Làm đẹp bằng hỏa trị liệu 'chui' coi chừng 'tiền mất, tật mang'

TS Nguyễn Tuyết Mai đang thực hiện hỏa trị liệu cho bệnh nhân. Ảnh SGGP
TS Nguyễn Tuyết Mai đang thực hiện hỏa trị liệu cho bệnh nhân. Ảnh SGGP
(PLO) - Hỏa trị liệu là liệu pháp chữa bệnh không dùng thuốc, thuận tiện, chi phí thấp, hiệu quả cao nhưng chưa có chỉ định và cấp phép đối với lĩnh vực làm đẹp, thẩm mỹ. Nếu thực hiện sai quy trình, có thể dẫn đến một số tác dụng không mong muốn như bỏng, mất nước và điện giải, kích ứng da hoặc dị ứng với tinh dầu… 

Đó là khuyến cáo của các chuyên gia y tế tại Hội thảo “Điều trị bệnh bằng phương pháp hỏa trị liệu” do Viện Y dược học Dân tộc TP HCM tổ chức mới đây. 

Phát biểu tại Hội thảo, bác sĩ (BS) Nguyễn Tuyết Mai - Bệnh viện (BV) Châm cứu Trung ương cho biết, hỏa trị liệu là phương pháp được nhiều quốc gia phương Đông như Trung Quốc, Thái Lan, Myanmar… áp dụng từ xưa đến nay như một phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.

Tại Việt Nam, hỏa trị liệu cũng được các danh y Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông sử dụng từ xưa, bị bỏ quên trong một khoảng thời gian khá dài, cho đến nay phương pháp này đang được phục hồi và dự kiến sẽ được phổ biến rộng rãi trở lại.

Nguyên lý của hỏa trị liệu là tác động nhiệt lên da: đốt lửa, đắp, dán, xông hơi tinh dầu, day ấn huyệt… có tác dụng khu phong, tán hàn, trừ thấp, điều hòa khí huyết, ôn thông kinh lạc, tăng quá trình trao đổi chất tế bào. Được sử dụng hỗ trợ và điều trị một số chứng bệnh như đau lưng, đau vai gáy, viêm mũi dị ứng, viêm đại tràng mạn tính, viêm khớp gối…

Tuy nhiên, cũng theo BS Mai, bên cạnh tính hiệu quả hỏa trị liệu có thể dẫn đến một số tác dụng không mong muốn như bỏng do tiếp xúc với nhiệt, mất nước và điện giải, kích ứng da hoặc dị ứng với tinh dầu.

Do đó, phương pháp này cấm kỵ sử dụng đối những trường hợp: nắng to 39-40oC hoặc mưa quá to; phụ nữ có thai; phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt; bệnh nhân tinh thần không ổn định, bệnh nhân tâm thần; các bệnh lý về tim mạch; tăng huyết áp phải có chỉ định của bác sĩ; các bệnh lý nặng về thận; các bệnh truyền nhiễm bệnh ngoài da có viêm nhiễm; các bệnh viêm nhiễm nặng đường tiết niệu; bệnh nhân ung thư… Đối với lĩnh vực làm đẹp, thẩm mỹ, phương pháp này chưa được cấp phép. 

Trước thông tin thời gian gần đây xuất hiện nhiều cơ sở thẩm mỹ, Spa quảng cáo rầm rộ về phương pháp giảm mỡ, làm đẹp da bằng lửa tại nhiều địa phương, trong đó có TP HCM, nhận đào tạo học viên, chuyển giao kỹ thuật hỏa trị liệu cho nhiều người chỉ trong 3 ngày, TS.BS Trương Thị Ngọc Lan - Phó Viện trưởng Viện Y dược học Dân tộc TP HCM cho biết, điều trị theo phương pháp hỏa trị liệu phải tuân thủ theo quy trình nghiêm ngặt, cơ sở trang bị đầy đủ các trang thiết bị thiết yếu trong điều trị cũng như ứng phó trường hợp khẩn cấp, người thực hiện phải có chứng chỉ hành nghề… nếu không sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho người bệnh. 

Ngoài ra, việc đào tạo cấp tốc tràn lan theo kinh nghiệm khiến người thực hiện không đúng kỹ thuật chuyên môn có thể dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường.

BS Lan thông tin thêm, tại Việt Nam hiện nay mới chỉ có BV Châm cứu Trung ương (T.Ư) được phép chuyển giao kỹ thuật hỏa trị liệu cho các cơ sở y tế khác. Tại TP HCM Viện Y dược học Dân tộc cùng vừa được BV Châm cứu T.Ư chuyển giao kỹ thuật này và sẽ áp dụng điều trị bệnh trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Béo phì: Một vấn đề phức tạp cần sự hỗ trợ xã hội

Ảnh minh họa
(PLVN) - Liên đoàn Phòng chống Béo phì Thế giới (World Obesity Federation) chọn ngày 4 tháng 3 là Ngày Thế giới Phòng chống Béo phì (World Obesity Day) hàng năm. Trong khi Ngày Thế giới Phòng chống Béo phì những năm trước chú trọng đến các thông tin và những hiểu biết, chủ đề của chiến dịch năm nay là 'Thay đổi Quan điểm: Hãy Nói về Béo phì', nhằm mục đích hiệu chỉnh những quan niệm sai lầm về béo phì và thực hiện những hành động hiệu quả với sự tham gia của nhiều người.

Hơn 120 người sẩn ngứa khắp cơ thể vì côn trùng lạ

Các vết đốt gây sẩn ngứa trên chân người dân. Ảnh: CDC Hà Tĩnh
(PLVN) - 46 hộ gia đình với 126 người dân ở Hà Tĩnh có biểu hiện sẩn huyết thanh chính giữa có vết đốt, vết xước da, sẹo thâm da do cào gãi, chà xát tập trung nhiều ở vùng da hở... Cơ quan chức năng địa phương và ngành y tế đang khẩn trương xác định làm rõ nguyên nhân, xử lý sớm nguồn bệnh.

10.000 mũi vaccine cúm miễn phí vì cộng đồng được bảo vệ bởi vaccine

10.000 mũi vaccine cúm miễn phí vì cộng đồng được bảo vệ bởi vaccine
(PLVN) - Công bố chiến dịch “Năm hành động vì cộng đồng được bảo vệ bởi vaccine”, Hệ thống tiêm chủng VNVC đã ký kết hợp tác chiến lược với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, trao tặng 10.000 liều vaccine cúm miễn phí đến người bệnh đang khám, điều trị tại bệnh viện cùng ưu đãi 199.000 VND/mũi vaccine cúm dành cho người thân đi cùng.

Đà Lạt tiếp nhận hơn 191 đơn vị máu từ ngày hội Giọt hồng thanh niên

Các tình nguyện viên tham gia hiến máu.
(PLVN) - 191 đơn vị máu của hơn 200 đoàn viên, thanh niên, công nhân viên chức lao động nhân viên Nhà nghỉ dưỡng Minh Tâm, Đoàn cơ sở Công an TP Đà Lạt và đoàn viên thanh niên TP Đà Lạt sẽ được đưa về để dự trữ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng góp phần cứu chữa cho bệnh nhân tại đây.

Botulinum - độc tố trong nhiều món ăn

Bệnh nhân ngộ độc Botulinum tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam. (ảnh: Bệnh viện cung cấp)
(PLVN) -  Trong y học, độc tố botulinum được cảnh báo là một chất độc cực mạnh, chỉ với một lượng chưa đến 0,1mg đã có thể gây tử vong ở người. Nhưng độc tố nguy hiểm này đang tiềm tàng trong một số loại thực phẩm, nhất là các loại đồ hộp đóng kín không bảo đảm điều kiện bảo quản.

Cập nhật mới nhất về các bệnh nhân ngộ độc nặng do ăn cá ở Quảng Nam

Bệnh nhân bị ngộ độc botulium được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy
(PLVN) - Thông tin từ ekip bệnh viện Chợ Rẫy đang hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc botulinum tại bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam cho biết, đến tối 19/3, sức khỏe của các bệnh nhân ngộ độc đã được cải thiện, đặc biệt là các bệnh nhân được truyền thuốc giải độc.

Vì sao độc tố Botulinum gây ngộ độc nguy hiểm?

Hình minh họa. Nguồn BV Vinmec

(PLVN) - Độc tố botulinum là chất độc thần kinh cực mạnh. Sau khi ăn, độc tố botulinum được hấp thu vào cơ thể, gắn chặt vào vào các dây thần kinh, gây liệt toàn bộ các cơ. Ngộ độc Botulinum có nguy cơ tử vong cao hoặc ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe.

Cẩn trọng với bệnh cúm mùa ở trẻ em

Bác sĩ khám cho trẻ tại Bệnh viện TWQĐ 108. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Thời gian gần đây, Khoa Nhi, Bệnh viện TWQĐ 108 liên tiếp tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ tới khám và điều trị do nhiễm virus cúm. Hầu như ngày nào cũng có trẻ mắc cúm A tới khám, khoảng 1/10 số trẻ này phải nhập viện do sốt cao liên tục hoặc viêm phổi.