngân hàng nên vợ chồng ông Thìn đã phải đóng 1,9 tỷ đồng để lấy sổ đỏ ra làm thủ tục chuyển nhượng. Số tiền còn lại, ông cũng đã thanh toán hết cho vợ chồng ông Lợi, bà Nga. 

Giá trị chuyển nhượng các quyền sử dụng đất là 2,8 tỷ đồng. Ngày 4/12/2017, gia đình ông Thìn đã nộp hồ sơ chuyển nhượng tại bộ phận một cửa huyện Lâm Hà và đã hoàn tất các thủ tục theo quy định. Tuy nhiên, ngày 13/12/2017, ông Nguyễn Thái Sơn – thẩm phán TAND huyện Lâm Hà đã ký Quyết định số 09/2017/QĐ-BPKCTT ADBPKCTT theo yêu cầu của bà Vũ Thị Duyến (thị trấn Đinh Văn), là nguyên đơn trong vụ kiện “Tranh chấp hợp đồng dân sự vay tài sản” với ông Lợi, bà Nga gồm thửa đất 673, thửa 1090 (tờ bản đồ số 33, thị trấn Đinh Văn) mang tên ông Lợi, bà Nga đã hoàn tất thủ tục chuyển nhượng cho gia đình ông Thìn.

Tiếp đó, ngày 14/12/2017, ông Lê Trung Kiên – thẩm phán TAND huyện Lâm Hà tiếp tục ký Quyết định ADBPKCTT số 10/2017/QĐ-BPKCTT, phong tỏa tài sản của người có nghĩa vụ theo yêu cầu của vợ chồng ông Lê Duy Huy, bà Trần Thị Thanh Thương (trú tại thị trấn Đinh Văn), là nguyên đơn trong vụ án “Tranh chấp hợp đồng dân sự vay tài sản” với vợ chồng ông Lợi, bà Nga gồm 13 GCN đã chuyển nhượng cho ông Thìn. 

Dấu hiệu vi phạm tố tụng?

Ông Thìn cho biết, việc hai thẩm phán Nguyễn Thái Sơn và Lê Trung Kiên ra quyết định ADBPKCTT mà không kiểm tra, thẩm định giá trị tài sản là trái với quy định tại Điều 136, Bộ luật Tố tụng Dân sự, bởi người yêu cầu tòa án ADBPKCTT phải nộp cho tòa án chứng từ bảo lãnh được bảo đảm bằng tài sản; giấy tờ có giá do tòa án ấn định nhưng phải tương đương với tổn thất hoặc thiệt hại có thể phát sinh do hậu quả của việc ADBPKCTT để bảo vệ lợi ích của người bị ADBPKCTT và ngăn ngừa sự lạm dụng quyền yêu cầu ADBPKCTT từ phía người có quyền yêu cầu. 

“Các quyết định do hai thẩm phán trên ký ban hành đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi của người thứ ba ngay tình là tôi, nhưng ông Đỗ Mạnh Hùng - Chánh án TAND huyện Lâm Hà trong văn bản trả lời tố cáo của tôi vẫn cho rằng việc thẩm phán Kiên, Sơn ban hành quyết định ADBPKCTT là đúng?”, ông Thìn bức xúc.

Được biết ngày 30/8/2018, TAND huyện Lâm Hà đưa vụ án “Tranh chấp hợp đồng dân sự vay tài sản” giữa nguyên đơn là bà Duyến, bị đơn là ông Lợi, bà Nga ra xét xử. Tuy nhiên, những yêu cầu của ông Thìn (người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan) đã không được TAND huyện Lâm Hà chấp nhận vì cho rằng ông Thìn “không xuất trình cho tòa án biên lai tạm ứng tiền án phí”, trong khi đó ông Thìn khẳng định tại phiên tòa đã xuất trình biên lai này. Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Trung Thứ
Cùng chuyên mục
Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

(PLVN) -  Như PLVN đã thông tin, mới đây Cty TNHH Grobest Industrial, địa chỉ số 9 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai, bị hộ kinh doanh Trần Ngọc Diễm (đại lý Phương Diễm, xã Hòa Tú 2, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) kiện đòi bồi thường trong vụ “Tranh chấp hợp đồng phân phối sản phẩm và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”. Vụ kiện do TAND huyện Mỹ Xuyên thụ lý, giải quyết.

Đọc thêm

“Điểm nóng” xây dựng không phép tại Hà Nội

Trong “ngách 35” có nhiều biệt thự, ngôi nhà xây dựng không phép.
(PLVN) -  Phường Tứ Liên, quận Tây Hồ nằm ven sông Hồng đang là một trong những địa bàn hưởng lợi khi cơ quan chức năng vừa công bố quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Giá đất tại khu vực này tăng chóng mặt, nhưng việc quản lý sử dụng đất đai nơi đây đang có nhiều vi phạm diễn ra thời gian dài chưa được xử lý dứt điểm.

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.