Lâm Đồng: Góc khuất trong vụ án kéo dài gần chục năm của một lão nông

(PLO) - Sau hai bản án sơ thẩm chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn đều bị Tòa Phúc thẩm TAND tỉnh Lâm Đồng hủy án, đến lần xét xử sơ thẩm lần 3, TAND huyện Di Linh rơi vào thế “bí trận” và đành tìm mọi cách trì hoãn xét xử, bất chấp cả các quy định trong Bộ luật Tố tụng Dân sự khiến cho vụ việc kéo dài gần chục năm trời chưa giải quyết xong.

Ông Hoàng Quý cung cấp hồ sơ vụ việc cho phóng viên. Ông Hoàng Quý cung cấp hồ sơ vụ việc cho phóng viên.

7 năm không xong một vụ án

Báo PLVN nhận được đơn của ông Hoàng Quý (SN 1956, trú tại 941 Hùng Vương, khu 7, thị trấn Di Linh, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) phản ánh việc Bùi Văn Hòa (SN 1975) – Giám đốc Cty CP XNH Thiên Hòa (trụ sở 937 Hùng Vương, khu 7, thị trấn Di Linh) có vay 1,65 tỉ đồng của ông  từ ngày 25/3/2008 nhưng không trả, buộc ông Hoàng Quý phải khởi kiện ra tòa.

Việc vay mượn này có giấy vay và giấy nhận tiền mặt với chữ ký của Bùi Văn Hòa. Trước tòa, Hòa cũng đã thừa nhận việc ký những giấy tờ này. Tuy nhiên, trong quá trình xét xử, Bùi Văn Hòa liên tục cung cấp những “chứng cứ mới” để phủ nhận việc vay mượn này. Điều đáng ngạc nhiên là mỗi lần Bùi Văn Hòa đưa ra “chứng cứ mới”, Tòa Phúc thẩm TAND tỉnh Lâm Đồng đều vớ lấy để bác yêu cầu khởi kiện của ông Hoàng Quý và hủy án sơ thẩm.

 Ngày 1/4/2009, Tòa sơ thẩm TAND huyện Di Linh ra Bản án số 11/2009/DS-ST buộc ông Bùi Văn Hòa trả cho ông Hoàng Quý số tiền trên 1,8 tỉ đồng gồm nợ gốc và lãi. Ngay sau đó, Tòa Phúc thẩm TAND tỉnh Lâm Đồng (Bản án số 159/2009/DS-PT ngày 20/10/2009) đã căn cứ vào hai chứng cứ mới do Bùi Văn Hòa đưa ra là “Giấy quyết toán chị Chung Quý ngày 11/9/2008” bút lục 63 và băng ghi âm để phủ nhận khoản vay và bác yêu cầu khởi kiện của ông Hoàng Quý. Hai chứng cứ này sau đều có kết luận giám định là giả mạo. Đối với bút lục 63, qua đối chất Bùi Văn Hòa phải thừa nhận đã viết thêm số liệu vào.

Không chấp nhận Bản án phúc thẩm 159, ông Hoàng Quý đã có đơn đề nghị xem xét vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm. Ngày 27/9/2010, Tòa Dân sự TANDTC đã ra Quyết định giám đốc thẩm số 666/2010/DS-GĐT hủy Bản án phúc thẩm 159 của TAND tỉnh Lâm Đồng sau khi chỉ rõ việc đánh giá chứng cứ chưa thấu đáo của Tòa phúc thẩm với những chứng cứ có nhiều yếu tố giả mạo của ông Bùi Văn Hòa.

Ngày 17 – 18/1/2012, TAND huyện Di Linh xét xử sơ thẩm lần 2 và tiếp tục tuyên ông Bùi Văn Hòa phải trả cho vợ chồng ông Hoàng Quý số tiền hơn 2,5 tỉ đồng gồm gốc và lãi. (Bản án sơ thẩm 04/2012/DS-ST ngày 18/1/2012). Và cũng như lần trước, ngày 10/9/2013 TAND tỉnh Lâm Đồng xử phúc thẩm do Thẩm phán Huỳnh Thanh Sơn làm chủ tọa đã hủy Bản án sơ thẩm 04 với lý do: “Đối với hai tài liệu, chứng cứ do ông Hòa mới cung cấp tại giai đoạn phúc thẩm… chưa được tòa án cấp sơ thẩm xem xét, thẩm tra, xác minh và làm rõ đối với hai chứng cứ trên mà cấp phúc thẩm không thể khắc phục được”.(?!)

Lâm Đồng: Góc khuất trong vụ án kéo dài gần chục năm của một lão nông ảnh 1
Bà Tô Thị Sáu trao đổi với phóng viên. 

Thẩm phán bị tố nhận tiền đương sự, Cục Điều tra VKSNDTC vào cuộc

Cho đến thời điển hiện tại, vụ án của ông Hoàng Quý đang bị “ngâm” tại TAND huyện Di Linh nhiều năm nay nhưng cơ quan này vẫn không đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm (lần 3). Đến lúc này, lý do duy nhất giải thích cho cách làm việc thiếu trách nhiệm này của cơ quan cầm cán cân công lý tại tỉnh Lâm Đồng là “lỗi hệ thống”, là sự nhũng nhiễu, thiếu công tâm của một số cán bộ tòa án.

Liên quan đến sự chậm trễ đưa ra xét xử vụ án của mình trong suốt gần chục năm trời, ông Hoàng Quý trước đó đã có đơn tố cáo thẩm phán tòa án huyện Di Linh có hành vi nhận hối lộ. Vì nóng lòng do vụ án chậm đưa ra xét xử và vì nhiều lần nhận được gợi ý từ Thẩm phán Nguyễn Kim Đồng (thời điểm đó là Phó Chánh án TAND huyện Di Linh, hiện ông Đồng đang là Trưởng phòng Giám đốc kiểm tra của TAND tỉnh Lâm Đồng) nên ông Quý đã chấp nhận mua quà tặng cho vị cán bộ này. “Được ông Đồng gợi ý nên có lần tôi đã cho quà, chỉ mong họ công tâm, nhanh đưa vụ án ra xét xử theo đúng quy định của pháp luật để tôi đòi được số tiền lớn từ mồ hôi, công sức của mình”- ông Quý nói. 

Không chỉ dừng lại ở vụ án của ông Hoàng Quý, theo điều tra của phóng viên Báo Pháp Luật Việt Nam, được biết: Bà Tô Thị Sáu (SN 1963, trú tại 168 Hùng Vương, thị trấn Di Linh, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) do nhiều lần đến TAND huyện Di Linh để khởi kiện nhưng bà đã nhận được sự “hờ hững” của cán bộ tòa án, mong muốn vụ án sớm được tiếp nhận và đưa ra xét xử, thêm vào đó là sự gợi ý của một luật sư nên bà đã tìm đến gặp Thẩm phán Bùi Văn Sỹ là Phó Chánh án TAND huyện Di Linh nhờ “giúp đỡ”. Theo tố cáo của bà Tô Thị Sáu, bà đã đưa cho vị Thẩm phán này số tiền là trên 20 triệu đồng tại nhà riêng. 

Bà Sáu cho biết, sau khi đưa tiền, vụ án của bà đã được đưa ra xét xử. Nhưng kết quả xét xử này đã không thể hiện đúng bản chất vụ việc và như mong đợi vào công lý của bà Tô Thị Sáu khiến bà bức xúc.

Bức xúc về cách giải quyết vụ án của Thẩm phán, Phó Chánh án TAND huyện Di Linh Bùi Văn Sỹ, bà Tô Thị Sáu đã có đơn tố cáo hành vi nhận tiền của ông Sỹ đến Cục Điều tra VKSNDTC. 

Bà Sáu cho biết thêm: Sau khi nhận được đơn tố cáo của bà, cán bộ Cục Điều tra VKSNDTC đã đến làm việc với bà, đã thu thập các chứng cứ là các file ghi âm do bà cung cấp, đã tổ chức đối chất giữa bà với ông Sỹ, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả điều tra khiến bà bức xúc.

Theo điều tra của phóng viên cho thấy, trưa ngày 16/9/2015, tại trụ sở VKSND huyện Di Linh, các cán bộ điều tra thuộc Cơ quan điều tra VKSNDTC đã làm việc với người tố cáo là bà Tô Thị Sáu. Tại buổi làm việc này, Cơ quan Điều tra VKSNDTC đã tiếp nhận 01 USB được bà Sáu cung cấp, được bà Sáu tố cáo là thu âm giọng ông Bùi Văn Sỹ, Thẩm phán, Phó Chánh án TAND huyện Di Linh. Giọng nói của Luật sư N.T.H, giọng nói của bà Sáu có liên quan đến việc tố cáo ông Sỹ nhận số tiền hối lộ trên 20 triệu đồng khi giải quyết vụ án tranh chấp hợp đồng vay tài sản và mua bán tài sản.

Tiếp đó, ngày 4/11/2015, Cơ quan điều tra VKSNDTC đã có biên bản mở niêm phong đồ vật, tài liệu trên để phục vụ công tác điều tra.  

Phóng viên đã trực tiếp liên hệ với ông Bùi Văn Sỹ để trao đổi thông tin liên quan đến nội dung bị tố cáo nhận tiền này. Trong buổi làm việc với phóng viên tại trụ sở TAND huyện Di Linh, phóng viên vừa đặt câu hỏi về vụ việc thì ông Bùi Văn Sỹ xua tay nói: “Giờ tôi không trả lời, trao đổi gì hết, cơ quan điều tra đang làm… (Cục Điều tra VKSNDTC đang làm -PV). Thế thôi, mời các anh ra khỏi phòng”- ông Sỹ nói.

Công Minh
Cùng chuyên mục
Cao ốc được xây dựng tại khu đất số 187A, 187H, 193, 203 Trần Hưng Đạo.

2.000m2 đất công đã vào tay Vạn Thịnh Phát ra sao?

(PLVN) -  Từ kết quả thanh tra, Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Tài chính kiểm tra có biện pháp xử lý vi phạm trong việc chuyển đổi gần 2.000m2 đất công tại dự án 187A, 187H, 193, 203 Trần Hưng Đạo, quận 1, TP HCM do Cty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát là chủ đầu tư; nếu phát hiện dấu hiệu hình sự gây thất thoát tài sản nhà nước thì chuyển hồ sơ, tài liệu đến cơ quan thẩm quyền xử lý.

Đọc thêm

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài học cho các địa phương khi tổ chức đấu giá tài sản

Khu đất 8ha nằm ngay trung tâm Côn Đảo.
(PLVN) - Theo báo cáo chuyên đề của Bộ Tư pháp công bố mới đây, nếu địa phương nào có sự quản lý, giám sát chặt chẽ của người có tài sản; sự vào cuộc, xử lý quyết liệt, kịp thời của cơ quan nhà nước; thì tình trạng thông đồng, dìm giá, gây thất thoát tài sản nhà nước được hạn chế tối đa.

Vì sao Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần thẩm mỹ Minh Châu Asian bị tố lừa đảo?

Vì sao Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần thẩm mỹ Minh Châu Asian bị tố lừa đảo?
(PLVN) - Ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, hợp đồng góp vốn, nhận tiền của các cổ đông xong, cổ đông chính của Công ty Cổ phần thẩm mỹ viện Minh Châu Asian (Cty Minh Châu Asian) đã chiếm dụng hàng chục tỷ đồng của rất nhiều người rồi đóng cửa hoặc chuyển nhượng cơ sở thẩm mỹ lại cho người khác, sau đó có dấu hiệu bỏ trốn…

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, cuộc đấu giá khu “đất vàng” 8ha ven biển Côn Đảo đã diễn ra với rất nhiều bất thường, có dấu hiệu thông đồng dìm giá, “quân xanh, quân đỏ” khi “bà chủ” Trần Ngọc Bích (người đại diện Cty Tân Hiệp Phát - THP) và bà Võ Thị Khánh Chi (Trưởng phòng Đầu tư khối bất động sản THP) “đấu” với nhau. UBND Bà Rịa - Vũng Tàu sau đó quyết liệt chỉ đạo vào cuộc làm rõ sự việc.

Phú Quốc, Kiên Giang: Gần 4 năm, một bản án hành chính chưa được thi hành

Một phần thửa đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ.
(PLVN) - Theo bản án hành chính, UBND huyện Phú Quốc (nay là Thành phố Phú Quốc) cần ban hành quyết định thu hồi hơn 12.587m2 đất của bà Lưu Thị Lúa (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) và thực hiện bồi thường, hỗ trợ cho bà Lúa nếu thu hồi đất để thực hiện dự án. Nhưng đã gần 4 năm trôi qua, UBND huyện Phú Quốc vẫn chưa thực hiện phán quyết trên...

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 2 - Cuộc đấu giá “tay trái đấu tay phải”

Số 219 Đại lộ Bình Dương là nơi làm việc của nhân viên thuộc THP và hàng chục Cty của gia đình ông Thanh.
(PLVN) - Như PLVN phản ánh trong số báo trước, khi mà các yếu tố tiên quyết quyết định thành công một cuộc đấu giá như thẩm định giá, xác định giá khởi điểm, phê duyệt phương án đấu giá, xác định tổ chức đấu giá, thẩm định hồ sơ tham gia, giám sát quá trình tổ chức thực hiện... đã có vấn đề thì không nên kỳ vọng vào hiệu quả cuộc đấu giá khu “đất vàng” gần 8ha tại khu An Hải – An Hải (huyện Côn Đảo, Bà Rịa-Vũng Tàu) sẽ mang lại.

Đoàn tàu hút cát ngang nhiên “rút ruột” bờ biển Cồn Vành

Những con tàu ngang nhiên khai thác cát mà không hề có cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý.
(PLVN) -  Thời gian qua, Báo PLVN nhận được phản ánh của người dân xã Nam Cường, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình về tình trạng khai thác cát biển trái phép, kéo theo đó là các hoạt động bến bãi tập kết vật liệu không phép, xe quá khổ, quá tải gây ô nhiễm môi trường và thất thoát tài nguyên khoáng sản...

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 1 - Hàng loạt dấu hiệu vi phạm ngay từ khâu chuẩn bị đấu giá

Khu đất 8ha có vị trí đẹp nhất nhì Côn Đảo.
(PLVN) - Chỉ ít ngày sau khi cuộc đấu giá khu đất gần 8ha tại khu An Hội - An Hải (huyện Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu diễn ra, UBND Bà Rịa - Vũng Tàu đã 3 lần có văn bản chỉ đạo các Sở ngành và Công an tỉnh rà soát kiểm tra nghi vấn thông đồng dìm giá trong cuộc đấu giá này.

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.