Lâm Đồng: Chính quyền ở đâu khi hàng trăm héc ta rừng bị biến thành đất tư?

(PLVN) - Hơn 200 héc ta rừng thông tự nhiên chỉ còn lại lưa thưa vài cụm nhỏ, thay vào đó là những vườn cây cà phê, trà và các loại cây ăn trái khác. Hàng trăm héc ta đất rừng của nhà nước tại tiểu khu 438A, 439 trên địa bàn thôn 4, xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) đang dần biến thành đất của những cá nhân.  

Ngang nhiên đốt rừng trước mặt cơ quan chức năng

Ngày 22/12, lần theo làn khói bốc lên từ một rừng thông, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam có mặt tại một rừng thông mà người dân đang lấn chiếm để làm nương rẫy.

Người đàn ông tên N.V.D ngang nhiên đốt rừng trước mặt cơ quan quản lý, bảo vệ rừng
Người đàn ông tên N.V.D ngang nhiên đốt rừng trước mặt cơ quan quản lý, bảo vệ rừng 

Người đàn ông tên N.V.D, ngụ thôn 2, xã Lộc Phú đang đốt thực bì dưới tán rừng tự nhiên do Ban Quản lý rừng phòng hộ ĐamB’ri quản lý. Đây là một phần trong số 231,22 héc ta mà UBND huyện Bảo Lâm thu hồi sau thanh tra. Đáng nói hơn, mặc dù một cán bộ kiểm lâm và một cán bộ Ban Quản lý rừng phòng hộ ĐamB’ri có mặt nhưng người đàn ông này vẫn ngang nhiên tác động vào diện tích rừng. Xung quanh đó là hàng chục héc ta cà phê, trà và các loại cây khác đã thay thế rừng thông nhiều năm tuổi.

Được biết, tháng 8/2019, UBND huyện Bảo Lâm có kết luận thanh tra về việc giao rừng cho cộng đồng thôn 4, xã Lộc Phú với hàng loạt vi phạm đã được chỉ ra như: không thực hiện nghĩa vụ của cộng đồng khi được giao đất, giao rừng theo quy định; không giữ được tính chất của cộng đồng dân cư; không đủ năng lực thực hiện phương án; thực hiện không đúng phương án đã được phê duyệt … khiến hàng trăm héc ta rừng đang dần mất đi. Chính vì vậy mà Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm chỉ đạo thu hồi đất, rừng, lập kế hoạch giải tỏa toàn bộ nhà cửa, cây trồng trái phép trên đất rừng.

Nhiều ngôi nhà kiên cố mọc lên trên đất rừng đã bị thu hồi.

Nhiều ngôi nhà kiên cố mọc lên trên đất rừng đã bị thu hồi.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, hiện tại nhiều ngôi nhà vẫn ngang nhiên mọc lên trên đất rừng đã có quyết định thu hồi này. Chưa kể, diện tích rừng bị thu hẹp để thay vào đó là những vườn cây trồng của các hộ dân.

Rừng tự nhiên đang chết mòn

Dạo một vòng rừng thông thuộc tiểu khu 439, chúng tôi phát hiện những cây thông đã và đang chết dần khi mà dưới tán rừng, thông bị đốn hạ nằm la liệt. Thay cho những gốc thông là những cây bơ xanh tốt.

Những cây thông đang bị triệt hạ để nhường chỗ cho các loại cây trồng khác.
Những cây thông đang bị triệt hạ để nhường chỗ cho các loại cây trồng khác.

Chưa dừng lại, những cây thông còn lại cũng chung số phận khi bị chết đứng do các đối tượng đổ thuốc liều lượng cao vào gốc. Tại hiện trường, chúng tôi dễ dàng ghi nhận đống vỏ thuốc lưu dẫn nằm la liệt dưới gốc cây thông. Những cây thông chết khô, được cưa hạ đổ gục, chất thành đống và đốt cháy nham nhở.

Cũng trong khu vực này, nhiều ngôi nhà hàng trăm mét vuông được xây dựng kiên cố, ung dung tồn tại bất chấp các quy định của pháp luật về bảo vệ rừng. Đáng nói, ngày 25/10, Ban Quản lý rừng phòng hộ ĐamB’ri đã dán thông báo giải tỏa cây trồng lấn chiếm đất lâm nghiệp trái pháp luật trên diện tích mà UBND huyện đã thu hồi trước đó. Tuy nhiên, ngay sau đó, thông báo này bị gỡ bỏ một cách khó hiểu khiến dư luận băn khoăn.

Thuốc lưu dẫn dùng để đầu độc cây thông bị vứt thành đống tại hiện trường.

Thuốc lưu dẫn dùng để đầu độc cây thông bị vứt thành đống tại hiện trường.

Về vấn đề này, trước đó UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản yêu cầu UBND huyện Bảo Lâm kiểm tra, xem xét xử lý theo quy định. Tuy nhiên, UBND huyện Bảo Lâm chưa có báo cáo khiến người dân bức xúc, liên tục gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng.

Đọc thêm

Tháng 3 này, Bắc Bộ vẫn còn không khí lạnh

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ nay đến cuối tháng 3 vẫn có không khí lạnh nhưng ít khả năng xuất hiện các đợt rét cường độ mạnh có khả năng gây rét đậm, rét hại kéo dài như hiện tại.

Miền Bắc mưa nhỏ, rét đậm đến bao giờ?

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, từ khoảng chiều và tối nay (29/2) miền Bắc chuyển rét, có nơi rét đậm, rét hại. Đồng thời, cũng từ chiều và đêm 29/2-1/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa nhỏ rải rác.

Kêu gọi thanh niên hành động để giảm thiểu rác thải đại dương

Ảnh minh họa: onegreenplanet.or
(PLVN) - Sáng 28/2, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Tổ chức quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam), Cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ TN&MT) tổ chức Diễn đàn “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương: Trách nhiệm và hành động của thanh niên”.

Đợt rét đậm mới chuẩn bị tràn về miền Bắc

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, khoảng ngày 29/2-1/3 sẽ có một đợt không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến nước ta. Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh này, Bắc Bộ và Thanh Hoá tái xuất hiện tình trạng rét đậm diện rộng.

Lâm Đồng lên phương án chữa cháy rừng cụ thể theo 3 cấp độ

Lực lượng chức năng kịp thời khống chế, dập tắt đám cháy rừng thông ngày 25/2 vừa qua tại TP Đà Lạt.
(PLVN) - Ngoài việc yêu cầu các lực lượng được giao trách nhiệm quản lý, bảo vệ rừng phải phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong mùa khô 2024, UBND tỉnh Lâm Đồng đã phân cấp mức độ cháy kèm theo biện pháp chữa cháy cụ thể nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại do cháy rừng gây ra.