Lâm Đồng: Bỗng dưng bị lấy để giao cho người khác?

(PLO) - Bà Hoàng Thị Hỷ sử dụng đất ổn định từ năm 1970, được cấp sổ đỏ năm 1996 nay bỗng bị Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương thu hồi để giao cho người khác. 
Đất của gia đình bà Hỷ đã được cấp GCN từ năm 1996, Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương “dễ dàng” giao cho ông Bê (phần gạch chéo- PV) Đất của gia đình bà Hỷ đã được cấp GCN từ năm 1996, Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương “dễ dàng” giao cho ông Bê (phần gạch chéo- PV)

Bất ngờ "mất đất"?

Bà Hỷ (81 tuổi, trú tại đường Langbiang, thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng) cho biết, ngày 13/6/1970, gia đình bà nhận chuyển nhượng một thửa đất của ông K’Beo, đến ngày 14/6/1996, thì được UBND huyện Lạc Dương cấp sổ đỏ, diện tích  640m2 (đã trừ phần lộ giới 20m2), thuộc thửa số 273, tờ bản đồ số 5. 

Đầu năm 2016, gia đình bà Hỷ phát hiện hàng xóm là ông Phạm Văn Bê lấn chiếm một phần diện tích đất của gia đình, nên ngày 7/6/2016, bà làm đơn khiếu nại hành vi lấn chiếm đất của ông Bê tới UBND huyện Lạc Dương. Trong lúc chưa giải quyết xong, thì ông Phạm Văn Hùng (con ông Bê) cho người xây dựng nhà lên diện tích đất bị cho là lấn chiếm của gia đình bà Hỷ. Do đó, ngày 5/6/2017, UBND thị trấn Lạc Dương ra Văn bản số 67/QĐ-UBND đình chỉ công trình xây dựng trái phép trên đất đang tranh chấp của ông Hùng. Tuy nhiên, ông Hùng vẫn tiếp tục thi công và hoàn thiện căn nhà bất chấp việc gia đình bà Hỷ liên tục có đơn khiếu nại tới cơ quan chức năng.

Cũng thời điểm trên, ông Hùng (được ông Bê ủy quyền) có đơn khiếu nại tới UBND huyện Lạc Dương cho rằng gia đình bà Hỷ lấn chiếm đất của gia đình ông. Và, ngày 20/6/2017, ông Phạm Triều - Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương ký Quyết định số 575/QĐ-UBND, chấp nhận nội dung khiếu nại của ông Hùng với lý do: “Việc đo đạc diện tích, ranh giới giữa hộ ông Bê và bà Hỷ vào năm 1995 để cấp sổ đỏ vào năm 1996 cho hai hộ không chính xác”? Đồng thời, giao Phòng TNMT lập thủ tục tham mưu cho UBND huyện này thu hồi, điều chỉnh sổ đỏ đã cấp cho bà Hỷ năm 1996; hướng dẫn ông Bê liên hệ với UBND thị trấn Lạc Dương để lập thủ tục cấp sổ đỏ đối với diện tích 251m2, thuộc một phần diện tích thửa đất số 273 của bà Hỷ.

Quyết định không khách quan?

Bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt (người được gia đình bà Hỷ ủy quyền) giải quyết vụ việc cho biết, Quyết định số 575/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương không minh bạch, cố ý bao che cho sai phạm của ông Hùng trong việc xây dựng nhà trái phép, lấn chiếm đất của gia đình bà Hỷ.

“Ngày 20/6/2017, Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương đã ra Quyết định số 575/QĐ-UBND để giải quyết khiếu nại liên quan đến phần đất đã cấp sổ đỏ cho gia đình bà Hỷ, nhưng quyết định này đã không được gửi cho bà Hỷ. Ngày 6/7/2017, UBND huyện Lạc Dương lại có Văn bản số 71/VP-UBND gửi gia đình bà Hỷ hướng dẫn các bên liên hệ với tòa án để giải quyết trong khi trước đó đã ra Quyết định số 575 giải quyết vụ việc. Đến ngày 8/8/2017, UBND huyện Lạc Dương mới cho người đem Quyết định số 575 giao cho gia đình bà Hỷ với lý do “thiếu sót” như vậy là không đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Hỷ?!", bà Nguyệt cho biết.

Chị Nguyễn Thị Tường Vân (con dâu bà Hỷ) cho biết, theo tờ bản đồ số 5, thị trấn Lạc Dương, đất của hộ ông Bê thuộc thửa 710, diện tích là 687m2, được UBND huyện Lạc Dương cấp sổ đỏ ngày 14/2/1996 (liền kề với thửa 273 của hộ bà Hỷ-PV) đều trùng khớp với diện tích trong sổ đỏ. Thế nhưng Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương lại cho rằng, việc đo đạc diện tích, ranh giới giữa hai hộ vào năm 1996 là không chính xác, đồng thời chỉ đạo lấy 251m2 đất thuộc thửa 273 của gia đình bà Hỷ để “đắp” thêm cho gia đình ông Bê. “Việc này có nhiều bất thường. Nếu cho rằng đất bị đo sai diện tích thì tại sao khi được cấp GCN năm 1996 ông Bê không khiếu nại, nay sau hơn 20 năm lại “la làng” bị thiếu đất? Và tại sao Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương lại “dễ dàng” giải quyết cho ông Bê như vậy? Phải chăng vì ông Bê có con rể trước đây là Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương và nay là Phó trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy Lâm Đồng?", bà Vân cho biết.

Được biết, Bộ TN&MT đã có nhiều văn bản đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng kiểm tra, chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan vào cuộc làm rõ khiếu nại của gia đình bà Hỷ. Theo đó, ngày 24/11/2017, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có Văn bản số 8019/UBND-TD giao cho UBND huyện Lạc Dương xem xét giải quyết vụ việc theo thẩm quyền. Trong khi khiếu nại của gia đình bà Hỷ chưa được giải quyết thì ngày 8/12/2017, Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương vẫn ký Văn bản số 1755/UBND-VP  gửi Phòng TNMT huyện Lạc Dương và Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan lập thủ tục và tham mưu cho UBND huyện thu hồi, điều chỉnh sổ đỏ đã cấp cho bà Hỷ năm 1996; đồng thời hướng dẫn hộ ông Bê lập thủ tục cấp sổ đỏ đối với diện tích 251m2 mà bà Hỷ cho rằng ông Bê lấn chiếm đất của gia đình bà.

 Được biết, ngày 9/1 vừa qua Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã làm việc với bà Nguyễn Thị Tường Vân và bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt về một số nội dung tố cáo ông Phạm Triều, Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương liên quan đến vụ việc này.

Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh về vụ việc này.

Trung Thứ
Cùng chuyên mục
Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, cuộc đấu giá khu “đất vàng” 8ha ven biển Côn Đảo đã diễn ra với rất nhiều bất thường, có dấu hiệu thông đồng dìm giá, “quân xanh, quân đỏ” khi “bà chủ” Trần Ngọc Bích (người đại diện Cty Tân Hiệp Phát - THP) và bà Võ Thị Khánh Chi (Trưởng phòng Đầu tư khối bất động sản THP) “đấu” với nhau. UBND Bà Rịa - Vũng Tàu sau đó quyết liệt chỉ đạo vào cuộc làm rõ sự việc.

Đọc thêm

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.