Lãi suất tiền gửi “rục rịch” tăng trở lại

Lãi suất huy động tiền gửi đang tăng trở lại. (Ảnh minh họa: chinhphu.vn).
Lãi suất huy động tiền gửi đang tăng trở lại. (Ảnh minh họa: chinhphu.vn).
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Hàng loạt ngân hàng đã đồng loạt tăng lãi suất từ đầu tháng 8/2024. Trong đó, xuất hiện mức lãi suất lên đến 8 - 9% cho các kỳ hạn gửi từ 12 tháng trở lên.

Theo thống kê từ đầu tháng 8 đến nay đã có 10 ngân hàng tăng lãi suất huy động, trong đó đa phần là các ngân hàng thương mại cổ phần (NH TMCP) bao gồm: Eximbank, HDBank, Sacombank, Saigonbank, TPBank, CB, VIB, Dong A Bank và VPBank. Ngoài ra, có một ngân hàng thương mại nhà nước là Agribank cũng chính thức tăng lãi suất huy động.

Trong đó, HDBank tăng mức lãi suất huy động cao nhất với mức lãi suất cao nhất đang áp dụng tại ngân hàng này là 8,1%/năm cho kỳ hạn 13 tháng với điều kiện khách hàng gửi khoản tiết kiệm tối thiểu từ 500 tỷ đồng trở lên. Cũng với khoản gửi từ 500 tỷ đồng và gửi kỳ hạn 12 tháng, mức lãi suất được áp dụng là 7,7%năm.

Loạt ngân hàng còn lại đều tăng lãi suất cho các kỳ hạn, kể cả kỳ hạn 1 tháng. Cụ thể, sau 3 tháng giữ nguyên, CB đã chính thức tăng lãi suất huy động, mức tăng 0,4%/năm các kỳ hạn từ 1 - 12 tháng và 0,3%/năm các kỳ hạn từ 13 tháng trở lên; Dong A Bank cũng tăng 0,8%/năm kỳ hạn 12 và 13 tháng và tăng thêm 0,5%/năm lãi suất huy động các kỳ hạn từ 1 - 11 tháng kể từ 8/8.

VIB cũng tăng thêm lãi suất khi huy động trực tuyến. Theo công bố trên website ngân hàng này, kỳ hạn 1 - 2 tháng được tăng thêm lãi suất 0,1%/năm lên 3,2%/năm; kỳ hạn 3 - 5 tháng cũng tăng thêm 0,1%/năm lên 3,5%/năm. Các kỳ hạn trên 6 tháng được tăng thêm 0,2%/năm. Hiện, lãi suất kỳ hạn 6 - 11 tháng đã lên mức 4,6%/năm, kỳ hạn 12 - 18 tháng lên 5,1%/năm. Tính đến đầu tuần này, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng đã đạt 6%/năm, kỳ hạn 18 tháng đạt 6,1%/năm.

Sacombank tiếp tục tăng lãi suất huy động với mức tăng cao nhất lên đến 0,4%/năm từ ngày 5/8. Theo đó, kỳ hạn 1 tháng tăng 0,2%/năm lên 3,3%/năm; kỳ hạn 2 tháng tăng 0,3%/năm lên 3,5%/năm; kỳ hạn 3 - 5 tháng tăng 0,1%/năm lên 3,6%/năm. Lãi suất kỳ hạn 6 - 7 tháng được Sacombank điều chỉnh tăng thêm tới 0,4%/năm, lên mức 4,9%/năm. Đây cũng là mức lãi suất mới đối với tiền gửi kỳ hạn từ 8 - 11 tháng sau khi các kỳ hạn này tăng thêm 0,3%/năm.

Mới nhất, sáng 8/8, VPBank tăng 0,5%/năm lãi suất đối với kỳ hạn gửi tiền 1 tháng và 0,2%/năm các kỳ hạn còn lại. Trước đó, trong tháng 7/2024, có 19 ngân hàng tăng lãi suất huy động.

Như vậy, tính đến thời điểm này (9/8), PVcombank đang là ngân hàng có mức lãi suất cao nhất trong toàn hệ thống với mức lãi suất 9,5% cho kỳ hạn 12 và 13 tháng. Tuy nhiên, mức tiền gửi để được hưởng lãi suất này khá cao khi ngân hàng này yêu cầu số tiền gửi tối thiểu là 2.000 tỷ đồng. Tiếp sau đó là HD Bank với mức lãi suất kỳ hạn tương đương là 8,1% cho số tiền gửi tối thiểu từ 500 tỷ đồng.

Việc các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất đã mang đến một tín hiệu khá tốt bởi trước đó, chuyên gia kinh tế Nguyễn Bích Lâm cho rằng, do lãi suất ngân hàng quá thấp nên dòng tiền đã đi “chệch hướng”, thay vì chảy vào sản xuất kinh doanh lại được mang đi “trú ẩn”.

Đáng chú ý, các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất nhưng trần lãi suất huy động và cho vay vẫn được Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên. Do đó, nhiều chuyên gia nhận định, lãi suất cho vay sẽ khó tăng mạnh, nhất là trong bối cảnh Chính phủ kiên trì các giải pháp hỗ trợ nền kinh tế phục hồi. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp yên tâm vay vốn để tiếp tục kế hoạch sản xuất kinh doanh của mình.

Tuy nhiên, chia sẻ với PLVN, đại diện một doanh nghiệp cho rằng, giai đoạn vừa qua, lãi suất tiết kiệm “hạ nhiệt” xuống mức rất thấp nhưng doanh nghiệp cũng chưa “mạnh dạn” vay vốn bởi dù lãi suất huy động hạ thấp nhưng lãi suất cho vay vẫn chưa “ổn định” như doanh nghiệp mong muốn. Bởi hầu hết các doanh nghiệp đều mong có một chính sách về lãi suất cho vay dài hơi để doanh nghiệp yên tâm vay vốn sản xuất và mở rộng kinh doanh.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Tiếp tục giảm lãi suất cho vay, tạo điều kiện cho doanh nghiệp mở rộng đầu tư. (Ảnh minh họa: VnEconomy)

Triển khai cung ứng vốn lãi suất hợp lý cho tăng trưởng

(PLVN) - Ngân hàng Nhà nước sẽ chủ động điều hành các công cụ để tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại có thanh khoản, có nguồn vốn mà không phải tăng vốn huy động, từ đó ổn định được lãi suất đầu vào và có nguồn vốn để cho vay.

Đọc thêm

'Cơ hội vàng' cho cà phê Việt

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Chính phủ Algeria vừa công bố chính sách giảm mạnh thuế nhập khẩu cà phê, từ 30% xuống chỉ còn 5%, đồng thời miễn thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ nội địa. Đây là cơ hội vàng để doanh nghiệp xuất khẩu cà phê Việt Nam mở rộng thị phần tại thị trường này.

Đánh giá chính xác tình hình thị trường xuất khẩu gạo trên thế giới

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. (Ảnh: VGP/Minh Khôi)
(PLVN) - Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khi đồng chủ trì Hội nghị về sản xuất, thị trường lúa gạo và phòng, chống hạn mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), diễn ra ngày 7/3, tại TP Cần Thơ. Tham dự có lãnh đạo 13 tỉnh ĐBSCL, Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp, nhà khoa học.

Xây dựng khung pháp lý cho hoạt động tiền số, tiền ảo ở Việt Nam

Xây dựng khung pháp lý cho hoạt động tiền số, tiền ảo ở Việt Nam
(PLVN) - Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2025 diễn ra chiều 5/3, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo một cách khẩn trương việc nghiên cứu, xây dựng khuôn khổ pháp lý cho hoạt động tài sản số, tiền số, tiền ảo ở Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Hồ sơ phá sản SBIC đã lên tòa trước khi 2 bộ về 'một nhà'

Ông Nguyễn Xuân Sang - Thứ trưởng Bộ Xây dựng.
(PLVN) - “Thực hiện Nghị quyết 220/NQ-CP của Chính phủ, chúng tôi đã hoàn tất các thủ tục phá sản đối với Công ty mẹ - Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC) và các con công ty con... Hiện, hồ sơ để làm thủ tục đã gửi đi và đang chờ quyết định cuối cùng của cơ quan Tòa án”, ông Nguyễn Xuân Sang - Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho hay.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đi vào hoạt động: Cơ hội tái cơ cấu ngành và phát triển kinh tế xanh

Trụ sở của Bộ NN&MT đặt tại địa chỉ số 10 Tôn Thất Thuyết, quận Cầu Giấy, Hà Nội. (Ảnh: T.Anh)
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) Đỗ Đức Duy thông tin, trong thời gian rất ngắn, các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, tổ chức, đơn vị các cấp, thuộc Bộ đã gương mẫu, chủ động, quyết liệt trong thực hiện nhiệm vụ được giao theo tinh thần “vừa chạy, vừa xếp hàng”.

Năm 2025 xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đặt mục tiêu 70 tỷ USD

Năm 2025 xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đặt mục tiêu 70 tỷ USD
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết: “Ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là biến đổi khí hậu và yêu cầu chuyển đổi xanh. Tuy nhiên, Bộ kỳ vọng mục tiêu xuất khẩu đạt 70 tỷ USD trong năm 2025, với các giải pháp đồng bộ và quyết tâm mạnh mẽ” .

Hội thảo Quốc tế về phát triển bền vững kinh tế biển tại Quảng Ninh

Quang cảnh hội thảo.
(PLVN) - Ngày 3/3, tại TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) Viện Chiến lược, Chính sách nông nghiệp và Môi trường (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp với Diễn đàn toàn cầu về hạch toán tài nguyên và Đại học New South Wales tổ chức Hội thảo Thúc đẩy Hạch toán tài nguyên biển và ven biển – Kết nối và hợp tác trong khu vực Đông Nam Á.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Uông Việt Dũng: “Ngành Hàng không sẽ góp phần quan trọng vào mục tiêu tăng trưởng trên 8% của Việt Nam”

Ông Uông Việt Dũng - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam.
(PLVN) -  Ngành Hàng không đang phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số và củng cố, nâng cao năng lực hệ thống kết cấu hạ tầng để đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của nền kinh tế là trao đổi của Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Uông Việt Dũng với Báo Pháp luật Việt Nam.