“Lãi khủng” nhờ in và bán “phao thi”

(PLO) - Trước giờ “G” của đợt 2, kỳ thi đại học năm nay, một số thí sinh vẫn tìm đến các tụ điểm bán “phao thi” để mua cho mình một “phao cứu sinh” trước khi bước vào phòng thi. Bên canh đó các quán photocopy vẫn làm việc hết công suất để phục vụ “nhu cầu” sĩ tử và ít ai nghĩ được việc bán “phao thi” lại có thu nhập “khủng” từ những tờ giấy nhỏ xíu trong tay thí sinh.
“Lãi khủng” nhờ in và bán “phao thi”

Khách công khai, chủ cửa hàng lén lút

Trưa ngày 8/7, PV dạo quanh khu vực trường Đại học sư phạm, nơi cũng được coi một trong những “thủ phủ” bán đề thi, các quán photocopy vắng hoe, chỉ một hai nhân viên ngồi trong quán. Nhìn có vẻ “đìu hiu” như vậy nhưng không thể ngờ, mọi hoạt động mua bán đề được “ngầm” hóa. Quan sát của PV cho thấy, thỉnh thoảng lại có một hai hoặc tốp thí sinh đi vào trong quán khoảng 5 phút rồi vội vã đi ra, mang theo một bọc “phao thi” trong gói giấy báo. Cung ắt sẽ có cầu, dù lén lút hay công khai hoạt động thì PV cũng không khó khăn để có thể tìm mua “phao” thi ở các quán đó.

Trong vai người nhà thí sinh tìm mua “phao” bộ đề thi khối C: Văn, Sử, Địa, PV vào một số cửa hàng photocopy trên để hỏi. Các nhân viên nhìn PV một lúc và đều nói “Không có” hoặc “không bán”, mặc dù trước đó PV đã quan sát có thấy các thí sinh vào đây mua “phao thi”. Thì ra trước đó một vài ngày, các cơ quan chức năng đã đi tuyên truyền và thu giữ những tài liệu liên quan đến kì thi đại học nên các cửa hàng này cảnh giác.

Lúc sau quay lại một quán mà trước đó PV đã hỏi thì thấy một tốp khoảng 5 thí sinh đang đứng chờ ở ngoài để mua tài liệu. Đứng chờ cùng nhóm thí sinh này, một thí sinh cho biết, để mua được đề thi khối C ở đây phải đặt tiền trước và hẹn một lúc sau quay lại lấy, mỗi một môn là 200 nghìn, 3 môn là 600 nghìn. Đúng lúc đó bà chủ đi về, trên xe, hơn chục chồng giấy in được buộc chắc chắn cả trước và sau xe. Nhanh chóng các thí sinh đưa tiền và bà chủ mở khóa tủ lấy tài liệu trao cho các thí sinh. Mỗi thí sinh một vài bọc tài liệu vội vã ra về.
“Lãi khủng” nhờ in và bán “phao thi” ảnh 1
 "Phao thi" được chủ quán cất kỹ trong tủ, khi thí sinh mua thì mới bỏ ra bán.
Khi PV hỏi mua gấp tài liệu một môn Văn, bà chủ bảo chờ khoảng 10 phút, và đòi đưa tiền trước. Sau khi đưa tiền xong, bà chủ quán nhanh chóng bật máy photocopy, chắc máy photocopy đặt lệnh in sẵn nên chỉ 3 phút sau máy đã chạy và in đề Văn “vù vù”. Bà chủ quán mở tủ moi ra một đống giấy đã in thu nhỏ sẵn đề Văn, đặt nên bàn và bắt đầu cắt xén và sắp xếp các trang theo từng cặp một cách chuyên nghiệp. Sắp xếp xong, bà chủ quán gọi PV ra hướng dẫn cách “sử dụng” phao thi một cách chi tiết và cẩn thận và nói “Chị chỉ cách cho e vào phòng thi mà “quay” cho nhanh, năm sau em còn đến đây mua, năm nào cũng có nhiều thí sinh mua ở cửa hàng chị, có ai “quay” mà bị phát hiện đâu”. Nói xong, gói tài liệu cẩn thận trong tờ giấy báo và đưa cho PV, ngoài cửa thêm 2 thí sinh “ngấp nghé” vào hỏi mua tài liệu.
“Lãi khủng” nhờ in và bán “phao thi” ảnh 2
 PV được chủ quán Photocopy hướng dẫn cách sử dụng "phao thi"
Tại một số quán trên đường Tạ Quang Bửu, Trần Đại Nghĩa, cuối giờ chiều cảnh mua bán phao thi cũng tương tự, kín đáo và lén lút bên ngoài nhưng công khai trong quán. Mỗi quán, giá cho mỗi bộ đề thi có giá bán khác nhau. Trung bình mỗi bộ phao thi tương đương một khối thi có giá  khoảng từ 500-600 nghìn đồng. Thậm chí có bộ đề thi liên quan đến biển đảo thì giá được đẩy lên tới…1,5 triệu đồng, theo các chủ quán cho biết, đó là các đề và đáp án do các GS, TS, Nhà nghiên cứu biên soạn nên mới đắt như vậy. Nhìn các tài liệu, PV thấy không có tên người nào biên soạn, chỉ là những bài văn thông thường.Tuy vậy cũng không ít thí sinh “nghiến răng” để mua cho được bộ tài liệu đó. Mỗi quán photo có một cách làm phao thi riêng, có quán thì để khách hàng xem những bộ đề bằng khổ A4, sau đó khách hàng ưng thì sẽ in thu nhỏ lại. Còn có quán thì in ra trước, khách đến hỏi mua môn nào, khối nào thì người chủ quán sẽ mang ra cho xem qua, đồng ý thì mua.
“Lãi khủng” nhờ in và bán “phao thi” ảnh 3
 Một thí sinh "an tâm" rời khỏi quán photocopy với bộ "phao thi trong túi xách 

Tính mới thấy lãi khủng

Bà chủ quán photocopy ở gần Trường đại học sư phạm, vừa cắt giấy vừa nói: ngày trước chưa cấm thì nhà bà làm cả ngày lẫn đêm mới đủ “phao” cung cấp cho thí sinh, mỗi ngày vài tạ giấy. Gần đây do bị cấm nên phải làm lén lút mỗi khi đến các kì thi, các quán photocopy mở ra cũng nhiều nên “doanh thu” cũng giảm. Mỗi ngày trung bình dùng hết gần tạ giấy trong thời điểm này, đợt thi này có khối C, D nên nhu cầu về “phao thi” tăng vọt, có ngày dùng hết hơn tạ giấy. Nếu nhà không đáp ứng đủ “ nhu cầu”  của các thí sinh thì sang lấy các quán khác về để “phục vụ”.

Bước vào bất kể quán photocopy nào trên các địa điểm như khu vực Bách Khoa, ĐH Kinh tế quốc dân, Đại học sư phạm, Đại học Công nghiệp Hà Nôi… điều dễ dàng nhận thấy hàng chồng giấy được xếp trong trong quán. Mặc dù hành vi in tài liệu thu nhỏ là vi phạm pháp luật nhưng ông chủ một cửa hàng bán “phao thi” gần trường Đại học công nghiệp Hà Nội cho biết, mùa thi nào “tài liệu” có sẵn trong máy, năm nay thêm tí chủ đề biển đảo thì mua lại của anh em những bài văn nói về biển đảo thêm vào bộ đề có sẵn, chỉ cần đặt lệnh in thì ra hàng đống, sẵn sàng để phục vụ các thí sinh. Các thí sinh đến mua phao thi chủ yếu là mua phao nhỏ để tiện mang vào phòng thi, nên càng đỡ tốn giấy. Ngày bình thường thì photo một trang chỉ hết có 300 đồng nhưng những ngày này thì tính theo đề, vài trăm nghìn một đề. Có “cầu” thì chúng tôi phải “cung” thôi, khách hàng là trên hết..

Chị N.T.N bán hàng văn phòng phẩm ở đường Lương Văn Can cho hay, loại giấy trắng đẹp đóng trong bao bì do các công ty giấy sản xuất thì bán với giá 50 nghìn/1 “gam”(500 tờ giấy A4). Còn giấy đen hơn, xấu hơn một chút bán 40 nghìn 1/“gam”, loại giấy vừa mỏng vừa đen thì bán với giá 30 nghìn/1 “gam”. Thông thường, các cửa hàng photocopy lấy loại giấy có giá 30 nghìn/ “gam” về để in tài liệu phục vụ cho mùa thi. Bởi giấy đó mỏng, mà “yêu cầu” của thí sinh là làm sao càng “ nhỏ, gọn, nhẹ” càng tốt.

Trong khi đó, nhìn vào máy photocopy của bà chủ quán in đề Văn cho PV chỉ mất 96 tờ giấy A4 đen xì và mỏng dính. Chỉ cần tính nhẩm đơn giản, bỏ ra 30 nghìn, cộng công cắt xén, mực in..để in một bộ “tài liệu”  cho khối C bình thường, chủ quán photocopy cũng lãi 500 nghìn. Còn một bộ tài liệu có “tí” biển đảo, lãi đến trên 1 triệu đồng. Nếu một ngày chỉ cần bán được 10 bộ tài liệu, số lãi sẽ nhiều ra sao, trong khi số lượng thí sinh mua tài liệu cho các môn thi khối C, D và các khối khác có môn thi liên quan đến Văn, Sử, Địa không phải là ít. Dẫu sao đó cũng là một nghề kinh doanh…

Nhật Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là cơ sở cho đất nước phát triển

Đoàn Chủ tịch Hội thảo.
(PLVN) - Trong bối cảnh kinh tế số, Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hội nhập quốc tế…, yêu cầu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực tại chỗ là cơ sở cho sự phát triển nhanh và bền vững đất nước, là tiền đề quan trọng để xây dựng các mô hình học tập, góp phần thực hiện tốt chủ trương của Đảng về khuyến học, khuyến tài.

Xúc động cảnh công an Hà Nội xuống đồng giúp dân 'cứu lúa'

Hình ảnh công an các đơn vị khẩn trương xuống đồng cùng bà con gặt lúa.
(PLVN) - Mưa lớn kéo dài nhiều ngày liên tiếp vừa qua một số xã trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội) lâm vào cảnh ngập úng nặng, lúa và hoa màu của bà con chuẩn bị đến ngày thu hoạch bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đoàn Thanh niên công an các đơn vị phối hợp công an các xã khẩn trương xuống đồng cùng bà con gặt lúa.

Tìm thấy 'cháu trai thất lạc' của HLV Park Hang-seo

Tìm thấy 'cháu trai thất lạc' của HLV Park Hang-seo
Chiến thắng của ĐT U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan tại trận Chung kết tranh Huy chương Vàng bộ môn bóng đá nam SEA Games 31 mới đây đã làm nức lòng người hâm mộ. Đặc biệt, ca sĩ Trà My Idol bất ngờ công khai danh tính... "cháu trai thất lạc" của HLV Park Hang-seo và nhận về bão "haha" từ cộng đồng mạng.

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này
(PLVN) - Từ đêm 25/5, khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm, riêng đêm 27/5 có mưa rào và dông rải rác. Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác đến ngày 27/5. Từ ngày 28/5 có mưa rào và dông vài nơi...