Lâm Đồng có hơn 300 dự án điện mặt trời mái nhà

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Toàn tỉnh Lâm Đồng có 342 dự án điện mặt trời mái nhà có công suất lắp đặt từ 100 kWp trở lên được triển khai và hoà lưới điện trong 2 năm 2019 – 2020, theo số liệu thống kê mới nhất của Sở Công thương.
Phát triển điện mặt trời mái nhà ồ ạt có thể dẫn tới nhiều hệ luỵ. Phát triển điện mặt trời mái nhà ồ ạt có thể dẫn tới nhiều hệ luỵ.

Lâm Đồng vừa có báo cáo tổng hợp gửi Kiểm toán Nhà nước khu vực VIII cung cấp danh sách các dự án năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh để đơn vị này xây dựng kế hoạch kiểm toán 2022.

Theo đó, toàn tỉnh có 342 dự án điện mặt trời mái nhà có công suất lắp đặt từ 100 kWp trở lên trên địa bàn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy phép hoạt động đến 30/6/2021. Các chủ đầu tư trong danh sách không thực hiện thủ tục đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư, không được cấp Quyết định chủ trương đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đầu tư.

Các dự án điện mặt trời mái nhà xuất hiện ở hầu hết các địa phương tại tỉnh Lâm Đồng, trong đó tập trung nhiều ở TP Bảo Lộc, Đơn Dương, Bảo Lâm, Đức Trọng…

Liên quan đến quản lý, phát triển năng lượng tái tạo, hồi tháng 3/2021, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản về quản lý đầu tư, xây dựng phát triển điện mặt trời trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Công Thương, UBND các huyện, thành phố Đà Lạt và Bảo Lộc tuyệt đối không để xảy ra tình trạng phát triển ồ ạt điện mặt trời trên địa bàn theo phong trào, thiếu sự kiểm soát, gây quá tải lưới điện khu vực và hậu quả xấu sau này.

Sở Công Thương tham mưu cho UBND tỉnh Lâm Đồng các nội dung có liên quan để phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong công tác kiểm tra, thanh tra về phát triển điện mặt trời mái nhà tại địa phương, các Công ty Điện lực thời gian qua, xử lý nghiêm các sai phạm nếu có theo quy định.

Trước đó nữa, tỉnh Lâm Đồng cũng đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị nói trên tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc đầu tư trang trại kết hợp với điện mặt trời mái nhà phải đảm bảo đúng mục đích của kinh tế trang trại; thực hiện thoả thuận đấu nối đảm bảo phù hợp quy hoạch sử dụng đất. Đối với các dự án bắt buộc phải thực hiện thỏa thuận vị trí cột, trạm, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu phải thực hiện trước khi ký hợp đồng mua bán điện.

Việc phát triển ồ ạt các dự án điện năng lượng mặt trời trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên gần đây bên cạnh những kết quả tích cực, thì nhiều doanh nghiệp, cá nhân đã lợi dụng chính sách ưu đãi, khuyến khích phát triển điện năng lượng mặt trời để trục lợi. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, ngày 8/3/2021, Bộ Công Thương đã có công văn hỏa tốc đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẩn trương thực hiện rà soát, tổng hợp về vấn đề này.

Dương Tùng
Cùng chuyên mục
Lễ khánh thành tổ chức ngày 16/10, sau hơn 1 tháng đóng điện.

Khánh thành đường dây 220kV Đông Hà - Lao Bảo

(PLVN) - Ngày 16/10, tại Trạm biến áp 220kV Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam/Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia tổ chức khánh thành Công trình Trạm biến áp 220kV Lao Bảo và Đường dây 220kV Đông Hà - Lao Bảo.

Đọc thêm

Dự án Điện gió trước “giờ G”: Khó chồng khó

Rất nhiều dự án điện gió không thể hoàn thành để hưởng giá FIT.
(PLVN) -  Mới đây, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) đã có văn bản “đôn đốc” chủ đầu tư các dự án điện gió hoàn thành thủ tục để đủ điều kiện được hưởng giá ưu đãi đối với nguồn năng lượng tái tạo. Từ nay đến hạn chót 31/10/2021 không còn nhiều thời gian, khiến nhiều chủ đầu tư lo lắng.

Bảo hiểm PVI hợp tác kinh doanh với Viettel Store

Bảo hiểm PVI hợp tác kinh doanh với Viettel Store
(PLVN) - Ngày 14/10/2021, Tổng công ty Bảo hiểm PVI (Bảo hiểm PVI) và Trung tâm bán lẻ - chi nhánh Công ty TNHH Nhà nước MTV TM&XNK Viettel (Viettel Store) đã tổ chức lễ ký kết và ra mắt gói Bảo hiểm cho thiết bị điện tử.

Gỡ vướng cho vận tải đường thủy nội địa

Vận tải đường thủy chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế.
(PLVN) -  Giá cước thấp, vận chuyển an toàn… nhưng vận tải đường thủy ở Việt Nam lại ít được doanh nghiệp lựa chọn. Để vận tải đường thủy phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế, cần thiết phải đầu tư hạ tầng đồng bộ cho lĩnh vực này.

Thu ngân sách tiếp tục gặp nhiều khó khăn

Nhiều cơ sở bị đình trệ sản xuất kinh doanh, ảnh hưởng đến thu ngân sách.
(PLVN) -  Tổng thu ngân sách do cơ quan thuế quản lý tháng 9/2021 đạt 52.000 tỷ đồng, bằng 4,7% so với dự toán và chỉ bằng 55,8% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, thu nội địa ước đạt 48.600 tỷ đồng, bằng 4,4% so với dự toán pháp lệnh, bằng 53,4% so với cùng kỳ.

Chủ tịch nước mong có thêm nhiều doanh nhân cựu chiến binh thành công

Chủ tịch nước gặp gỡ đoàn đại biểu doanh nhân cựu chiến binh.
(PLVN) - Chủ tịch nước mong muốn ngày càng có thêm nhiều doanh nhân cựu chiến binh thành công, khơi dậy và đóng góp niềm tin, khát vọng, ý chí vươn lên để động viên các lực lượng xã hội, các thành phần kinh tế đóng góp xây dựng đất nước, nhất là trong bối cảnh hậu COVID-19, phục hồi kinh tế.

Việt Nam trân trọng hợp tác năng lượng rất hiệu quả với Nga

Thủ tướng phát biểu ghi hình tại Diễn đàn. Ảnh: Nhật Bắc, Báo điện tử Chính phủ.
(PLVN) - Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật hỗ trợ phát triển ngành năng lượng; khuyến khích đẩy mạnh cơ chế hợp tác công - tư; tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Nga và các nước đầu tư, kinh doanh vào lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam.