Lại tranh cãi nghệ sĩ phát ngôn “vô cảm”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong lúc nhiều nghệ sĩ đang nỗ lực hỗ trợ công tác phòng chống dịch, có những nghệ sĩ lại phát ngôn gây tranh cãi, bị dư luận phản ứng.

“Đề xuất” gây ồn ào dư luận

Mới đây, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng “đề xuất” trên trang cá nhân: Nếu thành phố hạn chế lực lượng shipper giao hàng thì công việc này nên giao lại cho... lực lượng cảnh sát giao thông. Theo Nguyễn Quang Dũng, do thời điểm này lực lượng cảnh sát giao thông “ít có việc gì làm”, nên dành thời gian này để hỗ trợ người dân. Có không ít nghệ sĩ vào bình luận đồng tình, thậm chí nói những lời cợt nhả, tỏ thái độ xem thường, chỉ trích lực lượng cảnh sát giao thông.

Lại tranh cãi nghệ sĩ phát ngôn “vô cảm” ảnh 1

Dòng trạng thái của Đạo diễn Quang Dũng gây bức xúc trong cộng đồng.

Sự việc trên đã gây bức xúc trong cộng đồng. Nhiều người bày tỏ, đây là thời điểm cần cả nước chung tay, đoàn kết chống dịch. Lực lượng cảnh sát giao thông nói riêng và các cơ quan cảnh sát, các ban ngành là “tuyến đầu” chống dịch, rất vất vả, nhiều hy sinh. Một đạo diễn có tiếng như Quang Dũng lại phát ngôn gây nên tranh luận không đáng có, làm chạnh lòng những người tuyến đầu và cả người thân của họ.

Cách đây không lâu, Á hậu Lan Khuê cũng phải xin lỗi do phát ngôn thiếu suy nghĩ khi đăng lên trang cá nhân nội dung: “Đợt giãn cách này toàn là người dân tự tìm cách cung ứng thực phẩm, hỗ trợ nhau. Chứ chả thấy có sự hướng dẫn, điều tiết nào nó cụ thể, rõ ràng”.

Khi viết những điều này, có lẽ Á hậu đã quên mất hình ảnh những chiến sĩ công an, lực lượng dân quân tự vệ ngày đêm bảo vệ các khu phong tỏa, những chuyến xe lưu động đi lấy mẫu từng nhà dân, những người ngày đêm mất ăn, mất ngủ đưa ra các quyết sách để làm sao dập dịch, giúp dân ổn định đời sống... Nhanh chóng sau đó, trước phản ứng của mọi người, Lan Khuê đã phải hạ bài viết, xin lỗi.

Hay như nữ MC Trác Thúy Miêu, bị công chúng quay lưng, cơ quan chức năng xử phạt vì đăng bài viết mang những “mũi tên” sắc nhọn hướng về các tình nguyện viên y tế đến từ Hải Dương chi viện cho TP HCM.

Trong đợt dịch năm 2020, cũng có không ít nghệ sĩ bị công chúng chỉ trích, bị xử phạt vì phát ngôn thiếu suy nghĩ, tung tin thiếu cẩn trọng, gây hoang mang dư luận, gây chia rẽ lòng người.

Hãy lan tỏa điều tốt đẹp

Những nghệ sĩ phát ngôn thiếu chuẩn mực đã bị lên án, xử lý theo quy định của pháp luật. Nhưng lời nói cũng như mũi tên, một khi đã bắn ra thì khó lòng rút lại. Họ đã tạo ra những cuộc khẩu chiến, khiến người dân nhất thời hoang mang, đã gieo rắc những sợ hãi, bất bình và mất đoàn kết.

Từ lâu, nghệ sĩ được coi là những “chiến sĩ” trên mặt trận nghệ thuật. Thời chiến, họ dùng tác phẩm của mình để lung lạc quân thù, cổ vũ người chiến sĩ ra trận, góp phần vào khối đại đoàn kết toàn dân. Thời bình, nghệ sĩ lại đem tài năng của mình phục vụ cho đời sống, góp phần đem chân - thiện - mỹ lan tỏa khắp nơi.

Ngay trong thời điểm dịch hoành hành này, có không ít nghệ sĩ đã thực hiện đúng với sứ mệnh ấy. Các nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn, Phương Thanh, Quốc Đại... đã có những đêm trình diễn đầy cảm xúc ở sân bệnh viện dã chiến, phục vụ khán giả là hàng trăm y, bác sĩ, nhân viên y tế cùng hàng ngàn bệnh nhân F0. Âm nhạc, tiếng hát cất lên trong không gian tất bật, đầy lo âu, bệnh tật, như làm dịu đi những nỗi đau.

Rồi những nghệ sĩ như H’Hen Niê, MC Quỳnh Hoa, Nguyễn Phi Hùng... cùng gần 150 nghệ sĩ khác tham gia công tác tình nguyện chống dịch. Họ xông pha giữa lúc dịch bệnh phức tạp, hát cho bệnh nhân, cho nhân viên y tế, dùng xe máy chở hàng đến nhà người nghèo, phân luồng chích vắc xin, cắt tóc cho lực lượng chống dịch... Nét đẹp của tình người nhờ thế càng lan tỏa trong những ngày Sài Gòn khó khăn.

Nhiều nghệ sĩ ở nhà giãn cách cũng ủng hộ tiền bạc, vật chất, tạo ra sản phẩm nghệ thuật “tại gia”, tổ chức những buổi biểu diễn online, lan tỏa tinh thần lạc quan và năng lượng tốt lành. Nghệ sĩ nên là như thế. Nếu không làm được gì, xin hãy nói những lời tốt đẹp, những điều có ích cho cuộc sống, cho con người.

Ngọc Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Niềm vui nới lỏng du lịch ở "vùng xanh"

Tour tri ân lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch.
(PLVN) - Việt Nam đã bước qua giai đoạn “chống dịch như chống giặc” để bắt đầu chuẩn bị cho thời kỳ “chung sống an toàn” với COVID-19. Nhiều tỉnh, thành nới lỏng biện pháp chống dịch để từng bước mở cửa du lịch, các hoạt động phục vụ dân sinh nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới. Đây được coi là tín hiệu vui cho “ngành công nghiệp không khói” sớm phục hồi.

[Truyện ngắn] Ông Muối

[Truyện ngắn] Ông Muối
(PLVN) -  Khuôn mặt vuông vức, tự tin, ông nói có người nghe. Trong buổi chiều nay ông đã tranh thủ gặp được bốn bạn hàng quen thuộc. Những cái bắt tay cho thấy sự tiến triển tốt. Mệt, nhưng thấy vui.

Bảo tồn điệu hát niên đại 600 năm

Nghệ nhân dân tộc Thái hướng dẫn về kỹ năng đánh đàn tính.
(PLVN) - Di sản Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam đã được UNESCO vinh danh nhưng không gian diễn xướng cho loại hình nghệ thuật này đang bị co hẹp. Lớp trẻ thì không quá mặn mà với nghệ thuật truyền thống của cha ông nên việc bảo tồn và phát triển gặp nhiều khó khăn.

Hành trình về nguồn ATK Định Hóa – Thủ đô gió ngàn

Một góc Khu di tích ATK Định Hóa
(PLVN) -  Khu di tích lịch sử An Toàn Khu (ATK) Định Hóa đang dần trở thành điểm đến thu hút đông đảo khách du lịch của Thái Nguyên. Nơi đây là một quần thể di tích quan trọng bậc nhất của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX.

Văn hóa gia đình - động lực góp phần chống dịch

Những gian hàng 0 đồng thực sự là nơi lan tỏa sự tử tế trong xã hội. ( ảnh minh họa)
(PLVN) - “Mỗi người dân là một chiến sỹ, mỗi gia đình, tổ dân phố là một pháo đài chống dịch” hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, không ít gia đình ở Hà Nội đã và đang có nhiều thành viên trở thành “chiến sĩ” trên mặt trận phòng chống dịch.