Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP HCM vừa phát hiện 3 mẫu hạt dưa, ớt bột có chứa Rhodamine B – là chất độc có khả năng gây ung thư cho người.
Thông tin trên được công bố vào chiều tối ngày 13/1 trong cuộc gặp gỡ báo chí của lãnh đạo Cục ATVSTP và lãnh đạo Sở Y tế TP HCM.
Theo bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chi cục phó Chi cục ATVSTP, 1 mẫu hạt dưa được lấy tại một tiệm trong khu ăn uống của chợ Tân Định (quận 1), 2 mẫu ớt bột được lấy tại sạp chợ Nguyễn Văn Trỗi (quận 3) và chợ Tân Định. Đặc điểm chung của các mẫu này đều là hàng không có nhãn mác, không có thông tin về hạn dùng, xuất xứ…
Cùng đợt, đơn vị này đã lấy 20 mẫu hạt dưa, ớt bột, hạt điều, gia vị lẩu,… có nhãn mác trên thị trường đều cho kết quả đạt chất lượng.
GS-TS Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục ATVSTP nhận định “đánh” vào thực phẩm không rõ nguồn gốc là đánh trúng vào thực phẩm kém chất lượng. Người dân có thể yên tâm chọn các loại thực phẩm có nhãn mác, xuất xứ rõ ràng vào dịp Tết này.
Đợt cao điểm thanh tra thực phẩm Tết, các đoàn phát hiện 46,3% cơ sở chế biến thức ăn sẵn và 33,3% các cơ sở chế biến hàng Tết vi phạm các quy định về ATVSTP. Kết quả test nhanh dụng cụ chế biến thực phẩm các cơ sở có 47,6% không sạch; gần 32% mẫu thực phẩm bị “dính” hàng the.
Nguồn: Báo Đất Việt
Thông tin trên được công bố vào chiều tối ngày 13/1 trong cuộc gặp gỡ báo chí của lãnh đạo Cục ATVSTP và lãnh đạo Sở Y tế TP HCM.
Theo bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chi cục phó Chi cục ATVSTP, 1 mẫu hạt dưa được lấy tại một tiệm trong khu ăn uống của chợ Tân Định (quận 1), 2 mẫu ớt bột được lấy tại sạp chợ Nguyễn Văn Trỗi (quận 3) và chợ Tân Định. Đặc điểm chung của các mẫu này đều là hàng không có nhãn mác, không có thông tin về hạn dùng, xuất xứ…
Cùng đợt, đơn vị này đã lấy 20 mẫu hạt dưa, ớt bột, hạt điều, gia vị lẩu,… có nhãn mác trên thị trường đều cho kết quả đạt chất lượng.
Một cơ sở sản xuất mứt vi phạm ATVSTP. |
GS-TS Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục ATVSTP nhận định “đánh” vào thực phẩm không rõ nguồn gốc là đánh trúng vào thực phẩm kém chất lượng. Người dân có thể yên tâm chọn các loại thực phẩm có nhãn mác, xuất xứ rõ ràng vào dịp Tết này.
Đợt cao điểm thanh tra thực phẩm Tết, các đoàn phát hiện 46,3% cơ sở chế biến thức ăn sẵn và 33,3% các cơ sở chế biến hàng Tết vi phạm các quy định về ATVSTP. Kết quả test nhanh dụng cụ chế biến thực phẩm các cơ sở có 47,6% không sạch; gần 32% mẫu thực phẩm bị “dính” hàng the.
Nguồn: Báo Đất Việt