Lại thêm phụ tá thân cận của ông Trump ra đi

Ông Gary Cohn.
Ông Gary Cohn.
(PLO) - Ông Gary Cohn – cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump – vừa thông báo sẽ từ chức. 

Theo Reuters, ông Cohn đã thông báo về ý định từ chức của ông với ông Trump ngày 6/3. 

Quyết định ra đi của ông được đưa ra sau khi ông Trump thông báo sẽ áp thuế lên các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu, một động thái sẽ ảnh hưởng tới các đồng minh thân cận như Canada và Mexico. 

Cam kết của ông Trump về việc áp thuế đã ngay lập tức làm dấy lên tin đồn rằng ông Cohn sẽ rời Nhà Trắng vì bản thân ông luôn phản đối chính sách như vậy.

Ông Cohn là kiến trúc sư chính của chính sách cải tổ thuế 2017 và là một “bức tường thành” chống lại các thế lực theo chủ nghĩa bảo hộ trong chính quyền Trump.

Trong một thông cáo của Nhà Trắng, ông Cohn được dẫn lời nói: “Thật vinh dự cho tôi khi được phục vụ đất nước và thực thi các chính sách kinh tế cổ súy tăng trưởng mang lại lợi ích cho người dân Mỹ, đặc biệt là việc thông qua luật cải tổ thuế mang tính lịch sử. Tôi cảm kích Tổng thống đã cho tôi cơ hội này và tôi chúc ông cùng chính quyền của ông thành công rực rỡ trong tương lai.”

Ông Cohn trước đây là cựu chủ tịch và là viên chức điều hành chính của ngân hàng đầu tư Goldman Sachs. Ông là một trong số những “ông trùm” Phố Wall được ông Trump tuyển dụng vào các vị trí cao cấp sau khi ông đắc cử Tổng thống hồi tháng 11 năm 2016.

Việc từ chức của ông Cohn khỏi chức vụ Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia dự kiến sẽ hoàn tất trong vài tuần tới. 

Động thái như vậy được xem là đòn giáng mạnh vào đội cố vấn của ông Trump ở thời điểm kinh tế nước này đang tăng trưởng nhưng thị trường chứng khoán lại liên tục biến động mạnh.

Ông Trump trong một tuyên bố trên mạng xã hội cho biết sẽ sớm đưa ra quyết định về người thay thế ông Cohn.

Theo các quan chức trong chính phủ Mỹ, ông Peter Navarro – hiện đang là Giám đốc Hội đồng thương mại quốc gia Nhà Trắng, và một người khác tên Larry Kudlow đang là 2 ứng viên hàng đầu cho vị trí của ông Cohn.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Sinh viên Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã nỗ lực như thế nào?

Theo tạp chí Times Higher Education (THE), Đại học Thanh Hoa hiện đang đứng thứ 12 trong bảng xếp hạng đại học toàn thế giới năm 2025. Ảnh: Internet.
(PLVN) - Được mệnh danh là một trong hai trường đại học danh giá nhất Trung Quốc, Đại học Thanh Hoa không chỉ là niềm mơ ước của hàng triệu học sinh mà còn là biểu tượng của trí tuệ và khát vọng chinh phục trí thức. Tuy nhiên, để giành được tấm bằng tại ngôi trường này, sinh viên phải vượt qua một hành trình đầy gian nan, đòi hỏi không chỉ trí tuệ xuất sắc mà còn ý chí kiên cường.

Đại học Thanh Hoa - Biểu tượng giáo dục hàng đầu châu Á

Đại học Thanh Hoa
(PLVN) - Đại học Thanh Hoa (Tsinghua University - THU), thành lập năm 1911, tọa lạc tại quận Hải Điến, phía tây bắc Bắc Kinh, Trung Quốc. Trường được xem là một trong những đại học danh tiếng nhất ở Trung Quốc và châu Á, luôn nằm trong top các bảng xếp hạng quốc tế uy tín.

Liên tục sự cố, tai nạn thương tâm trên thế giới tuần qua

Liên tục sự cố, tai nạn thương tâm trên thế giới tuần qua
(PLVN) - Từ tai nạn xe khách ở Bolivia, lở tuyết ở Himalaya, va chạm tàu thủy ở Trung Quốc, tấn công đám đông ở Israel, cháy chung cư tại Manila, cháy rừng ở Nhật Bản, nhiễm khuẩn Whitmore ở Australia, tai nạn xe buýt tại Thái Lan đến vụ tấn công của đàn voi ở Ấn Độ đã gây chấn động dư luận và đặt ra những cảnh báo nghiêm trọng về an toàn công cộng.

Indonesia điều chỉnh chính sách giá than xuất khẩu từ tháng 3/2025

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Từ ngày 1/3/2025, Indonesia sẽ triển khai chính sách quản lý giá bán than xuất khẩu nhằm kiểm soát chặt chẽ các giao dịch quốc tế. Theo quy định mới, tất cả các hợp đồng xuất khẩu than phải tuân theo mức giá tối thiểu do chính phủ Indonesia công bố hai lần mỗi tháng...

Việt Nam cam kết thúc đẩy và bảo vệ quyền con người

Việt Nam cam kết thúc đẩy và bảo vệ quyền con người
(PLVN) -  Ngày 26/2 , trong khuôn khổ phiên Thảo luận chung tại Khóa họp lần thứ 58 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (HĐNQ LHQ), Đại sứ Mai Phan Dũng, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh LHQ, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, đã nhấn mạnh cam kết của Việt Nam trong thúc đẩy và bảo vệ quyền con người.

Người đàn ông nhập viện với triệu chứng lạ do chỉ ăn toàn thịt, bơ và phô mai suốt 8 tháng

Bàn tay của người đàn ông mắc bệnh. (Ảnh: NY Post)
(PLVN) - Một người đàn ông tại Florida đã phải nhập viện sau khi tuân theo chế độ ăn chỉ toàn thịt, bơ và phô mai trong suốt tám tháng. Trong khi ông ta khẳng định đã giảm cân, cảm thấy nhiều năng lượng hơn và đầu óc minh mẫn hơn, cơ thể lại phản ứng theo một cách đáng kinh ngạc: các nốt vàng xuất hiện trên lòng bàn tay, khuỷu tay và lòng bàn chân, rỉ ra một chất dịch kỳ lạ khiến các bác sĩ không khỏi sửng sốt.

Trí tuệ nhân tạo đang thay đổi diện mạo ngành y tế Trung Quốc

Hình ảnh AI minh họa
(PLVN) - Các bệnh viện trên khắp Trung Quốc đang dần tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) vào thực tiễn lâm sàng, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực y tế. Điều này không chỉ giúp nâng cao hiệu quả chẩn đoán và điều trị mà còn mở ra triển vọng mới trong việc chăm sóc sức khỏe cho hàng triệu bệnh nhân.

Bỏ tên bão YAGI vì gây tổn thất nặng nề

Bão YAGI đã gây tổn thất nặng nề. Ảnh: nchmf.gov.vn
(PLVN) - Ủy ban Bão đã thảo luận và chấp thuận đề xuất của các quốc gia về việc loại bỏ tên bão đã gây ảnh hưởng đến cộng đồng. Trong đó có tên 2 cơn bão YAGI và TRAMI.