Lại “nóng” chuyện nghệ sĩ kêu gọi từ thiện

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Câu chuyện nghệ sĩ làm từ thiện lại “nóng” lên khi mới đây một số nghệ sĩ kêu gọi, giúp đỡ nhầm đối tượng lừa đảo, khiến người hảo tâm bị lừa tiền.

Nhà hảo tâm bị lừa

Mới đây, một tài khoản mạng xã hội đã lên tiếng về việc chị này bị lừa đảo từ thiện thông qua lời kêu gọi giúp đỡ hoàn cảnh đáng thương của một số nghệ sĩ. Trước đó, nghệ sĩ Quách Ngọc Tuyên đăng tải trên mạng, kêu gọi giúp đỡ một trường hợp bệnh tật thương tâm ở Cần Thơ.

Ngoài Quách Ngọc Tuyên, có hai nghệ sĩ khác là Lê Dương Bảo Lâm và Khả Như cũng lên tiếng cho biết đã chuyển khoản ủng hộ hoàn cảnh bé trai bệnh tật nói trên. Vì tin tưởng Quách Ngọc Tuyên cùng các nghệ sĩ, một nhà hảo tâm có thâm niên làm từ thiện đã chuyển số tiền hàng trăm triệu đồng vào tài khoản của gia đình bé trai.

Tuy nhiên sau đó, nhà hảo tâm đến bệnh viện thăm hỏi thì phát hiện không có trường hợp nào như bài đăng kêu gọi. Nhà hảo tâm yêu cầu câu trả lời từ phía Quách Ngọc Tuyên và các nghệ sĩ.

Sau đó, Quách Ngọc Tuyên đã đăng đàn nói lời xin lỗi người hâm mộ vì đã sơ suất, không kiểm tra tính chân thực của câu chuyện. Tuy nhiên, dư luận cho rằng, chỉ xin lỗi thôi là chưa đủ. Khán giả cho rằng Quách Ngọc Tuyên đã chia sẻ thông tin từ thiện kiểu “cho có”, thiếu trách nhiệm, không đi sâu đi sát tình hình mà chỉ “lấy tiếng”.

Chính sự chủ quan này của nam nghệ sĩ đã vô tình tiếp tay cho kẻ lừa đảo, khiến mạnh thường quân đã mất đi số tiền hàng trăm triệu đồng. Chưa kể nhiều nhà hảo tâm khác đã ủng hộ những số tiền lớn nhỏ thông qua lời kêu gọi rầm rộ của Quách Ngọc Tuyên.

Lại “nóng” chuyện nghệ sĩ kêu gọi từ thiện ảnh 1

Quách Ngọc Tuyên xin lỗi vì thông tin sai sự thật khiến nhà hảo tâm bị lừa.

Thực tế, không hiếm nghệ sĩ chia sẻ thông tin về những trường hợp gia cảnh khó khăn, bệnh tật hiểm nghèo cần giúp đỡ. Thậm chí có những nghệ sĩ, trên trang cá nhân của mình chỉ dành để chia sẻ những thông tin như thế.

Ngoài nghệ sĩ, nhiều người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội cũng thường xuyên chia sẻ thông tin các hoàn cảnh đáng thương cần giúp đỡ. Đặc biệt là sau những vụ việc tai tiếng, hiểu lầm trong chuyện nghệ sĩ đứng ra quyên góp từ thiện, hiện hầu như rất ít nghệ sĩ, người nổi tiếng đứng ra nhận quyên góp, tự tay trao đến người nghèo mà đa số chọn cách chia sẻ hoàn cảnh như trên.

Cần phát ngôn có trách nhiệm

Nghệ sĩ, người nổi tiếng thường là những người có lượng theo dõi cao trên mạng xã hội, fan hâm mộ đông đảo, được tin cậy, thế nên mỗi thông tin chia sẻ nhận tương tác rất nhiều. Cũng như trường hợp của Quách Ngọc Tuyên nói trên, có không ít người hâm mộ vì “nể” và tin nghệ sĩ mà chuyển tiền ủng hộ, không cần kiểm tra tính xác thực của những hoàn cảnh được đăng tải.

Sau khi sự việc nói trên xảy ra, một số nghệ sĩ và fan hâm mộ lý giải rằng Quách Ngọc Tuyên đơn giản chỉ là người chia sẻ thông tin, việc chuyển tiền và xác minh thuộc về nhà hảo tâm. Những người này cho rằng việc Quách Ngọc Tuyên chỉ đưa ra lời xin lỗi là hợp lý, không thể có chuyện nam nghệ sĩ phải “bồi hoàn” số tiền nhà hảo tâm bị lừa như một bộ phận dư luận yêu cầu.

Quả thực, về quy định luật pháp, không có điều khoản nào bắt nghệ sĩ phải bồi thường khi lời chia sẻ của mình khiến fan hâm mộ tin tưởng, chuyển tiền làm từ thiện và bị lừa đảo. Tuy nhiên, hành vi chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật của nghệ sĩ cũng khiến họ có thể đối mặt với những chế tài xử phạt hành chính từ vài triệu đến vài chục triệu đồng.

Điều quan trọng hơn, trải qua quá nhiều thị phi trong câu chuyện từ thiện, nghệ sĩ vốn dĩ cần từng bước lấy lại niềm tin trong công chúng bằng các hành động thiện nguyện chân thành, thực tế, hiệu quả và minh bạch. Dẫu không phải quyên góp tiền để trực tiếp đi làm từ thiện, nhưng mỗi một thông tin đăng tải về thiện nguyện, người nghệ sĩ cần hiểu biết thực sự về những hoàn cảnh mình kêu gọi, có sự xác minh độ chân thực rõ ràng. Đó chính là làm từ thiện một cách chân thực. Kêu gọi mà không quan tâm đến tính chính xác của thông tin sẽ khiến người hâm mộ vì tin nghệ sĩ mà vô tình trở thành “con mồi” của kẻ lừa đảo, vừa thiệt hại tài chính lại tổn thương về mặt tinh thần, hao mòn niềm tin.

Không chỉ thế, mỗi một nghệ sĩ cần chịu trách nhiệm về phát ngôn của mình. Đó là trách nhiệm về tính chân thật của thông tin trước công chúng, trước pháp luật.

Hiện, Quách Ngọc Tuyên đang tố cáo hành vi lừa đảo của trường hợp nói trên đến cơ quan chức năng. Hy vọng rằng, đó chỉ là sự “nhẹ dạ” nhất thời của một nghệ sĩ. Đây cũng là bài học chung cho cả nghệ sĩ lẫn nhà hảo tâm dùng đồng tiền để làm từ thiện một cách sâu sát, đúng người đúng chỗ.

Trân Trân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phân công nhiệm vụ chuẩn bị cho Lễ bế mạc SEA Games 31

Hình ảnh tại Lễ khai mạc SEA Games 31
(PLVN) - Để công tác chuẩn bị chu đáo cho Lễ bế mạc SEA Games 31, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã đã có những cuộc họp cùng với Bộ Văn hóa và Tổng cục Thể dục Thể thao để rà soát, thống nhất, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các Sở, ban, ngành, địa phương.

Lễ bế mạc SEA Games 31: “Hội tụ để toả sáng”

Bối cảnh lễ bế mạc SEA Games 31
(PLVN) - Lễ bế mạc SEA Games 31 sẽ diễn ra tại Cung điền kinh Hà Nội vào lúc 19h30 ngày 23/5, được truyền hình trực tiếp trên các kênh quốc gia và các nước trong khu vực Đông Nam Á; tương tác trên các kênh truyền thông số.

Màu “áo xanh” thầm lặng tại SEA Games 31

Màu “áo xanh” thầm lặng tại SEA Games 31
(PLVN) -  Hơn tuần nay, không khí Ngày hội thể thao lớn nhất khu vực đã hiện hữu trên từng tuyến phố, trong sự chào đón của người dân khi sự kiện SEA Games 31 đang được tổ chức và diễn ra tại Việt Nam. Góp phần tạo nên thành công của Đại hội là đóng góp không nhỏ của đội ngũ tình nguyện viên trẻ tuổi.

Trang phục được vẽ bằng sáp ong độc đáo

Kỹ thuật trang trí vải bằng sáp ong.
(PLVN) -  Trong cuộc sống hiện đại, trang phục các dân tộc đang mai một nhanh chóng. Nhiều tộc người không còn giữ được bản sắc văn hoá của trang phục truyền thống. Hiện nay, một số địa phương đã tìm cách níu giữ, phục dựng nghề dệt và tuyên truyền người dân mặc và tự hào trang phục dân tộc mình.

Thái sư Lưu Cơ - quan đầu triều trông coi việc pháp luật và xử án

Đình Đại Từ - Di tích Lịch sử cấp tỉnh tại xã Đại Đồng, Văn Lâm, Hưng Yên - nơi thờ Thái sư Lưu Cơ là Thành hoàng.
(PLVN) - Thái sư Lưu Cơ là một trong tứ trụ triều đình (Tể tướng Nguyễn Bặc, Thái sư Lưu Cơ, Ngoại giáp Đinh Điền và Thượng thư Trịnh Tú) đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc thống nhất đất nước, phò tá triều đình và ổn định xã hội. Lưu Cơ là người đầu tiên biến tòa thành Đại La, trung tâm đô hộ của phong kiến phương Bắc thành kinh đô của nước Đại Việt độc lập tự chủ.

Thanh âm vang vọng buôn làng Đăk Răng

Thanh âm vang vọng buôn làng Đăk Răng
(PLVN) -  Vừa bước tới đầu buôn làng Đăk Răng, tiếng cồng chiêng, hát xoang rộn rã cuốn hút đoàn lữ hành vào thăm. Trong văn hóa của người Giẻ Triêng, âm nhạc luôn gắn liền với cuộc sống hàng ngày, trong những lúc lên nương, lên rẫy, hay trong những lễ như mừng lúa mới, đám cưới, tỏ tình và đón du khách phương xa…