Lãi suất bình quân liên ngân hàng giảm mạnh

Tuần này, khi lãi suất tiền gửi và cho vay ít biến động so với tuần trước, thì lãi suất giao dịch bình quân trên thị trường liên ngân hàng có xu hướng giảm đối với hầu hết các kỳ hạn, với mức giảm từ 0,07% đến 2,23%/năm.  

 

Tuần này, khi lãi suất tiền gửi và cho vay ít biến động so với tuần trước, thì lãi suất giao dịch bình quân trên thị trường liên ngân hàng có xu hướng giảm đối với hầu hết các kỳ hạn, với mức giảm từ 0,07% đến 2,23%/năm.  

Lãi suất cho vay qua thẻ tín dụng lên tới 17%

Nguồn tin từ Ngân hàng Nhà nước cho biết: Lãi suất tiền gửi VND trong tuần này (từ 8 - 14/1) ít biến động so với tuần trước. Các ngân hàng thương mại (NHTM) tiếp tục huy động kỳ hạn tuần với mức lãi suất từ 8 - 9%/năm ở nhóm NHTM Nhà nước và 10 - 10,49%/năm ở nhóm NHTM cổ phần.

Lãi suất tiền gửi USD: tăng từ 0,2 - 0,3%/năm so với tuần trước ở nhóm NHTM cổ phần; nhóm NHTM Nhà nước tương đối ổn định. Lãi suất cho vay thông thường phổ biến ở mức 12%/năm. Lãi suất cho vay thỏa thuận đối với các nhu cầu vốn phục vụ đời sống, cho vay thông qua thẻ tín dụng phổ biến ở mức từ 15 - 17%/năm. Lãi suất cho vay USD tăng khoảng 0,5%/năm so với tuần trước.

Doanh số giao dịch VND và USD cùng giảm

Theo thống kê từ NHNN: Trong tuần, doanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng đạt xấp xỉ 65.853 tỷ VND và 1.605 triệu USD, bình quân đạt khoảng 13.170 tỷ VND/ngày và 321 triệu USD/ngày.

So với tuần trước, doanh số giao dịch bằng VND và USD tuần này đều có sự sụt giảm, doanh số giao dịch bằng VND giảm 5.500 tỷ/ngày, bằng USD giảm 164 triệu USD/ngày. Tuần này, doanh số giao dịch qua đêm chiếm tỷ trọng 31% so với tổng doanh số giao dịch cả tuần.

Lãi suất giao dịch bình quân trên thị trường liên ngân hàng có xu hướng giảm đối với hầu hết các kỳ hạn, với mức giảm từ 0,07% đến 2,23%/năm. Trong đó, lãi suất bình quân qua đêm và kỳ hạn 1 tuần có mức giảm khá lớn so với tuần trước (lãi suất qua đêm giảm 2,23%/năm, lãi suất bình quân kỳ hạn 1 tuần giảm 1,28%/năm).

Riêng lãi suất bình quân kỳ hạn 1 tháng và 6 tháng vẫn ở mức 11,37% và 12%/năm, không đổi so với tuần trước; lãi suất bình quân kỳ hạn 3 tháng tăng nhẹ (0,23%/năm) so với tuần trước.

Lãi suất bình quân qua đêm tuần này giảm xuống còn 9,07%/năm; lãi suất bình quân đối với các kỳ hạn từ 2 tuần đến 12 tháng đều trên 11%/năm trở lên, trong đó lãi suất bình quân kỳ hạn 6 tháng ở mức 12%/năm, tuy nhiên doanh số phát sinh đối với kỳ hạn này không lớn. Lãi suất cho vay thấp nhất là 7%/năm; lãi suất cho vay cao nhất là 12%/năm (không tính lãi suất không kỳ hạn).

Các giao dịch trên thị trường liên ngân hàng bằng USD phát sinh chủ yếu đối với các kỳ hạn ngắn (dưới 6 tháng) với lãi suất giao dịch bình quân đối với hầu hết các kỳ hạn có xu hướng giảm nhẹ so với lãi suất bình quân tuần trước.

Mức giảm của các kỳ hạn không nhiều, từ 0,02% đến 0,2%/năm. Lãi suất bình quân cao nhất là 1,42%/năm, lãi suất các kỳ hạn còn lại dao động từ 0,46% đến 1,35%/năm, không phát sinh giao dịch kỳ hạn 12 tháng.

 Nguồn: Đất Việt

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.