Lâm Đồng: Bị thu hồi mặt bằng, tài sản tiền tỷ có nguy cơ thành phế liệu

Trò chơi tiền tỷ nguy cơ thành phế liệu
Trò chơi tiền tỷ nguy cơ thành phế liệu
(PLO) - 10 gia đình thuê mặt bằng kinh doanh trò chơi ở Công viên Kim Đồng, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng đang bức xúc trước việc UBND huyện này thu hồi mặt bằng nhưng không bố trí nơi để họ tiếp tục kinh doanh. Phải tháo gỡ các  trò chơi mà không có nơi lắp đặt, tài sản tiền tỷ của 10 hộ này đang đối diện với nguy cơ thành đống phế liệu.

Công viên Kim Đồng (Công viên) của thị trấn Liên Nghĩa được thành lập năm 2000, bên cạnh tượng đài liệt sỹ của huyện với ý nghĩa là nơi ghi công các anh hùng liệt sỹ, phía sau là điểm vui trơi giải trí dành cho các cháu thiếu nhi... Khi công viên được xây dựng, Trung ương Đoàn TNCS HCM bố trí vốn đầu tư cụm 6 trò chơi thiếu nhi và giao cho Huyện Đoàn Đức Trọng quản lý, khai thác.

 Do chưa bố trí được kinh phí để đầu tư các trò chơi, nên sau đó đơn vị chủ quản Công viên là Trung tâm Quản lý và khai thác công trình công cộng (Trung tâm) huyện Đức Trọng đã kêu gọi đầu tư lắp đặt các loại trò chơi dành cho thiếu nhi theo hình thức xã hội hóa. 

Từ năm 2002 đến nay đã có 10 hộ dân tại địa phương thuê lại mặt bằng ở Công viên với tổng diện tích hơn 4.000m2, chia thành 36 quầy để đầu tư, kinh doanh 21 loại trò chơi dành cho thiếu nhi. Tuy nhiên, đến nay tất cả các loại trò chơi của 10 gia đình này đang có nguy cơ trở thành đống sắt vụn khi UBND huyện Đức Trọng có chủ trương thu hồi mặt bằng, nhưng lại chưa sắp xếp được vị trí khác cho các hộ này thuê. 

Ông Mai Công Phụng (trú tại đường Thống Nhất, thị trấn Liên Nghĩa) cho biết, năm 2003, gia đình ông là hộ đầu tiên thuê mặt bằng với Trung tâm huyện Đức Trọng tại Công viên để lắp đặt các loại trò chơi dành cho thiếu nhi. Thời hạn thuê mặt bằng là 5 năm. Do mặt bằng của Công viên ở trung tâm huyện nên hàng năm Sở Tài chính Lâm Đồng có điều chỉnh giá đất nên sau hợp đồng 5 năm, Trung tâm chuyển sang ký hợp đồng với ông Phụng từng năm một.

 Nghĩ rằng được thuê mặt bằng dài hạn, gia đình ông Phụng đã dốc hết tiền bạc và vay mượn thêm để đầu tư nhiều loại trò chơi hiện đại dành cho thiếu nhi lắp đặt tại Công viên này để kinh doanh. 

Được biết, đến thời điểm này gia đình ông Phụng đã đầu tư khoảng 3 tỷ đồng vào các loại trò chơi. Tiền thuê mặt bằng trong năm 2017 là 86 triệu đồng. Tuy nhiên, tháng 7/2017, gia đình ông Phụng cùng 9 hộ khác đang thuê mặt bằng kinh doanh trò chơi dành cho thiếu nhi tại đây nhận được thông báo từ Trung tâm sẽ thu hồi mặt bằng. Theo đó, sau khi hết hợp đồng được ký từng năm, ngày 1/1/2018, Trung tâm sẽ thanh lý hợp đồng và thu hồi mặt bằng. 

Đây thực sự là “tin sốc” đối với 10 hộ đang thuê mặt bằng tại Công viên, bởi lẽ các trò chơi dành cho thiếu nhi đều được lắp đặt cố định, tốn kém và chiếm nhiều diện tích. Khi bị di dời mà chưa có mặt bằng mới để lắp đặt, các hộ không biết để những trò chơi này ở đâu. “Phải tháo gỡ ra mà không có chỗ để lắp đặt lại thì những loại trò chơi này sẽ sớm thành đống phế liệu!...”, ông Phụng nói.

Bà Bạch Nguyệt Hải, một người bị thu hồi mặt bằng lo lắng cho biết, khối trò chơi đến thời điểm này gia đình bà đã đầu tư khoảng 8 tỷ đồng, nhưng mỗi tuần chỉ kinh doanh được hai đêm cuối tuần, đó là chưa kể 6 tháng mùa mưa không có khách. Nay bị thu hồi mặt bằng, gia đình bà sau khi tháo dỡ không biết để ở đâu và để “đắp đống” thì chắc chắn các trò chơi sẽ sớm bị hư hỏng, trở thành sắt vụn là điều không thể tránh khỏi... 

Ngày 18/7/2017, UBND huyện Đức Trọng có Văn bản số 1403/UBND trả lời đơn của ông Mai Công Phụng và các hộ dân cho biết, lý do thu hồi lại mặt bằng tại Công viên là do những ngày lễ, tết, lượng người dân tập trung về đây đông đã ảnh hưởng tới an toàn giao thông, an ninh trật tự, mỹ quan công viên… Cũng theo UBND huyện này, hiện đang rà soát, bổ sung, hoàn chỉnh quy hoạch khu Trung tâm văn hóa - thể thao tại khu vực Nam sông Đa Nhim và tổ dân phố 12, thị trấn Liên Nghĩa, trong đó có khu vui chơi giải trí dành cho trẻ em.

Tuy nhiên, những hộ đang thuê mặt bằng để kinh doanh cho biết, hiện khu Trung tâm văn hóa - thể thao của huyện mới chỉ được UBND huyện quy hoạch chứ chưa có mặt bằng để các hộ chuyển các trò chơi tới lắp đặt. “Chúng tôi sẵn sàng di dời khi UBND huyện Đức Trọng sắp xếp được chỗ mới để lắp đặt các trò chơi và tiếp tục kinh doanh... Bây giờ mà di dời, chúng tôi không biết chuyển đi đâu vì đây là những trò chơi chiếm nhiều diện tích, không có kho nào bỏ vừa, bán tháo đi cũng không ai mua”, bà Bạch Nguyệt Hải buồn bã nói.

Các hộ đang thuê mặt bằng tại đây cho biết, trước ngày nhận được thông báo thu hồi mặt bằng, họ không hề được cơ quan chức năng mời lấy ý kiến, trình bày tâm tư, nguyện vọng. “Nhà nước cho thuê mặt bằng để lắp đặt các loại trò chơi theo hình thức xã hội hóa, hàng năm chúng tôi đều thực hiện đầy đủ nghĩa vụ, nhưng khi thu hồi mặt bằng chúng tôi lại không được họp để đối thoại. Việc thu hồi lại mặt bằng cũng phải thực hiện theo kế hoạch, lộ trình chứ không thể đột ngột như thế. Điều này quá bất công và mất dân chủ!..”, các hộ dân bức xúc. 

Trước những bất cập trên, các hộ kinh doanh tiếp tục đề nghị UBND huyện Đức Trọng tổ chức đối thoại, đồng thời quy hoạch một khu công viên khác cho các hộ chuyển trò chơi tới lắp đặt và tiếp tục kinh doanh. Tuy nhiên, đến nay nguyện vọng chính đáng của những hộ trên vẫn chưa được UBND huyện Đức Trọng đáp ứng. 

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.