Lại “nóng” chuyện nghệ sĩ kêu gọi từ thiện

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Câu chuyện nghệ sĩ làm từ thiện lại “nóng” lên khi mới đây một số nghệ sĩ kêu gọi, giúp đỡ nhầm đối tượng lừa đảo, khiến người hảo tâm bị lừa tiền.

Nhà hảo tâm bị lừa

Mới đây, một tài khoản mạng xã hội đã lên tiếng về việc chị này bị lừa đảo từ thiện thông qua lời kêu gọi giúp đỡ hoàn cảnh đáng thương của một số nghệ sĩ. Trước đó, nghệ sĩ Quách Ngọc Tuyên đăng tải trên mạng, kêu gọi giúp đỡ một trường hợp bệnh tật thương tâm ở Cần Thơ.

Ngoài Quách Ngọc Tuyên, có hai nghệ sĩ khác là Lê Dương Bảo Lâm và Khả Như cũng lên tiếng cho biết đã chuyển khoản ủng hộ hoàn cảnh bé trai bệnh tật nói trên. Vì tin tưởng Quách Ngọc Tuyên cùng các nghệ sĩ, một nhà hảo tâm có thâm niên làm từ thiện đã chuyển số tiền hàng trăm triệu đồng vào tài khoản của gia đình bé trai.

Tuy nhiên sau đó, nhà hảo tâm đến bệnh viện thăm hỏi thì phát hiện không có trường hợp nào như bài đăng kêu gọi. Nhà hảo tâm yêu cầu câu trả lời từ phía Quách Ngọc Tuyên và các nghệ sĩ.

Sau đó, Quách Ngọc Tuyên đã đăng đàn nói lời xin lỗi người hâm mộ vì đã sơ suất, không kiểm tra tính chân thực của câu chuyện. Tuy nhiên, dư luận cho rằng, chỉ xin lỗi thôi là chưa đủ. Khán giả cho rằng Quách Ngọc Tuyên đã chia sẻ thông tin từ thiện kiểu “cho có”, thiếu trách nhiệm, không đi sâu đi sát tình hình mà chỉ “lấy tiếng”.

Chính sự chủ quan này của nam nghệ sĩ đã vô tình tiếp tay cho kẻ lừa đảo, khiến mạnh thường quân đã mất đi số tiền hàng trăm triệu đồng. Chưa kể nhiều nhà hảo tâm khác đã ủng hộ những số tiền lớn nhỏ thông qua lời kêu gọi rầm rộ của Quách Ngọc Tuyên.

Lại “nóng” chuyện nghệ sĩ kêu gọi từ thiện ảnh 1

Quách Ngọc Tuyên xin lỗi vì thông tin sai sự thật khiến nhà hảo tâm bị lừa.

Thực tế, không hiếm nghệ sĩ chia sẻ thông tin về những trường hợp gia cảnh khó khăn, bệnh tật hiểm nghèo cần giúp đỡ. Thậm chí có những nghệ sĩ, trên trang cá nhân của mình chỉ dành để chia sẻ những thông tin như thế.

Ngoài nghệ sĩ, nhiều người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội cũng thường xuyên chia sẻ thông tin các hoàn cảnh đáng thương cần giúp đỡ. Đặc biệt là sau những vụ việc tai tiếng, hiểu lầm trong chuyện nghệ sĩ đứng ra quyên góp từ thiện, hiện hầu như rất ít nghệ sĩ, người nổi tiếng đứng ra nhận quyên góp, tự tay trao đến người nghèo mà đa số chọn cách chia sẻ hoàn cảnh như trên.

Cần phát ngôn có trách nhiệm

Nghệ sĩ, người nổi tiếng thường là những người có lượng theo dõi cao trên mạng xã hội, fan hâm mộ đông đảo, được tin cậy, thế nên mỗi thông tin chia sẻ nhận tương tác rất nhiều. Cũng như trường hợp của Quách Ngọc Tuyên nói trên, có không ít người hâm mộ vì “nể” và tin nghệ sĩ mà chuyển tiền ủng hộ, không cần kiểm tra tính xác thực của những hoàn cảnh được đăng tải.

Sau khi sự việc nói trên xảy ra, một số nghệ sĩ và fan hâm mộ lý giải rằng Quách Ngọc Tuyên đơn giản chỉ là người chia sẻ thông tin, việc chuyển tiền và xác minh thuộc về nhà hảo tâm. Những người này cho rằng việc Quách Ngọc Tuyên chỉ đưa ra lời xin lỗi là hợp lý, không thể có chuyện nam nghệ sĩ phải “bồi hoàn” số tiền nhà hảo tâm bị lừa như một bộ phận dư luận yêu cầu.

Quả thực, về quy định luật pháp, không có điều khoản nào bắt nghệ sĩ phải bồi thường khi lời chia sẻ của mình khiến fan hâm mộ tin tưởng, chuyển tiền làm từ thiện và bị lừa đảo. Tuy nhiên, hành vi chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật của nghệ sĩ cũng khiến họ có thể đối mặt với những chế tài xử phạt hành chính từ vài triệu đến vài chục triệu đồng.

Điều quan trọng hơn, trải qua quá nhiều thị phi trong câu chuyện từ thiện, nghệ sĩ vốn dĩ cần từng bước lấy lại niềm tin trong công chúng bằng các hành động thiện nguyện chân thành, thực tế, hiệu quả và minh bạch. Dẫu không phải quyên góp tiền để trực tiếp đi làm từ thiện, nhưng mỗi một thông tin đăng tải về thiện nguyện, người nghệ sĩ cần hiểu biết thực sự về những hoàn cảnh mình kêu gọi, có sự xác minh độ chân thực rõ ràng. Đó chính là làm từ thiện một cách chân thực. Kêu gọi mà không quan tâm đến tính chính xác của thông tin sẽ khiến người hâm mộ vì tin nghệ sĩ mà vô tình trở thành “con mồi” của kẻ lừa đảo, vừa thiệt hại tài chính lại tổn thương về mặt tinh thần, hao mòn niềm tin.

Không chỉ thế, mỗi một nghệ sĩ cần chịu trách nhiệm về phát ngôn của mình. Đó là trách nhiệm về tính chân thật của thông tin trước công chúng, trước pháp luật.

Hiện, Quách Ngọc Tuyên đang tố cáo hành vi lừa đảo của trường hợp nói trên đến cơ quan chức năng. Hy vọng rằng, đó chỉ là sự “nhẹ dạ” nhất thời của một nghệ sĩ. Đây cũng là bài học chung cho cả nghệ sĩ lẫn nhà hảo tâm dùng đồng tiền để làm từ thiện một cách sâu sát, đúng người đúng chỗ.

Trân Trân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tour du lịch cho những gia đình hiện đại

Tour du lịch cho những gia đình hiện đại
(PLVN) - Những kỳ nghỉ là khoảng thời gian đặc biệt cho các gia đình phá vỡ thói quen cuộc sống hàng ngày, dành thời gian cùng nhau thư giãn và trải nghiệm những điều mới mẻ, ghi lại những kỷ niệm. Ngày nay, các gia đình hiện đại đã có nhiều đổi thay về nếp sống so với những gia đình truyền thống, tất nhiên cách họ lựa chọn và tổ chức kỳ nghỉ gia đình cũng có những khác biệt.

Trưởng thành là đặc quyền của con người

Trưởng thành là đặc quyền của con người
(PLVN) -  Tại sao lại nói như vậy? Bởi với con người, trưởng thành không phải là sự già đi theo thời gian, mà là hành trình con người đi sâu vào nội tâm của mình. Do đó, loài vật nào cũng có thể già đi, nhưng trưởng thành là đặc quyền của con người.

Giữ lấy nếp nhà qua những thước phim

Một cảnh gia đình trong phim “Cây táo nở hoa”.
(PLVN) -  Nếp nhà Việt là nét đẹp trong tâm hồn người Việt. Giữ lấy nếp nhà, là gìn giữ cái đẹp và tình yêu thương cho muôn đời sau, cũng là trách nhiệm của mỗi người, trong đó có người làm nghệ thuật.

[Truyện ngắn] Bông hoa giấy màu xanh

[Truyện ngắn] Bông hoa giấy màu xanh
(PLVN) - Căn nhà Miêu ở nằm nép mình trong cái xóm chợ tồi tàn của những người dân nghèo. Cứ mỗi sáng, Miêu và bà lại trở dậy cùng những âm thanh quen thuộc của những người đi chợ.

Linh thiêng Thăng Long tứ trấn đền Bạch Mã

Đền Bạch Mã có lịch sử hơn 1.000 năm, trải qua các triều đại Lý, Trần, Lê với 52 vị vua định đô tại Thăng Long
(PLVN) - Đền Bạch Mã có lịch sử hơn 1.000 năm, trải qua các triều đại Lý, Trần, Lê với 52 vị vua định đô tại Thăng Long, đến nay đền Bạch Mã là nơi chứng kiến đầy đủ nhất quá trình hình thành và phát triển của Thăng Long xưa và Thủ đô Hà Nội ngày nay.

Tranh 'Đôi bờ sông Hồng' được bán lên đến 220 nghìn euro

Tranh 'Đôi bờ sông Hồng' kích thước 53,5x100,5 cm. Ảnh: Millon
(PLVN) - Tối 24/6, tác phẩm "Đôi bờ sông Hồng" của Lê Văn Đệ đạt mức 220.000 euro (5,4 tỷ đồng) ở phiên đấu giá của nhà Millon. Con số chưa bao gồm thuế phí giúp tác phẩm đạt giá cao nhất trong phiên Mỹ thuật Hiện đại Việt Nam - từ truyền thống đến hiện đại.

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

Diễn viên hài Hữu Tín bị tạm giữ vì liên quan tới ma túy.
(PLVN) -  Thành công, sự nổi tiếng đến với người nghệ sĩ có thể không dễ dàng. Nhưng nhiều người đã “đốn củi ba năm đốt một giờ” vì sống sa ngã.