Lãi suất liên tục giảm, vay vốn mua nhà rẻ nhất 10 năm qua

0:00 / 0:00
0:00
Lãi suất cho vay mua nhà đang ở mức thấp nhất trong 10 năm qua. Nhiều ngân hàng tiếp tục có động thái giảm lãi suất cho vay mua nhà. Vậy, lãi suất cho vay mua nhà ở ngân hàng nào thấp nhất hiện nay?
Lãi suất liên tục giảm, vay vốn mua nhà rẻ nhất 10 năm qua

Lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất trong 10 năm

Trong tháng 8, nhiều ngân hàng có động thái giảm lãi suất cho vay mua nhà với mức giảm trung bình khoảng 1% nhằm hỗ trợ nhóm khách hàng gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Đơn cử, BIDV giảm lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện hữu bình quân 1%/năm, một số nhóm khách hàng khó khăn mức giảm tối đa là 2% với lãi suất hiện hành, như nhóm khách hàng kinh doanh trong lĩnh vực lưu trú, dịch vụ nhà hàng, resort, khách sạn... từ 15/7-31/12/2021.

Vietcombank cũng giảm lãi suất cho vay với tất cả khách hàng trong thời gian từ 15/7-31/12/2021, trong đó, giảm tối đa 0,5% với khách hàng cá nhân vay vốn phục vụ đời sống.

Tương tự, MBBank cho biết sẽ giảm lãi suất 2 điểm %/năm so với lãi suất hiện hành với các cá nhân vay mua nhà để ở, có nguồn thu nhập từ lương tại địa bàn khu vực phía Nam và giảm 1,5% tại địa bàn khác.

MSB thông báo giảm lãi suất cho vay với mức giảm 1 điểm %/năm so với lãi suất hiện hành cho khách hàng cá nhân vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp, mua nhà trong thời gian từ 21/7-31/12/2021.

Sacombank sẽ giảm lãi suất 1 điểm % cho khách hàng cá nhân đang có khoản vay thuộc các ngành nghề chịu tác động trực tiếp của dịch Covid-19 như nhà hàng, khách sạn, vận tải, lữ hành, du lịch, giáo dục, y tế...

Các chuyên gia tài chính nhận định, mức lãi suất cho vay mua nhà tại các ngân hàng hiện ở mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua. Mức lãi suất này đã giảm rất nhiều so với trước đây, nếu tiếp tục giảm nữa, nguy cơ xảy ra "bong bóng" bất động sản là khá cao.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc giảm lãi vay hướng đến ưu đãi cho người mua nhà là chính sách phù hợp nhưng phải kiểm soát chặt để hỗ trợ đối tượng có nhu cầu vay mua nhà thật, tránh ưu đãi tạo đòn bẩy cho giới đầu cơ. Bởi với mức lãi suất trong thời gian vay ban đầu khá thấp như hiện nay, giới đầu cơ bất động sản sẽ lợi dụng để vay tiền mua bất động sản rồi bán lại kiếm lời. Khi đất không bán được, những đối tượng này sẽ mất khả năng thanh toán dẫn đến nợ xấu ngân hàng.

Vì vậy, để tránh rủi ro, các ngân hàng cần thẩm định chặt hơn các khoản vay bất động sản, chẳng như không cho vay với các dự án đất nền ở xa, thiếu tính pháp lý...

Vay ngân hàng nào lãi suất thấp nhất?

Khảo sát tại các ngân hàng thương mại trong nước vào đầu tháng 8 này, lãi suất cho vay mua nhà hiện khá cạnh tranh, với mức lãi suất từ 5-8,5%.

PVcombank là ngân hàng đang có lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất với mức 5%/năm trong 6 tháng đầu và 12% từ tháng thứ 7 trở đi.

Đứng thứ hai với lãi suất 5,9%/năm là VPBank và TPBank. Trong đó, TPBank cho phép khách vay tới 90% giá trị tài sản và thời gian vay kéo dài lên đến 30 năm. Còn VPBank cho vay ưu đãi 5,9% trong 3 tháng đầu, chương trình áp dụng đến hết 31/12/2021.

BIDV và HSBC cùng đưa ra mức lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà là 6,2%/năm.

Lãi suất cho vay mua nhà trung bình ghi nhận ở Vietcombank (6,79%/năm), Techcombank (6,69%/năm), MBBank (6,84%/năm), MSB (6,99%/năm)...

Trong khi đó, Sacombank là ngân hàng có lãi suất cho vay mua nhà cao nhất hiện nay với mức lãi suất ưu đãi là 8,5%. VIB là ngân hàng có lãi suất cho vay mua nhà cao thứ 2 với mức lãi suất ưu đãi là 8,3%. Tiếp theo là Eximbank và HSBC với cùng mức lãi suất ưu đãi là 7,99%. Sát ngay sau là Bắc Á Bank với mức lãi suất ưu đãi là 7,9%.

Một số ngân hàng ngoại cũng tham gia vào mảng cho vay mua nhà với mức lãi suất rất hấp dẫn. Chẳng hạn, Woori Bank đưa ra mức lãi suất ưu đãi chỉ từ 6,1%/năm; Shinhan Bank áp dụng mức lãi suất ưu đãi là 6,2%/năm; Hong Leong Bank có mức lãi suất ưu đãi là 6,75%/năm; UOB đưa ra mức lãi suất ưu đãi chỉ từ 6,49%/năm; Standard Chartered có mức lãi suất ưu đãi là 6,19%/năm...

Thời gian cho vay ưu đãi của các ngân hàng thường từ 3 tháng đến 36 tháng, sau đó lãi suất được tính toán dựa trên một mức lãi suất cơ sở (hoặc lãi suất tiết kiệm) cộng thêm biên độ 3-4% tùy từng ngân hàng. Điều này khiến lãi suất vay mua nhà sau thời gian ưu đãi có thể vọt lên mức rất cao. Người vay tiền ngân hàng mua bất động sản phải trả khoản lãi suất khoảng 10-11%/năm trong các năm tiếp theo.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, trước khi ký hợp đồng vay tiền mua nhà , khách hàng phải đọc và xem xét thật kỹ từng điều khoản trên hợp đồng như lãi suất, cách thức tính lãi, ưu đãi… Người dân xác định vay tiền ngân hàng để mua nhà cũng cần phải cân nhắc kỹ bài toán trả nợ vốn cũng như các chi phí kèm theo.

Tuấn Dũng/Vietnamnet
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp: Lãi cao có hẳn an toàn?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Thị trường trái phiếu doanh nghiệp là kênh huy động vốn quan trọng, với ưu điểm vượt trội là giúp doanh nghiệp đa dạng hình thức huy động vốn, giảm phụ thuộc vào nguồn vốn tín dụng từ các NHTM. Tuy nhiên, tình trạng cạnh tranh lãi suất, chất lượng trái phiếu doanh nghiệp không đồng đều đang đẩy rủi ro về phía người mua, nếu họ phải tự đánh giá và thẩm định về chất lượng trái phiếu.

Con trai "bầu Hiển" được đề cử tham gia HĐQT SHB

Ông Đỗ Quang Hiển (phải) trao quyết định bổ nhiệm ông Đỗ Quang Vinh giữ chức Phó Tổng Giám đốc SHB hồi tháng 10/2021. Ảnh: SHB
(PLVN) -  Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 vào ngày 20/4 tới đây. SHB cũng vừa công bố thêm một số tài liệu sẽ trình tại đại hội đồng cổ đông năm nay.

Napas có dàn lãnh đạo mới

Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng trao Quyết định đại diện phần vốn nhà nước tại Napas
(PLVN) - Ba vị trí quan trọng là Chủ tịch Hôi đồng quản trị (HĐQT),Tổng giám đốc và Phó Tổng giám đốc tại Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) vừa được bổ nhiệm. Đây là những người đại diện vốn nhà nước tại NAPAS giai đoạn 2020-2025

Dẫn đầu thanh toán nội địa: Những bước đi vượt trội của Techcombank

 Techcombank là “Ngân hàng xuất sắc năm 2021” ( Bank of the year 2021 ).
(PLVN) - T heo công bố của Napas, Techcombank là “Ngân hàng xuất sắc năm 2021” ( Bank of the year 2021 ), dẫn đầu hoạt động thanh toán nội địa ở các tiêu chí về tổng số lượng giao dịch (chiều phát hành và chiều thanh toán) và tổng giá trị giao dịch (chiều phát hành và chiều thanh toán) của tất cả các dịch vụ xử lý qua hệ thống NAPAS.

Các khoản vay của FLC Group tại Sacombank đảm bảo đúng quy định pháp luật và an toàn

Các khoản vay của FLC Group tại Sacombank đảm bảo đúng quy định pháp luật và an toàn
(PLVN) - Ngày 29/03/2022, Chủ tịch FLC Group - ông Trịnh Văn Quyết bị bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra hành vi thao túng thị trường chứng khoán. Một số thông tin cho rằng vấn đề này sẽ ảnh hưởng đến Sacombank bởi FLC Group là khách hàng có giao dịch tín dụng tại Sacombank. Tuy nhiên, Sacombank khẳng định các khoản vay của FLC Group đảm bảo tuân thủ pháp luật và an toàn.

Việt Nam duy trì xếp hạng tín nhiệm quốc gia mức BB, triển vọng “Tích cực”

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc tiếp tục duy trì xếp hạng tín nhiệm quốc gia ở mức BB, triển vọng “Tích cực” trong bối cảnh toàn cầu còn nhiều biến động và thách thức là kết quả của việc triển khai tích cực các biện pháp ổn định kinh tế vĩ mô, cải cách hệ thống tài chính - ngân hàng cũng như thành quả kiểm soát đại dịch...

BIDV nhận giải Ngân hàng dành cho khách hàng cá nhân tốt nhất Việt Nam lần thứ 7

Đại diện BIDV nhận giải thưởng Ngân hàng Bán lẻ Tốt nhất Việt Nam lần thứ 7
(PLVN) - Với những kết quả vượt trội trong hoạt động tài chính bán lẻ, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa xuất sắc nhận giải thưởng “Ngân hàng Bán lẻ tốt nhất Việt Nam 2022 - Best Retail Bank” do Tạp chí danh tiếng The Asian Banker bình chọn. Lễ trao giải trực tuyến được tổ chức ngày 24/03/2022.

HDBank dành 1.000 tỷ gói tài trợ ưu đãi chi lương

HDBank dành 1.000 tỷ gói tài trợ ưu đãi chi lương
(PLVN) - Nhằm đồng hành, hỗ trợ tài chính cho khách hàng doanh nghiệp trong thời điểm nền kinh tế có nhiều biến động, HDBank triển khai gói tài trợ trị giá 1.000 tỷ đồng với lãi suất và hạn mức cho vay ưu đãi “Tài trợ chi lương cho Khách hàng Doanh nghiệp” cho đến ngày 30/06/2022.

VIB huy động thành công 260 triệu USD khoản vay hợp vốn quốc tế

Đại diện ADB, VIB, UOB và các bên tại lễ công bố.
(PLVN) -  Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Ngân hàng Quốc Tế (VIB) công bố thỏa thuận khoản vay hợp vốn trị giá 260 triệu USD nhằm tăng cường khả năng tiếp cận tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), cá nhân kinh doanh, đồng thời đẩy mạnh tài trợ vốn mua, sửa chữa nhà cho khách hàng cá nhân.