Làm “công dân điện tử” ở Đà Lạt

(PLVN) - Với ứng dụng công nghệ thông tin sâu rộng vào công tác điều hành ở Đà Lạt (Lâm Đồng), giờ đây, bên cạnh phong cảnh hữu tình được thiên nhiên ban tặng, thì được sống ở Đà Lạt đang là niềm tự hào của người dân vì được làm “công dân điện tử”.
Trung tâm điều hành thông minh Đà Lạt (IOC Đà Lạt). Trung tâm điều hành thông minh Đà Lạt (IOC Đà Lạt).

Công nghệ xóa nhòa khoảng cách giữa người dân và chính quyền

Buổi sáng, Trung tâm Hành chính TP Đà Lạt khá vắng vẻ, khác với cảnh chen nhau xếp hàng lấy số ngồi chờ như cách đây không lâu. Hóa ra, chỉ cần vài cái chạm trượt lấy số từ trước qua Smartphone lấy số, gần đến lượt của mình, trước 10-15 phút, tin nhắn báo về smartphone nhắc nhở, người dân mới từ nhà ra đây để giải quyết giấy tờ, thủ tục. 

Nhìn thấy một công trình xây dựng trái phép, một tình huống lấn chiếm lòng lề đường, chặt cây trái phép, đua xe, vệ sinh môi trường, ép giá du khách…người Đà Lạt không cần phải gọi điện thoại, lên đồn công an báo mà chỉ cần giơ Smartphone chụp 1 tấm ảnh, mở ứng dụng tải ảnh phản ánh sự việc. Vụ việc ngay lập tức được tiếp nhận chuyển cho đơn vị có thẩm quyền, nhiều nhất 2 giờ sau phải cử cán bộ xuống hiện trường, 6 giờ sau phải có báo cáo…quá trình xử lý hiển thị trực tiếp ngay trên ứng dụng để lãnh đạo có thể nhìn thấy ngay trên màn hình.

Đó chính là những tính năng tương tác thông minh của ứng dụng “Đà Lạt trực tuyến - iGov Connect”. Bằng ứng dụng này, người dân, doanh nghiệp có thể thực hiện các thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa nhưng không cần đến trụ sở mà chỉ cần kết nối Internet như: nộp hồ sơ, bốc số thứ tự, theo dõi quầy bốc số, tra cứu nhanh trạng thái hồ sơ, đánh giá thái độ phục vụ của nhân viên tiếp nhận hồ sơ, phản ánh kiến nghị của người dân đến các cơ quan chức năng UBND thành phố. 

Lâm Đồng cũng là một trong số các tỉnh thành đi đầu trong việc cấp hộ chiếu tại nhà, triển khai hệ thống tiếp nhận, xử lý tờ khai điện tử đề nghị cấp, đổi hộ chiếu qua mạng internet. 

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt cho biết, người dân, doanh nghiệp có thể kê khai các hồ sơ của mình theo các mẫu biểu sẵn có trên ứng dụng, sau khi bốc số và tiếp nhận hồ sơ, các cán bộ chỉ việc đối chiếu mẫu này theo các mẫu đã kê khai, như vậy đã rút ngắn được rất nhiều công đoạn và thời gian cho người dân và doanh nghiệp. 

 “Muốn công tác cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền điện tử đạt hiệu quả, phải tạo nên những “công dân điện tử”. Với những ứng dụng tiện ích của Đà Lạt trực tuyến, ngoài việc cung cấp dịch vụ còn có chức năng đối thoại, tương tác với người dân, để người dân được quyền bày tỏ quan điểm, phản ánh các ý kiến trong hệ thống. Sự tương tác ấy khiến người dân hào hứng khi tham gia vào các dịch vụ công trực tuyến”, ông Sơn chia sẻ.

Làm “công dân điện tử” ở Đà Lạt ảnh 1
 Các ứng dụng, phần mềm thông minh như Đà Lạt trực tuyến, Quy hoạch Đà Lạt, Giáo dục, Du lịch, Việc làm Lâm Đồng... đã được tích hợp vào “bộ não” điện tử của Đà Lạt là Trung tâm điều hành thông minh Đà Lạt (IOC).

Đầu não của “Chính quyền điện tử”

Nhiều các tính năng thông minh của một thành phố Đà Lạt thông minh được cung cấp để người dân, du khách, doanh nghiệp trải nghiệm sử dụng. Các ứng dụng, phần mềm thông minh như Đà Lạt trực tuyến, Quy hoạch Đà Lạt, Giáo dục, Du lịch, Việc làm Lâm Đồng... đã được tích hợp vào “bộ não” điện tử của Đà Lạt là Trung tâm điều hành thông minh Đà Lạt (IOC).

Tại IOC Đà Lạt, lần đầu tiên trên cả nước vấn đề phức tạp nhất, nóng bỏng nhất là quản lý dữ liệu đất đai được số hóa. IOC Đà Lạt đã tích hợp phần mềm trên thiết bị di động “Thông tin quy hoạch Đà Lạt”, xây dựng cơ sở dữ liệu không gian theo mô hình dữ liệu tập trung nhằm nâng cao công tác quản lý quy hoạch và công bố thông tin cho người dân như dữ liệu các lĩnh vực: quy hoạch đất đai, quy hoạch kiến trúc xây dựng, dữ liệu lớp giao thông, thông tin giá đất, xây dựng các khu chung cư mới, quy hoạch các khu đô thị, di dời nhà ở, tái kiến thiết các khu vực… trên nền tảng GIS.

Đến nay, “Thông tin quy hoạch Đà Lạt” đã số hóa dữ liệu được 97.751 thửa đất cho các phường, số hóa dữ liệu quy hoạch cho 11 phân khu và quy hoạch chi tiết trên địa bàn thành phố Đà Lạt đã được UBND tỉnh phê duyệt…

“Người dân, doanh nghiệp, nhà quản lý chỉ cần mở ứng dụng, click vào có thể biết rõ thửa đất cần biết nằm ở vị trí nào, diện tích bao nhiêu, tình trạng sử dụng đất như thế nào, được phép xây dựng bao nhiêu tầng…rất tiện lợi!”, ông Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc IOC Đà Lạt cho biết.

Tương tự như vậy, các lĩnh vực Nông nghiệp, Giáo dục (Hệ thống quản lý trường học - VNPT School),  Lĩnh vực y tế (Hệ thống khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế VNPT- HIS)… đều được tích hợp trên hệ thống IOC. Từ đó, giúp thành phố có nguồn dữ liệu tổng quát, tập trung, phục vụ công tác điều hành của lãnh đạo thành phố. 

IOC Đà Lạt được xây dựng với mục tiêu cung cấp thông tin toàn diện về các hoạt động đang diễn ra trên địa bàn thành phố.  Từ trung tâm này, lãnh đạo thành phố Đà Lạt có thể nắm được tình hình đang diễn ra trên địa bàn 12 phường và 4 xã trực thuộc thành phố một cách trực quan và liên tục. Điều này là nhờ hệ thống camera độ phân giải cao được lắp đặt trên các trục đường chính của thành phố Đà Lạt. Tính đến nay đã có khoảng gần 300 camera được tích hợp vào trung tâm điều hành. 

“IOC giúp lãnh đạo chính quyền các cấp có thể theo dõi sát sao hàng ngày, hàng giờ các hoạt động đang diễn ra trên địa bàn TP. Hệ thống hiện có khả năng giám sát và quản lý từ cấp tổng quan đến chi tiết từng tình huống, như các chỉ tiêu đánh giá về tình hình kinh tế-xã hội, giám sát trực quan trên bản đồ số, tình hình chất lượng dịch vụ y tế, việc xử lý phản ánh về bất cập đô thị, camera trí tuệ nhân tạo giám sát đô thị trực tiếp, quản lý thủ tục cấp phép xây dựng, tình hình giải quyết dịch vụ hành chính công…”, ông Phạm Văn Đa, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết.

Sau thành công của Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đang triển khai Đề án “Xây dựng Bảo Lộc trở thành thành phố thông minh giai đoạn 2020 – 2025 và định hướng đến năm 2030”. Đề án được xây dựng dựa trên 8 lĩnh vực chính, gồm: Chính quyền điện tử, quy hoạch và phát triển đô thị, du lịch, nông nghiệp, giáo dục, y tế, môi trường và giao thông. 

Bách Nguyễn
Cùng chuyên mục
Dịch vụ Mobile - Money qua thời gian thí điểm cho thấy hiệu quả nhất định.

Thúc đẩy Mobile – Money: Nhà mạng muốn kết nối vào cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư

(PLVN) - Sau hơn 6 tháng triển khai thí điểm dịch vụ Mobile - Money, đã có hơn 1,1 triệu khách hàng đăng ký sử dụng, trong đó 60% đến từ khu vực nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo. Để thúc đẩy hình thức thanh toán không có tài khoản ngân hàng này, các nhà mạng mong muốn được kết nối vào cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư (CSDLQGVDC).

Đọc thêm

Ấn tượng những công nghệ nổi bật tại EPU's Techshow 2022

Đại biểu và khách mời tham quan mô hình EPU's Techshow 2022
(PLVN) - Triển lãm Khoa học công nghệ (EPU's Techshow 2022) thu hút hơn 30 mô hình của giảng viên, sinh viên tới từ các khoa chuyên môn như Kỹ thuật điện, Điện tử Viễn thông, Công nghệ thông tin, Cơ khí động lực... Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình của Hội thảo quốc tế về chuyển dịch năng lượng do Trường Đại học Điện lực tổ chức vừa qua.

Tích trữ xăng bằng app để "vượt bão giá"

Một người lái mô tô sử dụng ứng dụng PriceLOCQ để đổ xăng tại một trạm xăng ở Muntinlupa, Metro Manila, Philippines, ngày 7/4/2022. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Ứng dụng PriceLOCQ cho phép người dùng tích trữ nhiên liệu với giá đã định bằng cách chuyển đổi các giao dịch mua thành tín dụng kỹ thuật số mà sau đó được đổi tại các trạm xăng của SEAOIL Philippines.

VNPT triển khai lắp đặt hạ tầng viễn thông – CNTT phục vụ Sea Games 31

Các chuyên gia kỹ thuật VNPT gấp rút lắp đặt, kiểm tra hạ tầng kỹ thuật tại các trung tâm báo chí, truyền hình và điểm thi đấu.
(PLVN) - Để đảm bảo phục vụ SEA Games 31 bắt đầu diễn ra từ ngày 12/5, VNPT đã đẩy nhanh tiến độ triển khai lắp đặt hạ tầng Viễn thông - CNTT tại các điểm diễn ra thi đấu. Đến thời điểm này những công đoạn cuối cùng đang được VNPT hoàn tất và tiến hành chạy thử để sẵn sàng phục vụ Đại hội.

Chuyển đổi số trong báo chí: Không chỉ là vấn đề công nghệ

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí không nằm ở vấn đề công nghệ mà ở con người, ở tư duy và cần phải xác định “bạn đọc ở đâu, báo chí ở đó”. Đó là nội dung được các đại biểu đưa ra tại Diễn đàn "Vấn đề hôm nay: Chuyển đổi số" được tổ chức trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc năm 2022 tại Bảo tàng Hà Nội giữa tháng 4.

VNPT hỗ trợ doanh nghiệp SMEs chuyển đổi số

Doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm, chủ động lựa chọn và tích hợp các dịch vụ, giải pháp số phù hợp với nhu cầu khi đến với oneSME.
(PLVN) - Thấu hiểu doanh nghiệp có phát triển, có vượt qua được khó khăn thì nền kinh tế chung mới phát triển mạnh mẽ, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã và đang cùng đồng hành với các doanh nghiệp trong công cuộc chuyển đổi số với nhiều chương trình, chính sách cụ thể.

Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành mã định danh điện tử

Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành mã định danh điện tử
Nhằm phục vụ công tác kết nối và chia sẻ dữ liệu với các bộ, ngành, địa phương, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Quyết định số 724/QĐ-BTTTT về việc ban hành mã định danh điện tử các cơ quan, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

VNPT Cloud được cấp chứng chỉ quốc tế ISO 27017 về Kiểm soát an toàn thông tin cho các dịch vụ điện toán đám mây

Hệ thống máy chủ IDC của VNPT đạt tiêu chuẩn Tier III.
(PLVN) - Với việc hoàn tất đánh giá và được cấp chứng chỉ danh giá ISO 272017 (ISO/IEC 27017:2015) về Kiểm soát an toàn thông tin cho các dịch vụ điện toán đám mây, VNPT Cloud hiện là một trong những nhà cung cấp hiếm hoi được thừa nhận đủ năng lực đem đến cho khách hàng sản phẩm dịch vụ tiện lợi, an toàn bậc nhất tại thị trường Việt Nam.