Lâm Đồng: Đang điều tra vụ phá rừng, cưa hạ, chôn lấp số lượng lớn gỗ thông xảy ra tại Tiểu khu 443

(PLVN) - Sau khi triệt hạ rừng thông, các đối tượng đào hố sâu rồi chôn dưới lòng đất để xóa dấu vết của vụ phá rừng, phía trên là những hàng cà phê xanh mướt.
Lâm Đồng: Đang điều tra vụ phá rừng, cưa hạ, chôn lấp số lượng lớn gỗ thông xảy ra tại Tiểu khu 443

Hàng trăm lóng gỗ thông bị chôn dưới đất

Ngày 28/8, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng) đã phối hợp với các ngành chức năng làm rõ những vấn đề liên quan đến 159 lóng gỗ thông được “khai quật” tại 3 vị trí dưới lòng đất nằm ở Tiểu khu 443 (xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng). 

Theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Lâm, sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân, ngày 17/8, đơn vị này phối hợp cùng Công an huyện Bảo Lâm và các ngành chức năng địa phương đã tiến hành đào số gỗ thông chôn lấp dưới hố sâu thuộc khoảnh 11, Tiểu khu 443. Địa điểm chôn lấp số gỗ thông nói trên thuộc dự án trồng rừng, quản lý bảo vệ rừng và sản xuất nông lâm kết hợp của Công ty TNHH An Phú Nông (gọi tắt là Cty An Phú Nông).

Diện tích đất này được Cty An Phú Nông hợp đồng đầu tư trồng rừng, bảo vệ rừng và sản xuất nông nghiệp với ông Lày Quang Dẩu (42 tuổi, ngụ xã Tân Lâm, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng). Tổng diện tích mà Cty này hợp đồng với ông Dẩu là 20ha. Trong đó, có 5ha sản xuất nông lâm kết hợp và 15ha quản lý bảo vệ rừng. 

Khu vực ngành chức năng đào số gỗ thông chôn lấp dưới đất có diện tích khoảng 2ha và toàn bộ đã trồng cà phê hơn một năm tuổi. Ngoài ra, cà phê còn được trồng xanh tốt với diện tích rộng lớn dưới tán rừng thông bên cạnh. 

Toàn bộ số gỗ thông được chôn lấp trong một hố sâu gần 2m và có đường kính rộng khoảng 40m. Sau khi đào lên, qua đo đạc, kiểm đếm, có tổng cộng 132 lóng gỗ thông 3 lá, với khối lượng 13,103m3. Toàn bộ số gỗ thông này đều trong tình trạng bị mục và cháy khô.

Đến ngày 22/8, cơ quan chức năng huyện Bảo Lâm tiếp tục phát hiện và đào thêm 2 hố bên cạnh, thu thêm 27 lóng gỗ thông, với khối lượng 2,366m3. Như vậy, tổng 2 đợt là 159 lóng gỗ thông, với khối lượng 15,4m3.

Lâm Đồng: Đang điều tra vụ phá rừng, cưa hạ, chôn lấp số lượng lớn gỗ thông xảy ra tại Tiểu khu 443 ảnh 1
Hàng trăm lóng gỗ thông được “khai quật” dưới lòng đất nằm ở Tiểu khu 443

Theo ông Nguyễn Tài Tú - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Lâm, qua xác minh ban đầu, vị trí chôn lấp số gỗ thông nói trên đã từng được đơn vị phát hiện xảy ra tình trạng phá rừng vào ngày 16/4/2019. Thời điểm đó, Hạt Kiểm lâm huyện đã phối hợp cùng chủ rừng là Cty An Phú Nông kiểm tra số gỗ thông bị cưa hạ và diện tích đất rừng bị phá để phục vụ công tác điều tra, truy tìm đối tượng phá rừng. 

Theo đó, tại vị trí này có tổng cộng 53 cây thông 3 lá bị cưa hạ, với tổng khối lượng 15,164m3 trên diện tích 4.260m2. Toàn bộ số gỗ thông này đều bị cưa hạ sau khi đã bị ken gốc đổ hóa chất. 

“Trong khi Hạt Kiểm lâm huyện đang phối hợp cùng cơ quan chức năng và Cty An Phú Nông tiến hành xác minh, điều tra làm rõ đối tượng phá rừng thông nói trên thì nhận được tin báo về vụ việc số gỗ thông bị chôn lấp, phi tang dưới đất”, ông Tú cho biết.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, năm 2011, Cty An Phú Nông được UBND tỉnh Lâm Đồng giao quản lý, bảo vệ hơn 140ha rừng và đất lâm nghiệp thuộc địa bàn xã Lộc Phú. Trong đó, có khoảng hơn 80ha đất sản xuất nông lâm kết hợp. 

Trong quá trình triển khai dự án, Cty An Phú Nông hợp đồng để nhiều người thuê đất hợp tác đầu tư trồng rừng, bảo vệ rừng và sản xuất nông lâm kết hợp trên diện tích này. 

Bà Bùi Thị An - Giám đốc Cty An Phú Nông cho biết, ngoài diện tích rừng quản lý, bảo vệ thì 80ha đất sản xuất nông lâm kết hợp được Cty hợp đồng với người dân để trồng rừng và trồng xen các loại cây nông nghiệp như: cà phê, khoai lang, chanh dây và cây tiêu. 

Theo điều khoản của hợp đồng hợp tác, người dân không được quyền chuyển nhượng, thế chấp, tặng cho, cầm cố, cho thuê trên diện tích hợp tác với Cty. Tuy nhiên, trong thời gian qua, nhiều diện tích rừng, đất lâm nghiệp của Cty đã bị lấn chiếm. 

“Riêng tại Tiểu khu 443, Cty hợp đồng với ông Lày Quang Dẫu là 20ha. Trong 15ha rừng thì 5ha đã bị lấn chiếm trồng cà phê. Thời gian qua, Cty đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm và các ngành chức năng huyện Bảo Lâm tiến hành giải tỏa đất rừng bị lấn chiếm. Tuy nhiên, tình trạng tái lấn chiếm đất rừng vẫn xảy ra”, bà An cho biết.

Triệt hạ rừng thông rồi chôn để lấy “đất sạch”

Cũng tại xã Lộc Phú, vào tháng 7/2019, sau khi nhận tin báo của người dân, ngành chức năng tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành “khai quật” gần 400 lóng gỗ thông, đường kính từ 17 - 40cm, chiều dài trung bình từ 0,9 - 1,5m, bị chôn lấp dưới tán rừng thuộc Tiểu khu 438A.

Theo xác định của cơ quan chức năng, số rừng thông bị triệt hạ và phi tang nằm trên diện tích khoảng 2ha đã được rào lưới B40 xung quanh, thuộc phần diện tích rừng cộng đồng được UBND tỉnh Lâm Đồng giao cho tổ cộng đồng dân cư thôn 4 (xã Lộc Phú) quản lý, bảo vệ.

Đặc biệt, diện tích rừng bị triệt hạ này nằm sát bên đường giao thông và cách UBND xã Lộc Phú chưa đầy 1km. Bên cạnh hàng trăm lóng gỗ thông được cắt nhỏ chôn dưới đất là những cây thông hàng chục năm tuổi bị triệt hạ còn trơ gốc. Trên diện tích rừng thông bị triệt hạ, hàng trăm cây bơ đã được trồng xanh tốt.

Được biết, tổng diện tích tổ cộng đồng dân cư thôn 4 được giao là hơn 230ha. Trong đó, có hơn 192ha rừng phải quản lý bảo vệ, hơn 32ha rừng phải trồng và chăm sóc, chỉ có 5,85ha là diện tích sản xuất nông lâm kết hợp.

Tuy nhiên, nhiều diện tích của rừng cộng đồng đã bị lấn chiếm, phân lô để bán, trồng cây nông nghiệp sai mục đích. Theo kiểm đếm vào cuối năm 2017 của cơ quan chức năng, số diện tích rừng cộng đồng đã bị lấn chiếm và trồng cây nông nghiệp là hơn 76ha.

Người dân xã Lộc Phú cho biết, sau khi triệt hạ rừng thông, các đối tượng sẽ lấy “đất sạch” để sang nhượng, với mức giá vài trăm triệu đồng/ha. Đất này sau đó sẽ được trồng cà phê hoặc các loại cây trồng, hoa màu khác. 

Sau khi triệt hạ rừng thông, nếu trừ chi phí vận chuyển từ rừng ra, gỗ thông không mang lại nhiều lợi nhuận. Vì vậy, rừng thông bị triệt hạ hàng loạt, rồi bỏ đó hoặc chôn xuống đất cho mục rỗng. 

Theo đại diện Công an huyện Bảo Lâm, đơn vị này đang điều tra, làm rõ các đối tượng liên quan đến vụ việc phá rừng, cưa hạ, chôn lấp số lượng gỗ thông xảy ra tại Tiểu khu 443. Ngoài ra, Công an huyện và Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Lâm sẽ rà soát lại toàn bộ quá trình thực hiện dự án của Cty An Phú Nông từ năm 2011 đến nay để làm rõ những vấn đề bất cập.

“Công an huyện Bảo Lâm cũng sẽ làm rõ các vấn đề liên quan để thu thập chứng cứ về việc mua bán, sang nhượng đất trên dự án của Cty An Phú Nông. Sau khi hoàn tất công tác điều tra, xác minh, đơn vị sẽ có báo cáo gửi UBND huyện Bảo Lâm, Công an tỉnh và UBND tỉnh để có hướng xử lý theo quy định của pháp luật”, một lãnh đạo Công an huyện Bảo Lâm cho biết.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng cho biết, sở này đã yêu cầu đơn vị trực thuộc phối hợp cơ quan chức năng liên quan, tiến hành kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng tại dự án của Cty An Phú Nông thuê để thực hiện trồng rừng, bảo vệ rừng. Đồng thời, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo, xử lý vụ việc triệt để; cương quyết thu hồi dự án nếu để rừng bị phá, đất lâm nghiệp bị lấn chiếm.

Trong những năm gần đây, số vụ phá rừng ở tỉnh Lâm Đồng có giảm, nhưng tỷ lệ số vụ phá rừng lấy đất sản xuất thì không giảm. Với diện tích rừng bị mất tương đối nhiều, trước tiên là trách nhiệm của chủ rừng. Để xảy ra vi phạm, ngoài phạt hành chính các đơn vị chủ rừng, đã có hàng chục cán bộ, nhân viên quản lý, bảo vệ rừng từ cấp cơ sở phải nhận các hình thức kỷ luật.

Nhuận Oanh
Cùng chuyên mục
Hình ảnh truyền cảm hứng của bà Sáu Thia.

Chuyện về người phụ nữ miệt vườn được Forbes vinh danh

(PLVN) - Bà Trần Thị Kim Thia (tức bà Sáu Thia), 63 tuổi, ngụ xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp - một người phụ nữ bán vé số, dạy bơi miễn phí cho trẻ em vùng quê sông nước vừa được Tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh là một trong 20 phụ nữ truyền cảm hứng 2021.

Đọc thêm

Hải Dương: Triệt phá thành công vụ sản xuất thực phẩm giả quy mô lớn

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hải Dương phối hợp các đơn vị chức năng tiến hành lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở, nơi làm việc, nơi sản xuất, kho chứa hàng của Công ty TNHH sản xuất thương mại quốc tế CIO
(PLVN) - Sau gần 6 tháng tập trung lực lượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Hải Dương) đã triệt phá thành công vụ sản xuất, buôn bán thực phẩm giả của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại quốc tế CIO. Đây là vụ sản xuất, buôn bán thực phẩm giả lớn nhất từ trước đến nay bị triệt phá.

Sức sống mới trên vùng sạt lở Trà Leng

Ngôi nhà mới của bà con sạt lở rực rỡ giữa bầu trời xanh.
(PLVN) - Gần nửa năm sau trận sạt lở đất đá gây ra thảm họa kinh hoàng, với sự giúp đỡ của Đảng bộ và chính quyền địa phương cùng toàn xã hội, người dân Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã gượng dậy ổn định cuộc sống.

Diêm dân Sa Huỳnh lo lắng trước vụ muối mới

Diêm dân Sa Huỳnh lo lắng trước vụ muối mới
(PLVN) - Dù đang là thời điểm chính vụ sản xuất muối nhưng trên cánh đồng muối hơn trăm héc ta ở làng muối Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) có rất ít diêm dân làm muối.

Cục trưởng liêm chính hóa “tham quan” phải nhận án tử vì ngoại tình với bạn thân của vợ

Đam mê sắc dục đã khiến một quan chức thanh liêm trượt dài trong tha hóa. (Hình minh họa).
(PLVN) - Từ khi quan hệ bất chính với cô bạn xinh đẹp của vợ, người đàn ông ấy trở thành con người hoàn toàn khác, anh ta sẵn sàng tham ô số tiền lớn hàng chục triệu nhân dân tệ để cung phụng cho nhân tình. Để rồi cuối cùng khi phải trả giá cho hành vi đó, vị “tham quan” này phải nhận mức án tử hình.

Tâm thư gửi con gái của NSND Trung Anh "gây bão" dư luận

Gia đình hạnh phúc của NSND Trung Anh.
(PLVN) - NSND Bùi Trung Anh, được nhiều khán giả yêu mến và tạo dấu ấn với vai bố Sơn trong phim “Về nhà đi con” đã khiến dư luận vô cùng xúc động với những lời “gan ruột” cho con gái trên facebook cá nhân của mình, căn dặn nhiều chuyện, nhất là chọn người xứng đáng để yêu và cưới.

Lạc vào thế giới sắc màu ở làng chiếu Cẩm Nê

Những nạm cỏ lác nhuộm phẩm rực rỡ sức màu phơi khô chuẩn bị cho công đoạn dệt chiếu hoa.
(PLVN) - Chỉ mất chừng 15 phút chạy xe từ trung tâm thành phố Đà Nẵng theo hướng Tây - Nam, du khách sẽ đặt chân đến làng nghề dệt chiếu Cẩm Nê ven sông Cẩm Lệ xinh đẹp thuộc xã Hòa Tiến, quận Hòa Vang. Làng chiếu Cẩm Nê nổi tiếng từ nhiều đời nay và đến nay đã trở thành địa chỉ du lịch trải nghiệm thú vị.

Bạn thời trẻ

Bạn thời trẻ
(PLVN) - Những năm 1970 tôi làm báo Việt Nam độc lập thì Vũ Duy Thông là phóng viên Thông tấn xã Việt Nam thường trú tại Thái Nguyên đóng ở đồi thông, cạnh dinh thự ông Chu Văn Tấn, bí thư Khu ủy khu tự trị Việt Bắc. Sau Thông hết nhiệm kì thì Trương Đức Anh thay thế.

Cảm động tấm lòng của hai tài xế xứ Nghệ trốn vợ con ra “chia lửa” cùng Bắc Giang

Cảm động tấm lòng của hai tài xế xứ Nghệ trốn vợ con ra “chia lửa” cùng Bắc Giang
(PLVN) - Sau những đêm lòng như có trống giục, không ngủ được khi nghĩ đến tâm dịch, hai tài xế ở Nghệ An Nguyễn Đình Quảng và Nguyễn Hoàng Hà quyết định lên đường ra Bắc Giang “chia lửa” cùng y bác sỹ tuyến đầu. Sợ vợ con lo lắng, hai tài xế này dùng cách “tiền trảm hậu tấu”. Rất may, người thân đã hiểu và thông cảm cho các anh. Được sự hậu thuẫn của người thân và bạn bè, hai tài xế ở xứ Nghệ quyết “khi nào Bắc Giang hết dịch mới về”.

Phá giải “ma trận” xung quanh cái chết của thiếu nữ giao gà

Phá giải “ma trận” xung quanh cái chết của thiếu nữ giao gà
(PLVN) - Vụ án bắt cóc, hãm hiếp và sát hại nữ sinh giao gà ở tỉnh Điện Biên đã khép lại, nhưng ít người biết rằng, trong quá trình điều tra, nhóm nghi phạm đã tạo ra một “ma trận” các lời khai khiến có lúc việc điều tra tưởng như đi vào ngõ cụt. Nhưng rồi “ma trận” đó đã dần dần được chuyên gia pháp y góp phần phá giải...

Tự hào thành phố của những cây cầu

Cầu Rồng - cây cầu biểu tượng Khát vọng Rồng Tiên của Thành phố đáng sống (ảnh Báo Đà Nẵng).
(PLVN) - Gọi Đà Nẵng là thành phố của những cây cầu quả không sai. Ngoài cây cầu Vàng trên đỉnh Bà Nà lọt Top 28 cây cầu đẹp nổi tiếng thế giới, chỉ tính riêng trên con sông Hàn mộng mơ giữa lòng thành phố đã có tới 6 cây cầu tuyệt đẹp góp phần phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa du lịch giúp Đà Nẵng phát triển lên tầm cao mới.