Lâm Đồng “điểm danh” nhiều doanh nghiệp khai thác khoáng sản không phép

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Không chỉ hoạt động không phép, khai thác vượt công suất, nhiều doanh nghiệp (DN) khai thác khoáng sản trên địa bàn Lâm Đồng còn vi phạm quy định về lập sổ sách, chứng từ. Sở TN&MT tỉnh này đã có văn bản yêu cầu các địa phương kiểm tra, xử lý và thông tin về Sở trước 15/9/2021.
Hiện trường một vụ san an ủi, khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực cuối bãi rác Cam Ly (xã Tà Nung, TP Đà Lạt). Hiện trường một vụ san an ủi, khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực cuối bãi rác Cam Ly (xã Tà Nung, TP Đà Lạt).

Khai thác không phép, vượt công suất, không lập sổ sách

Đầu tháng 8 vừa qua, Cục Thuế Lâm Đồng có văn bản gửi Sở TN&MT cung cấp danh sách các tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản không có Giấy phép, khai thác vượt công suất cấp phép, không lắp đặt camera giám sát, trạm cân, kê khai loại sản phẩm tài nguyên khai thác không đúng theo giấy phép được cấp, không đúng loại sản phẩm xác định trong dự án đầu tư, theo thiết kế mỏ, báo cáo kinh tế kỹ thuật.

Theo thông tin Cục Thuế cung cấp, có thể thấy vi phạm về khai thác khoáng sản vẫn còn phức tạp, chưa được xử lý dứt điểm. Chỉ trong năm 2020 đã có 10 DN bị Cục Thuế “điểm danh” khai thác khoáng sản không phép gồm: Cty TNHH nhà máy gạch ngói Lâm Viên, Cty TNHH Đức Lâm, Cty CP Đá quý và vàng Lâm Đồng (huyện Đức Trọng); Cty TNHH MTV Hưng Thắng, Cty TNHH Chí Thành Thịnh (Lâm Hà); Cty TNHH Duy Minh, Cty TNHH MTV Lê Tám (Di Linh); DNTT Phong Bích (Lạc Dương); Cty TNHH Thuận Đức (Đơn Dương); Cty TNHH Tâm Hiệp Tâm (Đạ Huoai).

Trong 7 tháng năm 2021 có 5 DN trong danh sách trên tiếp tục khai thác không phép là: Chí Thành Thịnh, Hưng Thắng, Thuận Đức, Duy Minh và Nhà máy gạch ngói Lâm Viên.

Cục Thuế cũng cung cấp danh sách các DN khai thác vượt công suất năm 2020 và 7 tháng năm 2021 gồm 14 đơn vị. Trong đó TP Đà Lạt và huyện Đức Trọng mỗi địa phương có 4 DN. Ngoài ra hơn 50 DN khác không thực hiện lắp đặt camera giám sát, trạm cân, không lập sổ sách, chứng từ trong hoạt động khai thác khoáng sản.

Sau khi được Cục Thuế tỉnh cung cấp danh sách cụ thể trên, Sở TN&MT đã có văn bản gửi UBND các huyện Lạc Dương, Đức Trọng, Đơn Dương, Lâm Hà, Di Linh, Đạ Huoai đề nghị chỉ đạo cơ quan chuyển môn kiểm tra, xem xét, lập hồ sơ xử lý hoặc tham mưu cơ quan có thẩm quyền xử lý các tổ chức, cá nhân có các hành vi khai thác, kê khai nghĩa vụ tài chính mà không có giấy phép khai thác khoáng sản của cơ quan có thẩm quyền cấp; mua, bán, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp theo như xác định của Cục Thuế. Kết quả kiểm tra, xử lý đề nghị thông tin về Sở TN&MT trước ngày 15/9/2021 để tổng hợp, theo dõi và thông tin cho Cục Thuế để phối hợp quản lý người nộp thuế.

Sở TN&MT cũng yêu cầu các địa phương triển khai thực hiện các biện pháp bảo vệ khoáng sản chưa khai thác; kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân khai thác vận chuyên, tiêu thụ khoáng sản trái phép trên địa bàn; kiểm tra các đơn vị chế biến sản xuât vật liệu xây dựng trên địa bàn về nguồn nguyên liệu (nguồn gốc khoáng sản), đặc biệt là các đơn vị sản xuất gạch, ngói, đá ốp lát, cao lanh,…; xử lý hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý các tổ chức, cá nhân sử dụng nguồn nguyên liệu không có nguồn gốc hợp pháp theo quy định và một số nhiệm vu khác theo Chỉ thị số 09/CT-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh.

Lâm Đồng “điểm danh” nhiều doanh nghiệp khai thác khoáng sản không phép ảnh 1

Vi phạm khai thác khoáng sản là vấn đề nhức nhối tại Lâm Đồng thời gian gần đây.

UBND tỉnh yêu cầu kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều năm qua, vi phạm khai thác khoáng sản là vấn đề nhức nhối tại Lâm Đồng. Không chỉ ở các huyện vùng sâu vùng xa mà ngay tại TP Đà Lạt cũng xảy ra vi phạm dạng này.

Cuối tháng 7/2021, UBND TP Đà Lạt đã lập hồ sơ vi phạm và tạm giữ toàn bộ phương tiện trong vụ san ủi, khai thác khoáng sản trái phép tại xã Tà Nung để điều tra, xử lý. Trước đó, người dân phản ánh tình trạng vô tư san ủi, khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực “Ngã 3 đường tình” giáp ranh giữa UBND Phường 5 và xã Tà Nung (TP Đà Lạt) xảy ra trong suốt thời gian dài nhưng cơ quan chức năng bị cho là chậm xử lý.

Mới đây, ngày 10/8, UBND tỉnh cũng đã xử phạt một cá nhân 125 triệu đồng về hành vi khai thác cát trái phép tại lưu vực sông Đồng Nai.

Mặc dù cơ quan chức năng Lâm Đồng liên tục kiểm tra, xử lý nhưng tình trạng vi phạm pháp luật về khai thác khoáng sản vẫn tiếp diễn. Trước thực trạng đó, ngày 4/8, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 09/CT-UBND về việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ khoáng sản và hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh nhằm kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế, tiếp tục nâng cao hiệu quả, hiệu lực thực thi pháp luật về khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Chỉ thị của UBND Lâm Đồng yêu cầu nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy đảng; sở, ngành chức năng và chính quyền địa phương các cấp trong việc ngăn chặn tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, không phép trên địa bàn; xác định công tác này là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên, liên tục của địa phương và các sở, ngành chức năng liên quan.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác thanh kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động khoáng sản, nhất là các hành vi: Không lắp đặt camera giám sát, trạm cân; các hành vi gian lận, khai báo sản lượng khoáng sản khai thác không đúng thực tế; khai thác gây tổn thất lớn khoáng sản, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và tác động xấu đến cảnh quan môi trường; các trường hợp kinh doanh vật liệu xây dựng không rõ nguồn gốc, không đảm bảo đầy đủ hóa đơn, chứng từ; buôn bán, vận chuyển, xuất khẩu khoáng sản trái phép. Nghiêm cấm lợi dụng việc nạo vét, khơi thông dòng chảy, việc san gạt, cải tạo mặt bằng, cải tạo đất, đào ao, hồ để khai thác khoáng sản trái phép.

Theo hướng dẫn của Sở TN&MT, ngoài xử lý vi phạm hành chính với các trường hợp khai thác khoáng sản trái phép, không phép theo Nghị định 36/2020/NĐ-CP; trường hợp mua, bán, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp, cần nghiên cứu Nghị định 98/2020/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng để xử lý cho phù hợp.

Dương Tùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Trả hồ sơ để làm rõ kiến nghị của luật sư

LS An phát biểu tại phiên tòa.
(PLVN) -  Tại phiên tòa sơ thẩm mới đây, HĐXX TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung về những kiến nghị của luật sư (LS) với một số nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu oan sai và lọt người trong vụ án “vi phạm quy định về an toàn lao động” xảy ra tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội)…

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?
(PLVN) - Cùng với nhiều dấu hiệu sai phạm trong công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ, theo phản ánh của tập thể CBCNVC gửi tới Báo PLVN, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục còn có nhiều dấu hiệu vi phạm trong công tác tuyển sinh, đào tạo các lớp thạc sỹ và nhiều vấn đề khác trong tổ chức đào tạo sau đại học.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giao khoán hàng trăm ha rừng sai quy định

Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu nơi để xảy ra nhiều tồn tại, sai phạm trong việc quản lý, bảo vệ rừng.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất được giao cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nhận khoán đất rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc) đã chỉ ra hàng loạt những tồn tại, vi phạm.

Kháng nghị giám đốc thẩm "Vụ án Hòa Lân": Lá đơn của người không liên quan và những vấn đề cần làm rõ.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện Hòa Lân.
(PLVN) - Công ty Thiên Phú đã bị lợi dụng danh nghĩa để tạo ra các vụ khiếu nại, tố cáo và khởi kiện, dẫn đến "Vụ kiện Hòa Lân", nhưng ngay cả khi Công ty Thiên Phú không thể lợi dụng được nữa thì vẫn xuất hiện những lá đơn đến từ các tổ chức, cá nhân không liên quan đến vụ kiện được sử dụng để làm căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm. Doanh nghiệp trúng đấu giá bị thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng kể từ khi vụ việc xảy ra không chỉ đặt vấn đề căn cứ pháp lý của các quyết định kháng nghị mà cần làm rõ cả động cơ, mục đích thực sự phía sau những lá đơn của những người không liên quan đến vụ việc.

Tiếp bài “Phán quyết của Tòa “đánh đố” thi hành án”: Thẩm phán càng giải thích, càng… khó hiểu

Những quyết định không rõ ràng của tòa với các tranh chấp tại khu đất TH1 khiến việc THA gặp nhiều khó khăn.
(PLVN) -  Sau khi Cục THADS TP Hà Nội chỉ ra một số quyết định không rõ ràng trong Bản án kinh doanh thương mại số 215/2020/KDTM-PT, thẩm phán xét xử vụ án này gần đây đã ký ban hành một số văn bản giải thích bản án. Tuy nhiên, Luật sư cho rằng các giải thích này vừa không thuyết phục vừa không đảm bảo tuân thủ pháp luật tố tụng dân sự.

Vụ kiện Hòa Lân: Lý do kháng nghị giám đốc thẩm bị "việt vị" bởi kết luận của các cơ quan tư pháp Trung ương

Dự án Hòa Lân tiếp tục rơi vào tình trạng lãng phí hoang hóa sau quyết định kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP HCM.
(PLVN) - Vụ tranh chấp liên quan đến dự án khu dân cư Hòa Lân tại TP tại Thuận An, Bình Dương đã hai cấp tòa đã ra bản án, tuyên không hủy kết quả đấu giá và Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Kim Oanh TP HCM, đơn vị trúng đấu giá được tiếp tục thực hiện dự án nhưng VKSND cấp cao tại TP HCM đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm khiến dự án bị đình trệ và doanh nghiệp trúng đấu giá tiếp tục thiệt hại hàng tỷ đồng mỗi ngày.

Nhiều dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục

Học viện Quản lý giáo dục đang tồn tại nhiều dư luận xấu.
(PLVN) - Thời gian gần đây, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục có nhiều quyết định liên quan đến công tác nhân sự, phân công công tác đối với cán bộ, công nhân viên chức trong học viện. Tuy nhiên, những quyết định này lại không được sự đồng tình của nhiều CBCNVC trong học viện. Họ cho rằng việc bổ nhiệm, điều động nhân sự của Ban Giám đốc học viện là trái quy định, thậm chí có dấu hiệu tiêu cực, trục lợi cá nhân.

Sơ suất, nhầm lẫn trong khâu kiểm duyệt hồ sơ đấu giá dự án trăm tỷ ở Thanh Hóa?

Văn bản kiến nghị của Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn.
(PLVN) - Mặc dù đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ dự án chứng minh năng lực theo đúng quy định của pháp luật nhưng Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn vẫn bị kết luận không đủ điều kiện tham gia cuộc đấu giá quyền sử dụng đất tại một dự án tái định cư thuộc địa phận Thành phố Sầm Sơn.

Dự án khách sạn ở khu “đất vàng” Đà Lạt: Sai phạm vẫn được chuyển nhượng trăm tỷ đồng

Đến nay dự án khách sạn nghìn tỷ đồng vẫn còn ngổn ngang.
(PLVN) -  Lâm Đồng vừa hoàn tất thủ tục cho Công ty cổ phần Tập đoàn Khải Vy (trụ sở tại TP HCM) thuê gần 1500m2 ở khu “đất vàng” số 1 Hùng Vương (TP Đà Lạt) để thực hiện dự án khách sạn 5 sao. Dự án này trước đó từng vướng nhiều sai phạm nhưng vẫn được chuyển nhượng lại cho Khải Vy gần 200 tỷ đồng.

Bắc Ninh: Bất ổn trong công tác quy hoạch và quản lý xây dựng đất nghĩa trang nhân dân

Khuôn viên lăng mộ vài nghìn mét vuông của gia đình trưởng thôn xây dựng trên đất nông nghiệp
(PLVN) - UBND xã Văn Môn đề xuất quy hoạch dự án xử lý chất thải rắn trên diện tích đất nghĩa trang nhân của thôn Mẫn Xá dẫn đến tình trạng người dân không biết an táng hay đặt mộ của người đã khuất ở đâu. Nhưng điều đáng nói là các gia đình có "điều kiện và quan hệ" đã tự ý xây dựng khuôn viên riêng cho người đã khuất với diện tích cả vài trăm mét vuông, gây nên sự bất công trong việc sử dụng nghĩa trang nhân dân.

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Vì sao nhân viên “quèn” phải chịu trách nhiệm chính?

Hiện trường sau khi xảy ra vụ rơi gondola.
(PLVN) - Liên quan đến vụ tai nạn lao động làm 4 người chết tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội), VKSND quận Hai Bà Trưng đã có cáo trạng truy tố 3 bị cáo về tội “vi phạm quy định về an toàn lao động”. Trong khi đó, Luật sư cho rằng cần làm rõ vì sao nhân viên “quèn” lại phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án này?