Lâm Đồng - cực tăng trưởng của Tây Nguyên

Thủ tướng Phạm Minh Chính hỏi thăm, động viên người lao động sản xuất tại Công ty Dalat Hasfarm ở Đà Lạt, Lâm Đồng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hỏi thăm, động viên người lao động sản xuất tại Công ty Dalat Hasfarm ở Đà Lạt, Lâm Đồng.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sau 1 năm kinh tế có nhiều khởi sắc, năm 2023, Lâm Đồng quyết tâm thực hiện đồng bộ, đột phá các giải pháp để trở thành cực tăng trưởng của Tây Nguyên.

Tăng trưởng GRDP cao nhất 10 năm qua

Năm 2022, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Lâm Đồng có nhiều khởi sắc, tăng trưởng mạnh mẽ và phục hồi trở lại với trạng thái bình thường mới sau đại dịch COVID-19. Trong năm, Lâm Đồng có 18/18 chỉ tiêu cơ bản hoàn thành, trong đó có 6 chỉ tiêu hoàn thành vượt mức kế hoạch.

Theo Cục Thống kê tỉnh Lâm Đồng, tổng sản phẩm trên địa bàn (GDRP) năm 2022 của tỉnh tăng cao nhất trong 10 năm qua. Từ năm 2011 đến 2021, tốc độ tăng trưởng chỉ xoay quanh 6-8% nhưng năm 2022 tổng sản phẩm trên địa bàn đã tăng lên 2 con số. Ước tính GDRP năm 2022 của Lâm Đồng theo giá so sánh 2010 tăng 12,09% so với cùng kỳ. Với tốc độ tăng này, Lâm Đồng xếp thứ 9 so với cả nước và xếp thứ nhất vùng Tây Nguyên.

Trong đó, khu vực I (khu vực nông, lâm nghiệp và thuỷ sản) đạt hơn 19.895,8 tỷ đồng, tăng 5,02% đóng góp 1,89 điểm phần trăm trong mức chung của GRDP; khu vực II (khu vực công nghiệp và xây dựng) đạt 10.409,9 tỷ đồng, tăng 9,55% đóng góp 1,8 điểm điểm phần trăm trong mức chung của GRDP. Ngoài ra, khu vực III (khu vực dịch vụ) trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng năm 2022 tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ, ước đạt 23.285,5 tỷ đồng, tăng 21,21% so với cùng kỳ, đóng góp 8,09 điểm phần trăm trong mức chung của GRDP.

Trong năm, các tổ chức tín dụng trên địa bàn tiếp tục triển khai kịp thời các chủ trương, chính sách, quy định của ngành, Nhà nước và của địa phương đến các đối tượng có liên quan. Thực hiện các giải pháp tăng trưởng tín dụng có hiệu quả đi đôi với kiểm soát chất lượng. Tổng nguồn vốn huy động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn năm 2022 ước đạt 90.000 tỷ đồng, tăng 12,34% so với thời điểm kết thúc năm 2021. Tổng dư nợ của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đạt 157.500 tỷ đồng, tăng 13,98% so với thời điểm kết thúc năm 2021.

Bên cạnh đó, dự ước vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội năm 2022 đạt 35.191 tỷ đồng, tăng 28,6% so với cùng kỳ. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân năm 2022 của tỉnh Lâm Đồng tăng 3,82% so với cùng kỳ năm trước. Ước tính thu nhập bình quân 1 người/năm theo giá hiện hành đạt khoảng 60,4 triệu đồng, tăng 8,6% đồng so với năm 2021.

Phát huy hơn nữa vai trò trung tâm của Tây Nguyên

Trong buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Lâm Đồng nhân sự kiện Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 23-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và xúc tiến đầu tư Vùng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những thành tựu đạt được trên các lĩnh vực của tỉnh Lâm Đồng thời gian qua. Tuy nhiên, Thủ tướng đánh giá Lâm Đồng chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, quy mô kinh tế chỉ chiếm 1,03% quy mô kinh tế cả nước; tốc độ chuyển dịch nền kinh tế còn chậm.

Thủ tướng cũng chỉ rõ những điểm yếu của Lâm Đồng, kết nối nội vùng và liên vùng chưa tốt, Chỉ số PCI cao nhưng chưa chắc chắn; công tác quy hoạch, sử dụng tài nguyên, đất đai còn bất cập.

Thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Lâm Đồng tập trung triển khai tốt các Nghị quyết Trung ương và địa phương; nhất là Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị và Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 23; thực hiện phải có trọng tâm, trọng điểm; phải khơi dậy được tinh thần tự lực, tự cường, tự vươn lên bằng bàn tay, khối óc của cả hệ thống chính trị; không ngừng đổi mới sáng tạo, phát huy tối đa thế mạnh; phát triển xanh, hài hòa và bền vững; coi trọng an sinh xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Thủ tướng nhấn mạnh, Lâm Đồng phải trở thành động lực, cực tăng trưởng của Tây Nguyên và cả nước; tập trung phát triển du lịch, dịch vụ, nông nghiệp, văn hoá; phát huy bản sắc văn hóa của vùng Tây Nguyên và kết tinh lại trong sản phẩm du lịch; phát triển xanh và bền vững; coi trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; bảo đảm đoàn kết thống nhất trong nội bộ.

Năm 2023 được Lâm Đồng coi là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI - là năm có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy nhanh thực hiện và phấn đấu hoàn thành mục tiêu của kế hoạch 5 năm 2021 - 2025. Chủ đề năm 2023 của Lâm Đồng là “Quyết liệt, đồng bộ, đột phá, hiệu quả; kỷ cương, nêu gương, bản lĩnh, trách nhiệm, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI”. Cụ thể hoá các quan điểm, mục tiêu và nhiệm vụ tại Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 6/10/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh Tây Nguyên đến năm 2023, tầm nhìn đến năm 2045 và các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, Tỉnh uỷ, HĐND tỉnh để hành động quyết liệt, hiệu quả và phấn đấu thực hiện thành công, toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023.

Tỉnh Lâm Đồng đề ra mục tiêu cụ thể tập trung vào phát triển bền vững dựa trên 3 trụ cột: Kinh tế, văn hoá - xã hội và môi trường với đặc thù vốn có về cảnh quan khí hậu… Để thực hiện mục tiêu trên, Lâm Đồng đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm như: tiếp tục thực hiện phát triển nông nghiệp sinh thái, kinh tế tuần hoàn; cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp theo lợi thế của từng địa phương để tạo ra sản phẩm nông nghiệp quy mô lớn, chất lượng cao đáp ứng cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Cùng với đó, tập trung phát triển công nghiệp chế biến sâu các loại nông sản, công nghiệp chế biến dược liệu, dược phẩm và thực phẩm chức năng từ sản phẩm nông nghiệp, cây dược liệu nhằm khai thác hiệu quả nguồn nguyên liệu tại chỗ.

Huy động nguồn lực đầu tư xây dựng, phát triển đồng bộ hiện đại hạ tầng, xanh, thân thiện môi trường; đầu tư chỉnh trang hạ tầng, quản lý kiến trúc. Kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, thanh toán giải ngân của từng dự án đầu tư công. Thúc đẩy sớm đưa vào khởi công tuyến cao tốc Tân Phú - Liên Khương; mở rộng sân bay Liên Khương, mở nhà máy luyện nhôm…

Đọc thêm

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế xuống đồng ngày đầu Xuân

Ông Hoàng Hải Minh (Đi đầu) kiểm tra công tác tiêu úng khắc phục thiệt hại lúa vụ đầu xuân
(PLVN) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã có mưa to kéo dài từ trước và trong Tết Nguyên Đán gây nguy cơ mất trắng với lúa mới gieo sạ. Vì thế, ngay trong ngày đầu tiên đi làm trở lại 27/1 (Mùng 6 Tết Nguyên Đán), ông Hoàng Hải Minh (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế), cùng các sở ngành liên quan đã đi kiểm tra công tác tiêu úng.

Phát triển TP HCM tầm nhìn đến năm 2045: Cần chính sách, pháp luật vượt trội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TP HCM bình gốm Bát Tràng. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) -  Một trong những nhóm nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Nghị quyết 31) nhấn mạnh là ban hành chính sách, pháp luật vượt trội, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, đáp ứng yêu cầu phát triển TP trong giai đoạn mới.

Xuân của những trái tim không ngủ

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi, động viên các thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Kim Bảng nhân dịp Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/07.
(PLVN) - Năm tháng đã đi qua, mùa Xuân đã không còn tiếng bom đạn, nhưng những trái tim anh dũng ấy vẫn thổn thức, bồi hồi mỗi độ Tết đến…

Hồi sinh nơi lũ quét đi qua

 Niềm vui của một cụ bà trước món quà thiết thực của đoàn thiện nguyện
(PLVN) - Gần 3 tháng sau trận lũ lịch sử tràn qua huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An), dù sự ám ảnh, nỗi lo sợ vẫn còn nhưng người dân đã gượng dậy, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền, cộng đồng để khôi phục, tái thiết cuộc sống, đón một cái Tết tuy còn thiếu thốn nhưng ấm áp tình người.

Bạch Long Vĩ - Hòn đảo diệu kỳ và bí ẩn giữa trùng khơi

A1 Ngọn hải đăng cùng hình ảnh lá cờ Tổ quốc đánh dấu chủ quyền biển đảo
(PLVN) - Qua 30 năm, huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) đã mang dáng dấp một đô thị thu nhỏ, hiện hữu với nhiều điều thú vị. Nhưng Bạch Long vẫn ẩn chứa những điều bí ẩn và kỳ diệu, thôi thúc một sự khám phá nơi mảnh đất tiền tiêu của Tổ quốc mình…

Bí thư Quảng Nam Phan Việt Cường tặng quà công nhân đêm giao thừa

Bí thư Quảng Nam Phan Việt Cường thăm hỏi động viên cán bộ công nhân Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Nam
(PLVN) - Trước thời khắc giao thừa, Bí thư Quảng Nam Phan Việt Cường đã đến thăm, bày tỏ lời cảm ơn và tặng quà cho công nhân môi trường thuộc Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Nam, những người làm việc thầm lặng, trả lại cho phố phường không khí sạch đẹp trước và sau Tết.

Công an huyện Lạng Giang (Bắc Giang) tăng cường đảm bảo ANTT dịp Tết Nguyên đán 2023

Công an huyện Lạng Giang (Bắc Giang) tăng cường đảm bảo ANTT dịp Tết Nguyên đán 2023
(PLVN) - Công an huyện Lạng Giang (Bắc Giang) tập trung toàn bộ lực lượng trực, tuần tra, kiểm soát an ninh trật tự, kịp thời phát hiện ngăn chặn mọi hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, đặc biệt ngăn chặn đốt pháo, pháo hoa nổ và hành vi vi phạm về phòng cháy, chữa cháy, để nhân dân địa phương đón Tết an lành.